Những kiến thức về bệnh ung thư thận mới nhất

Ung thư thận là một trong những bệnh ung thư đường tiết niệu thường gặp. Trước đây, bệnh thường được phát hiện ở nam giới từ 50-70 tuổi. Tuy nhiên hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và xuất hiện ở cả nam và nữ. Do đó nếu muốn bảo vệ sức khỏe và duy trì hạnh phúc gia đình bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức mới nhất về ung thư thận trong bài viết sau:

Ung thư thận

Ung thư thận.

Nguyên nhân, yếu tố gây ung thư thận ở nam giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa, Ung thư thận xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong thận thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng đôi khi một số tế bào phát triển bất thường, gây ra sự tăng trưởng này để vượt khỏi tầm kiểm soát - những tế bào ung thư tiếp tục phân chia ngay cả khi các tế bào mới không cần thiết. Các tế bào tích lũy tạo thành một khối trong thận.

Bên cạnh đó, ung thư thận thường gặp ở độ tuổi từ 50- 70 tuổi, hoặc có thể sớm hơn, khối u ung thư có thể không khởi nguồn, nguyên phát từ thận mà di căn từ một bộ phận khác trong cơ thể, theo đường máu, hệ bạch huyết tới thận và phát triển thành ung thư. Ngoài ra, một số yếu tố có thể gia tăng nguy cơ ung thư thận ở nam giới

Hút thuốc: thuốc lá có nhiều chất độc hại đặc biệt là nicotin có thể phá hủy, làm rối loạn quá trình tái tạo tế bào dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm

Thừa cân, béo phì: hàm lượng mỡ trong cơ thể quá cao có thể gây ra những thay đổi hormon làm tăng nguy cơ ung thư thận và các bệnh về đường huyết khác.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh thận hoặc đang chạy thận nhân tạo dài hạn: Những người có tiền sử các bệnh về thận hay đang chạy thân, thay máu nhân tạo có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn người bình thường.

nguyên nhân ung thư thận

Người có tiền sử bệnh thận có nguy cơ cao mắc phải ung thư thận.

Di truyền gia đình: Có các điều kiện di truyền nhất định, chẳng hạn như bệnh von Hippel-Lindau ( VHL ) hoặc ung thư tế bào thận nang có tính di truyền

Hóa chất độc hại: Tiếp xúc với một số hóa chất nhất định, như amiăng , cadmium, benzen, dung môi hữu cơ hoặc một số chất diệt cỏ.

Để điều trị được ung thư thận, các bác sĩ cần nghiên cứu, phân tích rõ nguyên nhân và nguồn khởi phát của khối u từ đó xây dựng phác đồ phù hợp

Triệu chứng của ung thư thận

Ung thư thận thường gặp ở lứa tuổi từ 50-70 tuổi. Tuy nhiên hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Ở giai đoạn sớm, khi kích thước khối u còn nhỏ, bệnh không có các triệu chứng rõ ràng, có thể gây nhầm lẫn với các bệnh đường tiết niệu khác. Ở giai đoạn sau, bệnh bắt đầu có những triệu chứng lâm sàng biểu hiện rõ ràng. Sau đây là một dấu hiệu thường gặp

Đi tiểu ra máu: trong nước tiểu có lẫn máu màu hồng hoặc đổi màu nhẹ. Tuy nhiên nếu lượng hồng cầu trong nước tiểu có tỷ lệ thấp thì rất khó quan sát bằng mắt, thường chỉ phát hiện ra khi phân tích nước tiểu

Đau vùng hông và lan rộng sau lưng: các cơn đau do các bệnh về thận thường xuất phát ở hai bên sườn và cơn đau lan rộng ra đằng sau lưng. Cơn đau có thể kéo dài hoặc đau âm ỉ.

triệu chứng ung thư thận

Đau vùng hông và lan rộng ra sau lưng là dấu hiệu đầu tiên về bệnh thận.

Căng cứng bụng: bạn có thể cảm nhận được khối u ở thận khi áp tay lên vùng bụng. Tuy nhiên đa phần khối u nằm sâu bên trong thận và ổ bụng nên rất khó cảm nhận chính xác bằng tay, chỉ có thể thấy rõ hình ảnh, kích thước khối u qua hình ảnh siêu âm ổ bụng.

Thiếu máu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt: Đây là triệu chứng thường gặp của đa số bênh ung thu. Tuy nhiên ở ung thư thận các triệu chứng này sẽ rõ ràng hơn. Thận là cơ quan lọc máu của cơ thể. Khối u ở thận có thể gây chèn ép các tế bào, hệ cơ quan, gây áp lực lên thận, làm suy giảm chức năng hoạt động và lọc máu của thận. Dẫn đến nguồn máu cung cấp cho cơ thể và hệ thần kinh suy giảm dẫn đến cảm giác mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.

Sốt và giảm cân đột ngột: Đây là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư, đặc biệt ở những giai đoạn cuối. Nếu đi kèm cũng các triệu chứng ung thư thận bên trên, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm sinh thiết tế bào để chẩn đoán ung thư thận.

Nếu bạn đang có những dấu hiệu như trên, đừng chần chừ, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiết niệu hoặc ung bướu để thăm khám và  có hướng điều trị nhanh chóng. Tránh để bệnh chuyển hướng phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thận

Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng của ung thư thận, để chẩn đoán chính xác từng giai đoạn và có phương pháp điều trị phù hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm phổ biến sau:

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan):Chụp CT là một tia X chuyên dụng được sử dụng để hình dung các cơ quan nội tạng và cung cấp một hình ảnh cắt ngang rất chính xác các khu vực cụ thể của cơ thể. Nó được sử dụng như một trong những công cụ hình ảnh chính để đánh gía và chẩn đoán mức độ ung thư thận. 

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Nếu kết quả chụp CT scan chưa rõ ràng, bác sĩ có thể chỉ định chụp MRI. MRI là một loại quét chuyên sâu tương tự như chụp cắt lớp vi tính, nhưng có thể phù hợp hơn để đánh giá các vùng nhất định của cơ thể, chẳng hạn như xương. Nó tạo ra hình ảnh cắt ngang chính xác của các cơ quan cụ thể trong cơ thể, để giúp bác sĩ kiểm tra từng lớp một. Từ đó phát hiện ra vị trí, kích thước khối u trong cơ thể.

chẩn đoán ung thư thận.

Chụp cắt lớp chẩn đoán ung thư thận.

PET scan (Positron Emission Tomography): Trường hợp nghi ngờ khối u bắt đầu có hiện tượng di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Bác sĩ có thể chỉ định chụp PET. Chụp PET là một nghiên cứu chẩn đoán rất chuyên sâu cung cấp thông tin về mức độ lan rộng của ung thư, dựa trên các hoạt động nhất định của tế bào. Kết quả là chụp PET có thể giúp phân biệt lành tính với các khối u ác tính và giúp các bác sĩ xác định giai đoạn lan truyền bệnh ung thư ở bệnh nhân. 

Siêu âm: Nếu phát hiện có máu trong nước tiểu, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện siêu âm đầu dò các cơ quan tiết niệu như: thận, niệu quản và bàng quang. Siêu âm có thể được sử dụng để chẩn đoán vị trí, kích thước, hình dạng khối u ở thận hoặc giúp quy trình lấy mẫu tế bào làm sinh thiết

Sinh thiết tế bào: sau khi các xét nghiệm chẩn đoán được hoàn thành, bác sĩ có nghi ngờ lâm sàng khối u thận là ung thư (ác tính), phẫu thuật cắt bỏ thận sẽ được thực hiện ngay lập tức. Nếu kết quả xét nghiệm chẩn đoán không rõ ràng, sinh thiết có thể được thực hiện. Trong quá trình sinh thiết, một mẫu mô nhỏ được lấy ra khỏi khối và được kiểm tra để xác định xem nó lành tính hay ác tính.

Các giai đoạn phát triển của ung thư thận

Giống như các nhóm bệnh ung thư khác, các khôi u ung thư khởi phát tại thận cũng trải qua 5 giai đoạn chính.

Giai đoạn 0: tế bào ung thư hình thành ở lớp trong của thận. Khối u có kích thước nhỏ khó có thể phát hiện thông qua hình ảnh siêu âm. Nếu nghi ngờ có khối u hình thành bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu hơn như chụp cộng hưởng từ.

Giai đoạn I: Khối u có kích thước khoảng 7 cm hoặc nhỏ hơn và chỉ nằm bên trong thận. Nó chưa ăn sâu vào bên trong thành thận và chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa

Giai đoạn II: Khối u lớn hơn 7 cm và chỉ nằm trong thận. Nó không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa (T2, N0, M0).

Giai đoạn III: nếu các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán lâm sàng cho thây 1 trong 2 kết quả sau. Bệnh đang tiến triển ở giai đoạn thứ 3.

 • Một khối u có kích thước bất kỳ, chỉ ảnh hưởng đến khu vực các mô nằm trong thận. Nó đã lan đến các hạch bạch huyết khu vực nhưng không đến các phần khác của cơ thể.
 • Khối u đã phát triển sâu vào thành tĩnh mạch chính hoặc mô xung quanh và có thể hoặc không thể lan sang các hạch bạch huyết khu vực. Nó không lan tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: khi kết quả xét nghiệm, hình ảnh cho thấy 1 trong 2 điều kiện sau, bệnh đang bắt đầu bước vào giai đoạn cuối.

 • Ung thư đã lan ra các vùng ngoài mô mỡ và kéo dài đến tuyến thượng thận ở cùng một bên cơ thể như khối u, có thể ở các hạch bạch huyết, nhưng không đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Khối u đã lan đến bất kỳ cơ quan nào khác, chẳng hạn như phổi, xương, hoặc não (giai đoạn di căn).
 • Tùy vào vị trí, giai đoạn phát triển khối u, các bác sĩ sẽ hội chẩn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Các giai đoạn ung thư thận

Các giai đoạn ung thư thận qua hình ảnh.

Các phương pháp điều trị ung thư thận

Hiện nay, tại các bệnh viên chuyên khoa Việt Nam, các phương pháp được sử dụng chủ yếu trong việc điều trị ung thư thận là:

Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trì ban đầu cho hầu hết bệnh nhân ung thư thận.

 • Phẫu thuật cắt bỏ thận: Nếu khối u phát triển lớn, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn bên thận bị bệnh. Điều này bao gồm việc cắt bỏ thận, các hạch bạch huyết xung quanh. Trường hợp ung thư đã lan sang các tuyết thượng thận thì các tuyến này cũng có thể được cắt bỏ.  
 • Phẫu thuật khối u trong thận: phẫu thuật này chỉ cắt bỏ một phần thận. Các bác sĩ sẽ loại bỏ khối u và các mô xung quanh.

Xạ trị: là phương pháp điều trị ung thư có sử dụng năng lượng cao x-quang hoặc các loại bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc giữ chúng từ phát triển. Phương pháp xạ trị được đưa ra phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị. Xạ trị ngoài được sử dụng để điều trị ung thư thận và cũng có thể được sử dụng như là liệu pháp giảm nhẹ để làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư thận.

Hóa trị: Hoá trị liệu là một liệu pháp điều trị ung thư sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bằng cách giết chết tế bào hoặc bằng cách ngăn chúng không phân chia. Cách hóa trị được đưa ra tùy thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị.

điều trị ung thư thận

Liệu pháp sinh học trong điều trị ung thư thận.

Liệu pháp sinh học: là một phương pháp điều trị sử dụng hệ miễn dịch của bệnh nhân để chống lại ung thư. Các loại liệu pháp sinh học sau đây đang được sử dụng hoặc nghiên cứu trong điều trị ung thư tế bào thận:

 • Nivolumab : Nivolumab là một kháng thể đơn dòng làm tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với tế bào ung thư thận.
 • Interferon : Interferon ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào ung thư và có thể làm chậm sự phát triển khối u.
 • Interleukin-2 (IL-2): IL-2 tăng cường sự phát triển và hoạt động của nhiều tế bào miễn dịch, đặc biệt là lymphocytes (một loại bạch cầu ). Tế bào lympho có thể tấn công và giết các tế bào ung thư.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: sử dụng các loại thuốc hoặc các chất khác để xác định và tấn công các tế bào ung thư cụ thể mà không gây tổn hại đến các tế bào bình thường, làm cho các mạch máu không hình thành trong khối u, gây ra khối u chết đói và ngừng phát triển hoặc co lại. Các kháng thể đơn dòng và chất ức chế kinase là hai loại chất chống ung thư được sử dụng để điều trị ung thư tế bào thận.

Điều trị ung thư thận là một cuộc dài kỳ không chỉ của bản thân người bệnh mà còn của cả gia đình. Để quá trình điều trị thành công, bạn nên duy trì tâm lý thoải mái, thư giãn tinh thần, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, để nâng cao thể chất, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên và ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát bạn nên bổ sung thêm các nhóm thảo dược có tính oxi hóa cao như tảo nâu Fucoidan Nhật Bản. Đây là loại tảo biển có nguồn gốc từ đảo Mozuku thuộc quần đảo Okinawa Nhật Bản – nơi được biết đến là thiên đường sức khỏe với tỷ lệ ung thư thấp nhất thế giới. Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thận giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát, duy trì sức khỏe bền lâu.

King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời của Fucoidan Nhật Bản từ tảo Mozuku và nắm Agaricus mang lại tác dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan và chống lão hóa cho cơ thể
 • Đặc biệt, các thành phần trong Fucoidan Vua là tự nhiên nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

King Fucoidan & Aquaricus

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng trực tiếp qua website https://kingfucoidan.vn/ bằng cách gọi đến số HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069 

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1039/2020/XNQC-ATTP
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 4.5 (2 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.