Tổng đài tư vấn
1800 0069

Bệnh nhân ung thư nên ăn các loại thực vật rau củ gì?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Trong bài "Chế độ ăn bỏ đói tế bào ung thư – Bạn có biết?” chúng ta đã hiểu chế độ dinh dưỡng không có đạm động vật, thuần thực vật có thể giúp các bệnh nhân chiến thắng căn bệnh ung thư. Dưới đây là 3 lợi ích nổi bật của chế độ dinh dưỡng thuần thực vật, cũng như một số loại rau củ quả tốt cho bệnh nhân ung thư mà có thể bạn chưa biết:

1. Thải độc tố, làm sạch cơ thể mạnh mẽ

Các chất xơ có trong thực vật được ví như một chiếc chổi quét độc tố trong căn nhà cơ thể của bạn. Khi lượng thức ăn giàu chất xơ đi vào cơ thể sẽ cuốn độc tố trong ống tiêu hóa theo phân ra ngoài. Đồng thời chất xơ cũng giúp nhuận tràng, chống táo bón – nguyên nhân làm cơ thể dễ bị nhiễm độc tố một cách hiệu quả.

che-do-an-giau-thuc-vat-tuoi-giup-thai-doc-co-the

Chế độ ăn giàu thực vật tươi giúp thải độc cơ thể mạnh mẽ.

2. Cung cấp nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân gốc rễ phát sinh căn bệnh ung thư, bệnh tật phần lớn là do cơ thể có quá nhiều gốc tự do.

Do đó, để tránh bị bệnh tật, chúng ta cần biết cách trung hòa (tức vô hiệu) các gốc tự do này. Để vô hiệu các gốc tự do, cơ thể cần chất chống oxy hóa để chiến đấu lại. Và thật may là nguồn chất chống oxy hóa lại có dồi dào trong các loại thực vật tươi. Như vậy, nếu chúng ta ăn nhiều các món ăn được chế biến từ thực vật tươi sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ thể ngăn chặn và chữa lành bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư, tất nhiên là còn thêm cả 5 yếu tố khác nữa.

>>> Mời bạn đọc thêm bài: “Miễn dịch – điều quan trọng nhất trong chữa lành ung thư” để biết cách phối hợp 6 yếu tố quyết định cho hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp bệnh nhân chiến thắng căn bệnh ung thư.

6-yeu-to-quyet-dinh-he-mien-dich-khoe-manh

6 yếu tố quyết định hệ miễn dịch khỏe mạnh.

3. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và đi đến kết luận rằng: “Thực vật có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Và hơn thế nữa, chúng dễ hấp thu và tiêu hóa cho tất cả mọi người”. Sau đây là 3 lý do, dẫn chứng cụ thể chứng minh cho kết luận trên:

3.1. Thực vật giàu chất đạm (protein)

Số lượng chất đạm cơ thể chúng ta cần dao động từ 8 ~ 10% tổng số calo. Trong đó hàm lượng chất đạm trong một số loại thực vật như:

  • Rau cải và một số loại rau xanh khác, trái cây, thóc lúa chỉ có từ 8~ 10% chất đạm.
  • Ngoài ra các loại hạt phổ biến như đỗ chiếm tới 22~ 24% đạm
  • Lạc chiếm 26% đạm cao hơn hẳn thịt bò, cá hồi là 21%, trứng gà 13.6%.

thuc-vat-giau-ham-luong-dam

Thực vật giàu hàm lượng protein.

Có quan niệm cho rằng: “protein thực vật có thể thay thế protein động vật”.

Hay quan niệm khác là: “protein gồm có 22 amino acids, trong đó chỉ có 8 loại là amino acids thiết yếu cho con người và đều có trong thực vật”.

Chúng ta có thể tìm câu trả lời từ tự nhiên khi nhìn các loài động vật như: trâu, bò, ngựa, voi…  chúng không ăn thịt mà vẫn có đầy đủ protein, khỏe mạnh và to lớn. Các bộ tộc khỏe mạnh và sống lâu nhất trên thế giới là người ăn chay hoàn toàn như bộ tộc Kogi ở Colombia (tuổi thọ trung bình trên 100 tuổi ); hay hay bộ tộc Hunzas ở dãy Himalaya nơi có những người già thọ đến 130 hoặc thậm chí 145 tuổi là bộ tộc tiêu thụ rất ít thịt, họ ăn uống thanh đạm, chủ yếu là thực vật, gần như là ăn chay.

thuc-vat-giau-ham-luong-dam-protein

Đánh giá hàm lượng protein có trong thực vật và động vật.

3.2. Giàu sắt, canxi, kẽm...

Những khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, kẽm,… vốn được coi là chỉ có nhiều ở động vật nhưng thực tế hàm lượng các loại khoáng chất này lại tìm thấy cao hơn ở thực vật. Chúng ta cùng quan sát bảng hàm lượng dinh dưỡng tính theo mg/ 100g thực phẩm của viện dinh dưỡng quốc gia để thấy rõ điều này. Các ví dụ tiêu biểu như:

Hàm lượng sắt trong 100g dừa là 300mg, trong khi lòng đỏ trứng chỉ có 7mg.

ham-luong-sat-trong-cac-loai-thuc-vat

/ham-luong-sat-trong-mot-so-thuc-vat

Cùng với 100g, hàm lượng canxi trong cua đồng là 120mg, thấp hơn hẳn vừng là 975mg, hay rau rền 341mg.

ham-luong-canxi-trong-mot-so-thuc-vat

Hàm lượng kẽm trong 100g gan lợn là 5.76mg, lòng đỏ trứng gà chỉ có 3.7 trong khi đó trong các loại thực vật thì lượng kẽm cao hơn hẳn, điển hình như: khoai mỡ 11.0mg, vừng 7,75mg, và trong hạt điều là 5,78mg.

3.3. Rất nhiều vitamin, chất xơ và folate...

Tất cả các vitamin, khoáng chất quan trọng như A, C, D, E, B, folate, selen, magie, kali cần thiết cho cơ thể con người đều có hàm lượng cao hơn hẳn trong các loại rau xanh như: khoai lang, rau xanh đậm, hạt nảy mầm.

rau-xanh-giau-ham-luong-chat-xo

Rau xanh giàu hàm lượng vitamin, chất xơ,...

Thêm vào đó, các loại thực vật xanh giàu hàm lượng chất xơ – hợp chất quan trọng giúp nhuận tràng, cải thiện chức năng ruột già, chống tích độc tố trong cơ thể, giảm cholesterol máu chỉ có trong thực vật.

Đến đây, có thể bạn đã nhận ra điều gì đó mới mẻ và sẵn sàng thêm nhiều thực vật cho chế độ ăn của mình. Và cuối cùng hãy chia sẻ thông tin này, vì sức khỏe của bạn, người thân và bạn bè bạn.

Chịu trách nhiệm nội dung:

Hà Thị Thúy Vân

Lê Ngọc Anh

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến gây nguy...
Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến ở các nước đang phát triển...
Tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị luôn làm nhiều bệnh nhân và người thân lo...
Trọn vẹn các kiến thức về bệnh học Ung thư tuyến thượng thận
Ung thư tuyến thượng thận là một bệnh hiếm gặp, khó phát hiện và thường mang...
Ung thư tim – Bệnh ung thư hiếm gặp, cực nguy hiểm
Có một sự thật là chúng ta chưa từng hoặc rất hiếm khi được đề cập đến căn bệnh...
Tổng quan về bệnh học Ung thư tuyến nước bọt
Ung thư tuyến nước bọt tuy hiếm gặp nhưng có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức...