GS.TS. Lê Thị Hương nhấn mạnh: Cần can thiệp dinh dưỡng sớm cho bệnh nhân ung thư

Can thiệp dinh dưỡng sớm trong điều trị ung thư trong khi và sau khi điều trị có thể giúp cơ thể người bệnh khỏe hơn. Trong chương trình Truyền hình trực tuyến “ Can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trong điều trị”, GS.TS. Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng đã chia sẻ rất nhiều những kiến thức, kinh nghiệm, lời khuyên dinh dưỡng bổ ích dành cho bệnh nhân ung thư.

 

Nguyên nhân chính gây mất cân bằng dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư

Có ba nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị mất cân bằng dinh dưỡng khiến họ sụt cân hoặc tăng cân đột ngột. Thứ nhất là do các khối u, đặc biệt là khối u vùng đầu cổ, thực quản, trực tràng, đại tràng,...gây ra những đau đớn, khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong ăn uống.

Thứ hai là do các phương pháp điều trị. Quá trình điều trị hóa, xạ trị giúp tiêu diệt nhanh các tế bào ung thư, nhưng cũng gây tác hại không nhỏ đến những tế bào khác của cơ thể, trong đó có các tế bào niêm mạc đường tiêu hóa. Khi đó, chức năng hệ tiêu hóa suy giảm rõ rệt, bệnh nhân gặp khó khăn trong việc hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn, dẫn đến tình trạng bệnh nhân ăn được nhưng cũng không khỏe lên.

nguyên nhân gây sụt cân

Bệnh nhân thường bị suy dinh dưỡng trong quá trình điều trị

Nguyên nhân thứ ba là do bệnh nhân chưa tìm cho mình một chế độ ăn phù hợp. Nhiều người kiêng hoàn toàn thức ăn động vật, không uống sữa, không ăn mỡ, ăn cơm với rau, ăn chay,...vì sợ khối u sẽ phát triển nhanh và di căn. Tuy nhiên, thực tế, khi mắc ung thư, bệnh nhân ung thư cần rất nhiều năng lượng hơn bình thường, nếu kiêng ăn thì tế bào lành cũng bị bỏ đói, làm cho cơ thể suy mòn, suy kiệt, bị thiếu máu. Việc loại bỏ hoàn toàn thịt ra khẩu phần ăn sẽ khiến cơ thể không đủ chất để sản sinh ra tế bào máu, tế bào cơ, làm giảm tế bào hồng cầu, bạch cầu, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, thiếu lớp cơ, mất khối nạc khối cơ trong cơ thể.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

18000069

Bệnh nhân ung thư nên bổ sung dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

GS.TS. Lê Thị Hương chia sẻ, với người bệnh ung thư, nhu cầu năng lượng được khuyến cáo là từ 30-35 KCAL/kg cân nặng nếu người bệnh có BMI bình thường. Ví dụ nếu bạn nặng 50kg, tính ra một ngày bạn cần 35 x 50 = 1.700 KCAL. Nếu người bệnh thừa cân, họ nên có mức 25-30 KCAL/kg. Còn nếu người bệnh suy dinh dưỡng, thì phải tăng mức năng lượng lên 40 KCAL/kg cân nặng cơ thể/ngày. 

GS.TS. Lê Thị Hương đưa ra lời khuyên người bệnh nên bổ sung đủ năng lượng qua 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể gồm: protein, vitamin và khoáng chất, tinh bột và chất béo.

các nhóm chất cần thiết cho bệnh nhân ung thư

4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư

Người bệnh có thể lấy protein cả từ nguồn động vật lẫn thực vật ví dụ trứng, thịt gà, cá, tôm, yến mạch, bông cải xanh, đậu lăng,...Nếu cơ thể không được cung cấp đủ protein sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chức năng trong cơ thể, bởi protein đóng vai trò tạo hình, trong tất cả các enzyme chuyển hóa, các hormon trong cơ thể. 

Các vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong miễn dịch là vitamin A, C, E, D, vitamin nhóm B. Thức ăn giàu vitamin A, C, E có nhiều hoa quả họ cam quýt như cam, bưởi, quả kiwi, ổi, táo,.... Còn vitamin D có nhiều trong sữa, trứng, thịt, cá, đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Vì vậy người bệnh ung thư cần tắm nắng hàng ngày để có hàm lượng vitamin D tốt này. Vitamin nhóm B vitamin giúp chuyển hóa carbonhydrate và kích thích sự thèm ăn, ngon miệng, nó có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, hàu, thịt gà,....Vitamin B12 (acid folic) có vai trò trong tạo máu đối với người bệnh ung thư. 

Cơ thể người bệnh cũng cần bổ sung các khoáng chất cần thiết thông qua các thực phẩm ăn uống hằng ngày hoặc sử dụng thực phẩm chức năng. Có 2 nguồn khoáng chất:

  • Khoáng chất đa lượng, là những chất cơ thể cần với lượng khá lớn, trên 250 mg/ngày. Gồm: canxi, phốt pho, lưu huỳnh, magiê và 3 chất điện phân natri, clo và kali.

  • Khoáng chất vi lượng tuy rất cần thiết nhưng nhu cầu cơ thể cần ít hơn, dưới 20 mg/ngày. Như là sắt, đồng, bạc, kẽm, crom, mangan, selen, cobalt, flour, silic, molybden, boron...

Tinh bột và chất béo là 2 nhóm chất cũng rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư. Tinh bột giúp cung cấp nhiên liệu cho hệ thống thần kinh trung ương và tạo ra năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể làm việc. Ngoài ra đây cũng là thành phần cấu tạo nên tế bào, các mô, điều hòa hoạt động của cơ thể, cung cấp chất xơ cần thiết. Chất béo cũng có vai trò trong cung cấp năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K tốt hơn. Chất béo cũng là thành phần chính của màng tế bào và nhất là các tế bào thần kinh giúp sự phát triển các tế bào não và hệ thần kinh, và là thành phần cấu tạo một số loại hormon ví dụ như testosterone, cortisol...

can thiệp dinh dưỡng sớm giúp bệnh nhân khoẻ hơn

Can thiệp dinh dưỡng sớm giúp bệnh nhân khoẻ hơn và nhanh phục hồi hơn

Nên bổ sung dinh dưỡng bằng Soup cao năng lượng 

Nhiều bệnh nhân sau điều trị thường gặp phải các tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, khó nhai nuốt. GS.TS. Lê Thị Hương gợi ý bệnh nhân có thể bổ sung dinh dưỡng bằng các thức ăn được chế biến dạng lỏng như soup cao năng lượng để giúp bệnh nhân hồi phục tốt hơn. Các loại sữa bình thường có năng lượng trung bình tầm 0,6 calo/ml. Nhưng soup cao năng lượng có khi tới 1,25 calo/ml.

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện dòng Soup cao năng lượng SUPPRO giúp bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho sự phục hồi của cơ thể đang được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng và sử dụng.

Lý do mà Soup cao năng lượng SUPPRO được ưu chuộng tới vậy là:

Cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cao giúp phục hồi thể trạng

Ưu điểm của dạng soup là có giá trị dinh dưỡng cao nhờ kết hợp được nhiều nguồn thực phẩm. Một gói Suppro cung cấp 125 kcal, bao gồm: đạm, chất béo thực vật (MCT, PUFA, MUFA), cucurmin, Sulfo+ dễ hấp thu, dễ tiêu hóa, đóng vai trò cung cấp năng lượng, tăng hấp thu dưỡng chất và giảm các cholesterol xấu trong cơ thể.

Dạng súp dễ ăn, dễ tiêu hóa, cải thiện vị giác

Sau khi chế biến, Suppro có dạng soup mềm mịn, dễ ăn phù hợp cho những bệnh nhân ung thư bị tổn thương đường tiêu hóa trong quá trình hóa xạ trị, bệnh nhân khó nhai nuốt, mất vị giác.

Hơn nữa, với hương vị thơm ngon vị, dịu nhẹ, dễ uống, Suppro phù hợp với khẩu vị của nhiều người Việt.

Bổ sung chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp tăng miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của khối u

SUPPRO là soup cao năng lượng giàu dinh dưỡng đầu tiên chứa nhóm Sulfo+ từ thực vật, được nghiên cứu bởi chuyên gia Viện Nghiên cứu Thực phẩm chức năng. Nhóm Sulfo+ (Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh, bột Selen và Kẽm hữu cơ) tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u; tăng cường hệ miễn dịch để đáp ứng với điều trị; cải thiện vị giác để bệnh nhân ăn uống tốt hơn. Bên cạnh đó, Suppro còn chứa Curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, hiệu quả trong giảm kích thước khối u, kích thích quá trình tự chết của tế bào ung thư.

Ngoài các bữa chính, người bệnh nên bổ sung thêm 2-3 gói Suppro mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho sự phục hồi của cơ thể. Suppro là giải pháp dinh dưỡng tối ưu để bệnh nhân ung thư phục hồi thể trạng, ngăn ngừa suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể.

soup cao năng lượng suppro

Hiện nay, sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược Phẩm Cysina. Địa chỉ:

  • Hà Nội: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều Châu Âu - Phường Mộ Lao - Quận Hà Đông - Hà Nội

Sản phẩm cũng được bán rộng rãi trên các trang thương mại điện tử, các kênh mua sắm trực tuyến (như Shopee, Lazada). 

Nếu có bất kì thắc về Soup cao năng lượng Suppro hãy liên hệ tới Hotline 18000069 để nhận được những câu trả lời nhanh nhất, chính xác nhất. Chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia tận tình và chuyên nghiệp luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn. 

kết nối ung thư

 

Xếp hạng: 3.5 (2 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

  • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
  • Hỗ trợ bảo vệ gan
  • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
  • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
  • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là dược sĩ Lưu Thị Thúy Hằng, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện tôi là tác giả các bài viết về sức khỏe tại website kingfucoidan.vn. Với chuyên môn của mình, tôi sẽ mang đến cho người đọc những thông tin chính xác, khoa học và cập nhật về các tin tức mới nhất về sức khỏe.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
  • 01
    Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
  • 02
    Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
  • 03
    Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.