Tổng đài tư vấn
1800 0069

Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư máu hiệu quả

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Fucoidan là hoạt chất được chiết xuất từ rong biển, đã thu hút được sự chú ý của giới Y khoa về khả năng hỗ trợ và điều trị chống ung thư hiệu quả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng Fucoidan có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Vậy Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư máu bằng cách nào?  

1. Ung thư máu là gì?

Ung thư bạch cầu còn có tên gọi ngắn gọn là bệnh ung thư máu, thuộc loại ung thư ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến. Bạch cầu trong cơ thể vốn đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên chúng cũng khá “hung dữ”, đặc biệt khi loại tế bào này bị tăng số lượng một cách đột biến sẽ làm chúng thiếu “thức ăn” và có hiện tượng ăn hồng cầu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì vậy người bệnh sẽ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn đến chết. Đây cũng là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra khối u [1].


Hình 1
. Ung thư máu

2.  Fucoidan là gì?

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn được tìm thấy trong tảo biển nâu như Kombu, Mekabu, Mozuku của vùng Okinawa. Thành phần phổ biến của nó là đường Fucose, các monosaccharides như galactose, mannose, xylose và acid uronic… và các nhóm sufate. Sulfate là một yếu tố quan trọng trong hoạt tính sinh học fucoidan, các nghiên cứu cho thấy càng nhiều nhóm sulfate liên kết thì hoạt tính sinh học càng cao và do đó các nhà nghiên cứu đã sản xuất được nhiều hơn sulfate trong fucoidan để tăng cường đặc tính sinh học của nó [2]. Fucoidan thu hút được sự chú ý của giới y khoa vì khả năng chống ưng thư, điều trị ung thư hiệu quả và đặc biệt không gây các tác dụng phụ cho cơ thể.


Hình 2. Công thức phân tử của Fucoidan

3. Fucoidan chống lại ung thư máu bằng cách nào?

Ức chế sự tăng trưởng tế bào

Chunmei WEI cùng cộng sự (2015) [3] đã đánh giá tác dụng của Fucoidan trên bệnh bạch cầu. Kết quả khả quan đã cho thấy tiềm năng khi ứng dụng Fucoidan trong hỗ trợ điều trị bệnh lý nguy hiểm này.


Hình 3. 
Biểu đồ % tỷ lệ ức chế tế bào ung thư máu theo thời gian sử dụng và mức liều của Fucoidan

Nghiên cứu này [3]  tiến hành kiểm tra tác động của Fucoidan đến tỷ lệ các tế bào ung thư máu (SKM-1) bị ức chế. Các tế bào này được nuôi cấy trong môi trường có chứa nồng độ khác nhau của Fucoidan trong 24, 48 hoặc 72 h. Kết quả cho thấy các tế bào ung thư máu bị ức chế đáng kể khi sử dụng Fuoidan. Sự ức chế tăng tăng trưởng của tế bào ung thư máu phụ thuộc thời gian và nồng độ Fucoidan sử dụng.

Thúc đẩy tế bào ung thư máu tự chết theo chương trình

Mỗi tế bào đều được lập trình sẵn thời gian sống theo 1 chương trình nhất định gọi là Apoptosis. Nhờ đó mà  các tế bào mới luôn được sản sinh thay thế cho các tế bào cũ “già cỗi” giúp các cơ quan luôn khỏe mạnh và hoàn thành tốt chức năng của mình. Tuy nhiên, các tế bào ung thư lại có khả năng “bất tử” và liên tục sinh sôi nảy nở để tạo ra các tế bào ung thư mới.


Fucoidan thúc đẩy tế bào ung thư máu tự chết theo chương trình

Theo kết quả nghiên cứu, khi sử dụng Fucoidan với nồng độ 100 µg/ml thì tỷ lệ phần trăm tế bào ung thư tự hủy diệt tăng lên khoảng 2 lần so với nhóm không sử dụng. Kết quả này đã chứng tỏ rằng, Fucoidan ức chế sự tăng sinh các tế bào ung thư máu thông qua việc cảm ứng chu trình tự chết (Apoptosis). Nói cách khác, Fucoidan  có tác dụng “ép” các tế bào ung thư máu tự chết theo chu trình Apoptosis như các tế bào bình thường khác.

Ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư

Các tế bào bình thường cũng như tế bào ung thư muốn được nhân lên phải thông qua chu kỳ tế bào. Chu kỳ này bao gồm bốn pha, cụ thể pha G0, G1 diễn ra quá trình tổng hợp ARN và các protein đặc hiệu, pha S xảy ra quá trình tổng hợp AND, pha G2 diễn ra quá trình nhân tế bào chuẩn bị cho sự phân bào, cuối cùng là pha M tại đây diễn ra giai đoạn phân chia tế bào. Ngăn chặn được quá trình phân chia này của tế bào ung thư giúp hạn chế sự phát triển của ung thư.

Nghiên cứu [3] cũng tiến hành đánh giá ảnh hưởng của Fucoidan đến chu kỳ phân bào của tế bào ung thư. Fucoidan làm giảm số lượng tế bào ở pha S ( giai đoạn tổng hợp AND) và pha G2/M ( giai đoạn phân chia tế bào). Từ đó  ngăn chặn quá trình nhân lên của các tế bào ung thư máu, giảm số lượng tế bào ung thư được tạo ra.

Fucoidan mở ra một hướng điều trị mới cho bệnh nhân ung thư máu. Đây là dược chất có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp hóa trị và xạ trị nhằm mục đích:

  • Thúc đẩy các tế bào ung thư tự chết theo chương trình
  • Hạn chế sự di căn và phát triển của ung thư
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị ung thư
  • Tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Hiện nay, tại Việt Nam, đã có một sản phẩm với thành phần chứa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku (loại tảo chứa hàm lượng Fucoidan cao nhất và tốt nhất) là  Fucoidan của Nhật Bản. Đây là sản phẩm Fucoidan chính hãng duy nhất được nhập khẩu từ Nhật Bản và có giấy phép lưu hành từ Bộ Y Tế. Bên cạnh đó, thành phần của Fucoidan Nhật Bản còn có bột nghiền từ nấm Agaricus cũng có tác dụng chống ung thư cực mạnh và tăng cường sức khỏe. Sự kết hợp giữa nấm Agaricus và Fucoidan trong cùng một sản phẩm đã cho ra đời một công thức có tác dụng hiệp đồng mạnh mẽ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

king fucoidan & agaricus

Fucoidan Nhật Bản với dạng bào chế tiện dụng

Để tìm hiểu thêm về Fucoidan Nhật Bản, vui lòng xem thêm TẠI ĐÂY

Được được giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến ung thư, vui lòng gọi đến tổng đài 18000069, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Xạ trị ung thư vùng đâu cổ
Xạ trị vùng đầu cổ cả bệnh nhân và bác sĩ đều lo ngại về những tác dụng phụ có...
tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung là biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung rất...
thói quen gây ung thư
Thói quen gây ung thư đến từ lối sống hàng ngày như thức khuya, lười vận động,...
Thực phẩm gây ung thư
Những thực phẩm gây ung thư bạn ăn hàng ngày như dưa cà muối, đồ nướng…mà bạn...
Máy xạ trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam
Có lẽ mong muốn bệnh nhân ung thư được tiếp cận với các phương pháp điều trị...
Xạ trị bằng máy gia tốc: Bước ngoặt lớn trong điều trị ung thư
Xạ trị gia tốc là một trong những tiến bộ của y học trong điều trị ung thư, đặc...