Dinh dưỡng phù hợp giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư 

Ung thư thường gây ra những tác động tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh khiến họ ăn uống khó khăn và dễ bị sụt cân. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe để chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ suy kiệt. Chính vì vậy, chương trình truyền hình trực tuyến “ Dinh dưỡng trong điều trị ung thư” của Báo Sức khoẻ và Đời sống - Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế cùng sự đồng hành nhãn hàng King Fucoidan, nhãn hàng Suppro được tổ chức với mục đích chia sẻ những lời khuyên dinh dưỡng tốt nhất cho bệnh nhân ung thư.

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Toạ đàm "Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư"

Suy dinh dưỡng gây những ảnh hưởng gì đến quá trình điều trị

Chia sẻ tại chương trình truyền hình trực tuyến, PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết có ba nguyên nhân chính khiến bệnh nhân ung thư suy dinh dưỡng. Thứ nhất là do tâm lý lo lắng, căng thẳng, khiến người bệnh không còn khẩu vị ăn uống. Thứ hai là do bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ sau phẫu thuật, hoá xạ trị, gây cản trở việc ăn uống và tiêu hóa. Các tác dụng phụ mà bệnh nhân thường gặp bao gồm thay đổi vị giác, khứu giác, buồn nôn, loét miệng,đau họng, nôn mửa, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón. Thứ ba là do chính bản thân ung thư. Các khối u sẽ cạnh tranh với các tế bào khác để giành nguồn dinh dưỡng, làm thay đổi sự trao đổi chất và góp phần gây ra mất khối lượng cơ thể người bệnh.

 suy nhược

Suy nhược, sụt cân gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ người bệnh

Hậu quả của việc suy dinh dưỡng là bệnh nhân sẽ trở nên gầy yếu, suy nhược, các vết thương dễ bị nhiễm trùng, sức đề kháng sụt giảm, tạo cơ hội để các yếu tố có hại xâm nhập, ảnh hưởng tới rất nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Nghiêm trọng hơn bệnh nhân sẽ phải bỏ dở quá trình điều trị của mình vì thể trạng không thể đáp ứng được.

PGS.TS Bạch Mai còn cho biết, dinh dưỡng tuy không phải là yếu tố quyết định trong điều trị thành công ung thư nhưng nó là yếu tố hỗ trợ vô cùng quan trọng để giúp bệnh nhân có thể chịu đựng được những tổn thương kể cả về tinh thần lẫn những vấn đề về do khối u gây ra. Vì vậy, cần có sự quan tâm chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân một cách hợp lý nhất.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

Sai lầm phổ biến nhất trong dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Một số người bệnh ung thư tin rằng, nếu duy trì chế độ dinh dưỡng nhiều dưỡng chất thì đồng nghĩa với việc nuôi các tế bào ung thư. Tuy nhiên, PGS.TS Bạch Mai cho biết “Đúng là khi bệnh nhân ăn nhiều thì tế bào ung thư cũng sẽ được ăn thêm một chút. Nhưng bạn phải hiểu rằng khối u chỉ nặng vài chục đến vài trăm gram, trong khi đó trọng lượng cơ thể của chúng ta tính bằng kg, tức là dinh dưỡng mà cần cơ thể cần lớn hơn tế bào ung thư gấp rất nhiều lần. Nếu có ý định kiêng ăn để “bỏ đói” tế bào ung thư sẽ khiến cơ thể suy kiệt trước khi khối u chết”. 

bác sĩ bạch mai

PGS.TS Bạch Mai khuyên bệnh nhân không nên nhịn ăn để bỏ đói ung thư

PGS.TS Bạch Mai cũng chia sẻ thêm, đúng là có những thứ ăn quá nhiều sẽ không tốt vì sẽ gây tình trạng thừa cân, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để có một cơ thể khỏe mạnh từ đó hoàn thành được những đợt điều trị để nâng cao khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư sớm nhất. 

Lời khuyên về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Bổ sung đủ 4 nhóm chất cần thiết

PGS.TS Bạch Mai gợi ý 4 nhóm chất mà người bệnh ung thư cần phải bổ sung hằng ngày:

- Đạm: Bệnh nhân có thể lấy đạm từ các loại thịt như thịt lợn, thịt gà, cá, tôm, trứng, sữa...Thịt cung cấp các loại acid amin thiết yếu và những vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Ngoài ra, đạm giúp hình thành và duy trì cơ bắp, các mô liên kết, tế bào hồng cầu, enzyme và hormone. Đạm còn giúp chống nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.

- Tinh bột: đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, giúp bệnh nhân giảm mệt mỏi. Bệnh nhân có thể bổ sung tinh bột từ gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch, khoai tây, khoai lang, khoai sọ,... Cần tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn và các chất phụ gia vì sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe người bệnh.

- Chất béo: Đây là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu hạt cải, bơ, hoặc dầu omega 3, omega 6 từ cá ngừ, cá hồi. Hạn chế các loại chất béo bão hoà có trong pho mát, sữa nguyên kem,...

- Rau củ quả: Nhiều loại rau củ quả được coi là siêu thực phẩm chống ung thư như súp lơ, rau cải xoăn, bắp cải, cà chua, cà rốt, táo, việt quất, cherry,...Rau củ quả rất có lợi cho sức khỏe người bệnh do cung cấp các loại vitamin và các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn làm giảm tác dụng phụ do quá trình điều trị gây ra. 

các chất bệnh nhân ung thư cần bổ sung

Các thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư

Uống đủ nước

Uống nhiều nước cũng là chìa khóa để giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh trong quá trình điều trị. Nước mang lại những lợi ích:

  • Kiểm soát nhịp tim và huyết áp 

  • Giữ nhiệt độ cơ thể ổn định

  • Loại bỏ chất thải và chất độc của hóa chất

  • Mang chất dinh dưỡng và oxy xung quanh cơ thể

  • Bảo vệ các cơ quan, mô và khớp

Mỗi ngày người bệnh nên cung cấp tối đa 2l nước (tầm 6-7 cốc nước). Có thể thay thế nước bằng sữa, nước ép trái cây, đồ uống điện giải, trà,...

uống nước

Những thời điểm uống nước có lợi cho sức khoẻ

Kiêng thực phẩm chế biến sẵn

Những thực phẩm chế biến sẵn ví dụ như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên, bánh ngọt, bánh rán,.... PGS.TS Bạch Mai cho biết rằng thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều bột đường, chất béo không có lợi và muối, sử dụng nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe của người ung thư. 

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

Hạn chế rượu bia, thuốc lá

PGS.TS Bạch Mai phân tích rằng trong rượu, bia thuốc lá chứa những chất gây tổn hại chức năng của gan, mà gan là nơi khử độc của cơ thể, nếu gan bị tổn hại tức là sẽ giảm hiệu quả của hàng rào bảo vệ của cơ thể. Đồng thời, những thứ này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất độc đối cơ thể người bệnh. 

bệnh nhân ung thư nên kiêng ăn thực phẩm không lành mạnh

Bệnh nhân ung thư nên kiêng ăn thực phẩm không lành mạnh

Sử dụng thêm các thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ “Bệnh nhân ung thư do có những thay đổi vị giác, khứu giác, và gặp phải khó khăn khi ăn uống nên lượng chất bổ sung vào cơ thể sẽ không đủ...cho nên bệnh nhân có thể bổ sung thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe...ví dụ các sản phẩm giàu beta glucan, fucoidan, omega-3, kẽm, vitamin A, vitamin C, vitamin E, isoflavone, sulforaphane,...những chất này mang lại rất nhiều lợi ích trong việc điều trị ung thư….vừa có tác dụng hỗ trợ cho bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn, lại vừa làm giảm đi tác dụng phụ của phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và ngăn ngừa ung thư tái phát”.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bài viết hay cần tư vấn về ung thư, chế độ ăn uống, luyện tập, hãy gọi tới hotline 18000069 để được các chuyên gia giải đáp nhanh nhất.

facebook

Chưa có đánh giá

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

  • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
  • Hỗ trợ bảo vệ gan
  • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
  • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
  • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là dược sĩ Lưu Thị Thúy Hằng, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện tôi là tác giả các bài viết về sức khỏe tại website kingfucoidan.vn. Với chuyên môn của mình, tôi sẽ mang đến cho người đọc những thông tin chính xác, khoa học và cập nhật về các tin tức mới nhất về sức khỏe.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
  • 01
    Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
  • 02
    Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
  • 03
    Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.