Hiểu về xét nghiệm miễn dịch để khám bệnh thuận lợi hơn

Xét nghiệm miễn dịch là một trong những bước thường quy hầu hết các bạn cần phải làm trong quá trình khám bệnh. Một sự hiểu biết cơ bản về xét nghiệm miễn dịch sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiếng nói sức khỏe của cơ thể đồng thời góp phần nào đó tạo ra một kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Thế nên, nếu bạn đang sắp có một cuộc kiểm tra sức khỏe thì bài viết này sẽ là trở thành một cuốn cẩm nang tiện lợi cho bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Xét nghiệm miễn dịchXét nghiệm miễn dịch

1. Xét nghiệm miễn dịch là gì?

Xét nghiệm miễn dịch là một phương pháp phân tích sinh học có tính chọn lọc cao, đo lường sự hiện hiện hoặc hàm lượng một chất cần phân tích từ các phân tử nhỏ đến các đại phân tử, thông qua việc sử dụng một kháng thể (thông thường) hoặc một kháng nguyên (đôi khi).

Một cách dễ hiểu thì xét nghiệm miễn dịch là thế này:

Khi cơ thể bạn bị nhiễm các tác nhân gây bệnh hay những gì mà cơ thể cho là vật lạ, được gọi chung là kháng nguyên thì hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ sinh ra các kháng thể tương ứng để chống lại các kháng nguyên ấy.

Sự tương ứng này của kháng nguyên và kháng thể cũng như ổ khóa và chìa khóa vậy, chỉ có chúng với ăn khớp, đặc hiệu với nhau.

Các xét nghiệm miễn dịch được thực hiện bằng cách sử dụng các kháng thể nhân tạo phù hợp với các chất hoặc mầm bệnh nào đó. Khi các chìa khóa kháng thể này tiếp xúc với các mẫu máu, nước tiểu hoặc phân, chúng liên kết với ổ khóa kháng thể trong đó và tạo nên phản ứng.

Quan sát phản ứng này sẽ cho kết quả chẩn đoán bạn có bị nhiễm mầm bệnh đó không.

2. Ý nghĩa của các xét nghiệm miễn dịch

Các xét nghiệm miễn dịch được sử dụng để làm gì? Hay nói cách khác khi nào bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm miễn dịch?

2.1. Sàng lọc ung thư ruột

Xét nghiệm miễn dịch này sẽ tìm kiếm sắc tố máu hemoglobulin – đặc điểm báo hiệu máu trong phân.

Có nhiều lý do khiến máu xuất hiện trong phân, chẳng hạn như polyp, bệnh trĩ, thậm chí là ung thư ruột.

2.2. Xét nghiệm dị ứng

Phát hiện xem liệu cơ thể bạn có các kháng thể chống lại các chất dị ứng, tức là bạn bị dị ứng với các chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc một số loại thực phẩm.

2.3. Phát hiện vi trùng gây nhiễm trùng

Nhiều loại vi trùng có thể gây nên bệnh lý của bạn. Do đó, tìm ra chính xác loại vi trùng nào gây bệnh sẽ đóng vai trò quan trọng giúp việc điều trị đạt được hiệu quả.

Chẳng hạn, nếu bác sĩ cho rằng bạn bị viêm amidan do vi khuẩn, bạn sẽ cần làm xét nghiệm miễn dịch để tìm vi khuẩn Streptococcus.

Xét nghiệm miễn dịch cũng được sử dụng để phát hiện tác nhân virus, ví dụ như HIV, HPV, viêm gan C.

Phụ nữ mang thai còn được xét nghiệm miễn dịch để phát hiện xem liệu họ có bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Gondii hay không.

2.4. Chẩn đoán nhồi máu cơ tim và huyết khối

Ngay sau khi bị nhồi máu cơ tim, hoặc nếu bạn bị huyết khối, một số protein đặc hiệu sẽ tăng lên và các xét nghiệm miễn dịch được thực hiện để phát hiện các loại protein đó.

2.5. Xét nghiệm nước tiểu

Sự có mặt của đường, máu, protein hoặc tế bào viêm trong nước tiểu có thể được xác định thông qua xét nghiệm miễn dịch. Những điều này có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tổn thương thận.

2.6. Thử thai

Các que thử thai của phụ nữ dựa trên cơ sở là các xét nghiệm miễn dịch phát hiện hormon thai kỳ beta –hCG trong nước tiểu.

2.7. Thử nhanh các loại thuốc

Các xét nghiệm miễn dịch được sử dụng để biết rằng bạn có đang sử dụng các loại thuốc kích thích như cần sa, cocain, thuốc lắc hay các thuốc ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương (bao gồm thuốc ngủ, morphin hay ma túy tổng hợp).

2.8. Xác định nhóm máu

Để truyền máu thì nhóm máu của người cho và người nhận máu cần phải giống nhau. Xét nghiệm miễn dịch giúp phát hiện nhóm máu người cho máu phù hợp với bạn.

2.9. Một số ý nghĩa khác

Các xét nghiệm miễn dịch cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán các bệnh miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, phân biệt giữa các dạng viêm khớp dạng thấp khác nhau, hoặc theo dõi sự tiến triển của bệnh lý nào đó như khối u (ví dụ trong ung thư tuyến tiền liệt, nồng độ PSA trong máu được theo dõi).

Nguyên tắc miễn dịch cũng được áp dụng trong các xét nghiệm doping, xét nghiệm vệ sinh thực phẩm và xét nghiệm các chất độc hại.

3. Những lưu ý khi xét nghiệm miễn dịch

Xét nghiệm miễn dịch là là một trong những biện pháp giúp chẩn đoán bệnh thường quy tại các cơ sở y tế.

Do đó, trước khi bạn có một buổi khám bệnh, bạn nên ghi chú lại một vài những lưu ý cần thiết, chẳng hạn như nhịn ăn (không được ăn gì cả hoặc tránh ăn một số thực phẩm nào đó) trong vài giờ trước xét nghiệm hoặc thậm chí qua đêm, tăng giảm số lượng nước uống trong 10 -12 giờ trước giờ xét nghiệm,…để không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Vậy còn với các xét nghiệm miễn dịch, bạn cần lưu ý những gì?

 • Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn (nếu có) để chẩn bị cho xét nghiệm miễn dịch của bác sĩ hoặc kỹ thuật viên.
 • Thông báo cho người lấy mẫu kiểm tra của bạn nếu bạn đã đi lệch với hướng dẫn và cách thực hiện.
 • Thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào (bao gồm tất cả các thuốc kê đơn, không kê đơn, thuốc từ thảo dược, thực phẩm chức năng) mà bạn đang sử dụng. Và tốt hơn nên thông báo cả về thời gian bạn sử dụng thuốc, đặc biệt là các thuốc chống đông máu, thuốc chống động kinh,…để đảm bảo chúng không làm sai lệch kết quả chẩn đoán bệnh của bạn.
 • Một số hành vi gần của bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, chẳng hạn như tập thể dục gần đây hoặc quá mức, không uống đủ chất lỏng (mất nước), ăn quá nhiều hoặc hoạt động tình dục gần đây. Một số xét nghiệm miễn dịch nhất định sẽ đòi hỏi bạn tránh các hoạt động này. Do đó, tốt nhất, trước buổi khám bệnh hãy kiềm chế chúng nhé.
 • Cuối cùng là khi thực hiện các xét nghiệm miễn dịch, bạn nên trả lời thành thật mọi câu hỏi của bác sĩ chẳng hạn như bệnh sử, thuốc bạn đã dùng, bạn có làm gì sai sót trước và trong quá trình lấy mẫu, các thuốc bạn đã sử dụng, kể cả một số vấn đề nhạy cảm hơn như lượng thuốc lá bạn hút, bia rượu bạn uống và các chất cấm mà bạn sử dụng.
 • Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin mới giúp bác sĩ có được chẩn đoán một cách chính xác nhất về tình trạng bệnh của bạn được. Có như thế mới đạt được hiệu quả điều trị tối ưu.
 • Cần lưu ý rằng, nhiều xét nghiệm kiểm tra không cần chuẩn bị gì đặc biệt cả. Nhưng nếu bạn được yêu cầu gì đó, hãy chắc chắn tuân thủ chúng nhé.

Bài viết trên đây có lẽ đã tích hợp những thông tin cần thiết nhất bạn nên biết về xét nghiệm miễn dịch rồi. Đọc và ghi chú lại những gì cần lưu ý để cuộc khám bệnh của bạn trở nên nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả hơn nhé.

Tài liệu tham khảo

1. https://www.sciencedirect.com/topics/neuroscience/immunoassay

2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK373089/

3. https://labtestsonline.org/articles/laboratory-test-preparation

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ người dùng

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.