Xạ trị ung thư tuyến giáp bằng ido 131: Mục đích và cách giảm tác dụng phụ hiệu quả

Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1% trong số các loại ung thư nhưng trong các ung thư nội tiết thì lại chiếm đến 90%. Điều may mắn là tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư tuyến giáp khá thấp tuy nhiên để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, bệnh nhân cần chú ý những điểm sau đây về xạ trị ung thư tuyến giáp.

xạ trị tuyến giáp

Hình ảnh ung thư tuyến giáp

1. Xạ trị iod 131 - xạ trị ung thư tuyến giáp là gì?

Xạ trị ung thư tuyến giáp cũng tương tự như phương pháp xạ trị của các loại ung thư khác sử dụng tia xạ trị có năng lượng lớn có khả năng bắn phá các tế bào ung thư, trong xạ trị ung thư tuyến giáp có thể dùng chất phóng xạ iod (thường là I-131) vì thế khi nói đến xạ trị iod 131 tức là nói đến xạ trị ung thư tuyến giáp.

Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư tuyến giáp mà bác sĩ sẽ có chỉ định khác nhau trong đó phổ biến nhất là sử dụng xạ trị bằng iod phóng xạ hoặc xạ trị bên ngoài cũng như có thể kết hợp đồng thời hai biện pháp này.

Phương pháp xạ trị iod 131 còn được sử dụng để xạ hình tuyến giáp trong các trường hợp cần chẩn đoán các bệnh liên quan đến tuyến giáp có nghi ngờ ung thư, đánh giá bệnh nhân ung thư tuyến giáp trước và sau phẫu thuật.

Đôi khi có những bệnh nhân thực hiện biện pháp xạ trị bướu cổ, xạ trị bướu cổ basedow. Thực tế, bướu cổ lành tính, đơn thuần hay bướu nhân, bướu độc basedown cũng sẽ sử dụng phương pháp chiếu xạ bằng iod 131 nhưng gọi là xạ hình tuyến giáp. Tức là bệnh nhân cũng tiến hành uống iod 131 sau đó chụp hình xạ tuyến giáp để đánh giá hình ảnh, chức năng, vị trí tuyến giáp chẩn đoán các bệnh tuyến giáp. Xạ hình tuyến giáp với iod 131 cũng giúp đánh giá chức năng tuyến trước và sau phẫu thuật. Tóm lại xạ hình chỉ là là biện pháp chẩn đoán đánh giá chứ không phải điều trị như xạ trị. Vì thế, khái niệm xạ trị bướu cổ, xạ trị bướu cổ Basedow chỉ là khái niệm bị hiểu nhầm.

2. Chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp bằng ido 131

Bệnh nhân thường rất lo lắng về chi phí xạ trị là bao nhiêu tuy nhiên chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giai đoạn xạ trị, tình trạng bệnh của người bệnh cũng như mức độ đáp ứng mà sẽ có mức chi phí khác nhau.

Người bệnh cao tuổi, sức khỏe kém sẽ cần nhiều biện pháp điều trị hỗ trợ khiến chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp tăng lên cao.

Một con số về chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp mà người bệnh có thể tham khảo:

 • Một đợt uống iod phóng xạ chi phí từ 3 – 5 triệu đồng ở liều thấp và 10 triệu đồng ở liều cao
 • Uống từ 3 – 5 lần

Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm sẽ giảm được giá tiền một lần xạ trị đáng kể cũng như tăng hiệu quả điều trị bệnh. Đặc biệt nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế hay các loại bảo hiểm khác thì cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong xạ trị ung thư tuyến giáp.

Xem thêm: Xạ trị có được bảo hiểm không?

3. Vai trò của xạ trị ung thư tuyến giáp

Xạ trị là phương pháp hiện đại, có chi phí cao nhưng lại có hiệu quả điều trị khá tốt và an toàn, ít ảnh hưởng đến người bệnh so với những phương pháp khác.

4. Mục đích của xạ trị ung thư tuyến giáp, khi nào thì tiến hành xạ trị?

Điều trị bằng biện pháp sử dụng iod phóng xạ thường được áp dụng phổ biến trong xạ trị ung thư tuyến giáp.

Nếu bạn có một nhú hoặc ung thư tuyến giáp thể nang thì có thể sử dụng một loại xạ trị nhắm mục tiêu sau khi phẫu thuật hoặc đối với trường hợp ung thư đã lan rộng.

 • Sau phẫu thuật: Mục đích của sử dụng phương pháp điều trị bằng iod phóng xạ sau phẫu thuật nhằm giảm khả năng ung thư có thể tái phát trở lại. Nhú và ung thư tuyến giáp thể nang tế bào hấp thụ iod từ máu, lưu thông khắp cơ thể giúp ngăn chặn sự tái phát ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật. Trong bệnh ung thư tuyến giáp, I-131 liều cao sẽ được sử dụng để diệt hết các tế bào tuyến giáp còn sót lại sau mổ.
 • Khi ung thư đã lan rộng hoặc tái phát: có thể tiến hành điều trị bằng iod phóng xạ 131 hoặc xạ trị bên ngoài. I-131 được sử dụng để diệt bớt mô tuyến giáp đang hoạt động quá mạnh (cường giáp) hoặc làm giảm kích thước tuyến giáp quá to. 

Bên cạnh đó, điều trị xạ trị bằng liệu pháp iod phóng xạ giúp cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến giáp dạng nhú hoặc nang (ung thư tuyến giáp biệt hóa) đã lan đến cổ hoặc các bộ phận cơ thể khác

xạ trị tuyến giáp

Xạ trị ung thư tuyến giáp

5. Lưu ý trong quá trình xạ trị ung thư tuyến giáp bằng ido 131

Nhìn chung, xạ trị nói chung và đặc biệt là biện pháp xạ trị bằng I-131 là phương pháp an toàn và có hiệu quả cao, tuy nhiên người bệnh cần lưu ý về việc cách ly và chống chỉ định của phương pháp này:

 • Do I-131 có khả năng phóng xạ nên tránh tiếp xúc tia xạ này với người khác đặc biệt phụ nữ và trẻ nhỏ
 • Uống iod phóng xạ cách ly bao lâu? Bệnh nhân điều trị bằng I-131 liều cao cần cách ly từ 3-7 ngày và chỉ có thể về nhà sau khi đã được đánh giá là an toàn
 • Phụ nữ đang có thai tuyệt đối không được sử dụng iod phóng xạ dù là loại 123 hay 131 để chẩn đoán hay điều trị
 • Phụ nữ sau xạ trị muốn có con phải đợi ít nhất 6-12 tháng sau điều trị I-131, vì buồng trứng cũng có nguy cơ tiếp xúc với phóng xạ
 • Nam giới điều trị bằng iod phóng xạ có thể bị giảm số lượng tinh trùng cũng như hiện tượng vô sinh tạm thời khoảng 2 năm, do đó bệnh nhân điều trị iod nhiều đợt nên gửi tình trùng vào ngân hàng tinh trùng để bảo quản nguồn tinh trùng của mình trước khi thực hiện xạ trị

>>> Xem thêm: Xạ trị có ảnh hưởng đến người xung quanh không?

6. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến giáp

Mặc dù là biện pháp tương đối an toàn tuy nhiên xạ trị ung thư tuyến giáp vẫn đem đến khá nhiều tác dụng phụ không mong muốn đến người bệnh như sau. Tùy thuộc vào liều chất phóng xạ iod và cơ địa người bệnh mà mức độ nặng hay nhẹ của tác dụng phụ xạ trị ung thư tuyến giáp có thể khác nhau.

6.1. Xạ trị bằng ido 131

 • Nôn, buồn nôn trong ngày đầu điều trị
 • Có thể sưng và đau mô tuyến giáp do I-131 phá hủy các tế bào ung thư gây phản ứng viêm tại chỗ
 • Khô miệng, mất vị giác, khứu giác một thời gian ngắn sau điều trị. Người bệnh có thể nhai kẹo cao su không đường… để giảm những triệu chứng này
 • Những tế bào sản xuất hormone tuyến giáp có thể bị phá hủy, người bệnh cần sử dụng các viên hormone tuyến giáp thay thế
 • Gây vô sinh tạm thời ở nam giới hoặc mất khả năng sinh sản nếu điều trị ở liều lớn, ở phụ nữ không làm mất khả năng sinh sản nhưng cần tránh mang thai trong thời gian xạ trị iod phóng xạ
 • Có thể phát sinh bệnh bạch cầu
 • Ngoài ra, chất iod phóng xạ cũng làm giảm sự hình thành nước mắt ở một số người, dẫn đến khô mắt. 
 • Uống iod phóng xạ cách ly bao lâu? Iod phóng xạ có thể gây phơi nhiễm phóng xạ cho người xung quanh, nguy cơ cao nhất sau 24-48h, trong vòng 24h đầu tiên bệnh nhân cần đứng ít nhất cách xa 1,8 m. Thông thường bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi tại phòng cách ly tại bệnh viện. Việc cách ly sẽ kéo dài từ vài ngày đến hàng tuần tuy thuộc vào nồng độ phóng xạ iod trong điều trị.

xạ trị tuyến giáp

Sử dụng viên hormone tuyến giáp thay thế

6.2. Xạ trị ngoài

Hạn chế chính của phương pháp điều trị này là bức xạ có thể phá hủy các mô khỏe mạnh gần đó, 

 • Mệt mỏi
 • Một số bệnh nhân sẽ có sự thay đổi da như cháy nắng, da đỏ, khô, căng ở vùng xạ trị nhưng điều này sẽ dần biến mất.
 • Nếu xạ trị ở vùng cố có thể gây cảm giác khó nuốt, giọng khản

7. Cách giảm tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến giáp

 • Dùng các loại kem dưỡng phù hợp để tránh kích ứng da, giúp phục hồi vùng da bị tổn thương
 • Sử dụng các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa để thức ăn dễ hấp thu hơn, hạn chế tình trạng khó nuốt
 • Sử dụng hormone tuyến giáp thay thế.
 • Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ cũng là giải pháp giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm những ảnh hưởng xấu mà xạ trị có thể gây ra
 • Tuân thủ tuyệt đối những chỉ định của bác sĩ trong điều trị, chú ý theo dõi những biến đổi của cơ thể để có những xử lý kịp thời
 • Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng nhằm tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh kết hợp với những thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, giúp quá trình xạ trị ung thư hiệu quả hơn, giảm những tác dụng phụ của xạ trị ung thư có thể mang đến, điển hình như fucoidan Nhật Bản. 

>>> Đừng bỏ lỡ cơ hội hiểu chi tiết về tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra và cách để giảm thiểu hiệu quả các tác dụng phụ ấy tại bài viết: Tác dụng phụ của xạ trị.

8. Chuẩn bị gì trước, trong và sau các đợt xạ trị ung thư tuyến giáp?

Giữ gìn sức khỏe chính là chìa khóa quan trong xạ trị ung thư tuyến giáp, để có thể đảm bảo được sức khỏe người bệnh

 • Chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của xạ trị. Vậy bệnh nhân xạ trị nên ăn gì? Khi đó bệnh nhân nên ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu trái cây, ngũ cốc, rau xanh… cũng như các loại chất đạm, calo cho cơ thể. 
 • Giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức để hạn chế stress.
 • Tập luyện các bài thể dục thường xuyên phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Người bệnh cũng nên lưu ý trong quá trình tiến hành xạ trị ung thư tuyến giáp và sau khi tiến hành xạ trị người bệnh cần được cách ly với người khác đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ để tránh những phóng xạ này ảnh hưởng xấu đến người khác.

Theo dõi sau xạ trị ung thư tuyến giáp cũng vô cùng quan trọng để có thể kịp thời phát hiện những biến chuyển cơ thể hoặc sự tái phát có thể xảy ra, bao gồm khám lâm sàng, X-quang cũng như các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh theo chỉ định của bác sĩ.

King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời của Fucoidan Nhật Bản từ tảo Mozuku và nắm Agaricus là một sản phẩm cho tác dụng như vậy. Hai thành phần này kết hợp tạo nên tác dụng hiệp đồng giúp tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư lên một cách đáng kể.

Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và Betaglucan trong nấm Agaricus kết hợp cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư

King Fucoidan giúp người bệnh giảm được những triệu chứng khó chịu khi điều trị bằng xạ trị

King Fucoidan giúp người bệnh giảm được những triệu chứng khó chịu khi điều trị bằng xạ trị

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069 (miễn cước)

Trên đây là những thông tin cần thiết mà người bệnh cần nắm được khi xạ trị ung thư tuyến giáp. Cơ bản ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống khá tốt, khả năng điều trị cao, bởi vậy hãy theo dõi và tuân thủ thật chính xác chỉ định của bác sĩ, chắc chắn việc đẩy lùi căn bệnh ung thư tuyến giáp này là vô cùng khả quan. Chúc bạn và gia đình thật nhiều may mắn và sức khỏe trên hành trình này nhé.

Dược sĩ: Hoàng Văn Đông

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Đây là sản phẩm được khuyên dùng trong xạ trị bởi các bác sĩ điều trị ung thư các bệnh viện chuyên khoa lớn tại Việt Nam

Xếp hạng: 4.3 (3 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.