Xạ trị ung thư kiêng ăn gì - 6 loại thực phẩm người bệnh nên kiêng ăn

Lê Ngọc Anh
Lê Ngọc Anh | Tiến sĩ - Bác sĩ
Bệnh viện Thận Hà Nội

Xạ trị ung thư đem đến khá nhiều tác dụng phụ khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống hằng ngày của bệnh nhân. Vậy xạ trị ung thư kiêng ăn gì để có lợi cho người bệnh? Cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm mà bệnh nhân xạ trị ung thư nên kiêng ăn qua bài viết sau đây:

1. Các loại thức ăn nặng mùi       

Sau khi tiến hành xạ trị ung thư bệnh nhân thường xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn và đặc biệt nhạy cảm với các loại thức ăn có mùi nặng. Những thực phẩm này sẽ khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, khó chịu có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa.

Bởi vậy người bệnh nên tránh xa các món ăn có mùi nặng như sầu riêng, tỏi hay các thức ăn có chứa mù tạt, mắm tôm… Ngoài ra để hạn chế mùi cho món ăn, có thể để món ăn nguội cũng là giải pháp hữu hiệu giảm bớt mùi cho thức ăn.

2. Các loại thực phẩm thô, cứng

Khi tiến hành xạ trị đặc biệt là ở vùng miệng và cổ, người bệnh có thể gặp tình trạng khô miệng, giảm tiết dịch nước bọt, khó nuốt, chính vị vậy người bệnh nên tránh các loại thực phẩm thô, cứng, khó nuốt tránh tổn thương vùng khoang miệng như các loại bánh quá cứng, thịt xương, sườn, các loại hạt quá cứng…

Thay vì đó người bệnh xạ trị nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt thậm chí được xay nhuyễn sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ tiêu hóa hơn như các loại cháo, súp, canh…

Nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt

Nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt

3. Các loại thực phẩm có cồn, chất kích thích

Không chỉ khi thắc mắc về xạ trị ung thư kiêng ăn gì mà ngay cả đối với những bệnh nhân ung thư nói chung, những thực phẩm chứa cồn chất kích thích (rượu, bia,...) luôn đứng đầu trong những thứ cần tránh tuyệt đối.

Những chất kích thích này cần được kiêng triệt để trong khoảng thời gian điều trị ung thư và thậm chí sau khi điều trị ung thư xong do đây là những chất có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, khiến tâm lý người bệnh căng thẳng mệt mỏi ảnh hưởng đến điều trị, nhất là khi người bệnh đang có sức đề kháng yếu.

4. Các loại thực phẩm cay, nóng

Những món ăn được tẩm ướp quá nhiều gia vị cay nóng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của người bệnh. Nhất là đối với những người bệnh có tiến hành xạ trị tại vùng bụng thông thường sẽ xuất hiện những tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy… thì những thực phẩm cay, nóng này cần được kiêng triệt để.

Một số món ăn cay nóng phổ biến như những món chiên rán, kim chi, bún cá cay… cần được cân nhắc trước khi sử dụng bởi có thể gây ra tình trạng khó chịu, ảnh hưởng đến tiêu hóa của bệnh nhân.

5. Các loại thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp thường chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra những sản phẩm này thông thường thường chứa một lượng dầu khá lớn, gây khó tiêu, đầy bụng ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, kèm theo đó giá trị dinh dưỡng của không cao.

Thay vì đó người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên, trái cây tươi… vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà vẫn an toàn, dễ hấp thu.

>>> Đừng bỏ lỡ: Giải pháp hàng đầu giúp giảm tác dụng phụ của xạ trị!!!

Xạ trị ung thư kiêng ăn gì? Nên hạn chế các loại thực phẩm đóng hộp

Xạ trị ung thư kiêng ăn gì? Nên hạn chế các loại thực phẩm đóng hộp

>>> ĐỘT PHÁ MỚI CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ: Phương pháp xạ trị proton có khả năng chọn lọc vượt trội, nhắm mục tiêu giết chết các tế bào ung thư trong khi vẫn bảo vệ các tế bào khỏe mạnh!

6. Nước có ga

Người bệnh nên hạn chế uống các loại đồ uống có ga trong thời gian xạ trị ung thư do những loại nước này cơ bản chỉ chứa đường cũng các chất phụ gia khác chứ hoàn toàn có ít chất dinh dưỡng, không có lợi cho sức khỏe. Thay vì các loại nước có ga, người bệnh nên sử dụng các nước ép trái cây tươi để cung cấp đầy đủ vitamin tự nhiên cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng sẽ có lợi hơn nhiều trong quá trình xạ trị ung thư.

Trên đây là 6 loại thực phẩm mà người bệnh xạ trị ung thư nên kiêng ăn trong quá trình điều trị. Hi vọng bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc về việc xạ trị ung thư kiêng ăn gì của bệnh nhân. Ăn uống khoa học, lựa chọn các thực phẩm, món ăn đúng bệnh nhân xạ trị nên ăn, sinh hoạt điều độ kết hợp với một tâm lý thật tốt, sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị đúng chắc chắn quá trình xạ trị của bệnh nhân sẽ đạt được hiệu quả điều trị cao hơn, hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn trên người bệnh.

King Fucoidan được bào chế từ hoạt chất Fucoidan (100% từ tảo mozuku) và bột nghiền nấm Agaricus. Là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

king fucoidan

Sản phẩm King Fucoidan hộp màu xanh loại 120 viên

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus được các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu khuyên bệnh nhân ung thư nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị, giúp hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, nâng cao sức đề kháng, kiểm soát và kéo dài thời gian sống.

HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069 (miễn cước), để được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Đây là sản phẩm được khuyên dùng trong xạ trị bởi các bác sĩ điều trị ung thư các bệnh viện chuyên khoa lớn tại Việt Nam

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.