Tổng đài tư vấn
1800 0069

Tất cả những điều cần biết về Xạ trị ung thư

Xếp hạng: 3.9 (8 đánh giá)

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư hiện đại, được sự dụng phổ biến để kìm hãm sự phát triển của các khối u ác tính.  Đây là một phương pháp điều trị khá tốn kém và phức tạp, đồng thời nó cũng mang đến một số tác dụng phụ khiến người bệnh khó chịu.

1. Xạ trị trong điều trị ung thư là gì?

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng việc tác động của bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao vào vị trí của các tế bào K (tế bào ung thư). Nó phá vỡ tế bào ung thư, làm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mới và tiêu diệt các tế bào ung thư cũ.

xạ trị ung thư

Xạ trị ung thư – tập hợp tất cả kiến thức bạn nên biết.

Trong nhiều trường hợp, điều trị ung thư bằng xạ trị có thể chữa khỏi bệnh ung thư nếu phát hiện sớm và tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Xem thêm: So sánh Hóa trị và Xạ trị ung thư

2. Những bệnh ung thư nào được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị?

Mục tiêu của phương pháp xạ trị là điều trị khỏi, kiểm soát hoặc giảm nhẹ bệnh ung thư. Với các trường hợp có khối u to, bệnh nhân cần được xạ trị trước để làm nhỏ khối u. Hoặc xạ trị sau phẩu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Bên cạnh đó, phương pháp xạ trị còn áp dụng cho mục đích để loại bỏ các triệu chứng chảy máu hay tắc các cơ quan nội tạng.

Thông thường, xạ trị ung thư ở giai đoạn đầu, giai đoạn 1, 2, đầu giai đoạn 3 có thể có mục tiêu là chữa khỏi ung thư. Ở ung thư giai đoạn sau giai đoạn 3, giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) mục tiêu của xạ trị thường là kiểm soát và giảm nhẹ bệnh.

Xạ trị thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng cho một số bệnh ung thư sau:

 • Ung thư vòm họng
 • Ung thư gan
 • Ung thư phổi
 • Ung thư máu
 • Ung thư tiền liệt tuyến
 • Ung thư xương
 • Ung thư cổ tử cung
 • Ung thư trực tràng
 • Ung thư tuyến giáp
 • Ung thư dạ dày
 • Ung thư đại tràng
 • Ung thư thực quản
 • Ung thư trực tràng

Bệnh ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung...  có thể điều trị bằng phương pháp xạ trị giai đoạn sớm. Hoặc các u bướu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể xạ trị mà không cần phẫu thuật.

Bênh cạnh đó, với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, áp dụng phương pháp này cho việc giảm các cơn đau, ngăn chặn sự hình thành các tế bào mới. Và trong điều kiện bệnh nhân hồi phục tốt thì cơ hội khỏi bệnh vẫn rất cao. Ví dụ như ung thư vú điều trị bằng xạ trị thì cơ hội sống rất lớn cho người bệnh.

Xạ trị là một trong những biện pháp điều trị ung thư

Xạ trị là một trong những biện pháp điều trị ung thư.

3. Các phương pháp xạ trị đang được sử dụng hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp xạ trị đang được sử dụng trong điều trị ung thư

Xạ trị ngoài

Phương pháp này gần giống với chụp x quang, bởi chỉ khác là thời gian xạ trị sẽ lâu hơn. Bệnh nhân sẽ được chiếu các tia x từ bên ngoài vào cơ thể thông qua mát gia tốc tuyến tính. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

Xạ trị từ bên ngoài có thể tác dụng lên một vùng lớn trên cơ thể và có thể điều trị cùng lúc nhiều vùng như các khối u và hạch bạch huyết gần nó. Bệnh nhân sẽ thường được xạ trị hàng ngày trong vòng vài tuần.

Các phương pháp xạ trị

Xạ trị ngoài.

Phương pháp xạ trị trong

Phương pháp này được sử dụng để cho một khối u nhỏ cần liều xạ trị cao hơn mức bình thường. Bệnh nhân sẽ được đưa một vật chứa phóng xạ vào khu vực có khối u hoặc khoảng chứa bên trong gần khối u.

Để đặt nguồn phóng xạ vào đúng vị trí, các bác sĩ có thể dùng siêu âm, x quang hoặc CT. Trong thời gian điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân thường được cách ly với người khác và điều trị dài ngày trong bệnh viện để tránh việc lây nhiễm phóng xạ sang người khác.

Phương pháp thuốc phóng xạ

Thông qua việc tiêm tĩnh mạch, uống hoặc đưa vào các khoang của cơ thể, thuốc chứa chât phóng xạ sẽ được đưa vào cơ thể để điều trị ung thư.

Phương pháp này thường được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư xương, ung thư tuyến giáp. Nếu sử dụng với liều thấp, bệnh nhân có thể không cần nằm viện, nhưng nếu sử dụng liều cao, bệnh nhân sẽ cần điều trị tại bệnh viện và cách ly với ngoài nhà để giảm thiểu khả năng lây nhiễm phóng xạ.

4. Quy trình xạ trị ung thư

Quá trình thực hiện xạ trị ung thư, bệnh nhân thường trải qua 5 bước cơ bản sau:

 • Thăm khám lần đầu: Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, phân tích các kết quả xét nghiệm, x quang, ct để chẩn đoán về diễn biến, giai đoạn bệnh... để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.
 • Chụp CT mô phỏng: Với mục đích để quét khu vực cần được xạ trị
 • Lên kế hoạch xạ trị: Bác sĩ sẽ lên kế hoạch chi tiết về liều lượng, phương pháp, thời gian xạ trị phù hợp cho bệnh nhân
 • Tiến hành xạ trị buổi đầu tiên:Thông qua việc xạ trị buổi đầu tiên, bác sĩ sẽ theo dõi về sự đáp ứng, phản ứng cơ thể của bệnh nhân... để có sự điều chỉnh cần thiết trong lộ trình xạ trị của bệnh nhân
 • Xạ trị theo phác đồ: Thời gian có thể kéo dài vài tuần, trong thời gian này bác sĩ sẽ liên tục theo dõi, để có điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân
 • Kiểm tra, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân.

5. Lưu ý trong quá trình điều trị trị xạ thực tế

Xạ trị trong thực tế.

Xạ trị trong thực tế.

Xạ trị là làm gì? Chắc hẳn nhiều người bệnh sẽ băn khoăn không biết trong suốt quá trình xạ trị bác sĩ sẽ thực hiện những gì? Dưới đây là những lưu ý trong quá trình xạ trị thực tế giúp người bệnh hiểu sâu hơn về quy cách thực hiện một đợt xạ trị:

 • Buổi xạ trị đầu tiên có thể kéo dài 2-3 giờ. Bệnh nhân sẽ được mặc áo choàng do bệnh viện cung cấp.
 • Không cần cởi bỏ trang sức, đồng hồ... nếu vị trị đeo không nằm trong vùng xạ trị. Mạng che cố định sẽ được đặt cho bệnh nhân nếu như bệnh nhân bị ung thư ở đầu và cổ.
 • Bệnh nhân sẽ được định vị vùng cần xạ trị. Các bác sĩ sẽ dùng hình ảnh mô phỏng bằng CT để định hình tia xạ trị trên Multi-Leaf Collimator, việc này giúp tia xạ chỉ tác dụng lên khu vực cần điều trị.
 • Máy điều trị lớn và gây tiếng ồn trong quá trình xạ trị, tuy nhiên, nó không gây đau đớn lên người bệnh. Trong suốt quá trình xạ trị, bệnh nhân cần nằm yên để đảm bảo tia xạ tác dụng lên đúng vùng định vị.
 • Bác sĩ sẽ theo dõi bệnh nhân qua hệ thống truyền hình cáp, bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân thông qua hệ thống
 • Máy điều trị khá lớn và gây tiếng ồn khi vận hành, nhưng không gây đau cho bệnh nhân. Bệnh nhân phải nằm yên trong suốt thời gian trị liệu ngắn. Trong suốt quá trình xạ trị, bệnh nhân và bác sĩ sẽ trò truyện thông qua hệ thống liên lạc 2 chiều. Vì thế, nếu có vất kỳ vấn đề gì, bệnh nhân chỉ cần thông báo cho bác sĩ và bác sĩ sẽ lập tức hỗ trợ kịp thời.

Vị trí định vị sẽ được bác sĩ giữ nguyên hoặc điều chỉnh theo sự chủ động của bác sĩ.

Vị trí định vị sẽ được bác sĩ giữ nguyên hoặc điều chỉnh theo sự chủ động của bác sĩ.

6. Chuyên gia giải đáp một số câu hỏi thường gặp về trị xạ ung thư

6.1. Bệnh nhân xạ trị có cần cách ly không?

Để trả lời bệnh nhân xạ trị có cần cách ly không cần xác định bệnh nhân được xạ trị dưới hình thức nào. Tùy hình thức xạ trị khác nhau mà có thể có những ảnh hưởng khác nhau đối với người thân và yêu cầu cách ly khác nhau:

 • Nếu bệnh nhân được xạ trị bên ngoài, sử dụng năng lượng bức xạ để chiếu vào vùng xạ: những bệnh nhân thuộc nhóm này không phải nguồn bức xạ nên không cần phải cách ly với những người xung quanh.
 • Nếu bệnh nhân được xạ trị áp sát hoặc sử dụng các loại thuốc phóng xạ qua đường tiêm, đường uống thì những bệnh nhân này là nguồn phóng xạ và cần cách ly với những người xung quanh. Những bệnh nhân này thường sẽ cần cách ly tại bệnh viện một thời gian, sau khi được đánh giá là an toàn thì mới cho người khác tiếp xúc. Đặc biệt cần cách ly phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ khỏi những bệnh nhân nhóm này.

xạ trị ung thư có cần cách ly không

Xạ trị có cần cách ly không phụ thuộc vào hình thực xạ trị

Hầu hết các bệnh viện không cho phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ hơn 18 tuổi được thăm những bệnh nhân mang nguồn phóng xạ, ngoài ra khách viếng thăm sẽ phải ngồi xa ít nhất 1,8m trong khoảng thời gian giới hạn 10-30 phút mỗi ngày.

6.2. Xạ trị ung thư có ảnh hưởng đến người xung quanh không?

Nhiều người điều trị ung thư bằng biện pháp xạ trị thắc mắc xạ trị ung thư có ảnh hưởng đến người xung quanh không. Đối với những người xạ trị bên ngoài thì hoàn toàn không ảnh hưởng. Tuy nhiên trong những trường hợp xạ trị sử dụng thuốc phóng xạ như iod, những chất phóng xạ này có thể rời khỏi cơ thể người bệnh qua nước tiểu hay nước bọt và phân, có thể tiếp cận những người khác và gây ảnh hưởng xấu.

Khi đó để hạn chế những ảnh hưởng đến người xung quanh, ngoài việc cách ly người bệnh mang nguồn phóng xạ, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh điều trị xạ trị một số điều như sau:

 • Rửa tay sạch sẽ sau khi dùng toilet
 • Dội rửa toilet nhiều lần sau khi sử dụng
 • Dùng những dụng cụ ăn uống hằng ngày và khăn tắm riêng (quần áo có thể cần phải giặt riêng).
 • Uống nhiều nước để giúp giải phóng iod phóng xạ ra khỏi cơ thể
 • Tránh hôn hoặc quan hệ tình dục.
 • Giữ khoảng cách bằng chiều dài 1 cánh tay giữa người bệnh và những người khác ở bên cạnh nhiều hơn 2 giờ trong mỗi 24 giờ, đặc biệt tránh tiếp xúc lâu với trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ có thai.

Một số trường hợp xạ trị từ bên trong nhưng chất phóng xạ được niêm phong bên vật đựng kim loại, được cấy tạm thời vào cơ thể người bệnh cũng cần thực hiện một số biện pháp an toàn để tránh phóng xạ trực tiếp với người xung quanh.

6.3. Xạ trị có hết ung thư không?

Việc xạ trị có hết ung thư không phụ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại của người bệnh, mức độ phát triển di căn của khối u, nếu ở giai đoạn sớm xạ trị vẫn có thể chữa hết ung thư cho người bệnh.

Xạ trị có thể chữa khỏi ung thư bằng cách loại bỏ hoàn toàn khối u và phá hủy nó trước khi nó lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Trường hợp này cũng có thể được phối hợp với các biện pháp khác như phẫu thuật, xạ trị sẽ giúp thu nhỏ khối u sau đó bác sĩ tiến hành phẫu thuật để mổ lấy khối u ra.

Tuy nhiên không phải lúc nào xạ trị cũng có thể chữa khỏi ung thư, có những trường hợp xạ trị sẽ dùng để giảm triệu chứng trong điều trị ung thư, khi khối u đã phát triển và di căn sang các bộ phận khác. Khi này việc chữa khỏi sẽ rất khó khăn, các biện pháp điều trị hầu hết sẽ chỉ giảm sự tàn phá của khối u cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

6.4. U lành có cần xạ trị không?

U lành tính là kết quả của sự tăng trưởng nhưng không phải ung thư ở trong cơ thể và không lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Hầu hết các khối u lành thường không có triệu chứng lâm sàng và không gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Bởi vậy nếu các khối u nhỏ và không gây ra bất cứ triệu chứng nào thì không cần thiết phải điều trị nói chung cũng như xạ trị nói riêng. Tuy nhiên trong trường hợp khối u có gây ảnh hưởng cho cơ thể thì có thể sử dụng các kĩ thuật như nội soi, phẫu thuật và cả xạ trị nếu cần thiết trong trường hợp khối u không thể tiếp cận một cách an toàn bằng phẫu thuật.

Khi này xạ trị sẽ sử dụng để giảm kích thước khối u và ngăn nó không phát triển lớn hơn.

Bởi vậy u lành có cần xạ trị không phụ thuộc vào vị trí khối u lành và những ảnh hưởng do nó gây ra mà bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể.

6.5. Xạ trị có đau không? Xạ trị có mệt mỏi không?

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị hầu như không gây đau đớn cho người bệnh, tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu một chút trong khi bác sĩ trị liệu bức xạ. Xạ trị có thể gây nên những đau rát nhẹ vùng da xung quanh vùng xạ.

Kèm theo đó bệnh nhân cũng có thể có cảm giác mệt mỏi, đây là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân tiến hành xạ trị tuy nhiên sẽ biến mất dần sau khi liệu trình xạ trị kết thúc.

Cũng có những người bệnh không có cảm giác đau gì suốt quá trình xạ trị, điều này phụ thuộc vào tiền sử bệnh, cấu tạo gene cũng như thói quen sinh hoạt của bệnh nhân.

xạ trị có đau không

Hình ảnh minh họa xạ trị ung thư

6.6. Sau xạ trị sống được bao lâu?

Việc sau xạ trị sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh và giai đoạn người bệnh tiến hành các biện pháp điều trị bằng xạ trị cũng như các biện pháp khác.

Trong những trường hợp phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn đầu thì bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn, lên đến 90% ung thư đại trực tràng, 94% ung thư buồng trứng, 93% với bệnh ung thư vú, 93% ung thư cổ tử cung, 97% ung thư da, …

Tuy nhiên càng ở các giai đoạn sau thì thời gian sống của bệnh nhân sẽ ngày càng giảm bớt, ở giai đoạn tiến triển tiên lượng dù thấp hơn nhưng vẫn có khả năng điều trị hoàn toàn thành công.

Ở giai đoạn cuối những biện pháp xạ trị sẽ chỉ có khả năng thu nhỏ khối u, giảm sự phát triển khối u tăng thời gian sống cho bệnh nhân do ở giai đoạn này thì tế bào ung thư đã di căn và gây ra nhiều biến chứng xấu cho người bệnh. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho ung thư vú khoảng 20%, ung thư dạ dày là 4%, ung thư phổi là 1-2%, ung thư vòm họng là 38%,…

6.7. Xạ trị ung thư có được hưởng bảo hiểm không?

Dẫn chiếu đến quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật BHYT về mức chi trả bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Bởi vậy nếu bệnh nhân thăm khám theo đúng tuyến theo như bảo hiểm y tế hoặc được chuyển tuyến theo đề xuất của cơ sở y tế thì người bệnh sẽ được bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị ung thư bao gồm chi phí xạ trị theo những mức tương ứng.

Thực tế việc mua bảo hiểm y tế là rất quan trọng đối với mọi người và đặc biệt là những bệnh nhân ung thư do chi phí điều trị quá cao, việc có bảo hiểm y tế sẽ giảm tương đối chi phí gia đình người bệnh cần chi trả trong quá trình điều trị ung thư.

7. Biện pháp giảm tác dụng phụ xạ trị, nâng cao sức đề kháng hỗ trợ điều trị ung thư

Xạ trị ung thư có thể tiêu diệt nhầm các tế bào khỏe mạnh, gây các tác dụng phụ của xạ trị khiến bệnh nhân mệt mỏi và đau đớn. Để làm giảm các triệu chứng này, ngoài nghỉ ngơi hợp lý và có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh như King Fucoidan.

Bí quyết giảm đau đớn trong quá trình hóa - xạ trị

King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời của Fucoidan Nhật Bản từ tảo Mozuku và nấm Agaricus là một sản phẩm cho tác dụng như vậy. Hai thành phần này kết hợp tạo nên tác dụng hiệp đồng giúp tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư lên một cách đáng kể.

Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và Betaglucan trong nấm Agaricus kết hợp cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư

King Fucoidan giúp người bệnh giảm được những triệu chứng khó chịu khi điều trị bằng xạ trị

King Fucoidan giúp người bệnh giảm được những triệu chứng khó chịu khi điều trị bằng xạ trị

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, là sản được các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu hàng đầu Việt Nam khuyên bệnh nhân ung thư nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị, giúp nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ của hóa trị - xạ trị, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát và kéo dài thời gian sống.

Để mua sản phẩm King Fucoidan chính hãng, mời bạn truy cập ĐIỂM BÁN chính hãng sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961, với khách hàng miền Nam mời liên hệ 02869890286 để được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Hoàng Văn Đông

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Đây là sản phẩm được khuyên dùng trong xạ trị bởi các bác sĩ điều trị ung thư các bệnh viện chuyên khoa lớn tại Việt Nam

Video

Kinh nghiệm dùng King Fucoidan

kinh nghiệm dùng fucoidan hỗ trợ điều trị u bướu
Bà Trần Thị Thanh Xuân
3 khối u xơ
Long Biên, Hà Nội
Trưởng khoa dược giúp vợ chiến thắng ung thư nhờ tình yêu
Đinh Thúy Hằng
Bướu buồng trứng ác tính
Đại Từ, Thái Nguyên
Kinh nghiệm dùng Fucoidan của người 2 lần bị ung thư
Ông Vũ Tuấn Anh
Ung thư dạ dày
Giai đoạn 5
Nam Định

Ý kiến người dùng

tại sao người u bướu nên dùng fucoidan

Facebook

Bài viết đọc nhiều

bi-quyet-giam-dau-hoa-xa-tri
Hóa Xạ trị ung thư có gây đau đớn? 30% bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước...
cac-bai-tap-tot-cho-benh-nhan-ung-thu
Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị...
Ung thư hạch – Những kiến thức tổng quan về ung thư hạch mà bệnh nhân nên biết
Ung thư hạch bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch...
điều trị ung thư khi không thể hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật
Phẫu thuật, hóa – xạ trị vẫn là phương pháp điều trị ung thư truyền thống hiện...
Tổng quan kiến thức cần biết về ung thư xương
Ung thư xương là loại bệnh hiếm gặp trong số các loại ung thư được phát hiện...
Tổng quan kiến thức cần biết về ung thư máu
Ung thư máu hay được biết đến với tên gọi khác là bệnh bạch cầu, máu trắng...