Góc giải đáp: Xạ trị có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Với con số “khổng lồ”, chi phí điều trị luôn trở thành áp lực hàng đầu của người bệnh ung thư! Đó cũng là lý do câu hỏi “ Xạ trị có được hưởng bảo hiểm không?” được rất nhiều người quan tâm. Vậy bảo hiểm y tế có chi trả chi phí trị xạ ung thư không? Nếu có thì là bao nhiêu? Cùng Kingfucoidan đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Xạ trị ung thư có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Xạ trị ung thư có được hưởng bảo hiểm y tế không?

>>>> Mời bạn xem thêm:

1. Xạ trị có được hưởng bảo hiểm không?

Nói một cách ngắn gọn, bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí điều trị bệnh ung thư, trong đó bao gồm chi phí xạ trị.

Tuy nhiên, cụ thể mức chi trả của bảo hiểm y tế là bao nhiêu? 100%, 95%, 80% hay thấp hơn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Bạn thuộc nhóm đối tượng nào.
 • Bạn có điều trị đúng tuyến không.
 • Cơ sở bạn khám bệnh ở đâu.
 • Thời gian bạn tham gia bảo hiểm y tế.
 • Mức lương cơ sở của bạn…

Chi tiết hơn về điều này, cùng Kingfucoidan tìm hiểu ở phần kế tiếp đây nhé!

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi xạ trị là bao nhiêu?

Bạn đang rất muốn biết bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu cho phương pháp xạ trị ung thư? Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn có tuân thủ đúng trình tự khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hay không. Vì thế cùng tìm hiểu điều này trước đã nhé!

2.1. Làm gì để được Bảo hiểm y tế chi trả?

* Đăng ký nơi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế ban đầu

Khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn có quyền đăng ký nơi khám và chữa bệnh theo bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, huyện hoặc tương ứng, trừ trường hợp bạn được đăng ký tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng BYT.

Nơi khám chữa bệnh theo BHYT ban đầu sẽ được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế của bạn.

Và nếu muốn, bạn cũng có thể thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

* Chuyển tuyến điều trị

Trong trường hợp các cơ sở y tế ban đầu này không có đủ khả năng chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh của bạn, các cơ sở này sẽ phải kịp thời chuyển bạn đến cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

* Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Khi đi khám chữa bệnh, bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh. Còn nếu như thẻ bảo hiểm y tế của bạn chưa có ảnh thì bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế với các giấy tờ chứng minh về nhân thân của bạn, như căn cước công dân. Còn đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế là đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn vào viện trong tình trạng cấp cứu, bạn chỉ cần xuất trình các giấy tờ này trước khi ra viện và  bạn được quyền khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào.

Còn khi chuyển tuyến điều trị, bạn phải bổ sung thêm hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới.

Trong trường hợp bạn tái khám theo yêu cầu điều trị, bạn phải có giấy hẹn khám lại của bệnh viện.

>>> Cảnh báo: Tác dụng phụ của xạ trị ung thư và biện pháp giảm tác dụng phụ xạ trị hiệu quả nhất!

2.2. Mức hưởng bảo hiểm y tế

Bạn tham gia bảo hiểm y tế và khi đi khám bệnh bạn thực hiện đúng theo các quy định ở phần 2.1 thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh TRONG PHẠM VI CHI TRẢ CỦA BHYT với mức hưởng như sau:

* 100 % chi phí khám chữa bệnh

Bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT nếu:

* Bạn thuộc nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế sau:

- Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an.

Lưu ý: Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này, chi phí khám chữa bệnh Ngoài Phạm Vi được hưởng BHYT được chi trả từ kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám chữa bệnh của đối tượng này và trong trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì ngân sách sẽ nước sẽ đảm bảo.

- Người có công với cách mạng, cựu chiến binh.

- Trẻ em dưới 6 tuổi.

- Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.

- Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

- Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

* Hoặc khi bạn khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám chữa bệnh của bạn thấp hơn mức do chính phủ quy định.

* Hoặc Bạn có thời gian tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lơn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp bạn tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

* 95 % chi phí khám chữa bệnh

Bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh, nếu bạn thuộc các đối tượng sau:

 • Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
 • Thân nhân của người có công với cách mạng (không bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ, hay người có công nuôi dưỡng liệt sĩ).
 • Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

* 80 % chi phí khám chữa bệnh

Nếu bạn không thuộc các đối tượng kể trên thì Bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bạn 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT.

>>> Xem thêm:

Xạ trị ung thư hết bao nhiêu tiền và Làm gì để tối giản chi phí xạ trị ung thư

2.3. Một số lưu ý quan trọng

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên biết vì nó sẽ ảnh hưởng đến mức chi trả bảo hiểm y tế của bạn:

* Bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia bào hiểm y tế

Nếu bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì bạn sẽ nhận được mức chi trả theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Ví dụ, nếu bạn đồng thời thuộc nhóm đối tượng được BHYT chi trả 95% và 100% chi phí khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bạn mức cao nhất tức là 100%.

* Bạn khám chữa bệnh không đúng tuyến

Nếu bạn khám chữa bệnh không đúng tuyến, bạn vẫn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương theo như các mức chi trả ở phần 2.2. nếu bạn là:

 • Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Bạn đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Còn nếu không phải các đối tượng này, bạn sẽ không được nhận đủ mức chi trả như trên, mà sẽ theo tỉ lệ như sau:

 • Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 60% chi phí điều trị nội trú (có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020); 100% chi phí điều trị nội trú (có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2021).
 • Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

* Không có sự khác biệt tại các cơ sở y tế trong tỉnh

Nếu bạn đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế tuyến xa, hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện, bạn sẽ được quyền khám chữa bệnh tại các trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện cùng địa bạn tỉnh và bạn vẫn được nhận mức hưởng theo phần 2.2.

# Xem thêm: Máy xạ trị gia tốc: Bước ngoặt lớn trong điều trị ung thư

>>> TUYỆT ĐỐI ĐỪNG PHỦ NHẬN UNG THƯ!

Một cách thẳng thắn mà nói, ung thư là một căn bệnh vô cùng vô cùng nguy hiểm. Nhưng chính cái giây phút rơi vào vòng nguy hiểm ấy, con người ta mới cảm nhận được tận cùng rằng được sống đáng quý biết nhường nào!

Vì thế, tuyệt đối đừng phủ nhận ung thư!

Nếu chẳng may ung thư đã chót tìm đến bạn, hay người thân của bạn, mong bạn hãy thẳng thắn đối diện với nó như cách mà Kingfucoidan đã làm. Kingfucoidan mang trong mình hợp chất Fucoidan Nhật Bản có khả năng chống lại ung thư theo tác động đa chiều:

 • Phá hủy kết cấu ADN của các tế bào ung thư.
 • Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
 • Góp phần ngăn chặn tái tạo các mạch máu mới bao quanh nuôi dưỡng các tế bào ung thư.
 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị.
 • Ngăn chặn quá trình di căn ung thư.

Với tác động hiệu quả được nhiều chuyên gia đánh giá cao, hợp chất Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản sẽ giúp bạn chiến đấu chống lại ung thư, kéo dài và tận hưởng một cuộc sống ý nghĩa, trọn vẹn nhất!

>>> Tìm hiểu thêm: Fucoidan có tốt không?

Thông qua bài viết này, có lẽ bạn đã trả lời được câu hỏi Xạ trị có được hưởng bảo hiểm không rồi. Mua bảo hiểm y tế là một cách đơn giản để cơ thể bạn có thể nhận được sự chăm sóc tốt với mức chi phí tốt nhất. Đặc biệt với những bệnh nhân ung thư, mọi chi phí điều trị ở mức rất cao thì bảo hiểm y tế sẽ giúp giảm gánh nặng rất nhiều lên bản thân bạn và gia đình bạn.

Ds. Phương Thảo

Nguồn: https://www.tracuuphapluat.info/

Xếp hạng: 3.5 (2 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.