Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Vi khuẩn HP khu trú trong dạ dày và đường tiêu hóa là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý, trong đó có cả ung thư dạ dày. Cơ chế của vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày như thế nào? Có phải ai bị nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày không?

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

1. Vi khuẩn HP là vi khuẩn gì?

Vi khuẩn Helicobacter Pylori được viết tắt là vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn thuộc nhóm gram âm, có khả năng sinh ra men urease và thường cư trú ở đường tiêu hóa của con người Chúng chủ yếu khu trú ở dưới lớp nhầy dạ dày và một số ít vùng niêm mạc khác. 

Vi khuẩn Hp có 2 dạng tồn tại trong cơ thể con người, bao gồm:

 • Dạng xoắn khuẩn: Đây là dạng hoạt động có khả năng gây bệnh và tiết ra men urease.

 • Dạng cầu khuẩn: Vi khuẩn HP tồn tại ở dạng này khi chúng không có môi trường thuận lợi để phát triển và khi đó chúng không tiết ra men urease.

Tại sao vi khuẩn HP có thể tồn tại bên trong dạ dày mà không bị acid dịch vị tiêu hóa? Vi khuẩn HP có thể sản xuất ra men urease giúp phân hủy ure thành NH3 tạo môi trường đệm bao xung quanh, giúp trung hòa acid dịch vị. Do vậy, vi khuẩn HP là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại và phát triển trong môi trường acid mạnh của dạ dày.

Hoạt động của loại vi khuẩn này gây ra các tổn thương niêm mạc dạ dày, gây hình thành các vết loét nghiêm trọng nếu không chữa trị kịp thời.

Tất cả chúng ta đều có khả năng nhiễm vi khuẩn HP, tỷ lệ nhiễm phụ thuộc vào các yếu tố như: Độ tuổi, thói quen ăn uống, sinh hoạt… Theo thống kê, trên thế giới có gần một nửa dân số bị nhiễm vi khuẩn HP, con số này ở Việt Nam là 70% và là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Nguy hiểm hơn, phần lớn các trường hợp nhiễm HP để ở dạng mạn tính và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, vì thế nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày là rất cao.

Vi khuẩn HP tấn công vào niêm mạc dạ dày gây ra các vết loét nghiêm trọng nếu không được điều trị

Vi khuẩn HP tấn công vào niêm mạc dạ dày gây ra các vết loét nghiêm trọng nếu không được điều trị

2. Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày như thế nào?

Nhiều nghiên cứu về tỷ lệ phần trăm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày đã được tiến hành trên khắp thế giới với nhiều con số khác nhau đã được đưa ra, tuy nhiên tất cả các nghiên cứu này đều chứng minh được vi khuẩn HP có mối liên quan mật thiết đến bệnh ung thư dạ dày.

Đồng thời Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xếp loại vi khuẩn này vào nhóm tác nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Vậy thì khi nào vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày và vi khuẩn này gây bệnh theo cơ chế nào? 

 • Một nhóm nhà khoa học Đức vào năm 2014 đã tìm thấy mối quan hệ nhân quả giữa vi khuẩn HP và ung thư dạ dày. Cụ thể khi sinh sống trên niêm mạc dạ dày, độc tố của vi khuẩn này tiết ra có thể làm thay đổi ADN tế bào, dẫn đến tế bào đột biến gây ung thư.

 • Một báo cáo tổng hợp kết quả từ 12 nghiên cứu khác nhau cho thấy: So với người bình thường, người bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 6-10 lần.

 • Một nghiên cứu tại Trung Quốc tiến hành trong hơn 10 năm trên các bệnh nhân đã được điều trị và tiêu diệt vi khuẩn HP cho thấy, họ đã giảm được 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày trong các năm tiếp theo.

Do vậy, khả năng vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày là hoàn toàn có thể xảy ra. Không những thế, chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như ung thư thực quản, ung thư ruột…

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày bằng cách tác động vào sự di truyền của tế bào

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày bằng cách tác động vào sự di truyền của tế bào

3. Cơ chế vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày ra sao?

Cơ chế tác động của vi khuẩn HP đối với dạ dày gây ra ung thư tương đối đa dạng. Chủng vi khuẩn HP có khả năng gây ung thư sẽ tấn công vào tế bào, gây ra các đột biến trong gen và tác động trực tiếp đến việc hình thành các khối u có trong niêm mạc dạ dày.

Nếu các tế bào khối u sinh ra là tế bào đột biến ác tính, chúng sẽ phát triển thành bệnh ung thư dạ dày.  Ngoài ra, vi khuẩn HP chủng EPIYA D mang gen biến đổi thể gen A có thế gây ung thư dạ dày theo một cơ chế khác có liên quan đến cytokine.

4. Có phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng dẫn đến ung thư dạ dày?

Dù vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày đã được chứng minh, nhưng nó chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, chứ không phải cứ bị nhiễm khuẩn HP là bị ung thư dạ dày.

Bởi vì ước tính có khoảng 50-70% người dân Việt Nam mang vi khuẩn HP, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng gây ra các bệnh lý đường tiêu hóa, bao gồm cả bệnh ung thư dạ dày.

Trên thực tế, một số ít nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một số trường hợp vi khuẩn HP có thể không gây hại mà có thể coi như một loại vi khuẩn cộng sinh trong đường tiêu hóa.

Vì thế vi khuẩn HP có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ. Theo đó, vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như độc tính của vi khuẩn, cơ địa của mỗi người, chế độ ăn uống…

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện khoảng trên 300 chủng loại HP khác nhau và được chia làm 3 nhóm: Không độc, độc tính vừa (gây viêm loét dạ dày), độc tính mạnh (gây ung thư).

Trong đó, chỉ có một số chủng vi khuẩn HP mang gen CagA có độc tính mạnh, không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, mà còn tăng nguy cơ gây bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như ung thư thực quản, ung thư hạch, ung thư ruột…

Để biết biết bản thân mình có mang vi khuẩn HP chứa gen độc tính mạnh hay không bạn cần đến các bệnh viện uy tín để được kiểm tra cụ thể.

Không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng gây bệnh đường tiêu hóa

Không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng gây bệnh đường tiêu hóa

5. Các con đường lây truyền của vi khuẩn HP

Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng cao là do khả năng lây lan mạnh mẽ của vi khuẩn này. Dưới đây là 3 còn đường lây nhiễm vi khuẩn HP chủ yếu:

 • Vi khuẩn HP lây qua đường miệng - miệng: Đây cũng là con đường lây truyền chủ yếu của vi khuẩn HP, khi người lành tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch tiết đường tiêu hóa của người mang vi khuẩn. Vì thế vi khuẩn này thường dễ dàng lây truyền giữa các thành viên trong gia đình.

 • Lây qua đường phân - miệng: Vi khuẩn HP có thể ra ngoài theo phân, nên thói quen sinh hoạt ăn uống không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn này, hoặc do các sinh vật mang vi khuẩn (ruồi, muỗi...) rồi đậu vào thức ăn.

 • Vi khuẩn HP lây qua con đường khác: Ngoài lây qua đường tiêu hóa, chúng có thể lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế không được vệ sinh sạch sẽ như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng…

Để phòng tránh nguy cơ vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, việc đầu tiên cần làm chính là xây dựng lối sống lành mạnh, từ bỏ các thói quen làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP.

Thói quen mớm cho trẻ ăn có thể gây lây truyền vi khuẩn sang cho trẻ

Thói quen mớm cho trẻ ăn có thể gây lây truyền vi khuẩn sang cho trẻ

5. Nhiễm vi khuẩn HP có chữa khỏi được không?

Vi khuẩn HP hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu người bệnh tuân thủ phác đồ và có một lối sống lành mạnh.

Tuy nhiên việc chữa trị vi khuẩn HP có khỏi hoàn toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức người bệnh. Dù cho đã hoàn thành phác đồ điều trị, nhưng người bệnh vẫn không chú ý thay đổi lối sống thì vi khuẩn vẫn có thể tiếp tục sinh sôi và phát triển.

Vi khuẩn HP dù đã chữa khỏi nhưng có nguy cơ tái phát rất cao, dưới 2 dạng đó là:

 • Tái nhiễm: Xảy ra khi đã điều trị thành công, khỏi hoàn toàn nhưng sau đó lại bị nhiễm vi khuẩn mới.

 • Tái phát: Sau khi dùng thuốc, lượng vi khuẩn HP giảm xuống thấp đến mức không thể phát hiện được, nhưng sau một thời gian vì nhiều nguyên nhân mà chúng lại có thể nhân lên và gây bệnh.

Thông thường, để điều trị vi khuẩn HP người bệnh cần sử dụng kháng sinh trong ít nhất 2 tuần và có thể phải điều trị duy trì từ 4 - 8 tuần tiếp theo. Tuy nhiên vi khuẩn HP rất dễ kháng thuốc.

Vi khuẩn HP rất dễ kháng thuốc

Vi khuẩn HP rất dễ kháng thuốc

6. Phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày bằng cách phòng tránh vi khuẩn HP

Một trong những cách quan trọng để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày chính là phòng ngừa vi khuẩn HP bằng các biện pháp sau:

 • Nếu trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP, nên cách lý và không ăn chung bát đũa.

 • Thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

 • Người bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP cần ăn uống khoa học, không nên để bụng quá no hoặc quá đói, tránh các món ăn dễ gây ung thư dạ dày.

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời vi khuẩn HP tránh dẫn tới biến chứng ung thư dạ dày.

Trên đây là các thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày. Không chỉ vi khuẩn HP mà vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Vì thế bạn nên chủ động bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ gây bệnh bằng cách tăng sức đề kháng, duy trì lối sống lành mạnh, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ phòng chống ung thư.

Nếu cần bất kỳ sự trợ giúp nào về căn bệnh ung thư dạ dày, bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN gọi ngay đến HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.