Vai trò của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe con người

Lê Ngọc Anh
Lê Ngọc Anh | Tiến sĩ - Bác sĩ
Bệnh viện Thận Hà Nội

Sử dụng thực phẩm chức năng đang là xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để phát huy hiệu quả của thực phẩm chức năng là việc người tiêu dùng cần nhận biết rõ vai trò của loại thực phẩm này. Theo bản chất cấu tạotác dụng mà người ta chia thực phẩm chức năng ra thành các nhóm, mỗi nhóm có một vai trò riêng như:

Nhóm thứ nhất: Đây là những loại thực phẩm chức năng có tác dụng chống oxy hóa như vitamin C, E, Betacaroten, kẽm vi lượng, các sản phẩm từ hạt nho… Nhóm này có tác dụng giúp cho cơ thể phá hủy các gốc tự do, các tác nhân oxy hóa,nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.


Thực phẩm chức năng có nhiều loại với nhiều công dụng

Có khoảng hơn 100 chứng bệnh có nguyên nhân sâu xa từ sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và bảo vệ của hệ thống oxy hóa trong cơ thể. Tác động mạnh mẽ của các gốc tự do nguồn gốc oxy là các bệnh viêm nhiễm, bệnh bỏng, vết thương lâu lành, bệnh tim mạch… Chính vì thế, nhóm thực phẩm chức năng thứ nhất này là nhóm chiếm số lượng lớn được sử dụng khá rộng rãi trong cộng đồng.

Nhóm thứ hai: Là nhóm thực phẩm chức năng có tác dụng thay thế, bổ sung các nội tiết tố ở cả nam và nữ. Ở nam giới, chúng có tác dụng làm tăng sinh lực ở đàn ông. Ở nữ giới, các sản phẩm này có tác dụng hạn chế tối đa các triệu chứng bất lợi về thần kinh, xương khớp… nhất là tăng cường hóc-môn nữ ở những phụ nữ có tuổi, giúp họ sống vui hơn, khỏe hơn, kéo dài tuổi thanh xuân.

Nhóm thứ ba: Đây là những thực phẩm chức năng mang tính thích nghi sinh học như các loại sâm, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa… có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng…

Nhóm thứ tưĐây là nhóm những thực phẩm chức năng có tác dụng tăng cường chính khí, tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư… Ví dụ như các sản phẩm có nguồn gốc từ cúc nhím của Mỹ, sụn và dầu gan cá mập, nấm linh chi, xạ đen, xạ linh, chiết xuất Fucoidan từ tảo nâu…


Fucoidan từ tảo nâu Mozuku có tác dụng phòng chống ung thư

Nhóm thứ năm: Nhóm sản phẩm có tác động lên hệ thần kinh, chống stress như cây kawa, nữ lang…

Nhóm thứ sáu: Là các vitamin, axit amin, các nguyên tố vi lượng. Loại thực phẩm chức năng này có tác dụng bổ sung các vitamin, khoáng chất thiếu hụt cho cơ thể khi cơ thể không được cung cấp đủ các chất này từ nguồn thực phẩm tự nhiên hàng ngày hoặc khi cơ thể suy nhược, hấp thu kém.

Với những vai trò như trên, có thể thấy thực phẩm chức năng rất cần thiết cho đời sống hàng ngày của chúng ta. Trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay, các thực phẩm tự nhiên đều được nuôi trồng ngắn ngày tăng nhanh về số lượng nhưng giảm về chất lượng, không đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là các vi chất quý. Bên cạnh đó, thực phẩm thông thường còn dễ bị ô nhiễm các chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật và thuốc tăng trưởng dẫn tới nguy cơ gây nên nhiều bệnh cho sức khỏe con người.

Vì thế, sử dụng bổ sung thực phẩm chức năng là một xu hướng tất yếu giúp bổ sung các vi chất mà trong thức ăn thông thường không có và hạn chế các tác hại do ô nhiễm của thực phẩm thông thường.

Nguồn tham khảo: wikipedia.org

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.