Uống nước đun sôi để nguội gây ung thư có đúng không?

70% cơ thể bạn là nước, mỗi ngày bạn cần 1,5-2 lít nước cho mọi hoạt động sống của tế bào. Bạn uống nước qua máy lọc, cẩn thận hơn đun sôi nước lên. Vậy mà, lại có thông tin nước đun sôi để nguội có thể gây ung thư? Trước khi làm theo mọi lời đồn đoán hay tìm hiểu thật kĩ và chính xác thông tin bạn nhé!

uống nước đun sôi để nguội gây ung thư

Uống nước đun sôi để nguội gây ung thư

Thực hư uống nước đun sôi để nguội gây ung thư?

Nhiều ý kiến cho rằng nước đun sôi để nguội qua nhiều ngày sẽ bị ôi, thiu như thức ăn và có thể sinh ra những chất gây ung thư. Thời đại hiện nay, ung thư đang là căn bệnh thế kỷ của toàn cầu vì thế mọi đồ ăn thức uống đều khiến bạn lo sợ có thể gây ung thư.

Thực tế là, đừng quá lo sợ như thế. Nguyên nhân gây ung thư tuy còn rất nhiều điểm chưa rõ những về cơ bản các nhà khoa học cũng đã tìm hiểu dần được cơ chế gây ung thư. Cùng phân tích về uống nước đun sôi để nguội có thể gây ung thư theo cơ chế đó không nhé!

Đun sôi nước ở 100 độ C là biện pháp loại bỏ các vi khuẩn, vi rút, bào tử vi khuẩn và bào tử đơn gây bệnh 1 cách hiệu quả nhất. “Uống sôi” chính là biện pháp hạn chế các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, tả…

Bởi hầu hết các vi khuẩn, vi rút này đều sẽ bị chết ở nhiệt độ cao 100 độ C. Có 1 loại bào tử vi khuẩn Clostridium có khả năng kháng nhiệt vẫn sống được ở nhiệt độ nước đun sôi 100 độ C tuy nhiên nó bị bất hoạt, không sinh sôi được nữa. Một số biện pháp như lọc nước bằng các loại màng lọc với kích cỡ khác nhau cũng không thể tiêu diệt được vi khuẩn, vi rút một cách triệt để như đu sôi nước.

Nước đun sôi để nguội có thể bị ôi thiu như thức ăn không?

Môi trường nước là môi trường tuyệt vời để các vi sinh vật sinh sôi, tuy nhiên chúng cần cả chất dinh dưỡng. Mặt khác, nước uống bình thường sẽ chỉ gồm khoáng chất, kim loại và nước, xác các loại vi sinh vật đã bị nấu chín. Thông thường nguồn nước uống là nước máy, được xử lý, lọc sạch nên sẽ không còn nhiều vi sinh vật và việc đun sôi để nguội hầu như không để lại chất dinh dưỡng cho vi sinh khác xâm nhập. Vì thế, nước đun sôi để nguội sẽ không có khái niệm bị ôi thiu như thức ăn.

nước đun sôi để nguội có bị thiu không?

Nước đun sôi để nguội không thể bị thiu như thức ăn

Nước đun sôi như thế có thể sản sinh chất độc không?

Chính vì lý do không bị ôi thiu mà nước đun sôi để nguội sẽ không thể sản sinh ra những chất gây ung thư như các loại thức ăn thường thấy. Hơn nữa, dù có đun sôi thì độ PH môi trường nước vẫn không hề thay đổi cũng như phân tử nước H2O không hề bị biến đổi cấu trúc.

Các kim loại nặng gây độc cho cơ thể như Asen, Chì hay các chất bảo vệ thực vật có thể có lẫn trong nguồn nước và là yếu tố có thể gây nên ung thư kể cả khi chúng ta có đun sôi nước lên cũng không thể loại bỏ những yếu tố này. Như vậy, nước đun sôi để nguội không hề gây ung thư, nếu có mối quan hệ giữa ung thư và nguồn nước uống thì sẽ liên quan đến nguồn nước đầu vào và quy trình xử lý nước chứ không do việc đun sôi nước để nguội lâu ngày.

Uống nước đun sôi để nguội đúng cách

Để hạn chế mức tối đa ảnh hưởng của nguồn nước đối với sức khỏe của bạn và hạn chế nguy cơ ung thư tiềm tàng, bạn cần:

 • Đun sôi nước đến 100 độ C. Hầu hết các vi sinh vật có hại sẽ bị phân hủy và bất hoạt ở nhiệt độ này
 • Bảo quản nước đun sôi để nguội ở nơi sạch sẽ, che đậy kĩ càng
 • Cần thay nước quá 1 ngày không sử dụng
 • Lọc qua máy lọc để loại bỏ những kim loại nặng còn sót lại trước khi đun uống
 • Xét nghiệm mẫu nước ban đầu
 • Không uống nếu phát hiện mùi vị lạ trong nước

uông nước đun sôi để nguội đúng cách

Nên uống nước đun sôi để nguội trong ngày

Nguyên nhân ung thư hầu hết đến từ con đường ăn uống. Vì thế, bạn hãy cẩn thận hơn trong chế độ ăn hàng ngày và cũng cần tìm hiểu chính xác thông tin để áp dụng cho sức khỏe của mình, Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi “uống nước đun sôi để nguội gây ung thư” là chính xác hay không. Chúc bạn luôn khỏe

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.