Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn, biểu hiện bệnh thế nào?

Ung thư vòm họng là loại bệnh ác tính phổ biến nhất ở châu Phi và Đông Á, thường hay gặp ở nam hơn so với nữ. Việc hiểu biết về ung thư vòm họng có mấy giai đoạn cùng dấu hiệu và hình ảnh bệnh trạng là rất quan trọng, giúp vạch ra hướng điều trị phù hợp và tăng thêm cơ hội sống cao hơn. Nếu bạn đang cần tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên, cùng chúng tôi đi qua các phần trong bài viết này.

Xem thêm: Cách chữa ung thư vòm họng, có bao nhiêu phương pháp chính

1. Ung thư vòm họng trong giai đoạn 1

Trước tiên trong việc tìm hiểu ung thư vòm họng có mấy giai đoạn, thì chúng ta cùng đi qua giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này thường chưa có triệu chứng nào rõ rệt, do đó chúng ta khó phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh. Thêm nữa, giai đoạn 1 là thời gian ủ bệnh, khối u ung thư sẽ hình thành và phát triển âm thầm, chưa di căn hạch bạch huyết (lympho) cũng như các vùng hay cơ quan xa.

 

Ung thư vòm họng giai đoạn 1 với dấu hiệu và hình ảnh mà bạn nên lưu ý thật kỹ.

 

Theo đó, dấu hiệu hay gặp nhất ở giai đoạn sớm này là đau nửa bên đầu, cơn đau có thể từng cơn hoặc đau râm ran kéo dài. Hơn nữa, triệu chứng liên quan đến đường hô hấp như đau họng, cảm cúm, ngạt mũi có thể xuất hiện nhưng nhẹ khiến người bệnh chủ quan. Những biểu hiện đau này thường không thuyên giảm khi sử dụng thuốc giảm đau.

Về hình ảnh ung thư vòm họng qua các giai đoạn, thì thời điểm bệnh mới khởi phát có khối u nhỏ nằm giới hạn trong vùng vòm họng, với kích cỡ thường không quá 2.5cm, thường xuất hiện tại dây thanh âm, sau đó dần dần tiến vào dây thanh quản.

 

Hình ảnh ung thư vòm họng của bệnh nhân trong giai đoạn 1.

2. Ung thư vòm họng trong giai đoạn 2

Với giai đoạn 2 cũng được xem là giai đoạn khu trú, có khối u trong khoảng hơn 2-4cm, chưa có hạch bạch huyết. Cụ thể, giai đoạn 2 được chia thành IIA và IIB như sau:

 • Trong giai đoạn 2A: khối u xâm chiếm vùng mô mềm ngoài vòm họng như khoảng cận hầu, hốc mũi, khoang miệng, chưa có hiện tượng di căn hạch bạch huyết và những cơ quan khác ở xa;

 • Trong giai đoạn 2B: có khối u giới hạn vòm họng, hoặc có thể xâm nhập hốc mũi khoang miệng, có một hay nhiều hạch xuất hiện ở vùng cổ với đường kính không quá 6cm, có di chuyển, nằm trên hố thượng đòn. Hoặc khối u lây lan khoảng cận hầu, chưa có hiện tượng di căn hạch. Giai đoạn IIB cũng chưa di căn xa đến các cơ quan khác.

 

Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn? Thông tin cần biết về giai đoạn 2 của bệnh.

 

Để theo dõi thêm dấu hiệu ung thư vòm họng có mấy giai đoạn, trong phần tiếp theo là những triệu chứng lâm sàng mà người mắc ung thư vòm họng trong giai đoạn 2 có thể gặp phải, bạn chú ý ghi nhớ và theo dõi.

2.1. Biểu hiện vùng mũi - xoang

Triệu chứng thường gặp là nghẹt mũi phần phía bên bị đau đầu. Lúc đầu nghẹt mũi không thường xuyên, tuy nhiên tình trạng này sẽ dần kéo dài và kèm chảy nhầy mũi, xuất hiện chảy mủ bởi viêm xoang, thỉnh thoảng tiết ra nhầy mũi có máu.

2.2. Biểu hiện thần kinh

Bệnh nhân thường đau nửa đầu, đau đầu, đau phần thái dương, đau sâu hốc mắt. Những dây thần kinh sọ não có thể tổn thương ở các đối tượng triệu chứng muộn như: dây thần kinh sinh ba bị chèn ép khiến tê bì vùng mặt và miệng cùng với phía bên bị đau đầu.

2.3. Biểu hiện hạch bạch huyết

Phổ biến nhất là hạch cổ hoặc có thể là hạch góc hàm, khởi phát cùng bên có khối u. Lúc đầu thì hạch nhỏ và to dần theo thời gian, cứng và chạm vào không đau, vùng viêm quanh hạch không có biểu hiện kèm theo, nếu hạch to thì ít di động, trường hợp hạch lâu ngày sẽ bị dính luôn vào cơ và da, thậm chí xuất hiện hoại tử và sùi.

 

Triệu chứng giai đoạn 2 với các biểu hiện hạch bạch huyết.

2.4. Biểu hiện về tai

Với bệnh ung thư vòm họng, khi khối ung thư khởi phát ở khoang họng thì vùng tai cũng bị ảnh hưởng theo, bởi 3 bộ phận tai mũi họng liên thông với nhau. Kéo theo đó triệu chứng sẽ là cảm giác bị tức gây khó chịu như nút ráy tai, xuất hiện cùng một bên với phần đầu bị đau. Hơn nữa, nhiều trường hợp còn bị nghe kém, ù tai và viêm tai giữa gây ra bởi bội nhiễm.

Xem thêm: Tác dụng không ngờ của Fucoidan đối với ung thư vòm họng

2.5. Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 2

Tuy ở giai đoạn 2 cũng được xem là giai đoạn sớm của bệnh ung thư vòm họng, thế nhưng theo dõi hình ảnh của khối u ung thư thì thấy kích thước đã tăng lên và phát triển hơn so với giai đoạn 1. Điều này khiến bệnh nhân cảm nhận rõ rệt các triệu chứng, cảm giác bị vướng mắc ở cổ họng, đau họng và nuốt nghẹn nhiều hơn.

 

Hình ảnh ung thư vòm họng của bệnh nhân trong giai đoạn 2.

3. Ung thư vòm họng trong giai đoạn 3

Trong giai đoạn 3 và tiếp tục giải đáp cho ung thư vòm họng có mấy giai đoạn, thì người bệnh sẽ bị suy giảm chức năng toàn cơ thể, bệnh trạng sẽ phát triển theo hướng như sau:

 • Khối u vẫn còn giới hạn vòm họng, có thể xâm nhập khoảng cận hầu hay hốc mũi khoang miệng, xuất hiện hạch cổ 2 bên với đường kính chưa đến 6cm ở trên hố thượng đòn và di động tốt.

 • Khối u xâm nhập xoang cận mũi, cấu trúc xương, chưa di căn hạch và các cơ quan ở xa trong cơ thể.

3.1. Triệu chứng lâm sàng lan ra phía trước

Với biểu hiện hay gặp ở những khối u xuất hiện cửa mũi sau và nóc vòm. Lúc đầu, khối u sẽ lan đến hốc mũi khiến tình trạng tắc mũi xảy ra. Qua thời gian, khối u có kích thước lớn hơn sẽ che lấp cửa mũi khiến ngạt tắc mũi ở cả hai bên, làm giọng nói ngọng mũi có chảy mủ, kèm mùi hôi và thậm chí có cả máu. Khi thăm khám thì thấy khối u đã bị sùi sâu sát ở cửa mũi sau, lâu ngày sẽ hoại tử và chảy máu nhiều hơn.

3.2. Triệu chứng lâm sàng lan lên trên

Ở trường hợp này, khối u lan đến nền sọ khiến bệnh nhân bị hội chứng nội sọ, gồm tăng áp lực nội sọ kéo theo những biểu hiện thần kinh khu trú bị tổn thương. Đây là yếu tố để cơ thể người bệnh xuất hiện các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như: hội chứng khe bướm (hội chứng Zacod), hội chứng mỏm đá, hội chứng đá - bướm, hội chứng garcin, hội chứng lồi cầu và hội chứng lỗ rách sau.

 

Các triệu chứng trong giai đoạn 3 ung thư vòm họng phát triển theo các hướng khác nhau.

3.3. Triệu chứng lâm sàng lan ra hai bên

Thường xuất hiện với ca bệnh có khối u ở loa vòi, từ đó lan ra theo vòi nhĩ đến vùng tai giữa. Do đó, người bệnh sẽ bị tình trạng nghe kém, ù tai rõ rệt ở một bên kèm cơn đau vùng trong tai và lan sang phần xương chũm. Lúc này, tai có thể chảy mủ kèm máu, những tổ chức khác gần đó có thể hoại tử và có mùi hôi khó chịu. Đi khám soi vùng tai sẽ quan sát được u sùi, dễ hoại tử và chảy máu, thủng màng nhĩ.

3.4. Triệu chứng lâm sàng lan xuống dưới

Khi khối u lan xuống bên dưới sẽ khiến tình trạng đẩy phồng màn hầu xảy ra, giọng nói bị ảnh hưởng và hay nuốt sặc. Trong khi đó, khối u đã lan sang miệng và khiến màn hầu bị liệt.

3.5. Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 3

Bước vào giai đoạn 3 thì khối u đã phát triển lớn hơn và xâm lấn những vùng khác nhau trong cơ thể, khiến xuất hiện các triệu chứng rõ ràng như trên và việc khắc phục dường như không thể. Mặt khác, với giai đoạn 3 nếu khối u không quá lớn thì vẫn có thể áp dụng biện pháp phẫu thuật để chữa trị.

 

Hình ảnh ung thư vòm họng của bệnh nhân trong giai đoạn 3.

4. Ung thư vòm họng trong giai đoạn 4

Ở giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối, người bệnh ung thư vòm họng đã suy kiệt toàn bộ thể trạng và suy giảm chức năng của hệ miễn dịch. Vậy ung thư vòm họng có mấy giai đoạn ở lúc này?

 • Giai đoạn 4A: khối u tràn đến nội sọ, các dây thần kinh sọ não, chưa di căn hạch và những cơ quan xa;

 • Giai đoạn 4B: u có thể phát triển lớn và bất cứ kích thước nào, xuất hiện hạch với đường kính hơn 6cm ở hố thượng đòn và chưa di căn ra xa;

 • Giai đoạn 4C: khối ung thư tăng trưởng lớn, lây lan hạch bạch huyết bất kỳ và đã di căn đến những cơ quan xa.

 

Bệnh ung thư vòm họng có mấy giai đoạn? Giai đoạn 4 ung thư vòm họng được chia thành 3 loại.

 

Những triệu chứng trong giai đoạn cuối của ung thư vòm họng rất nguy hiểm khiến bệnh nhân đau đớn nặng và có khả năng tử vong cao hơn các giai đoạn khác, cụ thể như:

 • Phần vòm họng sưng phù nề, đau đớn, có thể bị hoại tử, dễ chảy máu;

 • Hạch bạch huyết sưng to, rất đau và dễ hoại tử;

 • Hệ thống miễn dịch đã suy giảm toàn bộ khiến người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, xuất hiện những vết loét trong vùng bị ung thư và những vùng lân cận;

 • Khi di căn đến các cơ quan khác thì xuất hiện các triệu chứng liên quan như ung thư di căn phổi, gan, xương, não,...

Với hình ảnh của ung thư vòm họng giai đoạn 4 (xâm lấn và di căn), lúc này bạn có thể thấy khối u đã lớn, tràn lan đến phần nội sọ và cả vùng môi miệng, hủy hoại những hạch lympho.

 

Hình ảnh ung thư vòm họng của bệnh nhân trong giai đoạn 4.

 

Nói tóm lại, việc phát hiện kịp thời bệnh ung thư vòm họng sẽ quan trọng hơn bao giờ hết, điều này vừa hỗ trợ thuận lợi cho chẩn đoán và chữa trị vừa kéo dài thêm tuổi thọ cho bệnh nhân. Bài viết trên là những giải đáp cho câu hỏi ung thư vòm họng có mấy giai đoạn, giúp nắm được diễn biến và biểu hiện của từng thời điểm để chủ động nâng cao nhận thức về sức khỏe bạn.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

Dược sĩ Hải Anh

Chưa có đánh giá

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.