Ung thư vòm họng có chữa được không? Bật mí tỷ lệ sống 4 giai đoạn

Trong y học, việc “chữa hết bệnh ung thư” được giải thích là bệnh nhân có thể sống hơn 5 năm kể từ lúc phát hiện và chữa trị, đồng nghĩa rằng bệnh không thể khỏi 100% mà chỉ kiểm soát bệnh tốt hơn để tăng tỷ lệ sống. Theo đó, ung thư vòm họng có chữa được không? Tỷ lệ điều trị căn bệnh này qua từng giai đoạn cụ thể như thế nào? Các phần sau của bài viết sẽ có câu trả lời gửi đến bạn đọc.

1. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng theo từng giai đoạn

Dự đoán hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư vòm họng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: bệnh trạng của người mắc phải, giai đoạn bệnh, tình hình khối u, cách điều trị, thực đơn dinh dưỡng, sự nghỉ ngơi chăm sóc. Hơn nữa, trong 4 giai đoạn bệnh ung thư vòm họng, thì tỷ lệ chữa dứt điểm hay sự phục hồi sức khỏe của người bệnh cũng sẽ không giống nhau.

Phần bên dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc ung thư vòm họng có chữa được không qua tỷ lệ từng giai đoạn bệnh. Mặt khác, đây là những con số có tính chất tương đối, bởi có các đối tượng cùng trong giai đoạn nhưng sống được hơn 6 tháng, hay có đối tượng khác thì có thể sống lên tới 5-6 năm.

 

Tiết lộ tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng qua các giai đoạn bệnh.

1.1. Tỷ lệ chữa khỏi với người ung thư vòm họng giai đoạn 1

Đây còn được gọi là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng. Trong thời điểm này, bệnh hầu như chưa có dấu hiệu lâm sàng, hoặc một số những triệu chứng khởi phát không thường xuyên như ngạt mũi hay đau đầu. Lúc này, khối u vẫn có kích thước nhỏ, những tế bào ung thư chưa lây lan mạnh, không di căn theo tổ chức.

Do đó, ở trong giai đoạn 1 thì điều trị tích cực sẽ giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi cao và nhiều thuận lợi hơn. Hơn thế nữa, chi phí chữa trị cũng sẽ ở mức tối thiểu, thích hợp với điều kiện kinh tế của người bệnh cũng như gia đình.

Tìm hiểu thêm: Ung thư vòm họng giai đoạn 1 nhận biết như thế nào?

Vậy trong giai đoạn đầu thì bệnh ung thư vòm họng có chữa được không? Theo Trung tâm y tế Montefiore ở Mỹ, khi điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu với xạ trị đơn thuần hoặc kết hợp, thì tỷ lệ chữa khỏi và sống sau 5 năm có thể lên đến 90%. Đặc biệt, sức khỏe của người mắc phải cũng phục hồi nhanh hơn, không ảnh hưởng nhiều, không suy giảm chức năng cơ thể, đáp ứng tốt phương pháp chữa bệnh và biến chứng gần như ít hẳn.

 

Tỷ lệ chữa dứt điểm ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường khá cao do bệnh chưa di căn.

1.2. Tỷ lệ chữa khỏi với người ung thư vòm họng giai đoạn 2

Vào giai đoạn 2, khối u đã dần phát triển hơn về kích cỡ, có thể tăng thêm khoảng 5-6cm, kéo theo đó là những tế bào ung thư cũng lớn hơn nhiều so với giai đoạn đầu. Mặt khác, khối u trong giai đoạn 2 chưa xâm lấn di căn đến những bộ phận khác, nên cơ hội chữa khỏi cũng có tỷ lệ khá cao và ít để lại các biến chứng. Vì thế, nếu áp dụng cách chữa ung thư vòm họng diễn ra suôn sẻ thì tỷ lệ sống trên 5 năm của người mắc phải có thể lên đến 80% (theo Montefiore Medical Center, Mỹ).

Tìm hiểu thêm: Ung thư vòm họng giai đoạn 2 đã di căn chưa, chữa khỏi không?

1.3. Tỷ lệ chữa khỏi với người ung thư vòm họng giai đoạn 3

Sang đến giai đoạn 3, những tế bào ung thư ác tính đã dần phát triển xâm lấn đến vài tổ chức gần đó, gây ra các thương tổn nhẹ cho đến nặng, thậm chí có thể khó phục hồi lại như trước. Song đó, đi đôi với di căn là sự tăng nhanh về kích thước của khối u, phát triển lớn hơn khiến chèn ép những vùng vòm họng.

Tìm hiểu thêm: Ung thư vòm họng giai đoạn 3 có thực sự đáng sợ?

Vì lẽ đó, người ung thư vòm họng và cách chữa trị sẽ gặp khó khăn, lúc này bác sĩ sẽ phải phối hợp thêm nhiều phương pháp, chữa trị cùng lúc với nhiều vùng trên cơ thể bởi khối u đang di căn phức tạp. Thêm nữa, phác đồ điều trị sẽ kéo dài nên yêu cầu sự kiên trì, nỗ lực của cả người bệnh, gia đình và cả bác sĩ chỉ định.

 

Giai đoạn 3 đã bắt đầu di căn nên tỷ lệ chữa khỏi thường không khả quan và khá thấp.

 

Nếu chẳng may đã chẩn đoán bệnh ở giai đoạn 3, bạn cũng đừng nên tuyệt vọng, bởi có nhiều đối tượng mắc phải đã vượt qua một cách ngoạn mục với tinh thần lạc quan, nghị lực mạnh mẽ và tuân theo phác đồ điều trị rất tích cực. Theo đó, tỷ lệ chữa khỏi với người ung thư giai đoạn 3 sẽ rơi vào khoảng 45-75% (theo Montefiore Medical Center, Mỹ).

1.4. Tỷ lệ chữa khỏi với người ung thư vòm họng giai đoạn 4

Với giai đoạn 4 (giai đoạn cuối), khối u đã xâm lấn đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể, phá hủy những vùng lành lặn, hình thành nên những tổn thương mới và thậm chí có thể khiến các vùng đó bị hoại tử.

Thời điểm này, hệ miễn dịch của người bệnh đã suy giảm hoàn toàn, khiến dễ mắc những bệnh liên quan đến nhiễm trùng, song đó cũng làm tổn thương nhiều bộ phận khác. Không những thế, nhiều người có thắc mắc giai đoạn cuối thì ung thư vòm họng có tử vong không thì nguy cơ thường rất cao và có thể đến bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu thêm: Ung thư vòm họng giai đoạn cuối: Thời khắc nguy hiểm

Do bởi các yếu tố trên nên việc chữa khỏi ở giai đoạn 4 là điều gần như không thể. Những phương pháp chữa trị được đề nghị chỉ giúp ngăn chặn và khiến sự di căn lây lan khối u chậm lại, giúp bệnh nhân tăng thêm sức khỏe để chống chọi lại căn bệnh này. Cũng vì thể, tỷ lệ chữa khỏi ở giai đoạn cuối thường không cao, có thể lên đến 50% hoặc thấp hơn là 35% tùy trường hợp bệnh (theo Montefiore Medical Center, Mỹ).

 

Vào giai đoạn 4 thì ung thư vòm họng có chữa được không?

2. Cách tăng hiệu quả điều trị bệnh

Ở trên là những giải đáp cho vấn đề ung thư vòm họng có chữa được không. Do khối u thường nằm sâu, xâm lấn đến nhiều vùng hay bộ phận khác của cơ thể, nên khi tiếp cận và chữa trị đúng mục tiêu sẽ gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, nếu trong quá trình áp dụng các phương pháp điều trị, thì các cách sau đây mà chúng tôi gợi ý có thể giúp cải thiện và tăng hiệu quả hơn khi chữa bệnh.

2.1. Kiên trì và thực hiện đúng theo phác đồ điều trị

Phụ thuộc vào bệnh trạng và tình hình sức khỏe cũng như những yếu tố liên quan khác, bác sĩ chủ trị sẽ xây dựng liệu trình cách chữa ung thư vòm họng thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Do đó, người ung thư và gia đình nên tin tưởng vào bác sĩ, chọn những bệnh viện lớn và uy tín, thực hiện nghiêm ngặt theo phác đồ để đạt hiệu quả cao nhất. Quá trình điều trị có thể khiến bệnh nhân ung thư vòm họng mệt mỏi và đau đớn, thế nhưng cần phải vượt qua trở ngại này để chống chọi lại căn bệnh quái ác đang phá hủy nghiêm trọng các vùng trong cơ thể.

 

Giúp bệnh nhân tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị.

2.2. Luôn giữ tinh thần thoải mái và lạc quan

Có một tinh thần luôn lạc quan, thoải mái cùng ý chí sống mạnh mẽ để chống chọi bệnh là thành phần quan trọng để giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe, cùng đó là đáp ứng phương pháp điều trị tốt hơn. Bên cạnh đó, gia đình và bạn bè xung quanh nên nói chuyện động viên với bệnh nhân, giúp họ vượt qua thời điểm khó khăn này.

2.3. Kết hợp bổ sung thêm thực phẩm chức năng

Nhiều công ty kinh doanh - sản xuất dược phẩm trên thế giới đã nghiên cứu và phát triển những sản phẩm hỗ trợ, thực phẩm chức năng với công dụng tốt cho người ung thư vòm họng. Đó là những sản phẩm chứa dưỡng chất tăng thêm hiệu quả trong quá trình điều trị, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch để chống chọi bệnh, cùng đó là giảm thiểu tác dụng phụ gây ra bởi các cách chữa trị.

 

Phối hợp dùng thêm các loại thực phẩm chức năng bổ sung tốt sức khỏe.

2.4. Xây dựng và tuân theo chế độ dinh dưỡng thích hợp

Theo đó, gia đình của bệnh nhân nên tư vấn và tham khảo ý kiến từ những bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, từ đó chọn chế độ ăn uống tốt nhất vào mỗi ngày cho người ung thư.

Mặt khác, không nên cho người bệnh ăn đồ quá cứng, quá lạnh hoặc quá nóng sẽ làm cho niêm mạc thêm tổn thương, khiến họ đau đớn hơn. Những thực phẩm hay món ăn mềm, xay nhừ, nghiền nhuyễn bổ sung nhiều dinh dưỡng mà bệnh nhân hấp thu dễ dàng nên ưu tiên sử dụng nhiều hơn bạn.

Nói tóm lại, việc ung thư vòm họng có chữa được không sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau và quan trọng nhất chính là bản thân của đối tượng mắc phải. Do đó, chúng ta nên phòng tránh bệnh thông qua khám sức khỏe tổng quát định kỳ, tầm soát ung thư thường niên được nhiều bác sĩ khuyến khích, đặc biệt là những ai có nguy cơ mắc bệnh cao. Từ đó, bạn sẽ có thể phát hiện bệnh sớm nhất, có kế hoạch điều trị và tăng tỷ lệ chữa khỏi cao hơn.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

Dược sĩ Hải Anh

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.