Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối và cách điều trị chăm sóc

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là lúc mà khối u đã phát triển ra ngoài tuyến giáp, lan đến các mô mềm ở cổ, và đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như: xương, phổi, gan, não, hạch… Khi người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn này sẽ dễ gây cảm giác hoang mang cho cả người bệnh và người nhà. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Khối u ở cổ

Ở giai đoạn cuối này khối u ở cổ xuất hiện rõ ràng nhất, có kích thước lớn và xâm lấn phía trước hoặc phía sau cổ, gây chèn ép lên dây thần kinh thanh quản, khiến người bệnh khó khăn hơn trong việc ăn uống, và nói chuyện. Việc ăn uống khó khăn có thể khiến cho người bệnh giảm cân, suy nhược, mệt mỏi.

Giọng nói bị thay đổi

Một dấu hiệu thường gặp khác nữa ở giai đoạn này là giọng nói bị thay đổi do khối u chèn ép ở phần thanh quản, gây đau họng khàn tiếng khó nói. Nặng hơn bệnh nhân có thể thấy khó thở gây suy giảm chất lượng cuộc sống.

Cảm giác vướng tức khó chịu ở vùng cổ

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là khi khối u đã di căn, các hạch và các khối u ở vùng cổ phát triển gây chèn ép khiến phần cổ họng bị tổn thương, do đó bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu ở vùng cổ, gây khó nuốt, và luôn cảm thấy mắc nghẹn.

Đau họng và ho kéo dài

Khi bạn đau họng, và ho kéo dài đã dùng các loại thuốc dành cho viêm họng nhưng vẫn không đỡ, thời gian dùng thuốc kéo dài nhưng cơn ho không dứt, bạn không nên chủ quan mà nên tới thăm khám. Do vùng cổ bị tổn thương nên khiến cho bạn bị đau họng và dễ lầm lẫn với bệnh đau họng thông thường.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối đã di căn

Ung thư tuyến giáp di căn

Khi người bệnh ung thư tuyến giáp di căn thường sẽ xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng như đã nói ở trên, ở giai đoạn này các khối u dễ di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể như: Ung thư tuyến giáp di căn xương, ung thư tuyến giáp di căn gan, ung thư tuyến giáp di căn phổi, ung thư tuyến giáp di căn não, ung thư tuyến giáp di căn hạch.

Tìm hiểu chi tiết: Ung thư tuyến giáp di căn

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

phóng xạ iod 131 ung thư tuyến giáp

Ở giai đoạn này khối u đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, việc chữa trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với giai đoạn sớm. Tiên lượng sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối chỉ còn khoảng 51%. Việc điều trị lúc này nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng, ngăn khối u di căn xa hơn, cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm các phương pháp: cắt bỏ tuyến giáp, hóa trị, xạ trị bên ngoài, và phương pháp phóng xạ i ốt 131.

Tìm hiểu thêm: các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Ngoài ra bác sĩ cũng có thể kết hợp phương pháp điều trị nhắm mục tiêu với nồng độ cao. Liệu pháp nhắm mục tiêu là phương pháp điều trị nhắm vào các gen, protein hoặc môi trường mô cụ thể của tế bào ung thư. Đây là loại điều trị ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư và hạn chế tổn thương cho các tế bào bình thường.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu

tiên lượng sống bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu còn tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh của mỗi người. Sức khỏe, tuổi tác, tinh thần và mức độ di căn của khối u.

Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu đều có tiên lượng sống cao. Tuy nhiên khi khối u đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể thì tỷ lệ sống sót sẽ giảm hơn, và phụ thuộc vào việc tiếp nhận điều trị của cơ thể.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư tuyến giáp thể nhú di căn là 76%. Đối với ung thư tuyến giáp thể nang di căn, tỷ lệ là 64%. Tỷ lệ ung thư tuyến giáp thể tủy di căn là 38%. Tất cả các con số này chỉ là ước tính dựa vào thống kê số liệu hàng năm. Tỷ lệ sống sót có thể thay đổi nếu bạn đáp ứng tốt việc điều trị.

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Ở giai đoạn bệnh này người bệnh dễ bị tổn thương hơn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, vì vậy người bệnh hay người nhà bệnh nhân nên tìm hiểu các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ, nhằm hỗ trợ thêm về tinh thần, thể chất, dinh dưỡng, và luyện tập cho người bệnh. Khi ung thư đã phát triển đến giai đoạn cuối, những trường hợp nên lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ như:

 • Khối u đã di căn đa cơ quan, kích thước khối u lớn, khó kiểm soát được.

 • Bệnh nhân tuổi cao, sức khỏe yếu không đủ khả năng tiếp nhận điều trị.

 • Thể trạng bệnh nhân không đáp ứng được phác đồ điều trị, khối u tiếp tục phát triển và lan rộng.

Người chăm sóc ở giai đoạn này có trách nhiệm hàng ngày hoặc khi cần:

 • Động viên và khuyến khích người bệnh

 • Trao đổi trong nhóm chăm sóc sức khỏe

 • Cho thuốc

 • Giúp kiểm soát các triệu chứng và tác dụng phụ

 • Sắp xếp lịch hẹn thăm khám 

 • Các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

 • Giúp các việc cá nhân mà người bệnh không thể tự xử lý

 • Hỗ trợ các vấn đề về bảo hiểm và thanh toán

Khi tham gia chăm sóc giảm nhẹ ở đây người bệnh có thể trò chuyện với các bệnh nhân khác cùng cảnh ngộ, sẽ dễ tâm sự, san sẻ những khó khăn trong việc điều trị bệnh, giảm bớt căng thẳng, áp lực của bệnh. Ngoài ra đội ngũ chăm sóc cũng sẽ xác định được tình trạng của người bệnh mà đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Chăm sóc giảm nhẹ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Vì vậy người thân có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp giảm nhẹ cho người bệnh.

 

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.