Ung thư trung thất là gì? Tổng quan, dấu hiệu, cách điều trị

Ung thư trung thất là bệnh xuất phát từ khối u tại trung thất, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi với những nguyên nhân khác nhau. Tuy bệnh lý này có thể ác tính hoặc lành tính, thế nhưng nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm. Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu ung thư trung thất là gì, biểu hiện, nguyên nhân, cách chẩn đoán và phương pháp điều trị.

1. Tổng quan bệnh ung thư trung thất

Đầu tiên, để giúp bạn đọc hiểu hơn về loại ung thư này, chúng ta cùng đi qua 3 phần chính dưới đây với khái niệm, đối tượng có thể mắc phải và mức độ nguy hiểm của bệnh.

1.1. Ung thư trung thất là gì?

Trung thất là một khoang ngăn cách phổi với các cấu trúc khác nằm trong lồng ngực. Cụ thể, bộ phận này được chia thành ba phần chính: trung thất trước, trung thất sau và trung thất giữa. Bên cạnh đó, các ranh giới của trung thất gồm cửa vào lồng ngực phía trên, cơ hoành phía dưới, cột sống sau, phía trước xương ức và các khoang màng phổi phía sau. Cùng đó là các cấu trúc khác chứa trong khoang trung thất gồm tim, động mạch chủ, thực quản, tuyến ức và khí quản.

ung thư trung thất là gì

Khái niệm bệnh ung thư trung thất là gì?

Về căn bệnh ung thư trong trung thất có thể phát triển từ các cấu trúc nằm ở vị trí bên trong trung thất, hoặc có thể xuyên qua trung thất trong quá trình phát triển. Đặc biệt hơn, bệnh còn xuất phát từ trường hợp do di căn hoặc khối u trung thất ác tính bắt nguồn từ vùng khác trong cơ thể. Ở đây, khối u ung thư trung thất có thể lành tính hoặc ác tính, hình thành ở vùng ngực ngăn cách phổi, được bao quanh bởi xương ức trước, cột sống sau và vùng phổi ở mỗi bên.

1.2. Những đối tượng nào có nguy cơ xuất hiện khối u trung thất?

Nhìn chung, việc xuất hiện các khối u trung thất thường rất hiếm, nếu có thì xảy ra khi chẩn đoán cho những bệnh nhân từ 30-50 tuổi. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, hình thành từ bất kỳ mô nào tồn tại trong hoặc đi qua khoang ngực.

Không những thế, vị trí của các khối u trong trung thất thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh. Với trẻ nhỏ, khối u thường được phát hiện ở trung thất sau, xuất phát trong các dây thần kinh và là dạng u lành tính. Với người trưởng thành, đa số khối u được tìm thấy ở trung thất trước, thuộc dạng u tuyến ức hoặc u lympho ác tính.

GỌI ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN 

18000069

1.3. Khối u trung thất có nguy hiểm không?

Do vị trí của khối u trung thất, do đó nếu không điều trị đúng lúc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, ngay cả khi chúng không phải là ung thư (u lành tính). Sự tiến triển của khối u có thể lây lan đến tim, màng ngoài tim và các mạch lớn. Ngoài ra, nếu khối u xuất hiện ở vị trí trung thất sau phần lưng thì có thể gây chèn ép tủy sống.

Xem thêm>> U trung thất có phải ung thư không? 5 khối u phổ biến của bệnh

Những mức độ nguy hiểm có thể xảy ra nếu mắc ung thư trung thất

2. Biểu hiện ung thư trung thất là gì?

Hiện nay, đa số những người mắc ung thư trung thất thường không có triệu chứng. Những khối u của bệnh lý này có thể được phát hiện khi người bệnh tiến hành xét nghiệm chẩn đoán, thông qua phim chụp X-quang phổi khi thăm khám sức khỏe tổng quát.  Các triệu chứng xảy ra thường là do áp lực của khối u lên các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như tim hoặc ngoài màng tim, tủy sống. Cụ thể bao gồm:

 • Ho;

 • Khó thở;

 • Đau ngực (hiếm gặp);

 • Buồn nôn, nôn mửa;

 • Sốt;

 • Ớn lạnh;

 • Đổ mồ hôi đêm;

 • Ho ra máu;

 • Khàn tiếng;

 • Giảm cân không chủ đích;

 • Nổi hạch (sưng hoặc mềm hạch bạch huyết);

 • Thở khò khè;

 • Stridor (thở rít);

 • Sụp mí mắt, đồng tử nhỏ xảy ra ở một bên mặt.

Xem thêm>> Triệu chứng ung thư trung thất: 9 dấu hiệu không thể xem thường

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư trung thất mà người bệnh thường gặp phải

3. Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư trung thất

Thông thường, một số loại khối ung thư có nguyên nhân liên quan đến nơi chúng hình thành trong trung thất. Để bạn đọc biết chi tiết hơn về những nguyên do xuất hiện bệnh, dưới đây là các yếu tố xuất phát từ những loại ung thư đến 3 phần của trung thất là: trung thất trước, trung thất sau và trung thất giữa.

3.1. Trung thất trước

Với phần trung thất trước sẽ có liên quan đến những căn bệnh cụ thể như sau:

 • Ung thư hạch: những khối u trung thất ác tính này bao gồm cả bệnh Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin;

 • U tuyến ức và u nang tuyến ức: đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khối u tuyến ức, phần lớn các u này là lành tính và được bao quanh bởi một bao xơ;

 • Tế bào mầm: phần lớn các khối u tế bào mầm lành tính, được tìm thấy ở cả nam và nữ;

 • Khối trung thất tuyến giáp: thường là một khối u lành tính như bướu cổ.

3.2. Trung thất giữa

Với khoang trung thất giữa thì bệnh sẽ xuất phát từ:

 • U nang phế quản: dạng u phát triển lành tính có nguồn gốc từ đường hô hấp;

 • Nổi hạch trung thất: là tình trạng hạch phát triển to lên;

 • U nang màng ngoài tim: khối u lành tính bắt nguồn từ kết quả của một túi thừa ra ngoài tại vùng niêm mạc tim;

 • Các khối u khí quản và thực quản: có thể là khối u lành tính hoặc ác tính;

 • Các bất thường về thực quản: gồm chứng giãn thực quản, túi thừa và thoát vị vùng hông;

 • Bất thường mạch máu: gồm chứng bóc tách và phình động mạch chủ.

Tổng hợp các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư trung thất bạn không nên xem thường

3.3. Trung thất sau

 • Các khối u thần kinh: nguyên nhân thường gặp nhất của các khối u trung thất sau và thường thuộc dạng u lành tính, được chia thành 3 loại là u vỏ bọc thần kinh, u tế bào hạch và u tế bào thai;

 • Nổi hạch: tình trạng này liên quan đến sự lây lan của những hạch bạch huyết;

 • Tạo máu ngoài tủy: một nguyên nhân hiếm gặp của các khối hình thành từ sự giãn nở của tủy xương và có liên quan đến chứng thiếu máu trầm trọng;

 • U nang thần kinh: là một dạng phát triển hiếm gặp, liên quan đến cả yếu tố thần kinh và đường tiêu hóa;

 • Bất thường cột sống: gồm các bất thường về nhiễm trùng, ác tính và chấn thương của cột sống ngực;

 • Bất thường mạch máu: gồm chứng phình động mạch chủ.

GỌI ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN 

18000069

4. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư trung thất

Về những xét nghiệm chẩn đoán ung thư trung thất là gì, thì bệnh có nhiều biểu hiện đa dạng, cùng vị trí và thành phần ung thư là điều quan trọng để có thể thu hẹp phạm vi chẩn đoán phân biệt. Thông thường, những xét nghiệm được thực hiện phổ biến nhất để chẩn đoán và đánh giá ung thư trung thất cụ thể trong các phần sau.

4.1. Chụp X-quang ngực

Chụp X-quang vùng ngực thường là bước đầu tiên để phát hiện khối u trung thất. Cách này có thể giúp xác định và phân biệt vị trí khối u nằm ở trung thất trước, sau hoặc giữa. Đây có thể là một phát hiện tình cờ trên một bệnh nhân không có triệu chứng trong quá trình khám tổng quát, hay được chụp X-quang ngực trước khi phẫu thuật chọn lọc. Nhìn chung, các tổn thương ác tính thường xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, chụp X-quang cũng còn hạn chế trong việc xác định đặc điểm của ung thư trung thất.

Chụp X-quang ngực là cách phổ biến nhằm chẩn đoán các bệnh lý về trung thất

4.2. Chụp CT Scan vùng ngực

Để đánh giá các khối ung thư được tìm thấy qua hình ảnh u trung thất phim X-quang ngực, chụp CT scan cũng được tiến hành sau đó với thuốc cản quang tĩnh mạch (IV). Cách này sẽ giúp xác định vị trí chính xác và đánh giá xem khối u được bao bọc như thế nào, hoặc nếu nó xâm nhập vào các cấu trúc xung quanh thì sẽ điều trị ra sao.

4.3. Chụp MRI vùng ngực

MRI cũng là phương pháp chụp hình ảnh u trung thất được chỉ định nếu việc phát hiện trên CT scan không chuẩn xác. Gần đây, các ứng dụng đặc biệt của MRI đã được phát triển để xác định chính xác các thành phần cơ của khối trung thất. Cùng đó là độ tương phản mô mềm rất tốt giúp cho MRI trở thành một công cụ lý tưởng để đánh giá ung thư trung thất. Bên cạnh đó, MRI chuyển hóa chất có công dụng hữu ích trong việc phân biệt tuyến ức bình thường và tăng sản tuyến ức với 2 loại ung thư tuyến ức cũng như ung thư hạch.

Chụp MRI được tiến hành nếu chưa xác định chính xác từ phim X-quang ngực

4.4. Nội soi trung gian với sinh thiết

Với xét nghiệm này giúp thu thập các tế bào từ vùng trung thất để xác định loại u hiện có tại vùng này, với quá trình thực hiện dưới dạng gây mê toàn thân. Cụ thể, bác sĩ rạch một vết nhỏ dưới xương ức, sau đó lấy một mẫu mô nhỏ để phân tích xem có bị ung thư hay không. Hơn nữa, đây là xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định loại ung thư có độ nhạy và độ đặc hiệu cao khối u như thế nào.

GỌI ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN 

18000069

4.5 Siêu âm nội phế quản (EBUS) và siêu âm nội soi (EUS)

Hiện nay, siêu âm nội phế quản đã trở thành phương pháp chẩn đoán được lựa chọn cho hầu hết các bệnh lý liên quan trung thất. Đa số các trạm hạch bạch huyết trung thất bao gồm trạm 2, 4, 7, 10 và 11 có thể được thực hiện với sự trợ giúp của EBUS. Hơn nữa, nếu như kết hợp thêm với EUS cũng có thể đi vào các trạm hạch bạch huyết khác như 7, 8 và 9. 

Không những thế, EBUS có thể được thực hiện trong điều kiện an thần (dùng lượng ít thuốc gây mê) hoặc gây mê toàn thân. Đây được cho là phương pháp an toàn hơn so với nội soi trung thất với hiệu quả chẩn đoán gần như tương tự.

EBUS và EUS là hai cách siêu âm chẩn đoán ung thư trung thất

4.6. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm

Các xét nghiệm cơ bản trong phòng thí nghiệm như công thức máu toàn bộ (CBC) và bảng chuyển hóa cơ bản (BMP) có thể giúp chẩn đoán phân biệt với u lympho. Trong trường hợp khối u trung thất, các chất chỉ điểm khối u có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán giả định, bao gồm các xét nghiệm như:

 • Beta-hCG (liên quan đến các khối u tế bào mầm và u ác tính);

 • LDH (có thể tăng ở bệnh nhân ung thư hạch);

 • AFP (liên quan đến các khối u tế bào mầm ác tính).

5. Phương pháp điều trị ung thư trung thất là gì?

Điều trị ung thư trung thất sẽ tùy thuộc vào vị trí của khối u và sẽ được chỉ định bởi bác sĩ chủ trị. Theo đó, phẫu thuật thường được áp dụng đầu tiên để loại bỏ khối u, sau đó thì có thể sử dụng hóa xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Mặt khác, chữa trị căn bệnh này cũng tùy thuộc vào loại khối u trong khoang trung thất, các trường hợp sẽ được quyết định như sau.

5.1. Cách điều trị bệnh ung thư trung thất

Các khối u tuyến ức cần áp dụng phẫu thuật cắt bỏ với khả năng bức xạ để theo dõi, thực hiện bằng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu như: nội soi lồng ngực, phẫu thuật cắt bỏ bằng robot hoặc cắt đoạn giữa, mở chia đôi xương ức,... Sau đó có thể là xạ trị hoặc hóa trị, tùy thuộc vào giai đoạn của khối u và mức độ thành công của phẫu thuật.

Một số phương pháp điều trị ung thư trung thất là phẫu thuật, hóa và xạ trị

Với các u lympho được tiến hành điều trị bằng hóa trị rồi đến xạ trị, phẫu thuật có thể được chỉ định để lấy mô chẩn đoán ung thư. Các khối u thần kinh được tìm thấy ở trung thất sau có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Còn những khối u tế bào mầm thường được điều trị bằng hóa trị liệu, đôi khi phẫu thuật có thể cần thiết sau đó.

Xem thêm>> Mổ u trung thất có nguy hiểm không? 5 loại phẫu thuật cần biết

5.2. Các biến chứng hậu phẫu thuật, tác dụng phụ hóa trị và xạ trị

Bên cạnh các phương pháp điều trị ở trên, thì những tác dụng phụ sau chữa trị cũng là yếu tố mà người nhà và bệnh nhân cũng cần phải quan tâm hơn hết. Đây cũng là điều đáng lưu ý để giúp quá trình chăm sóc được tốt nhất. Cụ thể thì các biến chứng có thể xảy ra của điều trị phẫu thuật xâm lấn tối thiểu bao gồm:

 • Tổn thương khu vực xung quanh có thể tác động đến tim, màng tim hoặc tủy sống;

 • Chảy máu trong quá trình thực hiện, cần truyền máu và chuyển sang vết mổ lớn hơn;

 • Tràn dịch màng phổi;

 • Dẫn lưu hậu phẫu;

 • Chảy máu hoặc nhiễm trùng sau ca phẫu thuật.

Những biến chứng hậu phẫu và tác dụng phụ của hóa xạ trị

Ngoài ra, điều trị bằng hóa trị và xạ trị có thể xảy ra các tác dụng phụ khác nhau, chẳng hạn như: thay đổi cảm giác thèm ăn, gặp vấn đề chảy máu, thiếu máu, táo bón, tiêu chảy, mệt mỏi, rụng tóc, nhiễm trùng, buồn nôn, nôn ói, xuất hiện cơn đau, sưng tấy. Thêm nữa, xạ trị cũng có thể gây ra những thay đổi trên da như: khô da, ngứa, tróc da, phồng rộp.

Đó là toàn bộ thông tin quan trọng mà chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc ung thư trung thất là gì, biểu hiện bệnh, nguyên nhân, xét nghiệm chẩn đoán và cách điều trị một cách chi tiết nhất. Để có thể biết thêm nhiều hơn về ung thư trung thất và một số kiến thức hữu ích khác, bạn đọc có thể truy cập vào website chúng tôi mỗi ngày để đón đọc các chuỗi bài viết đề cập về căn bệnh này trong thời gian tới.

Để được giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến ung thư, vui lòng gọi đến tổng đài miễn phí cước gọi 18000069, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Chưa có đánh giá

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.