Ung thư trung thất giai đoạn 1, 2 có chữa được không?

Tương tự như nhiều bệnh lý ung thư khác, ung thư trung thất cũng được phân chia thành 4 giai đoạn. Cụ thể là các giai đoạn từ I, II, III và IV với những triệu chứng, phương pháp điều trị và tiên lượng không giống nhau. Nhằm giúp bạn biết thêm thông tin về căn bệnh này, bài viết sau sẽ đề cập chi tiết đến ung thư trung thất giai đoạn 1, 2. Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay dưới đây.

1. Hệ thống phân giai đoạn ung thư trung thất

Hiện nay, có nhiều hệ thống phân giai đoạn cho ung thư trung thất, tuy nhiên được sử dụng rộng rãi nhất là hệ thống Masaoka và hệ thống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Với hệ thống Masaoka, bảng phân đoạn dựa trên mức độ xâm lấn của nang xung quanh khối u và các cấu trúc xung quanh. Còn với hệ thống của WHO sẽ dựa trên sự xuất hiện của các tế bào tạo nên khối u dưới kính hiển vi.

Thông qua sự kết hợp của hai hệ thống trên đã hỗ trợ nhiều cho việc điều trị và giúp ước tính tiên lượng tốt nhất cho từng loại khối u. Hơn nữa, dựa vào bảng hệ thống này cũng cho phép lựa chọn chính xác các phương pháp điều trị trước và sau phẫu thuật như thế nào để có lợi nhất cho các bệnh nhân.

ung thư trung thất giai đoạn 1, 2

Hệ thống phân giai đoạn ung thư trung thất của Masaoka và hệ thống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Cụ thể, theo hệ thống phân giai đoạn của Masaoka cho ung thư trung thất giai đoạn 1, 2 là:

 • Giai đoạn I: Khối u bao bọc hoàn toàn, không có khối u xâm lấn vào nang;

 • Giai đoạn II: Khối u xâm lấn vào mô mỡ/tuyến ức xung quanh khối u hoặc xâm lấn vi thể vào nang.

2. Triệu chứng ung thư trung thất giai đoạn 1, 2

Tại thời điểm chẩn đoán bệnh, đa số người mắc ung thư trung thất giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Theo NCI - Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, thì có khoảng 1/3 số bệnh nhân có các triệu chứng phát sinh từ khối u ban đầu, hoặc do sự hiện diện của hội chứng paraneoplastic (cận ung thư) tự miễn dịch có liên quan.

Bên cạnh đó, khối u trung thất sẽ bao gồm khối u nguyên phát và thứ phát. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng hoặc biểu hiện các triệu chứng liên quan đến sự xâm lấn của khối u tại chỗ, hoặc các triệu chứng toàn thân do giải phóng hormone hay cytokine hoặc kháng thể.

Ung thư trung thất giai đoạn 1, 2 xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng nào?

Hiện nay, các khối u trung thất có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, dựa vào dự xuất hiện của các triệu chứng mà sẽ đánh giá bệnh ác tính hay lành tính. NCBI - Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ nhận thấy rằng có 85% bệnh nhân có khối u trung thất ác tính có triệu chứng so với 46% bệnh nhân có khối u lành tính. Ngoài ra, 83% khối trung thất ở bệnh nhân không có triệu chứng là lành tính, trong khi 57% ở bệnh nhân có triệu chứng là ác tính.

Không những thế, bệnh nhân còn có thể có các triệu chứng khu trú gây ra bởi khối u chèn ép hoặc xâm lấn trực tiếp vào các cấu trúc lân cận, hoặc thậm chí có các triệu chứng trên toàn thân. Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng điển hình của ung thư trung thất giai đoạn 1, 2 bao gồm: ho, ho ra máu, khó thở, thở khò khè, đau ngực, sốt và ớn lạnh, khàn giọng, đổ mồ hôi đêm, sụt cân, liệt dây thần kinh tọa hoặc các dấu hiệu hội chứng tĩnh mạch chủ trên.

Theo dõi cơ thể nếu xuất hiện triệu chứng liên quan đến bệnh lý ung thư trung thất

3. Phương pháp điều trị ung thư trung thất giai đoạn 1, 2

Về phương pháp điều trị, với từng giai đoạn thì ung thư trung thất sẽ có phác đồ khác nhau. Trong những giai đoạn bệnh sớm thì đa số người ung thư trung thất sẽ được chữa trị bằng phẫu thuật và xạ trị.

3.1. Điều trị u trung thất giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, đa số bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt bỏ khối u bằng phẫu thuật. Đây là cách có thể giúp họ tăng thêm khả năng sống lâu hơn hậu phẫu cắt bỏ hoàn toàn. Đặc biệt, phương pháp xạ trị bổ trợ dường như không có lợi sau phẫu thuật cắt bỏ u không xâm lấn được bao bọc trong giai đoạn 1.

Giai đoạn 1 của ung thư trung thất thường điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ

3.2. Điều trị u trung thất giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2 thì với những bệnh nhân xuất hiện u trung thất có sự xâm lấn được bao bọc thì xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn được xem là phương pháp tiêu chuẩn. Ở trường hợp này, bệnh nhân có thể được dùng liều lượng hấp thụ bức xạ khoảng từ 40-70 Gy.

Hiện nay, vai trò và nguy cơ của xạ trị bổ trợ cho bệnh nhân ung thư trung thất giai đoạn 2 sau cắt bỏ hoàn toàn đang được nghiên cứu thêm. Điều này nhằm tránh rủi ro biến chứng tiềm ẩn và tối ưu chi phí chữa trị bệnh nếu như áp dụng xạ trị lồng ngực. Hơn nữa, phương pháp PORT có thể được thực hiện cho bệnh nhân giai đoạn II, khi các cơ quan lân cận trong trung thất nằm trong phạm vi vài mm hoặc liên quan đến vùng rìa phẫu thuật.

Khối u trung thất giai đoạn 2 được áp dụng phẫu thuật và xạ trị bổ trợ

3.3. Sự hiệu quả trong việc điều trị ung thư trung thất giai đoạn 1, 2

Theo NCI, dữ liệu thu thập từ một nghiên cứu lâm sàng trên 1320 bệnh nhân Nhật Bản, cụ thể là bệnh nhân giai đoạn I được điều trị bằng phẫu thuật và bệnh nhân giai đoạn II được phẫu thuật và xạ trị bổ sung. Nghiên cứu này cho được kết quả sau:

 • Xạ trị trung thất dự phòng dường như không ngăn sự tái phát cục bộ một cách hiệu quả ở những bệnh nhân giai đoạn II đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn;

 • Ở một số ca bệnh, các nghiên cứu lâm sàng hồi cứu cho thấy khả năng kiểm soát và tỷ lệ sống được cải thiện khi bổ sung vào phác đồ phương pháp PORT;

 • Các nghiên cứu hồi cứu liên quan khác không tìm thấy sự khác biệt về kết quả ở những bệnh nhân được điều trị có hoặc không có PORT sau khi cắt bỏ hoàn toàn khối u trung thất.

4. Ung thư trung thất giai đoạn 1 và 2 có chữa được không?

Với giai đoạn đầu, khi khối u chưa xâm lấn nhiều và lây lan nhanh, người bệnh ung thư trung thất có thể đáp ứng điều trị và hiệu quả hồi phục rất khả quan. Tuy nhiên, tiên lượng sau khi phẫu thuật khối u trung thất rất khác nhau, tùy thuộc vào loại tổn thương được cắt bỏ.

Cụ thể, sau khi cắt bỏ u ác tính và khối u lành tính trung thất, tiên lượng thường rất tốt cho giai đoạn 1 và 2. Nhóm các khối u này bao gồm thymolipoma (u mỡ tuyến ức); khối u trung mô lành tính như u xơ, u mạch và u bạch huyết; mô tuyến giáp lành tính ngoài tử cung gồm phần mở rộng trong lồng ngực của bướu cổ cổ tử cung; u tuyến cận giáp.

Ung thư trung thất giai đoạn 1, 2 có chữa được không và tiên lượng bệnh như thế nào?

Theo NCI, về tiên lượng bệnh theo hệ thống phân giai đoạn Masaoka được áp dụng cho 85 bệnh nhân ung thư trung thất được điều trị bằng phẫu thuật, thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 96% đối với bệnh giai đoạn I và 86% đối với bệnh giai đoạn II. Đặc biệt, trong một nghiên cứu hồi cứu lớn với 273 bệnh nhân khác, thì tỷ lệ sống 20 năm (được xác định là không tử vong do khối u) theo hệ thống phân giai đoạn Masaoka đã được công bố là 89% đối với bệnh ở giai đoạn I và 91% đối với bệnh ở giai đoạn II.

Đó là những thông tin tổng hợp về ung thư trung thất giai đoạn 1, 2 với các triệu chứng, cách điều trị và tiên lượng bệnh. Ngoài ra, để biết thêm về giai đoạn 3 và 4 của ung thư trung thất, mời bạn cùng đón đọc trong chuỗi bài viết kiến thức được cập nhật trong thời gian tới trên website của chúng tôi.

Chưa có đánh giá

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.