Ung thư thực quản di căn là gì? Tiên lượng bệnh có khả quan không?

Ung thư thực quản di căn thuộc giai đoạn muộn của bệnh lý ác tính này. Theo đó, bệnh sẽ có những biểu hiện không giống nhau khi di căn đến những vùng hay bộ phận khác trong cơ thể.  Vậy ung thư thực quản di căn là gì? Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí cho bạn đọc trong những phần thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư thực quản di căn là gì?

Di căn là từ chuyên ngành thường được dùng trong y học, nói về quá trình lây lan của những tế bào ung thư đến các vùng hay bộ phận khác trong cơ thể con người. Theo đó, ung thư di căn mang đặc tính tương tự ung thư nguyên phát (chưa di căn và vẫn nằm tại vị trí ban đầu), thế nhưng mức độ nguy hiểm và mật độ lây lan lại lớn hơn gấp nhiều lần.

Có thể bạn chưa biết, loại ung thư di căn trùng với tên gốc của loại ung thư nguyên phát. Lấy ví dụ cụ thể, với người bệnh ung thư gan thì những tế bào ung thư phát tán và lây sang phổi sẽ gọi là ung thư gan di căn phổi hoặc gọn hơn là ung thư di căn, chứ sẽ không gọi là ung thư phổi như trước.

Ung thư thực quản di căn là sự lây lan của tế bào ung thư đến những vùng hay bộ phận khác trong cơ thể

Với bệnh ung thư thực quản di căn khi phát hiện thì bệnh nhân thường ở giai đoạn đã muộn, cụ thể là giai đoạn 4 của ung thư thực quản. Khi đó, những tế bào ung thư sẽ không “nằm yên” ở ống thực quản mà sẽ di căn rộng đến nhưng cơ quan khác gây nguy hiểm cao và khiến tỷ lệ sống thấp đi.

Đó là khái niệm về di căn của loại ung thư này, phần tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn các vùng lây lan và dấu hiệu ung thư thực quản di căn mà bạn nên biết càng sớm càng tốt.

Xem thêm>> Ung thư thực quản có chữa được không? Tỷ lệ sống qua 4 giai đoạn

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

18000069

2. Ung thư thực quản di căn vào những đâu?

Di căn của ung thư thực quản sẽ tiến triển khi những tế bào ung thư phân tách khỏi khối u ban đầu và xâm lấn vào mạch máu, các hạch bạch huyết hoặc những mô ở vùng lân cận. Những tổ chức này sẽ mang theo chất lỏng quanh cơ thể. Những tế bào ung thư phân tán xa khỏi khối u ở vị trí khởi phát, sau đó dần hình thành những khối u mới khi đã cố định nơi mới và phát triển tại một vùng hay bộ phận khác trong cơ thể. Sau vài năm hình thành và tiến triển, bệnh nhân ung thư thực quản mới biết khối u trong cơ thể đã di căn.

Đa số những tế bào gây ung thư đều mang đặc tính di căn, khi di chuyển đến màng phổi hoặc bụng sẽ gây nên những triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, chảy máu tại đường hô hấp hoặc tràn dịch màng phổi. Có những vị trí di căn của bệnh ung thư thư thực quản mà bạn cần phải biết như sau:

 • Ung thư thực quản sẽ thường di căn đến những bộ phận gần đó như gan, phổi, dạ dày,...;

 • Một số cơ quan khác cũng có nguy cơ khối u di căn như tim, thận, tuyến thượng thận, xương, não, phúc mạc,...

Sự di căn của ung thư thực quản rất khó lường với mức độ nguy hiểm cao

3. Những biểu hiện ung thư thực quản di căn

Khi các tế bào ung thư di căn thì người bệnh ung thư thực quản sẽ có các dấu hiệu rất phức tạp. Nếu ung thư lây lan đến vùng hay bộ phận nào sẽ gây nên những triệu chứng khôn lường tại vị trí đó, cùng với những biểu hiện của bệnh tại khu vực mà khối u khởi phát ban đầu.

3.1. Biểu hiện khối u di căn gan

Trong thực tế, khi bệnh ung thư thực quản lây lan đến gan, bệnh nhân sẽ khó có thể nhận biết trong một sớm một chiều, cùng đó là việc nhầm lẫn với triệu chứng toàn thân mệt mỏi như một loại bệnh vặt thông thường. Do đó, bạn nên cảnh giác với những biểu hiện của ung thư thực quản di căn gan có thể gặp phải đó là:

 • Cơ thể mệt mỏi, triệu chứng sốt, chán ăn và sút cân nhanh;

 • Tình trạng đau bụng ngày một trầm trọng, vị trí đau thường tập trung tại vùng mạn sườn bên phải;

 • Da ngứa và nổi mẩn đỏ, vàng da và mắt, tiểu tiện màu sẫm;

 • Lá lách to, gan to và cứng;

 • Có thể bị phù chân tay;

 • Thể trạng hay lơ mơ và buồn ngủ kéo dài;

 • Huyết thanh ứ trệ tại bụng hoặc ổ bụng gây ra tình trạng chướng bụng hay tràn dịch màng bụng.

Những dấu hiệu phổ biến của khối u ung thư thực quản khi di căn đến gan

3.2. Biểu hiện khối u di căn hạch

Khi ung thư thực quản di căn hạch, triệu chứng hay gặp nhất là nuốt nghẹn. Thời gian đầu, bệnh nhân cảm giác đau tại xương ức và nuốt khó, qua thời gian lâu thì sẽ thấy đau và rát tại vùng cổ. Thậm chí, việc nuốt nước bọt hoặc uống nước cũng khiến người bệnh đau rát ở ống thực quản.

Triệu chứng tiếp theo có thể thấy là sưng ở vùng cổ, tấy đỏ nhưng lại không hề đau, hình dạng khá giống với bệnh u bướu. Nếu tình trạng ngày một kéo dài sẽ khiến người bệnh tinh thần suy giảm. Tuy nhiên, phát hiện ung thư thực quản tại thời điểm này có thể nói là dễ dàng nhất và giúp kịp thời tìm ra phương pháp điều trị.

Không những thế, buồn nôn có thể gặp phải nếu ung thư thực quản di căn hạch. Nếu như không chữa trị kịp thời thì bệnh nhân sẽ sút cân nhanh, cơ thể gầy guộc, da xanh và vàng hơn.

3.3. Biểu hiện khối u di căn phổi

Tiếp đến, việc khối u lây lan đến phổi cũng khiến cho người bệnh khó chịu ở một số vùng nhất định. Theo đó, bệnh nhân sẽ cảm giác bị đau tức ngực, ho có đờm, ho khan, khó thở, ho có dính máu. Chưa dừng lại ở đó, tình trạng khó nhai, khó nuốt thức ăn hay nước bọt có thể xảy ra bởi cơ vòng thực quản đã bị khối u chèn ép, từ đó gây đau tức và nóng rát ở vùng ngực rất dữ dội.

Những triệu chứng khi khối u di căn đến phổi khi mắc ung thư thực quản

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

18000069

3.4. Biểu hiện khối u di căn xương, thận và tuyến thượng thận

Nếu như các tế bào ung thư lây lan đến xương sẽ khiến tạo ra cảm giác rất đau ở đốt cột sống, các chi, xương yếu dần và dễ gãy, thiếu hụt máu,... Trường hợp ung thư di căn đến vùng thận, bệnh nhân sẽ gặp triệu chứng đau ở vùng lưng hông hay tiểu tiện ra máu. Đối với vùng ung thư di chuyển đến tuyến thượng thận làm người bệnh thêm mệt mỏi, nhịp tim và huyết áp bất thường.

3.5. Một số những biểu hiện thường gặp khác

Ngoài ra, còn những triệu chứng bệnh ung thư thực quản di căn xảy ra trên toàn thân bắt đầu tại vị trí khối u khởi phát mà bạn đừng nên chủ quan, chẳng hạn như:

 • Bất ổn về tâm lý như dễ kích động, lo âu, cáu giận hay trầm cảm;

 • Gặp tình trạng trớ khi các chất hay thức ăn trong dạ dày trào ngược lên ống thực quản;

 • Đau vùng xương ức và hạ vị;

 • Tăng tiết nước bọt hay khàn tiếng.

Những dấu hiệu nhận biết khác về ung thư thực quản với người bệnh đã di căn

Xem thêm>> Bệnh ung thư thực quản và cách điều trị: 5 phương pháp tốt nhất hiện nay

4. Ung thư thực quản di căn có chữa được không?

Ngoài những phần thông tin quan trọng trên, ung thư thực quản di căn sống được bao lâu và có chữa được không cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Vậy thực tế ở giai đoạn ung thư thực quản khi đã di căn thì tiên lượng bệnh như thế nào?

4.1. Hệ thống phân chia giai đoạn

Trước khi giải đáp tỷ lệ sống của bệnh, chúng ta hãy cùng đi qua việc phân chia giai đoạn để biết được ung thư di căn đang nằm trong giai đoạn nào. Đây là việc hết sức quan trọng bởi không những đánh giá được sự lây lan của tế bào ung thư, mà còn là tiền đề cho bác sĩ đưa ra được cách chữa trị phù hợp và tiên lượng bệnh đúng nhất.

ung thư thực quản di căn

Các giai đoạn bệnh ung thư thực quản

Theo đó, hệ thống TNM sẽ được sử dụng nhằm phân chia những giai đoạn bệnh ung thư thực quản, cụ thể:

 • Tumour (T) - khối u nguyên phát: nhằm thể hiện kích cỡ khối u và khoảng cách chúng đã lây lan sang các mô khu vực lân cận. Tumour được đánh số từ 1 cho đến 4, tức rằng số càng lớn đồng nghĩa kích cỡ khối u càng lớn.

 • Node (N) - hạch bạch huyết: nhằm xác định được tế bào ung thư đã phân tán đến hạch bạch huyết gần đó chưa và lây lan mức độ như thế nào. Node được đánh số từ 0 cho đến 3, tức rằng N0 chưa lây lan đến hạch bạch huyết, N3 thì đã lây lan và nhiều hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư.

 • Metastasis (M) - di căn: nhằm phát hiện bệnh đã lây lan đến những vùng khác trong cơ thể chưa, với M0 và M1 lần lượt là ung thư chưa di căn và đã di căn.

Dựa vào hệ thống TNM, thì ung thư thực quản di căn được chẩn đoán là nằm ở giai đoạn 4 khi khối u đã di căn đến các vùng hay bộ phận khác của cơ thể.

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

18000069

4.2. Tiên lượng bệnh

Có thể nói, ung thư thực quản là loại bệnh tiên lượng xấu, đặc biệt là những ca mắc đã phát hiện quá muộn mà cụ thể là di căn. Lúc này, quá trình điều trị sẽ vô cùng phức tạp và khó khăn cùng đó là hiệu quả không cao. Mặt khác, thực tế có những trường hợp người ung thư thực quản kéo dài sự sống đến 20 năm, hoặc có những ca mắc khi phát hiện bệnh thì đã tử vong sau từ 2-3 năm.

Thời gian trước, khả năng sống của người mắc ung thư thực quản rất thấp, chỉ trong khoảng 15-20% người bệnh sống đến 5 năm dù được chẩn đoán là bệnh ở giai đoạn đầu. Thế nhưng, nhờ các tiến bộ của khoa học thì đã giúp tỷ lệ sống hơn 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản tăng 50% rất khả quan.

Thế thì ung thư thực quản khi đã di căn sẽ sống được bao lâu? Theo thống kê, ở giai đoạn 4 thì có khoảng 38% người bệnh sống được đến 5 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của người mắc ung thư thực quản di căn sẽ không thể chính xác hoàn toàn như số liệu trên, trên thực tế khả năng sống trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 4 đến 6 tháng và khó có thể duy trì đến 5 năm.

Tiên lượng bệnh ung thư thực quản với những bệnh nhân giai đoạn muộn

Nhìn chung, ung thư thực quản di căn rất nguy hiểm với những triệu chứng, vùng lây lan và tỷ lệ sống khó có thể đoán trước được. Vì thế, bài viết đã tổng hợp thông tin cần thiết nhất để bạn đọc có thể biết thêm các kiến thức hữu ích, từ đó giúp phòng ngừa bệnh cho bản thân và người thân của mình khỏi căn bệnh quái ác này.

kết nối ung thư

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.