Ung thư tái phát - Nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư tái phát là mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân và những người chăm sóc họ. Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh ung thư của tôi tái phát? Cách phòng ngừa ung thư tái phát thế nào? Đó là một chủ đề lớn và phức tạp, do có rất nhiều cách thức hoạt động của ung thư trong cơ thể, cũng như sự khó đoán của căn bệnh này. Bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi liên quan đến ung thư tái phát.

ung thư tái phát

Hiểu đúng về ung thư tái phát

1. Ung thư tái phát là gì?

Ung thư tái phát xảy sau quá trình điều trị bệnh. Tế bào ung thư sống sót sau lần điều trị đầu tiên quá nhỏ và chúng không thể bị phát hiện bởi các xét nghiệm theo sau. Theo thời gian, các tế bào này phát triển dần thành khối u mới.

2. Ung thư tái phát ở đâu?

ung thu tái phát ở đâu

Ung thư có thể tái phát ở rất nhiều vị trí trong cơ thể

Ung thư của bạn có thể tái phát ở chính vị trí ban đầu của nó hoặc nó có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể bạn. Sự tái phát được chia thành ba loại:

 • Tái phát cục bộ. Điều này có nghĩa là ung thư xuất hiện lại ở chính nơi mà nó được phát hiện lần đầu tiên hoặc ở rất gần đó. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
 • Tái phát khu vực. Tái phát khu vực xảy ra trong các hạch bạch huyết và mô nằm trong vùng lân cận của bệnh ung thư ban đầu của bạn.
 • Tái phát xa. Điều này đề cập đến ung thư đã lan rộng (di căn) đến các khu vực xa hơn so với nơi ung thư của bạn lần đầu tiên được phát hiện.

Ung thư tái phát được điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư cụ thể và vị trí tái phát.

ung thư tái phát

3. Nguyên nhân gây ra ung thư tái phát?

nguyên nhân ung thư tái phát

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư tái phát

Có nhiều lý do khác nhau giải thích tại sao ung thư có thể tái phát như:

- Phẫu thuật cắt khối u nhưng vẫn còn sót lại.

- Hóa trị, xạ trị chưa tiêu diệt sạch tế bào ung thư.

- Bệnh nhân kháng lại các thuốc điều trị.

- Một số tế bào ung thư đã lan ra nơi khác trong cơ thể và bắt đầu phát triển ở đó để tạo thành một khối u.

- Cơ thể bệnh nhân suy kiệt, miễn dịch quá yếu có thể khiến khối u có thể quay trở lại.

- Xuất hiện tế bào đột biến - mầm mống của sự tái phát ung thư.

4. Phân biệt ung thư tái phát với ung thư mới

ung thư tái phát

Ung thư tái phát có phải ung thư mới?

Ung thư tái phát thường xuất hiện sau 1 năm không có biểu hiện triệu chứng gì. Còn ung thư mới có thể xuất hiện ở một bệnh nhân có tiền sử đã bị ung thư.
Ung thư mới được gọi là ung thư nguyên phát thứ hai. Ung thư nguyên phát thứ hai không phải là ung thư tái phát. Có thể phân biệt ung thư tái phát với ung thư mới bằng kết quả giải phẫu bệnh học, tức là xác định đặc điểm tế bào ung thư có khác trước hay không.
Hiện nay chưa xác định được nguyên nhân gây nên ung thư mới vì nó xuất hiện ngẫu nhiên ở từng bệnh nhân. Tuy nhiên, có một số trường hợp mắc ung thư mới là do hóa, xạ trị vì quá quá trình này tuy tiêu diệt khối u nhưng nó cũng phá hủy các tế bào lành tính và khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư thứ phát.

5. Tỉ lệ mắc lại ung thư tái phát dựa vào đâu?

tỉ lệ mắc ung thư tái phát

Tỉ lệ ung thư vú tái phát qua các năm

- Vị trí bị ung thư: Khối u ở những vị trí khó cắt bỏ sạch hoặc khó tiêu diệt thì sẽ bị sót lại và có nguy cơ phát triển thành các tế bào ung thư mới.

- Thể mô bệnh học của ung thư: Khối u càng ít biệt hóa (có các tế bào bất thường và thiếu các cấu trúc bình thường) càng ác tính, và càng làm gia tăng nguy cơ ung thư tái phát.

- Thời điểm phát hiện bệnh: Nếu gia đoạn ung thư đã khá muộn và đã di căn thì khả năng mắc ung thư tái phát khá cao.

- Biện pháp điều trị đã áp dụng: Các phương pháp hóa trị, xạ trị điều trị ung thư tuy tiêu diệt được khối u nhưng nó sẽ làm gia tăng khả năng ung thư tái phát.

- Điều kiện thể trạng sau khi điều trị: Nếu thể trạng bệnh nhân yếu, nguy cơ ung thư tái phát sẽ cao hơn với bệnh nhân khỏe mạnh.

Hầu hết các trường hợp xuất hiện ung thư tái phát đỉnh điểm trong vòng 5-9 năm sau khi tiếp xúc với hóa, xạ trị, sau đó nguy cơ sẽ giảm xuống dần.

ung thư tái phát

6. Theo dõi, chuẩn đoán ung thư tái phát

chuẩn đoán ung thư tái phát

Xét nghiệm PET/CT chuẩn đoán ung thư tái phát

Ung thư tái phát thường xuất hiện khoảng 1 năm sau khi điều trị. Vì vậy, sau khi điều trị ung thư nguyên phát, người bệnh sẽ nhận được một kế hoạch chăm sóc theo dõi. Kế hoạch này bao gồm một lịch trình thăm khám bác sĩ, kiểm tra thể chất cẩn thận và có thể làm các xét nghiệm khác. Thường thì lịch theo dõi khám sẽ là 3 tháng/lần trong 2 năm đầu tiên và 6 tháng/lần trong các năm tiếp theo. 

Bác sĩ có thể chuẩn ung thư tái phát dựa trên các xét nghiệm nhất định hoặc bạn có thể nghi ngờ tái phát dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

Nếu nghi ngờ ung thư tái phát, bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm các xét nghiệm chẩn đoán như: xét nghiệm thường quy, chẩn đoán hình ảnh (Xquang - Siêu âm - CT/MRI - PET/CT), marker chuyên biệt với từng loại ung thư để đưa ra kết luận chính xác.

ung thư tái phát

7. Ung thư tái phát có điều trị được không?

ung thư tái phát có điều trị được không

Điều trị ung thư tái phát tùy vào loại ung thư và khu vực

>>> TÌM HIỂU THÊM: Phương pháp phòng ngừa ung thư tái phát

Trong nhiều trường hợp, bệnh tái phát cục bộ và khu vực có thể được chữa khỏi. Ngay cả khi không thể chữa khỏi, các phương pháp điều trị có thể thu nhỏ tế bào ung thư của bạn để làm chậm sự phát triển của ung thư. Điều này có thể giảm đau và các triệu chứng khác, đồng thời có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Nếu xét nghiệm xác nhận rằng bị ung thư tái phát, các bác sĩ sẽ đưa ra những lựa chọn điều trị phù hợp. Bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố sau đây trước khi đưa ra lựa chọn điều trị:

 • Loại ung thư, vị trí nó quay trở lại trong cơ thể, và kích thước của chúng
 • Sức khỏe tổng thể của người bệnh
 • Loại điều trị ung thư ban đầu và hiệu quả của phương pháp điều trị đó ra sao?
 • Tác dụng phụ gặp phải với điều trị ban đầu?
 • Đã bao lâu rồi kể từ khi kết thúc điều trị?

Bạn cũng có thể cân nhắc việc tham gia thử nghiệm lâm sàng, nơi bạn có thể tiếp cận với các phương pháp điều trị hoặc thuốc thử nghiệm mới nhất. 

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên sử dụng các phương pháp hỗ trợ giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ, giúp làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư. Khi xuất hiện bất cứ các triệu chứng hay dấu hiệu bất thường nào của cơ thể, bạn cần phải báo ngay với bác sĩ để được kiểm soát kịp thời.

ung thư tái phát

Fucoidan - Hoạt chất đã được thế giới công nhận giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư tái phát

ung thư tái phát

Tảo nâu Mozuku chứa nhiều hoạt chất Fucoidan tốt nhất

Mục đích của điều trị ung thư là: đánh lui, kiểm soát, giảm nhẹ. Do vậy, sau khi bệnh ung thư được đánh lui bởi các phương pháp điều trị khác nhau, nó có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào khi mà hệ miễn dịch của bệnh nhân suy yếu hoặc bị yếu tố nguy cơ tấn công. Đặc biệt các phương pháp như phẫu thuật hay hóa, xạ trị có thể không triệt để được trong điều trị ung thư mà dẫn tới ung thư bị tái phát trở lại.

Hoạt chất Fucoidan đã được chứng minh có các tác dụng lên ung thư như:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Fucoidan giúp giảm các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị như rụng tóc, buồn nôn, chóng mặt, chán ăn,... trong quá trình điều trị tích cực tại bệnh viện. Theo nhiều ghi nhận, chính các các tác dụng phụ này là nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh đầu hàng với bệnh ung thư chứ không phải bản thân các tế bào ung thư.

 • Tăng hiệu quả điều trị khi kết hợp với hóa, xạ trị, phẫu thuật...

Chủ động tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư, Fucoidan hỗ trợ đắc lực giúp đẩy nhanh tiến trình điều trị và giảm các tế bào lành bị tiêu diệt nhầm bởi hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.

 • Fucoidan giúp thúc đẩy quá trình tự chết của các tế bào ung thư, từ đó mà giảm thiểu các nguy cơ ung thư có thể tái phát sau một thời gian điều trị vất vả.

ung thư tái phát

King Fucoidan - Sản phẩm chứa nhiều Fucoidan tinh khiết nhất hiện nay

ung thư tái phát

King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan được mệnh danh alf Fucoidan Vua bở chứa nhiều hàm lượng Fucoidan từ tảo nâu Mozuku tinh khiết nhất. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp và đạt chứng nhận GMP Nhật Bản.

Sản phẩm Fucoidan Vua là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan (từ tảo nâu Mozuku Okinawa) và nấm Agaricus (chứa Beta Glucan – một chất chống ung thư cực mạnh) giúp:

- Hỗ trợ điều trị ung thư hữu hiệu và tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

- Kích thích và thúc đẩy quá trình tự chết (apoptosis) của các tế bào ung thư.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch cho toàn bộ cơ thể, chống hình thành u bướu, chống oxy hóa, ngăn cản và ức chế sự tạo lập các mạch máu mới, từ đó cắt đi nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư.

- Làm giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

- Làm giảm sự hình thành huyết khối

- Ngăn chặn tổn thương trên gan, cải thiện khả năng chuyển hóa, hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

- Đặc biệt, qua nghiên cứu nhận thấy Fucoidan Vua tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

Xem thêm: Đánh giá của bác sĩ và bệnh nhân với King Fucoidan

ung thư tái phát

ung thư tái phát

 

kết nối ung thư việt nam

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ người dùng

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.