Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổ biến nhất chiếm 84% trong tất cả các chẩn đoán ung thư phổi. Với mỗi loại bệnh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong phổi thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối gọi là khối u, có tổn thương hoặc các nốt sần. Một khối u phổi có thể bắt đầu ở bất kỳ vị trí nào trong phổi.

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Một khối u có thể là lành tính hoặc ung thư. Khi khối u phổi phát triển nó có thể làm bong các u phổi. Những tế bào này có thể được mang đi trong máu hoặc trôi đi trong chất lỏng (bạch huyết) bao quanh mô phổi. Bạch huyết chảy qua các mạch bạch huyết vào hạch bạch huyết (là những cơ quan nhỏ, hình hạt đậu giúp chống nhiễm trùng). Hạch bạch huyết nằm trong phổi, trung tâm của ngực và các nơi khác trong cơ thể. Dòng chảy tự nhiên của bạch huyết ra khỏi phổi về phía trung tâm của ngực, điều này có thể giải thích tại sao ung thư phổi thường lây lan ở đó trước tiên. Khi một tế bào ung thư di chuyển vào mạch hạch bạch huyết hoặc đến một phần xa hơn của cơ thể thông qua máu, nó được gọi là di căn.

Các loại ung thư phổi không tế bào nhỏ: ung thư phổi tế bào không nhỏ bắt đầu trong các tế bào biểu mô. Nó cũng có thể được mô tả dựa trên các loại tế bào biểu mô nơi ung thư bắt đầu:

 • Ung thư tuyến bắt trong trong các tế bào sản xuất chất nhầy.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu trong các tế bào lót đường dẫn khí.
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn bắt đầu trong các tế bào khác với hai loại được mô tả ở trên.

Để giúp cho quá trình chẩn đoán và điều trị, điều quan trọng nhất là các bác sĩ phải phân biệt được ung thư phổi bắt đầu trong các tế bào vảy với ung thư phổi bắt đầu trong các tế bào khác.

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi cần được phát hiện và điều trị sớm

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các thống kê của bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào không nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm 84% trong số các chẩn đoán ung thư phổi. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho những người mắc tất cả các loại ung thư phổi là 19%. Tỷ lệ sống 5 năm đối với nam là 16%. Tỷ lệ sống 5 năm đối với phụ nữ là 22%. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư phổi tế bào không nhỏ là 23%, so với 6% đối với ung thư phổi tế bào nhỏ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại phụ của ung thư phổi và giai đoạn mắc bệnh.

Đối với những người bị ung thư phổi tế bào không nhỏ cục bộ, có nghĩa là ung thư không lan ra ngoài phổi, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 60%. Đối với ung thư phổi tế bào không nhỏ khu vực, có nghĩa là ung thư đã lan ra ngoài phổi đến các khu vực lân cận, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 33%. Nếu ung thư đã lan đến các bộ phận xa của cơ thể, được gọi là ung thư phổi di căn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 6%, nhưng do các liệu pháp mới có hiệu quả, con số này đang thay đổi.

Mỗi năm, hàng chục ngàn người được chữa khỏi bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ tại Hoa Kỳ. Và một số bệnh nhân bị ung thư phổi tiến triển có thể sống nhiều năm sau khi chẩn đoán. Điều quan trọng cần nhớ là ung thư phổi có thể điều trị được ở bất kỳ giai đoạn nào và những phương pháp điều trị này đã được chứng minh là giúp những người bị ung thư phổi sống lâu hơn với chất lượng cuộc sống tốt hơn.

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Hình ảnh của ung thư phổi giai đoạn 4

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi không tế bào nhỏ

 • Thuốc lá và hút thuốc: Khói thuốc lá làm hỏng các tế bào trong phổi, khiến các tế bào phổi phát triển bất thường. Nguy cơ hút thuốc lá dẫn đến ung thư cao hơn đối với những người hút nhiều hoặc hút trong một thời gian dài. Tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc từ người khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ngay cả khi người đó không hút thuốc.
 • Hút cần sa và sử dụng thuốc lá điện tử cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.
 • A-mi-ăng: Đây là những tinh thể giống như tóc được tìm thấy trong nhiều loại đá và thường sử dụng là vật liệu cách nhiệt chống cháy trong các tòa nhà. Khi sợi amiăng được hít vào, chúng có thể gây kích ứng phổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa hút thuốc và phơi nhiễm amiang đặc biệt nguy hiểm. 
 • Radon: Đây là một loại khí vô hình, không mùi được giải phóng tự nhiên bởi một số đất và đá. Nếu phơi nhiễm với radon sẽ có nguy cơ tăng cao mắc một số loại ung thư bao gồm cả ung thư phổi.
 • Các chất hóa học khác: Các chất hóa học khác như khí, hóa chất tại nơi làm việc hoặc trong môi trường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ở một số nơi trên thế giới, những người tiếp xúc với ngọn lửa nấu ăn từ than hoặc gỗ có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, khói từ khí diesel hoặc từ kim loại hàn cũng có thể tăng nguy cơ ung thư phổi. Hoặc tiếp xúc với một số chất như bức xạ, asen, niken, crom cũng tăng nguy cơ ung thư phổi
 • Di truyền học: Một số người mắc bệnh có thể là do di truyền. Nếu có cha mẹ, anh trai hoặc em gái bị ung thư phổi, thì bạn cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư phổi cao.

Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Những người bị ung thư phổi tế bào không nhỏ có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau. Tuy nhiên, một số người khác không có bất kỳ dấu hiệu gì hoặc nguyên nhân của triệu chứng chỉ là một tình trạng y tế khác không phải là ung thư.

 • Mệt mỏi
 • Ho
 • Khó thở
 • Đau ngực, nếu một khối u lan đến niêm mạc phổi hoặc các bộ phận khác của cơ thể ở gần phổi
 • Ăn mất ngon
 • Ho ra đờm hoặc chất nhầy
 • Ho ra máu
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Khàn tiếng

Đối với những người bị ung thư phổi tế bào không nhỏ không có triệu chứng có thể chụp Xquang hoặc CT để kiểm tra.

Hầu hết những người mắc bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ đều được chẩn đoán khi khối u phát triển, chiếm không gian hoặc bắt đầu gây ra các vấn đề với bộ phận của cơ thể gần phổi. Một khối u phổi cũng có thể tạo ra chất lỏng tích tụ lại trong phổi hoặc không gian xung quanh phổi hoặc đẩy không khí ra khỏi phổi và làm cho phổi bị xẹp. Điều này sẽ ngăn oxy đi vào cơ thể và carbon dioxide đi ra khỏi cơ thể bằng cách ngăn chặn luồng không khí vào phổi hoặc sử dụng hết không gian cần thiết để oxy đi vào và carbon dioxide đi ra khỏi phổi.

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Dấu hiệu ho ra máu ở người bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi tế bào không nhỏ có thể lan bất cứ nơi nào trong cơ thể thông qua quá trình di căn. Vị trí phổ biến nhất đến các hạch bạch huyết, các bộ phận khác của phổi, xương, não, gan và tuyến thượng thận. Di căn từ ung thư phổi tế bào không nhỏ có thể gây ra:

 • Khó thở
 • Đau xương
 • Đau bụng hoặc đau lưng
 • Đau đầu
 • Co giật
 • Khó nói

Hiếm khi, một khối u phổi có thể giải phóng ra hormone gây ra các vấn đề như nồng độ canxi trong máu thấp hoặc cao.

Các triệu chứng như: mệt mỏi, cảm thấy khó chịu hoặc không khỏe và chán ăn không nhất thiết là do di căn. Ung thư ở bất cứ vị trí trong cơ thể cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy không khỏe theo cách chung.

Nếu ung thư được chẩn đoán, việc giảm các triệu chứng vẫn là một phần quan trọng trong chăm sóc và điều trị ung thư. Điều này có thể được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ. Nó thường được bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán và tiếp tục trong suốt quá trình điều trị.

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các giai đoạn bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ được chia thành 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0: Bệnh ở thời điểm này là ung thư tại chỗ và không phát triển thành các mô lân cận và lan ra ngoài phổi
 • Giai đoạn 1: Ung thư phổi tế bào không nhỏ ở giai đoạn này là một khối u nhỏ chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào, nên bác sĩ có thể loại bỏ hoàn toàn. Giai đoạn này được chia thành hai thời kỳ theo kích thước của khối u: Khối u IA có kích thước nhỏ hơn 3 cm và Khối u IB có kích thước lớn hơn 3cm nhưng nhỏ hơn 4cm.
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn này cũng được chia thành hai thời kỳ: ung thư IIA với những khối u lớn hơn 4cm nhưng nhỏ hơn 5cm (chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó) và ung thư IIB với những khối u có kích thước từ 5cm trở xuống đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các khối u lớn hơn 5cm nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3: Ung thư phổi tế bào không nhỏ giai đoạn này được phân loại là IIIA, IIIB hoặc IIIC. Giai đoạn ung thư phổi tế bào không nhỏ dựa trên kích thước khối u và các hạch bạch huyết ung thư đã di căn sang. Ung thư giai đoạn 3 chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn 4: Có nghĩa là ung thư phổi đã lan đến hơn 1 vị trí trong phổi, chất lỏng bao quanh phổi hoặc tim hoặc các bộ phận xa của cơ thể thông qua máu. Ung thư phổi tế bào không nhỏ có nhiều khả năng lây lan đến não, xương, gan và tuyến thượng thận.

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi khi đến giai đoạn 4 di căn đến

cơ quan khác trong cơ thể người bệnh

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ như thế nào?

Ung thư phổi không tế bào nhỏ cũng như những bệnh lý khác, phát hiện càng sớm, điều trị càng hiệu quả. Ung thư phổi phát triển qua các giai đoạn từ 0 đến 4. Tùy từng giai đoạn tiến triển của bệnh, thời điểm phát hiện và thể trạng người mắc mà áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học , ngày càng nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ ra đời, giúp người mắc bệnh có thêm cơ hội sống. Cụ thể các phương pháp điều trị bệnh trong từng giai đoạn như sau:

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 0:

Ở giai đoạn 0, tế bào ung thư chưa xâm lấn vào mô phổi hay các vùng khác trong cơ thể. Vì vậy, khối u này không cần đến xạ trị hay hóa trị mà có thể xử lý bằng phẫu thuật.

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 1:

Nếu bị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn 1, người mắc thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đối với những trường hợp có nguy cơ tái phát sau phẫu thuật sẽ được chỉ định thêm hóa trị kết hợp để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư.

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2:

Khi ung thư phổi tế bào nhỏ tiến triển đến giai đoạn 2, người mắc vẫn được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ và hóa trị tùy vào sức khỏe toàn trạng.

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 3:

Theo thống kê, hơn 30.000 người bị chẩn đoán mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 3 vẫn chưa có phương pháp điều trị tốt nhất cho những trường hợp này. Các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí khối u và hạch bạch huyết liên quan. Một số phương pháp thường sử dụng bao gồm: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch.

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Hóa trị và xạ trị có thể thực hiện cùng nhau, được gọi là hóa trị liệu đồng thời hoặc cũng có thể được thực hiện tuần tự.

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 4:

Phẫu thuật và xạ trị thường không phải là phương pháp điều trị chính đối với người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 4 bởi khi dó tế bào ác tính đã di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Trong một số ít trường hợp, người mắc có thể được phẫu thuật nếu khối u di căn trong não hoặc tuyến thượng thận, nhưng với điều kiện đó là nơi duy nhất ung thư đã lan rộng.

Hầu hết những người ở giai đoạn này phải áp dụng phương pháp điều trị toàn thân như hóa trị liệu, liệu pháp mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch.

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ bằng sản phẩm thảo dược Fucoidan Vua đến từ Nhật Bản

Bên cạnh các phương pháp hóa, xạ trị, liệu pháp miễn dịch thì các chuyên gia Nhật Bản khuyên rằng, để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, người mắc nên kết hợp sử dụng sản phẩm có thành phần từ Fucoidan Mozuku và nấm Agaricus như TPBVSK King Fucoidan & Agaricus.

ung thư phổi không tế bào nhỏ

King Fucoidan & Agaricus

Lý do khiến Fucoidan vua được đa số bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ sử dụng và giới chuyên môn đánh giá cao vì hàm lượng fucoidan tinh khiết có trong sản phẩm ở ngưỡng cao và được kết hợp với nấm Agaricus. Fucoidan từ lâu đã được thế giới công nhận có thể tấn công tế bào ung thư nhằm góp phần thúc đẩy chúng đi theo con đường Apoptosis tự hủy diệt. Bên cạnh đó, hợp chất này còn góp phần hỗ trợ ngăn chặn tái tạo mạch máu mới quanh tế bào ung thư, góp phần giảm bớt tác dụng phụ do phương thức điều trị gây ra. Đây chính là khác biệt của Fucoidan so với các phương pháp điều trị ung thư khác như hóa trị liệu. Nấm Agaricus làm tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch thông qua việc kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động "mạnh mẽ" hơn.

Do đó, ngoài giúp hỗ trợ điều trị, 2 hoạt chất này còn phát huy vai trò phòng tránh mắc bệnh và giảm nguy cơ di căn của tế bào ung thư hiệu quả.

Sản phẩm Fucoidan vua là sản phẩm duy nhất đạt chứng nhận GMP Nhật Bản tại Việt Nam và được Bộ y té cấp phép ban hành. 

Như vậy, TPBVSK King Fucoidan & Agaricus là công thức toàn diện dành cho những trường hợp mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ trước, trong và sau khi điều trị phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Fucoidan Vua và phản hồi của khách hàng

Cô Kim Lan – Hà Nội chia sẻ về King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) trên VTV2

"Sau khi dùng King Fucoidan & Agaricus - (Fucoidan Vua) thì tôi thấy thể trạng của mình tốt hơn. Sở dĩ sản phẩm cũng đã được chứng nhận bởi Bộ Y Tế, có tem nhãn chống hàng giả nên tôi rất yên tâm và sử dụng suốt. Sau 3-6 tháng đi xét nghiệm lại thì tôi thấy chỉ số sinh hóa của mình rất tốt, thể lực của mình càng ngày càng tăng. Sau xạ trị thì tôi có nám và tàn nhang nhưng sản phẩm này nó cũng giúp bay dần. Trước đây thì hay phải mua xách tay rất khó khăn nhưng giờ đã có công ty phân phối tại Việt Nam rồi nên tôi rất yên tâm".

 

Bác Vũ Tuấn Anh – Cao Bằng bị ung thư dạ dày và được bác sĩ trả về từ năm 2016 nhưng nhờ uống King Fucoidan & Agaricus - (Fucoidan Vua), kỳ tích đã xảy ra, bác vẫn duy trì sự sống cho đến nay

 

Ghi nhận hiệu quả của Fucoidan Vua từ các chuyên gia đầu ngành

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh – Bệnh viện 115 công nhận tác dụng của Fucoidan Vua

 

 

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) - Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi

fucoidan ức chế tế bào ung thư phổi

Hình ảnh theo dõi tế bào ung thư phổi khi có hoạt chất Fucoidan

Chứng nhận đạt chuẩn GMP Nhật Bản

ung thư phổi không tế bào nhỏ

Xếp hạng: 3 (2 đánh giá)

Chia sẻ người dùng

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.