Tổng quan sự thật về bệnh ung thư mắt

Ung thư mắt hay còn được gọi là u hắc tố mắt là một trong những bệnh cực kỳ hiếm gặp ở mắt. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, nhóm bệnh ung thư nguy hiểm này đang có dấu hiệu gia tăng. Bài viết sau sẽ giúp bạn có một cách nhìn tổng quát về căn bệnh hiếm gặp này.

ung thư mắt

Nguyên nhân, nguy cơ gây ung thư mắt

Dưới đây là tập hợp một số nguyên nhân và nguy cơ có thể dẫn đến bị mắc ung thư mắt :

 • Sự bất thường của nhiễm sắc thể
 • Chủng tộc: Theo các số liệu thống kê, người da trắng có xu hướng mắc bệnh ung thư mắt cao hơn so với những người Châu Á, Châu Phi

 • Màu sắc của đôi mắt: Các cuộc khảo sát cho thấy, những người có đôi mắt gam màu sáng thường dễ mắc bệnh ung thư mắt hơn so với những người sở hữu đôi mắt có gam màu nâu

 • Làm việc trong môi trường độc hại

 • Tiếp xúc với tia UV của ánh sáng mặt trời

 • Do di truyền

 • Do suy yếu hệ miễn dịch

nguyên nhân ung thư mắt

Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mắt trời là nguyên nhân gây ung thư mắt.

Những dấu hiệu thường gặp của ung thư mắt

Các dấu hiệu của ung thư mắt có thể gây nhầm lẫn với một số bệnh về mắt thông thường khác. Nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường sau, hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa, việc phát hiện sớm sẽ giúp tăng khả năng điều trị thành công. Sau đây là một số dấu hiệu bạn nên cảnh giác:

 • Hai mắt phát triển không đồng đều
 • Sắc tố hai bên mắt không đều
 • Xuất hiện điểm trắng bất thường ổ bên trong đồng tử mắt khi chiếu sắng trực tiếp vào mắt
 • Vùng mí mắt nổi cộm
 • Đau mắt, suy giảm thị lực

dấu hiệu ung thư mắt

Đau mắt, suy giảm thị lực.

Ung thư mắt là một trong những u ác tính hiếm gặp. Tuy nhiên, khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn nên nhanh chóng đến bệnh viên chuyên khoa để thực hiện các xét nghiệm, phương pháp chẩn đoán ung thư mắt.

Phương pháp chẩn đoán ung thư mắt

Kiểm tra sàng lọc chuyên khoa: Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quan xung quanh mắt, giác mạc và đồng tử mắt. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc khối u trong mắt, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm sàng lọc khác.

chẩn đoán ung thư mắt.

Kim sinh thiết chẩn đoán ung thư mắt.

 • Siêu âm: những hình ảnh siêu âm phản ánh tình trạng bên trong của mắt. Những khối u hay tổn thương bên trong mắt có thể được phát hiện nhờ siêu âm.
 • Sinh thiết kim: Bác sĩ tiến hành lấy tế bào làm sinh thiết bằng kim y khoa chuyên dụng. Các tế bào sẽ được nuôi cấy và làm sinh thiết trong phòng xét nghiệm hiện đại. Điều này cho phép bác sĩ nhìn vào các tế bào dưới kính hiển vi. Các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác hơn 95% khối u ác tính
 • Xét nghiệm di căn và nguy cơ di căn: Một khối u bắt đầu trong mắt có thể lan truyền qua máu, hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể, thông thường là gan. Nếu nghi ngờ nguy cơ di căn bác sĩ có thể kiểm tra mức men gan trong máu của người bệnh hoặc qua chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT) hoặc siêu âm gan để xác định xem khối u đã lan đến gan hay chưa.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT): Chụp CT tạo ra một hình ảnh ba chiều bên trong cơ thể với một máy chụp X quang, giúp bác sĩ có thể thấy những điều bất thường hoặc khối u trong mắt. Hình ảnh chụp CT cũng có thể được sử dụng để đo kích thước và sự phát triển của khối u hắc tố. 
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Một xét nghiệm khác được sử dụng cho xác định khối u, vị trí ung thư di căn là chụp cộng hưởng từ (MRI) . MRI sử dụng từ trường chứ không phải tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể. MRI cũng có thể được sử dụng để đo kích thước khối u. 

Các giai đoạn phát triển của ung thư mắt

Ung thư được chia thành năm giai đoạn chính. Giai đoạn đầu của bệnh ung thư là giai đoạn ung thư khó phát hiện nhất trong khi giai đoạn 4 của ung thư là giai đoạn ung thư đã tiến triển rõ ràng

Giai đoạn ung thư mắt

Ung thư mắt.

Giai đoạn 0: các tế bào phân chia không kiểm soát và khối u bắt đầu hình thành trong mắt. Tuy nhiên giai đoạn này kích thước khối u rất nhỏ, không thể phát hiện bằng các kỹ thuật hay quá trình thăm khám thông thường.

Giai đoạn I: Trong giai đoạn ung thư này, kích thước của khối u rất nhỏ khoảng 1-2 mm đến 1/2 mm. Ở đây, u ác tính mắt nhỏ, các tế bào ung thư không lây lan xung quanh các mô gần đó. Các triệu chứng của ung thư mắt không xuất hiện ở giai đoạn sớm và phát hiện ung thư mắt ở giai đoạn đầu có thể được thực hiện chỉ bằng khám mắt. 

Giai đoạn II: Trong giai đoạn này, một số triệu chứng của ung thư mắt bắt đầu xuất hiện như mất thị lực nhẹ và nhìn thấy ánh chớp của ánh sáng hoặc các đốm hoặc đường được gọi là floaters. Kích thước của khối u là từ 5 đến 8 mm và bán kính tối đa 10 mm. Ở đây, trong giai đoạn này các tế bào ung thư ác tính không lây lan sang các mô xung quanh mắt hoặc các hạch bạch huyết. 

Giai đoạn III: Trong giai đoạn này, các triệu chứng giống như những triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn thứ hai nhưng nghiêm trọng hơn. Khi đó, kích cỡ của khối u có trong mắt có chiều rộng hơn 8 mm và dày 10 mm. Ở đây, các tế bào ung thư có thể đã lan ra các mô xung quanh nhưng chúng không lan tới các hạch bạch huyết gần nhất. 

Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Bệnh nhân trong giai đoạn cuối cùng này của các triệu chứng ung thư như khó chịu, giảm ăn và giảm cân. Ở đây, các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết. Các bệnh nhân ở giai đoạn thứ tư có tỷ lệ sống sót của ung thư mắt là 15%.

Các giai đoạn ung thư ở mắt giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra quyết định điều trị. Mỗi bệnh ung thư có thể được điều trị nếu nó được phát hiện sớm. Do đó, có rất nhiều lời khuyên nhấn mạnh vào phát hiện sớm và điều trị ung thư.

Các phương pháp điều trị ung thư mắt

Ung thư mắt là căn bệnh nguy hiểm, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể vĩnh viễn mất đi đôi mắt và thị lực. Hiện nay, trong quá trình điều trị, các bác sĩ luôn cố gắng giúp bệnh nhân giữ lại đôi mắt và cải thiện khả năng thị lực sau phẫu thuật. Một số phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư mắt bao gồm.

Phẫu thuật: đây là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư mắt. Biến chứng thường xuất hiện ở cùng màng mắt, có thể cắt bỏ vùng màng đó. Trường hợp nếu khối u đã lan rộng và xâm lần vào sâu trong kết mạc, bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ diện tích khối u và cắt bỏ vùng tiếp cận màng mắt xung quang. Nếu khôi u ở trên cầu mắt, hốc mắt cần phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ viền mí mắt, vùng da tiếp giáp xung quanh và toàn bộ các bộ phận bên trong hốc mắt.

Xạ trị: Bức xạ sử dụng tia X năng lượng cao, chùm proton và tia gamma để tiêu diệt ung thư.Tác dụng phụ của xạ trị có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, mắt khô, mất tóc xung quanh mắt và lông mi, tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác (bệnh thần kinh), tăng nhãn áp (áp lực bất thường trong mắt) ...

Phẫu thuật tia xạ hồng ngoại - Đây là liệu pháp xạ trị được thực hiện với chùm tia gamma hoặc dao gamma để cắt bỏ khối u.

Điều trị ung thư mắt.

Điều trị ung thư mắt.

Liệu pháp Laser - Sử dụng chùm tia laser để thu nhỏ khối u nhỏ hơn. Điều này được biết đến như là liệu pháp nhiệt trị liệu. Phóng ánh laser sử dụng chùm tia laser năng lượng cao tập trung để đốt các mô khối u. Nó không được sử dụng nhiều cho u ác tính mắt nhưng có thể có hiệu quả cho các khối u ác tính nhỏ. Liệu pháp laser đôi khi được sử dụng kết hợp với xạ trị và phẫu thuật

Hoá trị liệu - Điều này bao gồm việc sử dụng thuốc chống ung thư được tiêm hoặc dùng làm thuốc. Điều này cũng rất hữu ích trong điều trị u lymphoma mắt. Methotrexate là một loại thuốc phổ biến được sử dụng trong các u lympho mắt.

Các biện pháp phòng ngừa nguy cơ ung thư mắt

Để bảo vệ đôi mắt – tài sản quý giá của chính mình, bạn có thể áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sau:

Giảm tiếp xúc với tia UV : Khi nói đến tiếp xúc với tia cực tím, bạn nên luôn luôn mang kính mát UV, mũ rộng vành bảo vệ mắt bất cứ khi nào ở ngoài trời. 

Duy trì trạng thái cân bằng và tập thể dục thường xuyên: Mặc dù không có nghiên cứu nào được tiến hành cụ thể về vai trò của hoạt động thể chất đối với bệnh nhân u hắc mạc mắt, rõ ràng với gần như mọi bệnh ung thư chính có mối quan hệ nghịch giữa hoạt động thể chất và nguy cơ ung thư,

Ăn uống điều độ: nên ăn uống thông minh và tập trung chế độ ăn kiêng và bổ sung thêm trái cây và rau củ vào thực đơn hàng ngày. Đồng thời, nhóm thực phẩm chế biến, thịt đỏ và rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác nên hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn hàng ngày.

Giảm căng thẳng và tập trung vào việc tận hưởng cuộc sống: căng thẳng tâm lý có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển và lan truyền của khối u. Vì vậy, bạn nên học cách cân bằng công việc và cuộc sống, giảm thiểu căng thẳng, điều hòa cơ thể.

phòng ngừa ung thư mắt.

Giảm căng thẳng và hưởng thụ cuộc sống.

Thường xuyên khám bác sĩ nhãn khoa: Nói chung, kiểm tra hàng năm rất hữu ích cho sức khoẻ dự phòng, vì bác sĩ mắt đôi khi có thể bắt gặp một số dấu hiệu cảnh báo các bệnh về mắt và có phương án điều trị kịp thời.

Để bảo vệ đôi mắt, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp ngăn ngừa ung thư mắt. Bên cạnh đó trong quá trình điều trị bạn không nên quá lo lắng, hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời để phục hồi thị lực và ngăn ngừa ung thư tái phát bạn nên sử dụng thêm Fucoidan  được chiết xuất từ tảo Mozuku và nấm Agaricus đến từ Nhật Bản, Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư mắt và ngăn ngừa các tế bào ung thư tái phát. Sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa ung bướu trong nước và quốc tế khuyên dùng.

King Fucoidan & Agaricus

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng trực tiếp qua website https://kingfucoidan.vn/ bằng cách gọi đến số HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069 

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 4.2 (5 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.