Ung thư gan giai đoạn cuối - Người nhà bệnh nhân cần biết điều này

Ung thư gan giai đoạn cuối là thời kỳ các triệu chứng của bệnh bùng phát mạnh mẽ nhất, gây ra những đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về bệnh ung thư gan trong giai đoạn này để chăm sóc người bệnh tốt nhất nhé.

Ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan giai đoạn cuối đe dọa nghiêm trọng sức khỏe và tính mạng của người bệnh

1. Đặc điểm bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan giai đoạn cuối là thời kỳ cuối của bệnh, lúc này gan đã hình thành nhiều hơn một khối u, trong đó có ít nhất một khối u lớn 5cm. Đồng thời, mạch máu nuôi khối u đã phát triển thành một trong những mạch máu chính của gan.

Các tế bào ung thư gan đã xâm lấn đến các cơ quan  gần gan (không bao gồm túi mật) hoặc xuyên qua lớp màng bao bọc các quan trong trong ổ bụng như dạ dày, đại tràng, tụy…

2. Dấu hiệu nhận biết ung thư gan chuyển sang giai đoạn cuối

Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối thường rất nghiêm trọng và có thể dễ dàng nhận ra. Nếu các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu khá mờ nhạt và dễ dàng bị bỏ qua như đau bụng, vàng da, vàng mắt, buồn nôn… thì ngược lại đối với giai đoạn cuối các triệu chứng rất nguy hiểm, do gan bị tổn thương nặng nề.

Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối:

 • Mệt mỏi: Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối không chỉ cảm thấy mệt mỏi về thể lực, mà căn bệnh còn khiến họ hao mòn cả về tinh thần và cảm xúc. Trong giai đoạn này, bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, dù nghỉ ngơi thì tình trạng này cũng không thuyên giảm. Để giảm bớt cảm giác mệt mỏi, người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh vận động, đi lại nhiều.

 • Cơn đau dữ dội: Do các khối u có kích thước lớn chèn ép vào các nhu mô gan lành và nhiều cơ quan lân cận đã tạo ra những cơn đau dữ dội, kéo dài. Những cơn đau của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thực sự là “ác mộng” với người bệnh.

 • Sốt cao: Ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, sốt cao là triệu chứng thường gặp, thời gian sốt có thể kéo dài nhiều ngày, thậm chí cả tháng. Khi đó, cần thực hiện các biện pháp hạ sốt cho bệnh nhân, đồng thời phòng ngừa nguy cơ mất nước, điện giải.

 • Xuất huyết tiêu hóa: Đây là dấu hiệu nghiêm trọng thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối do gan và dạ dày có liên quan mật thiết với nhau. 

 • Da màu vàng rơm và xanh xao: Các tế bào gan bị hủy hoại nặng nề, kèm theo khối u chèn ép gây tắc mật khiến sắc tố mật bị tích tụ trong máu, gây ra tình trạng da vàng hơn và có biểu hiện xanh xao, thiếu sức sống.

 • Cổ trướng: Tương tự như xơ gan giai đoạn cuối, ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường xuất hiện tình trạng phù chi dưới, bụng phình to, tại vị trí phù có màu vàng úa hoặc màu đỏ do máu.

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối xuất hiện triệu chứng cổ trướng nghiêm trọng

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối xuất hiện triệu chứng cổ trướng nghiêm trọng

3. Tiên lượng sống của người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối phụ thuốc rất lớn vào thời điểm phát hiện và điều trị bệnh, khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh.

Tuy nhiên ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, việc điều trị lúc này chỉ giúp kéo dài sự sống cho người bệnh, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, giúp cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường rất xấu, nếu kích thước khối u lớn hơn 10cm hoặc tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan khác thì khả năng chữa khỏi là không thể, mục tiêu điều trị chỉ là kéo dài sự sống và giảm đau.

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối rất thấp

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối rất thấp

4. Ung thư gan giai đoạn cuối cần điều trị như thế nào?

Ung thư gan giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã di căn ra bên ngoài gan và xâm lấn đến các bộ phận khác trên cơ thể như phổi, xương, thận, mạch máu, tuyến tụy…

Vì thế mục tiêu điều trị của bệnh ung thư giai đoạn cuối không phải là điều trị dứt điểm bệnh nữa mà sẽ tập trung giúp người bệnh giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho họ.

Một số phương pháp thường được lựa chọn để kìm hãm và làm chậm quá trình di căn của ung thư gan có thể kể đến như:

 • Hóa trị ung thư gan: Bác sĩ cần sử dụng các loại thuộc đặc trị để tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể.

 • Xạ trị ung thư gan: Phương pháp này sẽ sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao để tác động vào các khu vực có xuất hiện khối u ác tính nguyên phát (gan) và các khối u thứ phát di căn từ gan.

 • Các loại thuốc giảm nhẹ triệu chứng bao gồm: Thuốc giảm đau, thuốc điều trị suy nhược cơ thể, thuốc giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị…

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối có thể được áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau dựa trên mức độ và khả năng đáp ứng của người bệnh.

Hóa trị giúp làm chậm sự tiến triển của tế bào ung thư, kéo dài sự sống cho người bệnh

Hóa trị giúp làm chậm sự tiến triển của tế bào ung thư, kéo dài sự sống cho người bệnh

5. Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Bởi vì mục tiêu của điều trị ung thư gan giai đoạn cuối là kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, nên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần được quan tâm đặc biệt.

Trọng tâm của việc chăm sóc người bệnh lúc này là giảm đau, ngăn ngừa các triệu chứng khác và đem lại sự an lành cho bệnh nhân.

Một số lưu ý trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối mà bạn nên tham khảo như sau:

 • Chăm sóc cơ bản: Luôn nhẹ nhàng, cảm thông và ở bên cạnh người bệnh.

 • Chăm sóc tinh thần: Tôn trọng và cố gắng đáp ứng các nhu cầu về mặt tình cảm của người bệnh. Chú ý ở giai đoạn này, người bệnh thường cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng nên bạn cần ở bên cạnh động viên và giúp đỡ họ. Đảm bảo rằng người bệnh không đơn độc trong giai đoạn cuối này.

 • Chăm sóc về dinh dưỡng: Kế hoạch dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần chú ý những điều sau:

           - Ưu tiên các thức ăn lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa, ăn nhạt, hạn chế chất béo, tăng glucid và chất đạm.

           - Theo dõi lượng nước trong cơ thể người bệnh bằng cách cân bằng lượng nước đưa vào với lượng nước tiểu 24 giờ.

           - Ở giai đoạn này người bệnh dễ bị chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, khô miệng, lưỡi phồng rộp. Vì thế cần chăm sóc răng miệng thường xuyên (khoảng 2 giờ/lần), kiểm tra tưa miệng.

           - Bệnh nhân nằm bất động lâu ngày nên thường bị loét, táo bón, buồn nôn, chán ăn và trầm cảm… nên thay đổi gối kê, xoa bóp và nếu được nên đưa bệnh nhân ra khỏi giường trong một thời gian ngắn.

 • Chăm sóc khi có biến chứng chảy máu đường tiêu hóa: Đây là biến chứng nghiêm trọng, thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, khi đó cần:

           -  Để bệnh nhân nằm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, đặt một chiếc gối mỏng dưới vai, đầu thấp, kê cao chân.

           - Tạm ngừng việc cho bệnh nhân ăn bằng đường miệng đến khi có sự cho phép của bác sĩ.

           - Luôn giữ ấm cho bệnh nhân.

           - Theo dõi và đề phòng biến chứng hôn mê gan.

Quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần nỗ lực đến phút cuối cùng để người bệnh luôn cảm thấy an lành, giảm bớt đau đớn do bệnh tật gây ra.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Chăm sóc người bệnh cần giảm đau, ngăn ngừa các triệu chứng khác và đem lại sự an lành cho bệnh nhân

6. Một số thắc mắc về bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Ở bệnh ung thư gan giai đoạn cuối là chức năng gan gần như không còn hoạt động, kéo theo hàng loạt rối loạn  khác xảy ra bên trong cơ thể, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến bệnh ung thư gan giai đoạn cuối:

6.1. Liệu bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

Đáp án chắc chắn là không, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh khả năng lây lan của bệnh ung thư gan nói chung và ung thư gan giai đoạn cuối nói riêng. 

Vì thế các lo lắng về khả năng lây bệnh ung thư gan sang người khỏe mạnh qua ăn uống chung, tiếp xúc gần, sống chung hay thậm chí quan hệ tình dục đều không có căn cứ.

Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sống chung và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.

6.2. Người bị ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Khi bệnh ung thư gan phát triển đến giai đoạn cuối thì thời gian sống của người bệnh cũng bị rút ngắn. Theo thống kê trên lâm sàng, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối là rất thấp, tính từ lúc phát hiện bệnh thì thời gian sống của người bệnh chỉ kéo dài tối đa 6 tháng, thậm chí  có những người bệnh đã tử vong chỉ sau 1 tháng.

Bởi vì gan là một trong những cơ quan lớn, có tính chất quyết định đến sự sống còn của con người. Khi gan bị tổn thương và suy giảm chức năng nghiêm trọng sẽ kéo theo các hoạt động trong cơ thể cũng bị ngưng trệ, khiến sức khỏe của người bệnh “tụt dốc không phanh”.

6.3. Thực đơn cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Khi chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối một số người thường bỏ qua vấn đề ăn uống vì cho rằng thời gian sống của người bệnh không còn nhiều nên ăn uống thế nào cũng được hay người bệnh muốn ăn gì thì ăn đó.

Tuy nhiên trên thực tế, để kéo dài sự sống cũng như nâng cao chất lượng sống cho người bệnh thì chế độ ăn uống cần được đảm bảo, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Cụ thể, khi xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, bạn cần ưu tiên một số nhóm thực phẩm sau đây:

 • Thịt trắng: Vì lúc này gan bị suy giảm khả năng xử lý các protein béo có nhiều trong thịt đỏ (thịt bò, trâu, dê, cừu…), thay vào đó nên bổ sung cho người bệnh các loại thịt trắng như ức gà, cá, trắng hoặc protein có nguồn gốc thực vật (các loại hạt, đậu nành) để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 • Trái cây, rau quả: Đây là nhóm thực phẩm quan trọng, cung cấp dồi dào và đa dạng các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời nhóm thực phẩm này còn có thể cải thiện tình trạng chán ăn, khô miệng, buồn nôn ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Các loại trái cây, rau củ nên bổ sung như rau bina, bông cải xanh, cà rốt, khoai lang, táo, cam, dưa hấu…

 • Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc vừa là nguồn cung cấp chất xơ, vừa giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho bệnh nhân. Bạn có thể thay đổi thực đơn đa dạng cho họ bằng bánh mì nguyên cám, bột yến mạch, gạo lứt…

 • Gừng: Loại gia vị này là công cụ loại bỏ triệu chứng buồn nôn hiệu quả cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Bạn có thể thêm nó vào các món ăn hàng ngày hoặc pha trà cho người bệnh sử dụng.

Ngoài những thực phẩm nên ăn, bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần tránh ăn mặn, uống rượu bia và ăn nhiều các thực phẩm quá ngọt… khiến chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng hơn.

Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Trên đây là các thông tin cần thiết về bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Có thể nói, ở giai đoạn này người thân cần đặc biệt quan tâm, ở bên cạnh chăm sóc và động viên người bệnh, giúp họ có thêm sức mạnh để chống chọi với căn bệnh quái ác này.

Nhiều người ung thư gan giai đoạn cuối đã giảm nhẹ đau đớn, thậm chí vượt qua ung thư gan giai đoạn cuối nhờ sản phẩm Fucoidan Nhật Bản. Bạn và người nhà cũng có thể nắm trong tay ngay giải pháp này bằng cách gọi điện đến hotline đài miễn cước trong giờ hành chính 18000069 hoặc số 02439963961 ngoài giờ hành chính để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Xếp hạng: 4.8 (4 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.