Ung thư gan di căn xương: Dấu hiệu, điều trị và cách chăm sóc hiệu quả

Ung thư gan di căn xương là tình trạng rất nguy hiểm, với tiên lượng điều trị rất xấu. Vậy khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan di căn xương người thân cần làm gì để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Cùng tìm hiểu bài viết để có câu trả lời chi tiết nhé.

Ung thư gan có thể di căn đến xương theo nhiều con đường khác nhau

Ung thư gan có thể di căn đến xương theo nhiều con đường khác nhau

1. Tổng quan về bệnh ung thư gan di căn xương

Ung thư gan di căn xương là tình trạng xảy ra khi các tế bào ung thư gan nguyên phát tách rời khỏi khối u ban đầu, đi vào máu hoặc hệ bạch huyết để tới xương. 

Theo các chuyên gia, trong chất nền tủy xương là nơi tập trung nhiều các cytokine - một trong những loại protein hấp dẫn tế bào ung thư.

Tỷ lệ di căn xương từ ung thư gan nguyên phát chiếm khoảng 3-20% các trường hợp. Đặc biệt, các tế bào ung thư có thể tồn tại trong xương dưới dạng không hoạt động trong thời gian dài.

Các vị trí xương thường bị ung thư gan di căn đến bao gồm một số vùng sau: Xương chậu, xương sườn, xương cột sống, xương sọ, hoặc các xương dài trong cơ thể… 

Tiên lượng sống ung thư gan di căn xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm độ tuổi của bệnh nhân, tình trạng sức khỏe, mức độ di căn của bệnh, phương pháp điều trị và thời gian phát hiện bệnh. Tuy nhiên ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị chỉ nhằm mục đích chăm sóc, giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài sự sống cho người bệnh. Bởi theo Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ (American Cancer Society) tỷ lệ sống trung bình của bệnh nhân ung thư gan di căn chỉ khoảng 2-3%.

Xương chậu, xương sườn, cột sống... là những vị trí thường xuất hiện khối u thứ phát sớm nhất

Xương chậu, xương sườn, cột sống... là những vị trí thường xuất hiện khối u thứ phát sớm nhất

2. Dấu hiệu ung thư gan di căn sang xương

Ung thư gan di căn sang xương, có thể được chẩn đoán và phát hiện chính xác thông qua các xét nghiệm chuyên khoa. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể phỏng đoán được tình trạng bệnh thông qua một số dấu hiệu sau:

 • Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe nhanh chóng bị suy kiệt.

 • Thường xuyên bị sốt, có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao.

 • Rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, thậm chí có thể xuất huyết tiêu hóa.

 • Sưng to và đau bất thường ở vùng gan.

 • Vàng da, vàng mắt nghiêm trọng.

Trên đây là dấu hiệu ung thư gan di căn xương tại gan và toàn thân. Ngoài ra, người bệnh còn phải “chịu đựng” các triệu chứng tại vùng xương bị tế bào ung thư xâm lấn như sau:

 • Người bệnh phải chịu những cơn đau nhói trong xương, hoặc các cơn đau âm ỉ kéo dài, nhất là ban đêm.

 • Xương của bệnh nhân ung thư gan di căn xương rất dễ gãy, dù chỉ thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

 • Tế bào ung thư di căn sang xương kích thích quá trình ly giải tế bào mô xương, khiến nồng độ canxi trong máu tăng cao đột ngột.

Dựa vào tình trạng cụ thể của người bệnh, cũng như các triệu chứng mà người bệnh gặp phải, bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị tối ưu nhất.

Bệnh nhân ung thư gan di căn xương thường phải chịu nhiều cơn đau hành hạ

Bệnh nhân ung thư gan di căn xương thường phải chịu nhiều cơn đau hành hạ

3. Các biến chứng của ung thư gan di căn xương

Ung thư gan di căn xương cực kỳ nguy hiểm, điều này được thể hiện rõ nhất thông qua những biến chứng mà nó gây ra cho người bệnh:

 • Giảm khả năng cử động: Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc cử động, nhất là khi nằm hoặc ngồi lâu. Điều này có thể do đau xương và suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.

 • Đau xương: Đau xương thường xuất hiện ở các vùng xương gần với gan như xương sườn, xương đùi và xương cột sống. Nguyên nhân là do tế bào ung thư gan khi xâm nhập vào xương sẽ phá hủy cấu trúc, kích thích vùng vỏ xương và khối u thứ phát có thể chèn ép lên các dây thần kinh. Từ đó gây ra đau đớn kéo dài cho người bệnh.

 • Gãy xương: Sự thay đổi về cấu trúc, tính chất của xương khiến xương trở nên dễ bị tổn thương, dễ gãy hơn bình thường.

 • Tổn thương thần kinh: Khối u thứ phát hình thành ở tủy sống, thì các rễ thần kinh sẽ bị chúng chèn ép, gây đau lưng, đau toàn thân hoặc có cảm giác mơ hồ, lú lẫn.

Những biến chứng này đều gây ra những cơn đau đớn dữ dội cho người bệnh. Khi đó họ không chỉ phải chịu đựng nỗi đau ở gan mà còn nhiều nơi khác trong cơ thể. Vì vậy điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần được quan tâm sát sao.

Ung thư gan di căn xương là tình trạng nghiêm trọng, gây ra nhiều triệu chứng đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Để điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị tổng hợp bao gồm hóa trị, xạ trị và điều trị giảm đau. Đồng thời, bổ sung Fucoidan vàng - chiết xuất từ tảo nâu Mozuku của Okinawa (Nhật Bản) được khuyến nghị. Fucoidan okinawa giàu fucoxanthin, có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Kết hợp với chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng và tư vấn tâm lý, sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn, giảm đau đớn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Gãy xương là biến chứng nguy hiểm và thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan di căn xương

Gãy xương là biến chứng nguy hiểm và thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan di căn xương

4. Các phương pháp điều trị ung thư gan di căn xương

Căn cứ vào vị trí, số lượng, kích thước của các khối u tại gan và cụm u di căn đến xương, cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh… mà bác sĩ sẽ thảo luận để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Một số phương pháp thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan di căn xương bao gồm:

 • Xạ trị: Hiện là phương pháp có hiệu quả cao trong điều trị ung thư gan di căn xương. Các tia bức xạ sẽ chiếu vào vùng xương di căn, để tiêu diệt tế bào ung thư, giảm chèn ép, giảm bớt đau đớn cho người bệnh.

 • Hóa trị: Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng hóa trị cùng xạ trị để tăng hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư, giảm kích thước khối u.

 • Điều trị triệu chứng gãy xương: Gãy xương do ung thư sẽ không giống gãy xương do các chấn thương thông thường. Khi đó người bệnh cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa bao gồm chỉnh hình, nội khoa và xạ trị.

 • Điều trị giảm đau: Đau đớn ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần được kiểm soát bằng các thuốc giảm đau trung ương, để nâng cao cũng như kéo dài sự sống cho người bệnh.

Mặc dù, ung thư gan di căn xương không có phương pháp điều trị tận gốc, nhưng nếu bản thân bệnh nhân và người nhà quyết tâm chiến đấu với căn bệnh này thì hoàn toàn có thể kiểm soát và làm chậm sự phát triển của căn bệnh này.

Bên cạnh việc tuân thủ đầy đủ chỉ định của bác sĩ về phác đồ điều trị, chế độ ăn uống, tâm lý lạc quan… thì sử dụng đúng sản phẩm hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho người bệnh.

Xem thêm: Tại sao nên dùng Fucoidan trong điều trị ung thư?

3 nhóm thuốc giảm đau từ nhẹ tới nặng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

3 nhóm thuốc giảm đau từ nhẹ tới nặng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối (từ trái qua phải)

5. Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan di căn xương

Để nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân ung thư gan di căn xương, ngoài việc tuân thủ phác đồ của bác sĩ, người thân trong gia đình có thể kết hợp với các biện pháp chăm sóc dưới đây:

 • Chú trọng tới chế độ dinh dưỡng: Bởi trong giai đoạn này người bệnh thường bị suy nhược trầm trọng, khó ăn uống… Vì vậy, người chăm sóc nên tham khảo ý kiến bác sĩ liên quan đến ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì. Từ đó có thêm thông tin về loại thực phẩm, cách chế biến, thời gian ăn…

 • Luôn đồng hành, sát cánh, chia sẻ với người bệnh: Đây là giai đoạn bệnh nhân rất cần sự quan tâm, chia sẻ từ nhiều người thân trong gia đình. Điều này sẽ giúp họ có thêm niềm tin và sức mạnh “chiến đấu” với căn bệnh.

 • Hỗ trợ bệnh nhân vận động, tập luyện các bài tập phù hợp: Tuy nhiên cần lưu ý rằng, ung thư gan di căn xương sẽ khiến người bệnh đau xương, rất dễ gãy. Vì thế cần tuân thủ tuyệt đối theo các bài tập theo chỉ định của bác sĩ.

 • Cân nhắc sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng: Các sản phẩm dành riêng cho bệnh nhân ung thư giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị, giảm đau, giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị… Từ đó kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

3 nhóm thuốc giảm đau từ nhẹ tới nặng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

3 nhóm thuốc giảm đau từ nhẹ tới nặng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối 

6. King Fucoidan - Ngăn ngừa sự xâm lấn của tế bào ung thư gan

King Fucoidan là sản phẩm nhập khẩu Nhật Bản dành riêng cho bệnh nhân ung thư đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng bằng nhiều nghiên cứu lâm sàng.

Từ khi phát hiện đến nay, đã có hàng ngàn công trình nghiên cứu khoa học được tiến hành để chứng minh khả năng tuyệt vời của hoạt chất Fucoidan (thành phần được tìm thấy trong tảo nâu) đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng ngăn ngừa sự xâm lấn của tế bào ung thư, theo nhiều cơ chế:

 • Kích hoạt tế bào ung thư tự chết theo chu trình tự nhiên

 • Ngăn chặn hình thành mạch máu nuôi dưỡng khối u, phòng chống di căn

 • Tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

 • Giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do và chống oxy hóa

 • Góp phần giảm bớt các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị ung thư gan.

Đặc biệt khả năng “chiến đấu” với ung thư của Fucoidan còn tăng lên gấp nhiều lần khi kết hợp với chất oxy hóa Beta-glucan (trong nấm Agaricus) trong sản phẩm King Fucoidan & Agaricus.

Sản phẩm cho có tác dụng vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Vì thế Fucoidan cùng với Beta-glucan được ứng dụng rất nhiều trong các phác đồ điều trị ung thư gan hiện đại.

Tại sao nên sử dụng King Fucoidan Nhật Bản trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư gan? Bởi vì nó sẽ mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan và chống lão hóa cho cơ thể
 • Đặc biệt, các thành phần trong Fucoidan Vua là tự nhiên nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

Trên đây là các thông tin cơ bản về bệnh ung thư gan di căn xương. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng thể về giai đoạn nguy hiểm này của bệnh ung thư gan. Hãy cùng nhau cố gắng để giúp người bệnh vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này nhé.

Nhiều người ung thư gan giai đoạn cuối đã giảm nhẹ đau đớn, thậm chí vượt qua ung thư gan giai đoạn cuối nhờ sản phẩm Fucoidan Nhật Bản. Bạn và người nhà cũng có thể nắm trong tay ngay giải pháp này,. Hãy gọi điện đến hotline đài miễn cước trong giờ hành chính 18000069 hoặc số 02439963961 ngoài giờ hành chính để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là dược sĩ Lưu Thị Thúy Hằng, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện tôi là tác giả các bài viết về sức khỏe tại website kingfucoidan.vn. Với chuyên môn của mình, tôi sẽ mang đến cho người đọc những thông tin chính xác, khoa học và cập nhật về các tin tức mới nhất về sức khỏe.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.