Ung thư gan di căn tiến triển và lây lan tới mức nào?

Lê Ngọc Anh
Lê Ngọc Anh | Tiến sĩ - Bác sĩ
Bệnh viện Thận Hà Nội

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp góc nhìn tổng quan về sự tiến triển và lây lan của ung thư gan di căn: các vị trí ung thư gan có thể di căn tới, triệu chứng, cách chữa trị và thời gian sống của bệnh nhân, mời bạn theo dõi:

ung thư gan

Ung thư gan

1.  Ung thư gan di căn nguyên phát là gì?

Ung thư gan di căn nguyên phát là tình trạng tế bào ung thư ở gan lan rộng sang các cơ quan ngoài gan (ở xa hoặc ở gần).

Theo hệ thống phân loại TNM (tumor – khối u, node – hạch bạch huyết, metastasis – di căn) của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), thì ung thư gan di căn nguyên phát tương ứng với giai đoạn IIIC, IVA và IVB của bệnh. Có hai trường hợp di căn có thể xảy ra:

 • Tế bào ung thư gan đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận nhưng không lan tới các mô, cơ quan ở xa.
 • Tế bào ung thư gan có hoặc không lan đến các hạch bạch huyết lân cận, nhưng đã lan đến các cơ quan xa gan (ví dụ phổi, xương,…)

Lưu ý phân biệt giữa ung thư gan nguyên phát di căn và ung thư di căn vào gan. Ung thư di căn vào gan còn được gọi là ung thư gan thứ phát. Ung thư gan thứ phát là sự di căn của các tế bào ung thư bắt nguồn từ các cơ quan khác (đại tràng, dạ dày, phổi, vú, tuyến tụy,…) đến gan.

2. Ung thư gan di căn đến đâu?

Trên thực tế, ung thư gan nguyên phát ít khi xảy ra tình trạng di căn đến các mô, cơ quan ở xa; mà thường xâm lấn đến các nội tạng gần gan và di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. Các vị trị ung thư gan thường di căn tới bao gồm:

Ung thư gan di căn phổi

Phổi là nơi tập trung dày các mạch máu nhỏ, đây là vị trí ung thư gan di căn dễ nhất, chiếm khoảng 52% trường hợp. Con đường di căn của tế bào ung thư gan sang phổi có thể là qua hệ thống bạch huyết, mạch máu hoặc xâm nhập trực tiếp. Khối u thứ phát tại phổi này có thể gây cản trở lưu thông hô hấp khiến bệnh nhân luôn ở trong tình trạng khó thở. Việc suy giảm chức năng của phổi cũng khiến bệnh nhân bị sốt kéo dài, mệt mỏi suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng.

ung thư gan di căn

Ung thư gan di căn phổi

Hầu hết các trường hợp ung thư gan di căn sẽ tạo ra nhiều khối u nhỏ trong phổi nên không thể phẫu thuật cắt bỏ hết được. Tiên lượng sống của bệnh nhân đã di căn sang phổi là rất thấp.

Ung thư gan di căn xương

Tỷ lệ di căn xương từ ung thư gan nguyên phát khoảng ừ 3% đến 20% các trường hợp. Những vị trí xương thường bị ung thư gan di căn bao gồm:

 • vùng xương chậu
 • các xương sườn
 • cột sống
 • xương sọ
 • các xương dài,..

Trong số đó vùng cột sống, xương chậu và xương sườn là những vị trí bị thường xuất hiện khối u thứ phát sớm nhất.

Đặc điểm của quá trình ung thư gan di căn sang xương là sự hình thành khối mô mềm và ly giải các tế bào xương. Việc xuất hiện các khối u trong xương gây nên những cơn đau xương âm ỉ kéo dài và hiện tượng loãng xương, thậm chí là gãy xương bệnh lý. Mặt khác, do tình trạng tăng ly giải tế bào xương nên bệnh nhân bị chứng tăng calci huyết.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan di căn sang xương rất thấp (tỉ lệ sống sót 5 năm là dưới 1%). Các biện pháp điều trị ung thư gan di căn xương nhằm mục đích chăm sóc nâng đỡ, ngăn chặn sự tiến triển của khối u, giảm nhẹ triệu chứng bệnh và kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư như sử dụng thuốc giảm đau, hóa trị, xạ trị….

Ung thư gan di căn sang một số vị trí di căn khác

Phổi, xương, các hạnh bạch huyết và não là bốn vị trí di căn nhiều nhất, chiếm tới 73,2 trường hợp bệnh nhân ung thư gan di căn.   Ngoài hai vị trí phổi và xương, ung thư gan nguyên phát còn có khả năng di căn sang các hạch bạch huyết xa gan và não nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

Tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân di căn não thấp hơn so với bệnh nhân di căn xương. Do đó, sự hiện diện của di căn não là một chỉ báo về sự sống còn kém đối với ung thư gan nguyên phát, mặc dù nó hiếm gặp.

Ngoài ra, ung thư có thể di căn sang các vị trí khác của cơ thể như tuyến thượng thận, phúc mạc,… nhưng với tỉ lệ rất hiếm.

ung thư gan di căn

3. Ung thư gan di căn sống được bao lâu?

Tiên lượng sống ở bệnh nhân phụ thuộc vào kích thước khối u, mức độ lan rộng của ung thư và tình trạng di căn. Nhìn chung, bệnh nhân ung thư gan nguyên phát di căn thường có tiên lượng bệnh xấu. Nguyên nhân là do sức khỏe bệnh nhân đã kém sẵn do có xơ gan, viêm gan mạn, virus,… kèm theo.

ung thư gan di căn

Ung thư gan di căn sống được bao lâu

Khi khối u mới phát triển đến các cơ quan lân cận hoặc lan đến các hạch bạch huyết gần đó (bao gồm các giai đoạn ung thư IIIC, IVA) tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 11%. Khi tế bào ung thư đã lan đến các mô và cơ quan ở xa (giai đoạn IVB) thì tiên lượng sống lúc này chỉ còn 3%

Nếu bệnh nhân tiếp nhận các biện pháp điều trị loại bỏ khối u (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,…), thì tỉ lệ sống sót có thể được cải thiện. Tuy vậy, vào giai đoạn cuối, sức khỏe của các bệnh nhân ung thư thường rất yếu, do đó khó có thể tiếp nhận điều trị.

Để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư gan di căn, giúp nâng cao sức đề kháng, giảm các tác dụng phụ của hóa xạ trị, các bác sĩ bệnh viện u bướu khuyên bệnh nhân ung thư gan nên sử dụng các sản phẩm từ hoạt chất fucoidan Nhật Bản trước, trong và sau quá trình điều trị.

Xem thêm: 12 câu hỏi được hỏi nhiều nhất về ung thư gan

ung thư gan di căn

4. King fucoidan & Agaricus - Giải pháp hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ di căn của bệnh lý ung thư hiệu quả

Bình thường, các tế bào trong cơ thể được duy trì sự sắp xếp về mặt cấu trúc nhờ các protein liên kết như collagen, proteoglycan, elastin và Fibrinogen.Để có thể tiến triển và di căn tới các tổ chức cơ quan khác, bắt buộc các tế bào ung thư phải cắt đứt các protein liên kết này nhờ cơ chế làm tăng tiết một chất có tác dụng phân giải protein (gọi là MMP), tạo điều kiện cho chúng tách khỏi khối u để xâm lấn và di căn.

Hoạt chất fucoidan có khả năng hỗ trợ phòng ngừa ung thư gan di căn nhờ vào việc ức chế sự tiết ra enzym MMP và làm giảm hoạt động của loại enzym này. Đây là giai đoạn đầu tiên rất quan trọng, khởi đầu cho quá trình di căn của các tế bào ung thư gan và các loại ung thư khác. Đó cũng là lý do mà hoạt chất fucoidan được các chuyên gia đánh giá rất cao trong công năng hỗ trợ điều trị ung bướu. 

ung thư gan di căn

Hoạt chất fucoidan có khả năng ngăn ngừa sự di căn của khối u ung thư hiệu quả

Nghiên cứu của Giáo sư Hyunkyoung cùng các cộng sự từ khoa Dược đã chỉ ra rằng: Khi sử dụng fucoidan với nồng độ 50, 100, 200 µg/ml trong 48 giờ thì mức độ hoạt động của MMP - 2 đã giảm xuống tương ứng 36%, 53% và 72%. Như vậy, nếu người bệnh sử dụng hoạt chất này một cách thường xuyên với liều lượng nhất định sẽ giảm thiểu được nguy cơ ung thư gan di căn hiệu quả. 

Mặt khác, ngoài việc tác động trực tiếp vào cơ chế hình thành sự di căn của các tế bào ung thư, hoạt chất fucoidan kết hợp cùng nấm Agaricus có trong sản phẩm King Fucoidan & Agaricus còn tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp các tế bào trong cơ thể tự chống lại được sự gia tăng của các tế bào bất thường. Hai thành phần trên tạo nên tác dụng hiệp đồng kích thích cơ thể tăng cường sản xuất các yếu tố chống viên (các cytokine) và làm tăng tính nhạy cảm của các tế bào miễn dịch vốn đã bị khối u bất hoạt (tế bào lympho B, lympho T, bạch cầu và các đại thực bào). 

King fucoidan & Agaricus không những làm tăng hiệu quả ức chế khối u phát triển mà còn làm tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, giảm tác dụng phụ của hóa chất đến hoạt động của các tế bào miễn dịch và ngăn ngừa nguy cơ ung thư gan di căn tới các cơ quan lân cận. 

Xem thêm: Chia sẻ của bệnh nhân ung thư sau khi sử dụng sản phẩm King fucoidan & Agaricus

 

Mời bạn gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước) để được chuyên gia tư vấn miễn phí về cách điều trị ung thư gan di căn, biện pháp kiểm soát, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Dược sĩ: Trần Thu Trang

Xếp hạng: 3 (2 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.