Ung thư di căn sống được bao lâu? Hé lộ tỷ lệ sống 5 năm của bệnh

Khi mắc bệnh ung thư ở một cơ quan xâm lấn bất kỳ hoặc lây lan đến vùng khác trong cơ thể thì được gọi là ung thư di căn. Việc điều trị trong giai đoạn này gặp nhiều trở ngại, bởi chưa có phương pháp nào để ngăn chặn tối đa sự di căn và triệt tiêu tận gốc tế bào ung thư. Vậy thì ung thư di căn sống được bao lâu? Theo dõi các thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu rõ và tìm ra được câu trả lời.

1. Thế nào là tỷ lệ sống trong bệnh ung thư?

Tỷ lệ sống (tiếng Anh: survival rate) giúp chúng ta biết phần trăm các bệnh nhân mắc ung thư sẽ kéo dài khả năng sống trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, mốc thời gian sẽ được tính theo con số 5 năm.

Chẳng hạn như tỷ lệ sống thêm 5 năm của một người mắc ung thư thực quản là 68%. Tức rằng cứ 100 người bệnh ung thư thực quản, thì có 68 người sẽ kéo dài thời gian tối thiểu là 5 năm, 23 người còn lại sẽ không qua khỏi trong vòng 5 năm. Lưu ý là con số này sẽ được tính từ lúc đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

 

Tỷ lệ sống là thước đo giúp xác định thời gian sống trong mốc 5 năm của người bệnh ung thư.

 

Theo đó, tỷ lệ sống được đưa ra dựa trên nghiên cứu các thông tin thu thập từ nhiều bệnh nhân trong cùng loại ung thư. Cụ thể, những yếu tố được áp dụng nhằm đánh giá chính xác tỷ lệ sống đó là: loại ung thư, giai đoạn ung thư, độ tuổi, thời gian bệnh diễn biến.

Bên cạnh đó, tỷ lệ sống cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh ung thư. Lấy ví dụ như có 76% người ung thư vòm họng giai đoạn đầu sống tối thiểu 5 năm sau khi được chẩn đoán. Trong khi ở giai đoạn di căn (giai đoạn cuối) thì tỷ lệ sống 5 năm của người bệnh chỉ là 10%.

Sự thật về cách di căn của tế bào ung thư

Ung thư tuyến giáp di căn

Sự nguy hiểm của ung thư dạ dày di căn

Tiên lượng ung thư thực quản di căn

2. Ý nghĩa và vai trò của tỷ lệ sống

Đầu tiên, biết được tỷ lệ sống sẽ giúp bác sĩ tiên lượng bệnh tốt hơn. Với kinh nghiệm từ các trường hợp mắc ung thư trước (có cùng bệnh trạng, độ tuổi, sức khỏe) sẽ gợi ý được khả năng chữa trị cho các bệnh nhân khác. Từ những gợi ý này cũng giúp người bệnh hiểu được phần nào độ nghiêm trọng của bản thân.

Hơn thế nữa, tỷ lệ sống còn hỗ trợ bác sĩ xây dựng kế hoạch cho phác đồ điều trị. Con số phần trăm này sẽ được áp dụng nhằm đánh giá sự hiệu quả từ những phương pháp chữa trị. Sau khi đã thu thập đầy đủ thông tin, bác sĩ và người bệnh cùng xem xét lợi và hại trong việc chọn cách điều trị. Chẳng hạn như hai cách điều trị có mức độ hiệu quả giống nhau về tỷ lệ sống, thì ở đây chúng ta có thể ưu tiên chọn cách điều trị nào có tác dụng phụ ít hơn.

 

Tỷ lệ sống giúp ích gì trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư?

 

Hoặc một ví dụ khác, nếu một cách điều trị mang đến cơ hội điều trị dứt điểm cho một hoặc hai bệnh nhân trong 100 người thì sẽ có hai luồng ý kiến được đưa ra. Một bộ phận người cho là khả năng này đủ chấp nhận các tác dụng phụ sau điều trị. Còn với một số người khác thì cho rằng khả năng điều trị khỏi thấp và cảm thấy không thể chịu được các tác dụng phụ xảy ra sau điều trị.

3. Ung thư di căn vào xương sống được bao lâu?

Ung thư ở giai đoạn muộn có trường hợp khối u di căn vào xương tạo ra các cơn đau gây khó khăn cho người bệnh. Trong ca bệnh này thì ung thư di căn sống được bao lâu nếu đã xâm lấn vào xương?

3.1. Ung thư di căn xương là gì?

Di căn xương là lúc những tế bào ung thư tại một vị trí bất kỳ trong cơ thể di chuyển vào xương, khiến phá hủy hoặc tăng tạo xương và có thể tạo thành bướu di căn xương. Theo đó, bất cứ phần xương trong cơ thể đều bị ảnh hưởng và xâm lấn từ tế bào ung thư. Đặc biệt, phần xương nằm gần trục cơ thể sẽ thường gặp dấu hiệu di căn hơn các phần xương khác. Trong đó xương cột sống là nơi phổ biến nhất, sau đó là một số vị trí xương khác như: xương đùi, xương chậu, xương sườn,...

 

Hiểu về căn bệnh ung thư di căn xương phổ biến hiện nay.

 

Nếu như ung thư di căn vào xương thì người bệnh rất có thể không còn khả năng chữa khỏi. Lúc này, mục tiêu điều trị sẽ giống như những trường hợp ung thư di căn khác. Ngay cả khi không còn cách chữa trị bệnh ung thư nào mang đến sự hiệu quả giúp kiểm soát bướu và tăng thời gian sống để nâng chất lượng sống, việc chữa trị giảm đau hỗ trợ kiểm soát đau xương sẽ được ưu tiên hơn cả. Đây cũng được xem là điều trị chăm sóc giảm nhẹ, áp dụng được ở bất kỳ thời điểm nào trong phác đồ điều trị bệnh ung thư.

3.2. Ung thư di căn sống được bao lâu khi xâm lấn xương?

Theo số liệu thống kê từ NCBI (National Center for Biotechnology Information) - Trung tâm thông tin công nghệ sinh học Mỹ, với nghiên cứu trong 118 người mắc ung thư di căn xương thì cho ra kết quả tỷ lệ sống lần lượt là 59.9% cho 6 tháng, 31.6% cho 1 năm và 11.3% cho 2 năm.

 

Mặt khác, tỷ lệ sống của các bệnh nhân ung thư còn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: thể trạng, bệnh lý đi kèm, chế độ dinh dưỡng, tâm lý, sự hợp tác trong việc chữa trị từ bệnh nhân,...

 

Tế bào ung thư xâm lấn xương thì người mắc ung thư di căn sống được bao lâu?

4. Ung thư di căn phúc mạc sống được bao lâu?

Phúc mạc là lớp thanh mạc liên tục, phần che phủ mặt trong của thành bụng, bao bọc các tạng của ống tiêu hóa, cùng đó là các nội tạng khác trong vùng ổ bụng. Theo đó, phúc mạc sẽ gồm 3 phần: lá thành, lá tạng và lá trung gian. Bên cạnh đó, ung thư phúc mạc sẽ được phân chia thành hai loại: ung thư phúc mạc nguyên phát và thứ phát (ung thư di căn phúc mạc).

Căn bệnh này sẽ thường xuất hiện trong một cơ quan khác nằm tại ổ bụng, sau đó thực hiện di căn đến vùng phúc mạc. Có thể kể đến một vài nơi mà bệnh khởi phát như: ruột non, ruột thừa, dạ dày, trực tràng, đại tràng, ống dẫn trứng, buồng trứng, bọng đái,...

Về thắc mắc ung thư di căn sống được bao lâu khi lây lan phúc mạc, thì tiên lượng của bệnh đã có sự cải thiện nhiều so với trước đây nhờ vào tiến bộ của nền y học. Thế nhưng, do bởi ung thư di căn phúc mạc thường phát hiện là ở giai đoạn cuối với tỷ lệ bệnh tái phát rất cao nên người bệnh sẽ được tiếp tục điều trị theo phác đồ mà bác sĩ vạch ra.

 

Thống kê tỷ lệ sống ung thư di căn phúc mạc nhận nhiều sự quan tâm của nhiều người.

 

Theo nguồn thống kê từ ACS (American Cancer Society) - Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì có khoảng 10-15% người mắc ung thư dạ dày và đại tràng sẽ có khả năng cao di căn phúc mạc với tỷ lệ sống sau 5 năm là 32%. Tuy nhiên, do đây là giai đoạn di căn tức là giai đoạn cuối, nên bệnh nhân sẽ không thể chữa dứt điểm hoàn toàn. Lúc này thì tiên lượng bệnh rất thấp và có trường hợp tỷ lệ sống trung bình sau chẩn đoán mắc bệnh là 3-7 tháng.

Nói chung, nếu mắc phải ung thư di căn thì nên xác định sống chung với bệnh lâu dài. Bác sĩ sẽ xem đây như là một loại bệnh mãn tính, điều quan trọng hơn hết là bạn nên tuân thủ theo phác đồ điều trị nhằm kiểm soát tốt nhất các triệu chứng hay cơn đau khi chúng kéo đến.

 

Ung thư di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác để đưa ra được con số chính xác.

 

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ nhất cho câu hỏi ung thư di căn sống được bao lâu. Việc quan trọng mà bệnh nhân cần làm đó là hợp tác điều trị bằng các phương pháp mà bác sĩ đề nghị, thay đổi thói quen và lối sống, xây dựng chế độ dinh dưỡng và thực đơn ăn uống hợp lý nhằm chống lại tác dụng phụ hiệu quả và cảm thấy thoải mái hơn.

Dược sĩ Hải Anh

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.