Ung thư di căn phổi: Bật mí 4 điều quan trọng không nên bỏ qua

Ung thư di căn phổi là giai đoạn khá nguy hiểm và vô cùng khó khăn cho cả người bệnh, gia đình cũng như bác sĩ chủ trị. Hơn thế nữa, bệnh lý này là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của nhiều bệnh nhân. Vì lẽ đó, cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này qua dấu hiệu, quá trình phát triển, cách điều trị và tiên lượng bệnh trong bài viết mới nhất lần này.

1. Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư di căn phổi

Khi ung thư di căn vào phổi từ những vùng bất thường là trường hợp đã nghiêm trọng và đe dọa nhiều đến tính mạng bệnh nhân. Đây là loại ung thư với khuynh hướng tiến triển khi khối u tại vùng khác trong cơ thể di căn vào phổi. Bên cạnh đó, ung thư cũng phát triển tại bất cứ vị trí nguyên phát và tạo thành những khối u di căn.

Theo đó, các khối ung thư nguyên phát có nguy cơ cao di căn vào phổi có thể kể đến như: ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, ung thư thận, u nguyên bào thần kinh, sarcoma (loại ung thư xuất phát từ mô như xương hoặc cơ), khối u Wilms.

ung thư di căn phổi

Những triệu chứng và dấu hiệu thường khó nhận biết của ung thư di căn phổi

Với tình trạng ung thư di căn phổi thì không phải lúc nào cũng xuất hiện những triệu chứng rõ rệt. Nếu như các dấu hiệu và triệu chứng tiến triển thì chúng trở nên khó để nhận biết. Nguyên nhân là bởi những biểu hiện di căn phổi tương tự những tình trạng bệnh khác.

Sau đây là những triệu chứng hay gặp phải ở người ung thư có di căn vào phổi, cụ thể như sau: ho kéo dài không dứt, ho ra máu, ho có đờm kèm theo máu, khó thở, thở khò khè, tức ngực, giảm cân đột ngột không chủ đích, cơ thể yếu đuối.

2. Ung thư di căn phổi có quá trình phát triển như thế nào?

Khi tế bào ung thư bắt đầu di căn thì chúng thường trải qua những thay đổi nhất định. Tế bào ung thư di chuyển cục bộ thông qua sự xâm lấn vào những mô lành xung quanh. Khối ung thư có thể lan theo vùng đến các mô, hạch bạch huyết hoặc một số cơ quan gần đó và di căn đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Quá trình này diễn ra thì được gọi là ung thư di căn.

Nói chung, ung thư di căn nghĩa là tế bào ung thư lan sang những vùng hay bộ phận khác. Tình trạng phổ biến nhất là lúc tế bào ung thư tách riêng khỏi khối ung thư chính, sau đó xâm lấn vào hệ thống bạch huyết hoặc hệ thống máu. Khi đó, những hệ thống này sẽ thực hiện mang chất lỏng lưu thông khắp cơ thể. Đồng nghĩa rằng những tế bào ung thư đã di động xa khỏi khối u đầu, tạo ra những khối u mới khi chúng cố định và phát triển tại một vùng hay bộ phận khác.

Sự phát triển và di căn phổi từ các tế bào ung thư diễn ra trong cơ thể người bệnh

Với ca bệnh ung thư di căn sang phổi hoặc loại ung thư phổi thứ phát, những tế bào gây ung thư sẽ lây lan đến vùng phổi tạo thành khối ung thư mới tại đây. Hơn nữa, khi những tế bào ung thư đã đến phổi, chúng cần phải thay đổi để thích ứng và phát triển tại đây. Không những thế, tế bào ung thư sẽ cần sở hữu khả năng tồn tại sau những lần tấn công bởi hệ miễn dịch của cơ thể.

Đôi khi ung thư di căn sẽ tiến triển bởi những tế bào ung thư từ khối u ban đầu. Trường hợp điển hình là tại bụng hoặc khoang bụng, có thể bị vỡ ra và phát triển tại những vùng lân cận như: lá gan, xương và đặc biệt là phổi.

Tuy bất cứ loại ung thư nào cũng có khả năng di căn, thế nhưng điều này sẽ xảy ra hay không cũng tùy thuộc vào các yếu tố liên quan, chẳng hạn như:

 • Các loại ung thư với những bệnh có nguy cơ lây lan rất nhanh;

 • Loại ung thư đó phát triển nhanh thế nào;

 • Những yếu tố về đặc tính của loại ung thư mà bác sĩ điều trị có thể phát hiện.

Những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự di căn của các tế bào gây ung thư

3. Ung thư di căn phổi có chữa được không?

Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc bởi bệnh có thể được xem là giai đoạn cuối, gần như không thể chữa trị dứt điểm hoàn toàn. Tuy nhiên, ung thư di căn phổi có thể chữa được, với mục tiêu là kiểm soát mức độ phát triển hoặc làm giảm đi triệu chứng bất kỳ gây ra bởi bệnh.

Trong y học hiện nay, nhiều phương pháp điều trị được áp dụng để giúp bệnh nhân di căn phổi cải thiện được cuộc sống. Với kế hoạch và phác đồ của mỗi người bệnh sẽ phụ thuộc vào những yếu tố cụ thể như sau:

 • Độ tuổi mắc bệnh;

 • Sức khỏe tổng quát;

 • Tiền sử bệnh lý;

 • Loại ung thư nguyên phát là gì;

 • Số lượng, vị trí di căn và kích cỡ khối u.

Chữa trị ung thư di căn vào phổi như thế nào và có dứt điểm được hoàn toàn không?

Liệu pháp hóa trị là cách thường được áp dụng nhằm chữa trị cho người mắc ung thư di căn phổi. Đây là phương pháp sử dụng thuốc dạng uống hoặc tiêm truyền giúp triệt tiêu các tế bào ung thư. Về tổng quan, chọn lựa chữa ung thư di căn bằng hóa trị liệu là cách được ưu tiên, với trường hợp ung thư đã tiến triển mạnh và di căn nhiều đến những vùng hay cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Với các trường hợp ung thư di căn phổi cụ thể, phương pháp phẫu thuật cũng được áp dụng nếu như người bệnh đã cắt bỏ khối ung thư chính, hoặc u chỉ di căn tới vùng còn hạn chế của phổi.

Ngoài ra, bác sĩ chủ trị cũng sẽ đề nghị đến bệnh nhân và gia đình những cách điều trị ung thư di căn sang phổi khác, đó là:

 • Liệu pháp xạ trị: dùng tia bức xạ với năng lượng cao nhằm thu nhỏ kích cỡ khối u, song đó giúp triệt tiêu các tế bào ung thư hiệu quả hơn;

 • Tia laser: là cách dùng tia bức xạ với năng lượng cao để thu nhỏ kích thước khối ung thư và tiêu diệt chúng một cách triệt để nhất;

 • Đặt stent: những ống nhỏ chuyên dụng sẽ được tiến hành đặt trong đường thở để giúp đường thở được thông thoáng cho người ung thư cảm thấy dễ chịu.

Tổng hợp các phương pháp chữa trị bệnh ung thư di căn vùng phổi được áp dụng phổ biến

Chưa hết, có những cách điều trị trong quá trình thử nghiệm cho ung thư di căn phổi hiện cũng được áp dụng. Chẳng hạn như, sử dụng đầu dò nhiệt để triệt tiêu tế bào ung thư đang tồn tại trong phổi. Trong lúc đó, đôi khi thuốc hóa trị cũng được dùng trực tiếp vào vùng phổi chịu sự ảnh hưởng và chứa khối ung thư di căn.

4. Ung thư di căn phổi sống được bao lâu?

Như đã nói ở trên, đa số trường hợp thì người mắc ung thư di căn phổi thường không thể chữa khỏi 100%. Thế nhưng, những chọn lựa trong việc điều trị thích hợp sẽ giúp kéo dài được tuổi thọ, phục hồi và nâng cao được chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Thêm nữa, tiên lượng bệnh khi di căn phổi cũng phụ thuộc ít nhiều vào vị trí và kích cỡ của khối ung thư chính ban đầu. Đặc biệt, chúng cũng được xác định dựa vào mức độ mà khối u di căn như thế nào.

Theo American Cancer Society - Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, thì thời gian sống trung bình của người ung thư di căn phổi là vào khoảng không quá 5 năm. Bởi bệnh thuộc loại nguy hiểm khó lường, suy kiệt nhanh, thời gian sống ngắn và tỷ lệ tử vong cao. Có trường hợp ca bệnh ung thư di căn phổi tử trong chỉ trong 6 tháng đầu tiên sau khi được chẩn đoán mắc bệnh.

Thời gian sống theo thống kê từ các tổ chức uy tín trên thế giới về bệnh ung thư

Nhiều năm trở lại đây, có các phương pháp chữa trị mới được áp dụng cho ung thư di căn phổi (giai đoạn cuối). Cụ thể, có nhiều bệnh nhân đã được tăng thêm thời gian sống nhiều hơn so với những cách điều trị thông thường trước đây. Ngoài ra, theo cơ sở dữ liệu SEER thì tỷ lệ sống sau 5 năm được ước tính với loại ung thư đã di căn vào phổi cụ thể như: ung thư di căn hạch vùng là 33% và ung thư di căn xa là 6%.

Trên thực tế thì rất khó để có thể ngăn chặn được bệnh ung thư di căn phổi. Trên thế giới, nhiều nhà nghiên cứu vẫn đang miệt mài để phát minh ra phương pháp chữa trị bệnh phòng ngừa nhưng vẫn chưa thể áp dụng rộng rãi. Nhìn một cách tổng quát, việc quan trọng để ngăn được ung thư di căn vào vùng phổi đó là chữa trị nhanh và dứt điểm ung thư nguyên phát.

Để có thể đối phó với căn bệnh ung thư di căn thì người bệnh và gia đình nên cần tìm đến sự hỗ trợ từ đội ngũ y bác sĩ, nhằm tránh được tâm lý lo sợ và hoang mang. Ngoài ra, bạn có thể tham gia nhận tư vấn và trao đổi với nhóm cố vấn ung thư, trò chuyện và thảo luận về mối lo ngại để giải tỏa được những khúc mắc tốt hơn.

Người nhà và bệnh nhân hãy luôn luôn đồng hành cùng nhau để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất

Đó là toàn bộ những thông tin về ung thư di căn phổi mà chúng tôi đã tổng hợp gửi đến bạn đọc, hy vọng bạn đã có được kiến thức hữu ích và áp dụng thực tế để hỗ trợ cho bệnh nhân một cách hiệu quả nhất.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

Xem thêm>> Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.