Ung thư di căn là gì? 5 điều quan trọng bạn cần biết

Ung thư di căn là một giai đoạn nguy hiểm bởi bệnh trạng của người mắc lúc này đã trở nên nghiêm trọng. Đây là thời điểm mà sự lây lan của tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể đã ở mức mất kiểm soát, khiến bệnh nhân gặp nhiều biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy ung thư di căn là gì? Đây là giai đoạn nào của bệnh và chữa trị có dứt điểm được hay không?

1. Ung thư di căn là gì, giai đoạn nào ung thư di căn?

Có nhiều người vẫn chưa rõ về giai đoạn di căn của bệnh ung thư, khiến việc nắm kiến thức và hỗ trợ chăm sóc người bệnh gặp cản trở không ít. Phần tiếp theo sẽ đề cập khái niệm ung thư di căn và bệnh nằm trong giai đoạn nào.

1.1. Định nghĩa ung thư di căn

Di căn là từ chuyên ngành trong y học nói đến quá trình di chuyển của những tế bào bị ung thư lan sang những khu vực hay bộ phận khác trong cơ thể. Về tổng quan, ung thư di căn mang đặc điểm và tính chất tương tự như ung thư nguyên phát (là dạng ung thư chưa di căn, vẫn còn ở vị trí khởi phát đầu tiên). Thế nhưng, mức độ lây lan và nghiêm trọng của di căn thường lớn hơn nhiều so với nguyên phát.

ung thư di căn là gì

Ung thư di căn là gì?

Mặt khác, tính chất di căn của mỗi loại ung thư sẽ phụ thuộc trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như các khối u chỉ xâm chiếm đến nhưng mô lân cận, với trường hợp tế bào ung thư lây lan bằng đường máu thì sẽ tác động nhiều cơ quan ở xa hơn. Thậm chí, có những tế bào ung thư di căn hạch bạch huyết gần hay xa thông qua hệ thống bạch huyết. Đặc biệt trong vài ca bệnh, di căn vẫn xảy ra nhưng lại không tìm thấy ung thư nguyên phát rõ ràng là gì, thường được gọi tên CUP hay ung thư không rõ nguồn gốc.

1.2. Ung thư di căn là giai đoạn nào?

Việc xác định những giai đoạn bệnh ung thư rất quan trọng, giúp chúng ta đánh giá chính xác hơn về tiến trình lây lan hay di căn của mỗi loại ung thư. Vì lẽ đó, đây được xem là điểm xuất phát giúp các bác sĩ căn cứ vào để xây dựng phác đồ điều trị thích hợp cho bệnh nhân và tiên lượng bệnh đúng nhất.

Theo đó, hệ thống được áp dụng phổ biến nhằm phân chia những giai đoạn bệnh ung thư có tên gọi là TNM (TNM staging system), cụ thể như sau:

 • Tumor (T) - khối u nguyên phát: nhằm chỉ ra kích thước khối u, khoảng cách lây lan đến các mô lân cận. T sẽ được quy định số từ 1-4, nếu con số càng lớn tương đương với kích thước khối u sẽ càng lớn.

 • Node (N) - hạch bạch huyết: xác định khối u lây lan sang hạch bạch huyết gần đó chưa và lây lan mức độ như thế nào. N được quy định số từ 0-3, đồng nghĩa là N0 chưa lây lan đến hạch bạch huyết, N3 thì có nhiều hạch bạch huyết tồn tại tế bào ung thư.

 • Metastasis (M) -  di căn: đánh giá ung thư lây lan đến các vùng khác trong cơ thể chưa. M0 tức là ung thư chưa xuất hiện di căn và M1 thì là lúc ung thư đã di căn.

ung thư di căn ở giai đoạn nào?

Ung thư di căn hay thường được gọi là ung thư giai đoạn cuối với các triệu chứng nguy hiểm

Trong quá trình đánh giá bệnh trạng và dựa trên các chỉ số kết quả của hệ thống TNM, bác sĩ sẽ đưa ra được các giai đoạn cụ thể của ung thư như:

 • Giai đoạn 1: chưa di căn, tồn tại các khối u nhỏ và nằm ở vị trí mà chúng khởi phát;

 • Giai đoạn 2: khối u dần lớn nhưng chưa lây lan rộng đến những mô xung quanh

 • Giai đoạn 3: khối u đã lớn hơn, dần lây lan đến những mô lân cận, nhiều tế bào ung thư đã tồn tại trong hạch bạch huyết gần đó;

 • Giai đoạn 4: là lúc ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan và khu vực trong cơ thể.

Xem thêm >> Dùng Fucoidan ở giai đoạn sớm có ngăn chặn được khối u di căn?

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

2. Tại sao ung thư di căn và di căn phát triển như thế nào?

Phần trên của bài viết đã giúp bạn đọc hiểu về ung thư di căn là gì và nằm ở giai đoạn mấy, sau đây là thông tin về việc tại sao ung thư lại di căn và quá trình này phát triển như thế nào.

2.1. Ung thư di căn lý do từ đâu?

Yếu tố chính yếu khiến cho ung thư là căn bệnh nguy hiểm là bởi mức độ lây lan diễn ra nhanh trong cơ thể. Những tế bào ung thư sẽ xâm chiếm quanh đó qua sự di chuyển vào những mô lành lân cận. Thêm nữa, ung thư cũng sẽ di chuyển theo vùng đến những mô, hạch bạch huyết hoặc cơ quan gần đó. Nếu hiện tượng này xuất hiện thì được xem là ung thư di căn. Thời điểm này thì người bệnh đã ở giai đoạn cuối tức giai đoạn 4.

Nói tóm lại, quá trình những tế bào ung thư khởi phát từ bộ phận này lây lan đến những bộ phận khác trong cơ thể thì được gọi là di căn.

ung thư di căn từ đâu

Những lý do giải thích vì sao xuất hiện bệnh ung thư di căn

Nếu quan sát dưới lớp kính hiển vi và được nghiên cứu theo vài cách khác nhau, những tế bào ung thư di căn mang đặc tính như khối ung thư nguyên phát, không giống những tế bào nằm tại vùng phát hiện tổn thương. Đó chính là yếu tố để bác sĩ xác định ung thư đã lây lan xuất phát từ một bộ phận khác trong cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu một bệnh nhân tiền sử ung thư có ung thư nguyên phát mới xuất hiện, thì được gọi thành ung thư nguyên phát thứ 2 và cũng là dạng rất hiếm khi xảy ra. Đa số trường hợp, nếu người bệnh ung thư có những tổn thương mới thì điều đó đồng nghĩa là bệnh ung thư nguyên phát lần đầu đã đến lúc di căn.

2.2. Di căn trong ung thư phát triển ra sao?

Di căn sẽ phát triển khi những tế bào ung thư tách biệt ra khỏi khối ung thư chính, xâm lấn vào trong hệ thống máu, hệ thống bạch huyết hoặc những mô lân cận. Những hệ thống này chứa chất lỏng quanh cơ thể. Lúc này, tế bào ung thư sẽ di động xa khỏi khối u khởi phát đầu tiên, hình thành nên những khối ung thư mới khi chúng cố định và phát triển tại một nơi khác trong cơ thể. Sau một vài năm, bệnh nhân mới phát hiện rằng bản thân đã mắc phải ung thư di căn.

Đa số những tế bào ung thư đều có thể di căn, nếu chúng di chuyển đến màng phổi hoặc màng bụng sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như khó thở, tràn dịch phổi hoặc đường hô hấp bị chảy máu.

ung thư di căn phát triển ra sao

Quá trình di căn xuất hiện khi các tế bào ung thư tách riêng khỏi khối u ung thư rồi bắt đầu lây lan

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

3. Ung thư di căn ở đâu và biểu hiện như thế nào?

Khi xác định được nơi di căn của bệnh ung thư, cùng đó là nhận ra các triệu chứng liên quan sẽ giúp cho quá trình điều trị trở nên thuận lợi hơn, giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

3.1. Các vị trí di căn của từng loại bệnh ung thư

Những tế bào ung thư sẽ tiến triển bằng cách riêng thông thường của mình, giữa những tế bào lành và di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác trong cơ thể. Qua một thời gian đủ lâu, tế bào ung thư di căn từ vùng khởi phát đầu tiên qua đường bạch huyết hoặc đường máu, đến những vùng khác trong cơ thể và tạo ra các khối u ung thư mới khác.

Do đó, những tế bào ung thư không được tìm thấy sớm để chữa trị kịp thời sẽ phát triển rất nhanh, sau đó lây lan đến những vùng khác trong cơ thể của người mắc. Hiện nay, tất cả những loại ung thư đều có khả năng di căn, cụ thể như sau:

 • Ung thư tuyến giáp: di căn, phổi gan và xương,...

 • Ung thư thực quản : di căn đến những bộ phận gần như gan, phổi, dạ dày,...

 • Ung thư vú: các tế bào ung thư di căn não, phổi, gan, xương,...

 • Ung thư dạ dày: thường di căn đến hạch, gan, não, tuỵ, phổi, xương,...

 • Ung thư gan: phổi và xương là 2 vị trí thường bị di căn nhiều

 • Ung thư phổi: di căn xương, tuyến thượng thận, phổi, não, gan,...

 • Ung thư bàng quang: di căn đến gan, phổi và xương,...

 • Ung thư đại tràng: di căn phúc mạc, phổi và gan,...

 • Ung thư tuyến tụy: tế bào ung thư di căn gan, phổi và phúc mạc,...

 • Ung thư thận: tế bào ung thư di căn phổi, tuyến thượng thận, gan, xương não,...

 • Ung thư trực tràng: di căn phổi, gan và phúc mạc,...

 • Ung thư tuyến tiền liệt: tế bào ung thư di căn xương, tuyến thượng thận, phổi và gan,...

 • Ung thư tử cung: tế bào ung thư di căn buồng trứng, âm đạo, xương, gan, phúc mạc, phổi,...

vị trí di căn của ung thư

Tổng hợp những vị trí di căn của các loại bệnh ung thư phổ biến hiện nay

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

3.2. Biểu hiện của ung thư di căn là gì?

Thường thì ung thư di căn không mang biểu hiện rõ rệt, các triệu chứng xuất hiện sẽ tùy thuộc vào vị trí và kích cỡ khối ung thư. Hơn nữa, để nhận biết được dấu hiện của bệnh cũng không hề đơn giản, thế nên dưới đây là một vài biểu hiện phổ biến mà chúng tôi tổng hợp để bạn có thể theo dõi.

 • Ung thư di căn não: khiến người bệnh nhức đầu, hay chóng mặt hoặc có thể bị co giật;

 • Ung thư di căn xương: khiến bệnh nhân đau hoặc gãy xương;

 • Ung thư di căn phổi: gây tình trạng khó thở hoặc có thể ho ra máu;

 • Ung thư di căn gan: khiến vàng da, tràn dịch ở màng bụng;

 • Ở các trường hợp sẽ xuất hiện cơn đau là biểu hiện đầu của ung thư di căn, tuy nhiên có nhiều người bệnh không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào.

biểu hiện ung thư di căn

Các triệu chứng thường gặp của các bệnh nhân khi mắc phải ung thư di căn

4. Ung thư di căn chữa khỏi được không?

Nếu bệnh nhân ung thư đã đến giai đoạn di căn thì khó có thể kiểm soát những gì xảy ra sau đó. Tuy một vài loại ung thư cũng được chữa trị bằng những phương pháp hiện đại, nhưng hầu hết là rất khó khăn trong quá trình điều trị.

Theo đó, phác đồ chữa trị bệnh sẽ phụ thuộc vào mỗi loại ung thư và tương ứng với các phương pháp phù hợp. Hơn nữa, cách chữa còn tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng, sức khỏe, mức độ di căn, giai đoạn bệnh hay những phương pháp đã áp dụng trước đó cũng tác động không nhỏ đến việc chọn lựa phương pháp.

Công dụng của King Fucoidan trong hỗ trợ điều trị ung thư

Hiện nay, có đa dạng cách chữa trị cho bệnh nhân ung thư di căn như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp sinh học, liệu pháp nhắm trúng đích, điều trị miễn dịch, điều trị hormone,... Trong đó, mục tiêu của những phương pháp trên đây chính là làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, cùng đó là giảm thiểu tối đa nhất những triệu chứng nguy hiểm mà ung thư di căn gây ra.

ung thư di căn chữa khỏi không?

Bệnh nhân ung thư di căn có thể chữa khỏi được không?

Ở một số ca bệnh, cách chữa trị như vậy có thể giúp bệnh nhân kéo dài thêm thời gian sống. Mục tiêu chữa trị sẽ được phân chia ra thành 4 phần như sau:

 • Xuất hiện ít triệu chứng mà ung thư di căn gây ra;

 • Xuất hiện ít tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị;

 • Giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng cuộc sống;

 • Giúp người bệnh kéo dài thêm thời gian sống nhiều hơn.

Ngoài ra, ung thư di căn xa cũng đồng nghĩa tình trạng cơ thể người bệnh như một căn bệnh mạn tính. Ở đây, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị triệu chứng nhưng không thể chữa dứt điểm hoàn toàn.

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

Xem thêm >> Fucoidan - Ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

Chia sẻ của người bệnh chiến thắng ung bướu 

5. Ung thư di căn thời gian sống được bao lâu?

Đây là thắc mắc của nhiều bệnh nhân chẳng may mắc phải ung thư di căn và người nhà của họ. Mặc dù nền y học hiện nay đã có sự phát triển vượt bậc trong việc điều trị bệnh ung thư so với trước đây, tuy nhiên khi đã bước vào giai đoạn di căn hay giai đoạn cuối thì phác đồ điều trị cũng sẽ có những khó khăn rất lớn. Kéo theo đó là việc kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân cũng có phần bị ảnh hưởng.

So sánh với ung thư giai đoạn đầu, tiên lượng sống cho người mắc ung thư di căn sẽ không cao. Mặt khác, nếu cân nhắc áp dụng hỗ trợ chữa trị và chăm sóc tốt từ gia đình, bệnh nhân cũng có thể cải thiện được thể trạng và sống lâu hơn.

ung thư di căn sống được bao lâu

Tiên lượng sống ung thư di căn thường thấp và điều trị chỉ kéo dài thời gian sống

Theo American Cancer Society (Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ), tỷ lệ sống sau 5 năm cho những bệnh nhân mắc ung thư di căn sẽ là:

 • Ung thư trực tràng di căn là 12%;

 • Ung thư đại tràng di căn là 11%;

 • Ung thư tuyến tiền liệt di căn là 29%;

 • Ung thư vú di căn là 21%;

 • Ung thư tuyến giáp di căn là 28 – 51%.

Nói tóm lại, để có thể kéo dài tỷ lệ sống, hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư di căn và giảm thiểu sự đau đớn của bệnh thì cách tốt nhất là nên phát hiện dấu hiệu bất thường của cơ thể, đi khám và chẩn đoán bệnh sớm để được điều trị kịp thời.

Mong rằng thông tin bài viết trên đây sẽ giúp bạn trả lời được ung thư di căn là gì, cùng đó là những kiến thức quan trọng của bệnh ở giai đoạn này. Nếu không may được chẩn đoán mắc bệnh, hãy giữ bình tĩnh và tinh thần lạc quan để chống chọi bệnh tốt hơn, áp dụng chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để mang lại kết quả điều trị khả quan nhất.

Xem thêm >> Fucoidan giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, tăng tuổi thọ cho người u bướu

kết nối ung thư

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.