Ung thư di căn hạch là gì? Bệnh tiến triển và chữa trị như thế nào?

Bệnh ung thư di căn hạch (lympho) là những hạch bạch huyết có chứa khối ung thư và lây lan từ một vùng khác nằm trong cơ thể. Các hạch này là những cấu trúc nhỏ, mang hình bầu dục, thuộc một phần của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và ung thư. Sau đây là những thông tin quan trọng về di căn hạch, theo dõi để nắm chắc khái niệm, sự phát triển và dấu hiệu nguy hiểm.

1. Ung thư di căn hạch là gì?

Theo đó, các khối ung thư từ nhiều bộ phận trong cơ thể có khả năng di chuyển vào các hạch bạch huyết, điều này dẫn đến sự phát triển của ung thư và tạo ra tình trạng hạch bạch huyết di căn. Tất cả các hạch di căn đều phát sinh từ những khối u nguyên phát ở một số nơi khác trong cơ thể. Do đó, nguyên nhân của một hạch bạch huyết di căn cũng có sự liên quan đến nguyên nhân từ khối u chính.

ung thư di căn hạch

Giải thích về khái niệm căn bệnh ung thư di căn hạch là gì?

Thông thường, dấu hiệu cảnh báo bệnh phổ biến nhất là xuất hiện một khối hoặc cục u to ở cổ, có thể được bệnh nhân phát hiện tại nhà hoặc được bác sĩ tìm thấy sau một số chẩn đoán xét nghiệm. Cụ thể, việc chẩn đoán hạch di căn sẽ thông qua thăm khám từ bác sĩ, chụp X quang và sinh thiết cần có. Bởi khi thực hiện theo các cách trên sẽ giúp cho việc xác định phương pháp và phác đồ điều trị tốt nhất.

2. Ung thư di căn hạch tiến triển như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về sự phát triển di căn hạch bạch huyết, chúng ta cùng đi qua cấu trúc và chức năng của các hạch bạch huyết. Là những cấu trúc hình bầu dục nhỏ nằm trên khắp cơ thể, thuộc một phần của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và ung thư. Hơn nữa, các hạch này còn có khả năng lọc ra các chất như: độc tố, vi khuẩn và vi rút,... di chuyển trong chất lỏng bạch huyết gây hại cho cơ thể con người.

Có rất nhiều hạch bạch huyết nằm tại vị trí cổ, được chia thành các vùng khác nhau dựa trên vị trí của chúng. Để giúp bạn đọc có thể nhìn kỹ và hiểu rõ hơn, các vùng hoặc cấp độ này được đánh số bằng chữ số La Mã trong hình bên dưới.

Di căn hạch xuất phát từ những loại ung thư khác và khởi phát từ bất kỳ vị trí nào trong cơ thể

Bên cạnh đó, một số hạch bạch huyết ở cổ đại diện cho vị trí di căn chính của ung thư đầu và cổ. Với những khối ung thư từ một vị trí cụ thể ở đầu và cổ (khoang miệng, hầu họng, thanh quản,...) có thể chảy vào các hạch và dẫn đến sự phát triển của ung thư trong hạch, thường được gọi là hạch di căn. Sự di căn được diễn ra là khi các tế bào ung thư di căn từ vị trí này sang vị trí khác của cơ thể, tạo ra các khối u mới bên cạnh khối u nguyên phát.

Không những thế, ung thư cũng có thể lây lan qua đường máu và dừng lại ở các cơ quan khác như: ung thư di căn hạch bụng (gan), phổi hoặc xương. Nhìn chung, khi ung thư đầu và cổ nguyên phát di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ, chúng sẽ có khuynh hướng diễn biến theo một mô hình. Đặc biệt là với một số bệnh ung thư đầu và cổ sẽ lan đến các nhóm hạch bạch huyết nhất định. Cụ thể, mô hình này được giải thích như bên dưới đây.

Vị trí của khối u nguyên phát

Vị trí phổ biến của di căn hạch bạch huyết

Nửa trước của da đầu và da của phần trên của khuôn mặt

Các nút trước não thất (trước tai) và các nút mang tai

Nửa sau của da đầu và phần sau của tai

Các nút sau nhĩ (sau tai) và nút chẩm (ở gáy)

Tuyến giáp, vòm họng và thực quản

Các hạch hầu họng (sau họng, ngồi trước cột sống)

Khoang miệng

Cấp độ I, II và III (ung thư di căn hạch cổ)

Hầu họng, hạ hầu, thanh quản

Cấp độ II, III và IV (ung thư di căn hạch trung thất)

Da đầu và da mặt

Cấp độ V (ung thư di căn hạch thượng đòn)

Tuyến giáp, thanh quản, hạ họng và thực quản

Cấp độ VI

 

Mô hình diễn tả vị trí của khối u nguyên phát di căn đến hạch bạch huyết

3. Dấu hiệu ung thư di căn hạch

Đối với những hạch bạch huyết lành lặn, khỏe mạnh thì chúng thường nhỏ và rất khó nhìn thấy. Tuy nhiên, trường hợp các hạch đã bị bị ung thư, chúng có thể phát triển to lớn hơn, những hạch ở gần bề mặt cơ thể trở nên dễ nhận thấy bằng mắt thường hoặc lấy tay chạm vào.

Khi các hạch bạch huyết di căn phát triển lớn hơn, đôi khi chúng có thể gây ra các triệu chứng khác do xâm lấn các cấu trúc xung quanh. Các triệu chứng và dấu hiệu có thể bao gồm:

 • Thay đổi giọng nói: tình trạng bị xâm lấn dây thần kinh phế vị, dây thần kinh thanh quản tái phát hoặc thanh quản;

 • Khó nuốt: tình trạng bị xâm lấn vào yết hầu, thực quản hoặc dây thần kinh phế vị;

 • Yếu vai: tình trạng bị xâm lấn dây thần kinh phụ tủy sống;

 • Yếu môi dưới: tình trạng bị xâm lấn dây thần kinh mặt;

 • Tê bì: tình trạng bị xâm lấn dây thần kinh cảm giác cổ tử cung;

 • Yếu cánh tay: tình trạng bị xâm lấn đám rối thần kinh cánh tay.

Những biểu hiện và triệu chứng báo hiệu cho nguy cơ mắc phải ung thư di căn hạch

Điều quan trọng cần lưu ý, với một bệnh nhân xuất hiện một khối u ở cổ hoặc nhiều hơn các triệu chứng này, rất có thể đó không phải là bệnh ung thư. Đây là lý do mà chúng ta nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, đánh giá và chẩn đoán chính xác. Trường hợp khối u ở cổ không khỏi trong một vài tuần hoặc chúng phát triển lớn hơn, bác sĩ có thể sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau.

4. Phương pháp chữa trị ung thư di căn hạch

Sau khi xác định chẩn đoán bằng những xét nghiệm cần thiết và hoàn thành đánh giá đầy đủ trước khi điều trị, các bác sĩ sẽ đề xuất một phác đồ điều trị cho người mắc bệnh ung thư. Việc điều trị các hạch bạch huyết di căn sau cùng sẽ được xác định bởi loại và vị trí của khối u nguyên phát di căn đến cổ. Nói chung, có ba lựa chọn khác nhau để điều trị, có thể được áp dụng đơn thuần hoặc kết hợp cả 3 phương pháp, đó là: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu.

4.1. Phẫu thuật

Đối với người ung thư hạch bạch huyết di căn, điều trị bằng phẫu thuật thường tiến hành kỹ thuật bóc tách cổ để loại bỏ các hạch bạch huyết tại vị trí này, sau đó kiểm tra xem chúng có phải là ung thư hay không. Quá trình này cũng được thực hiện cùng lúc với khối u chính được loại bỏ. Với kỹ thuật bóc tách cổ sẽ cho biết sự phân bố chính xác của các u hạch, từ đó bác sĩ sẽ sử dụng để xác định xem có cần thiết phải điều trị thêm hay không.

Phẫu thuật bóc tách cổ là kỹ thuật thường áp dụng cho các bệnh nhân trường hợp di căn hạch

Mặt khác, phẫu thuật đôi khi không được thực hiện và thay vào đó các quyết định điều trị sẽ dựa trên giai đoạn u hạch lâm sàng. Ngay cả khi phẫu thuật không được thực hiện như phương pháp điều trị chính, thì bác sĩ sẽ cân nhắc áp dụng trong tương lai nếu các hạch bạch huyết không được điều trị dứt điểm, hoặc nếu chúng tái phát sau khi điều trị. Tại thời điểm này, một cuộc phẫu thuật khác sẽ được thực hiện để loại bỏ một nhóm các hạch bạch huyết ở cổ, nếu như chúng dương tính với ung thư hoặc có nguy cơ ẩn chứa bệnh di căn vi thể.

4.2. Xạ trị

Là phương pháp điều trị bằng tia bức xạ khi chiếu một chùm bức xạ bên ngoài vào các hạch bạch huyết ung thư ở cổ, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư đang phân chia và lây lan nhanh chóng.

Để ngăn chặn các hạch bạch huyết di căn, điều trị bằng tia xạ có thể được thực hiện như là phương pháp điều trị chính, hoặc điều trị bổ trợ hậu phẫu thuật nhằm giảm nguy cơ khối u tái phát trong tương lai. Bên cạnh đó, điều trị bức xạ bổ trợ thường là cần thiết nếu phát hiện nhiều hạch bạch huyết bị ung thư nếu như phát hiện trong quá trình thực hiện kỹ thuật bóc tách cổ.

Xạ trị là phương pháp giúp ngăn chặn sự di căn hạch bạch huyết và thu nhỏ khối ung thư

4.3. Hóa trị liệu

Hóa trị là liệu pháp được thêm vào trong quá trình áp dụng xạ trị ở ung thư giai đoạn nặng, là lúc mà bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp xạ trị bổ trợ hoặc phẫu thuật không phải là cách chữa chính. Ngoài ra, hóa trị có thể được sử dụng trong các trường hợp mở rộng ngoại triều (extranodal extension) từ các hạch bạch huyết ung thư được xác định sau khi chẩn đoán.

5. Thời gian sống của ung thư di căn hạch

Tiên lượng cho ung thư di căn hạch là một dự đoán mà bất cứ bệnh nhân và cả người nhà đều muốn biết. Thế thì thời gian sống của ung thư khi đã di căn là bao lâu? Bệnh có khả năng tái phát không? Đây là những câu hỏi của hầu hết mọi người sau khi nhận được chẩn đoán ung thư. Ở đây, có một số đặc điểm của khối u mà bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân về cơ hội được chữa khỏi của họ với các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh cụ thể là:

 • Giai đoạn bệnh

 • Vị trí khối u

 • Loại và cấp độ khối u

 • Lây lan đến các hạch bạch huyết

 • Giới hạn của khối u

Tiên lượng bệnh ung thư di căn hạch chưa có con số cụ thể cho nhóm người mắc bệnh

Mặc dù các yếu tố trên đều có sự ảnh hưởng đến thời gian sống của người mắc ung thư, nhưng mỗi bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ để xác định tiên lượng bệnh của bản thân cụ thể nhất. Việc đưa ra xác suất thời gian sống một cách chính xác sẽ là thách thức không nhỏ, bởi nghiên cứu ung thư di căn thường xem xét trên nhiều loại ung thư khác nhau, có thể bao gồm cả bệnh nhân đã trải qua nhiều phương pháp điều trị trước đó.

Chưa hết, sự di căn hạch bạch huyết có thể phát sinh từ nhiều loại ung thư nguyên phát khác nhau thuộc nhiều giai đoạn khác nhau, vì lẽ đó rất khó để đưa ra con số ước tính tiên lượng cho toàn bộ nhóm bệnh nhân này.

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về bệnh ung thư di căn hạch mà bạn đọc nên biết để phát hiện sớm nhất các dấu hiệu bất thường xảy ra trên cơ thể. Ngoài ra, bạn nên thăm khám sức khỏe tổng quát và sàng lọc ung thư định kỳ, bởi đây là cách để bác sĩ theo dõi xem có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có khả năng mắc ung thư hay không. Hãy giữ một tinh thần lạc quan, lối sống khoa học và sinh hoạt điều độ để đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

Xem thêm>> Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.