Ung thư di căn có lây không: Chuyên mục hỏi đáp cùng bác sĩ

Hiện nay, một thắc mắc thường thấy nhất chính là ung thư di căn có lây không được nhiều người quan tâm đông đảo. Đặc biệt là trường hợp trong gia đình có người chẳng may mắc phải bệnh lý quái ác này. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về cơ chế của bệnh, bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết về điều này, cùng đó là những câu hỏi liên quan đến bệnh ung thư di căn mà có thể bạn đang muốn tìm hiểu.

Câu hỏi: Chào Bác sĩ, gia đình tôi có người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư di căn đã thời kỳ cuối, vậy căn bệnh ung thư di căn có lây không và có truyền nhiễm từ người này sang người khác không?

Trả lời: Chào bạn, để trả lời cho câu hỏi ung thư di căn có lây không thì câu trả lời là không. Bởi bệnh ung thư di căn nói chung không có tính lây truyền, nên không thể lây nhiễm qua con đường nào kể cả đường máu. Tuy nhiên một số loại ung thư thư có khả năng di truyền.

Theo đó, ung thư không lây theo nghĩa thông thường và không được xem là một bệnh truyền nhiễm. Bởi lẽ, bản chất bệnh ung thư không thể lây truyền từ người này sang người khác, chẳng hạn như: bằng cách hít thở chung bầu không khí; nếu lỡ sử dụng chung bàn chải đánh răng; chạm vào, hôn hoặc quan hệ tình dục.

ung thư di căn có lây không

Giải đáp thắc mắc cho câu hỏi ung thư di căn có lây không?

Mặt khác, với một số trường hợp ngoại lệ hiếm gặp như người ghép tạng hay lây truyền từ mẹ sang thai nhi, lúc này hệ miễn dịch sẽ nhận ra bất kỳ tế bào lạ nào, gồm cả tế bào ung thư từ một người nào đó và tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng có khả năng lây truyền cao, kể cả một số bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Ngoài ra, ung thư có thể di truyền trong gia đình, nguy cơ này có liên quan đến các đặc điểm về gen hoặc các phơi nhiễm thông thường làm tăng khả năng cao mắc phải ung thư di căn.

Câu hỏi: Nếu trong gia đình tôi có người bị di căn bởi ung thư thì tôi cũng có nhiều khả năng mắc phải đúng không?

Cũng giống như thắc mắc ung thư di căn có lây không, thì trường hợp này có thể nói đa phần là không. Cụ thể thì ung thư là do những thay đổi đột biến trong gen, có khoảng 5-10% trường hợp ung thư là do các đột biến có hại được di truyền từ cha mẹ (theo ACS). Bên cạnh đó, nếu trong các gia đình có đột biến di truyền gây ung thư, thì các thành viên thường sẽ phát triển cùng một loại ung thư, thường được gọi là ung thư “gia đình” hoặc “di truyền”.

Ung thư là bệnh lý có sự liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, thì có 90-95% ung thư còn lại là do các đột biến xảy ra trong suốt cuộc đời của một người. Điều này là bởi kết quả tự nhiên của quá trình lão hóa và tiếp xúc với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như khói thuốc lá và bức xạ. Những bệnh ung thư này được gọi là ung thư “không di truyền” hoặc “tự phát”.

Câu hỏi: Nếu không có ai trong gia đình của tôi mắc phải ung thư, thì điều đó có nghĩa là tôi không có rủi ro mắc bệnh đúng không?

Trả lời: Dựa trên dữ liệu gần đây nhất từ ACS - American Cancer Society, khoảng 38% nam giới và phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào một thời điểm nào đó xuyên suốt trong cuộc đời của mình.

Như đã chia sẻ ở câu hỏi trên, hầu hết các bệnh ung thư là do những thay đổi di truyền xảy ra trong suốt cuộc đời của một người, như là kết quả tự nhiên của quá trình lão hóa và tiếp xúc với các yếu tố môi trường. Các yếu tố khác, chẳng hạn như loại thực phẩm bạn ăn, ăn bao nhiêu và có tập thể dục hay không, cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư.

Bất cứ ai cũng có thể gặp rủi ro mắc phải bệnh ung thư nếu có thói quen xấu và lối sống không khoa học

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, chị tôi đi khám và phát hiện có khối u di căn đến gan, gia đình tôi đang rất lo lắng về thời gian sống của bệnh, vậy thì ung thư đã di căn thì khả năng chữa trị như thế nào và có phải dễ dẫn đến tử vong nhanh hay không?

Trả lời: Theo American cancer society, thì khả năng tử vong do ung thư gây ra đã giảm đều đặn kể từ những năm 1990. Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư gan, tuyến tiền liệt và tuyến giáp có con số là 90% hoặc cũng có thể cao hơn. Nói chung, trung bình tỷ lệ sống trên 5 năm với đa số các bệnh ung thư hiện là vào khoảng 67%.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các tỷ lệ này dựa trên dữ liệu từ một số lượng lớn người bệnh. Bởi lẽ, một bệnh nhân ung thư sống được bao lâu và liệu họ có tử vong vì căn bệnh này hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm ung thư phát triển chậm hay nhanh, mức độ di căn của ung thư trong cơ thể, phương pháp điều trị hiệu quả, sức khỏe tổng thể của một người.

Thời gian sống của bệnh ung thư sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố liên quan đến bệnh nhân

Câu hỏi: Phương pháp phẫu thuật hoặc sinh thiết khối u có thể khiến cho bệnh ung thư di căn nhiều trong cơ thể hơn hay không?

Trả lời: Điều trị bằng phẫu thuật khiến cho ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể là cực kỳ thấp. Trong một quy trình tiêu chuẩn, bác sĩ phẫu thuật sử dụng các phương pháp đặc biệt và thực hiện rất nhiều bước, từ đó giúp ngăn chặn tế bào ung thư lây lan trong quá trình sinh thiết hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u. Ví dụ, nếu bác sĩ tiến hành loại bỏ mô từ nhiều vùng trên cơ thể, họ sẽ sử dụng các công cụ phẫu thuật khác nhau cho từng vùng.

Câu hỏi: Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm thảo dược hay thực phẩm chức năng nào có thể chữa khỏi bệnh ung thư không?

Trả lời: Không có bất cứ loại sản phẩm nào chữa dứt điểm cho tất cả các loại ung thư. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu cho thấy rằng các liệu pháp thay thế hoặc bổ sung, bao gồm một số loại thảo mộc, có thể giúp bệnh nhân đối phó với các tác dụng phụ của điều trị ung thư. Tuy nhiên, không có sản phẩm thảo dược nào được chứng minh là có hiệu quả để điều trị ung thư.

Không có bất kỳ loại thực phẩm bổ sung hay chức năng nào có công dụng chữa dứt điểm ung thư

Trên thực tế, một số sản phẩm thảo dược có thể có hại khi dùng trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị, vì chúng có thể cản trở cách thức hoạt động của những phương pháp chữa trị này. Do đó, bệnh nhân ung thư nên nói chuyện với bác sĩ chủ trị nếu như sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc bổ sung và thay thế nào như: vitamin, thảo dược, thực phẩm chức năng,...

Trên đây là giải thích chi tiết về câu hỏi ung thư di căn có lây không, cũng như những thắc mắc khác nhau liên quan đến ung thư được chúng tôi tổng hợp trả lời cho bạn đọc. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy nhanh gửi câu hỏi đến chúng tôi hoặc có thể truy cập vào website tìm đọc thêm các bài viết cung cấp kiến thức hữu ích khác.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

XEM THÊM>> Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.