Ung thư đại tràng giai đoạn 3: Cách điều trị và tiên lượng sống

Càng về những giai đoạn sau, tế bào ác tính ở đại tràng càng gia tăng nhiều cả về số lượng và phạm vi xâm lấn. Ung thư đại tràng giai đoạn 3 khối u không chỉ khu trú mà đã lan ra các hạch bạch huyết xung quanh. Lúc này làm thế nào để điều trị và tiên lượng sống của người bệnh là bao nhiêu, cùng đi tìm câu trả lời ngay bạn nhé!

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

1. Ung thư đại tràng giai đoạn 3 là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 là giai đoạn tế bào ung thư ở đại tràng đã di căn tới các hạch bạch huyết xung quanh. Và chúng chưa lân lan tới các bộ phận xa trong cơ thể, ví dụ như gan hoặc phổi.

Trong hệ thống phân loại giai đoạn TNM (viết tắt của Khối u, Nút, Di căn), các giai đoạn của ung thư đại tràng lần lượt là:

 • 3A: T1 – T2, N1- N1c, M0 hoặc T1, N2a, M0

 • 3B: T3-T4a, N1-N1c, M0 hoặc T2-T3, N2a, M0 hoặc T1-T2, N2b, M0

 • 3C: T4a, N2a, M0 hoặc T3- T4a, N2b, M0 hoặc T4b, N1-N2, M0

Giai đoạn 3 của ung thư đại trực tràng còn được chia thành 3 giai đoạn nhỏ, cụ thể:

 • Giai đoạn 3A: Tế bào ung thư phát triển tới lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của đại tràng. Những tế bào ác tính có thể đã di căn từ 1 đến 6 hạch bạch huyết xung quanh.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3A

Ung thư đại tràng giai đoạn 3A

Ung thư đại tràng giai đoạn 3A

 • Giai đoạn 3B: Khối u xâm lấn qua lớp cơ tới lớp thanh mạc hoặc qua lớp thanh mạc mà chưa lây lan tới các cơ quan gần đó. Đồng thời, tế bào ung thư xuất hiện tại nhiều hạch bạch huyết vùng hoặc các mô gần bạch huyết, chưa di căn xa. 

Ung thư đại tràng giai đoạn 3B

Ung thư đại tràng giai đoạn 3B

Ung thư đại tràng giai đoạn 3B

Ung thư đại tràng giai đoạn 3B

 • Giai đoạn 3C: Lúc này, ung thư đã phát triển qua lớp thanh mạc ruột nhưng chưa ảnh hưởng tới cơ quan xung quanh. Khối u có thể lây lan tới 7 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa. 

Ung thư đại tràng giai đoạn 3C

Ung thư đại tràng giai đoạn 3C

Ung thư đại tràng giai đoạn 3C

Ung thư đại tràng giai đoạn 3C

Bài viết liên quan: 

2. Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3

So với ung thư đại tràng giai đoạn đầu thì triệu chứng ung thư đại tràng ở giai đoạn 3 được bộc lộ rõ ràng hơn, bao gồm:

 • Rối loạn tiêu hóa

 • Tăng tần suất đại tiện

 • Trong phân có lẫn máu

 • Chảy máu ở đường tiết niệu

 • Tiêu chảy, táo bón, thay đổi hình dạng phân trong nhiều ngày liên tục

 • Đầy bụng, khó tiêu, đau tức bụng cả trước và sau khi ăn

 • Đau hậu môn, rối loạn co thắt hậu môn

 • Sụt cân

 • Thiếu máu, mệt mỏi, xanh xao

 • Đau xương hoặc đau khớp

 • Đau đầu, chóng mặt hoặc có cảm giác hưng phấn nhẹ.

Bạn nên lưu ý các biểu hiện bất thường của cơ thể để khám và phát hiện bệnh kịp thời. Càng về những giai đoạn sau thì khả năng kiểm soát bệnh càng thấp và thời gian sống cũng giảm đi rất nhiều.

3. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư đại tràng dựa trên các yếu tố như đặc điểm, vị trí khối u, giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân và các yếu tố nguy cơ. Hiện nay, có 3 phương pháp được áp dụng trong ung thư đại tràng giai đoạn 3 là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. 

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp chính được ưu tiên trong điều trị giai đoạn 3 của ung thư đại tràng. Mục đích là loại bỏ khối u, các mô và hạch bạch huyết bị ảnh hưởng xung quanh. Khi lựa chọn phương pháp điều trị này, bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ một phần đại tràng và ít nhất là 12 hạch bạch huyết xung quanh để hạn chế nguy cơ tái phát bệnh. 

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 3

Trong một số trường hợp người bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật. Bác sĩ có thể chỉ định kết hợp hóa trị, xạ trị hoặc cả 2 phương pháp để điều trị cho bệnh nhân.

Một số phương pháp mổ nội soi cũng được nhiều bác sĩ chỉ định :

 • Phẫu thuật nội soi: Đây là phương pháp phẫu thuật nội soi ít phẫu thuật ít xâm lấn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh.

 • Phẫu thuật Colostomy: Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ mở ổ bụng của bệnh nhân rồi kết nối đại tràng với những ống bên hông bụng của bệnh nhân. Đây được gọi là tạo hậu môn giả và bệnh nhân sẽ sử dụng đến suốt đời.

 • Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến hay cắt lạnh khối u: Kiểu phẫu thuật này sử dụng năng lượng dưới dạng tần số vô tuyến để đóng băng hoặc làm nóng các khối u. Tuy nhiên, khi phẫu thuật bằng phương pháp này có thể bị bỏ sót những khối u.

Sau khi loại bỏ ung thư bằng phẫu thuật, bác sĩ sẽ nối trực tràng (khâu các phần khỏe mạnh của trực tràng lại với nhau, khâu trực tràng còn lại vào đại tràng hoặc khâu đại tràng vào hậu môn) hoặc tạo lỗ thông (lỗ mở) từ trực tràng ra bên ngoài cơ thể để chất thải đi qua. Phương pháp này được thực hiện nếu ung thư quá gần hậu môn và được gọi là phẫu thuật mở thông ruột kết. Một chiếc túi sẽ được đặt xung quanh lỗ khí để thu gom chất thải. Đôi khi chỉ cần mở thông ruột kết cho đến khi trực tràng lành lại và sau đó có thể đảo ngược. Tuy nhiên, nếu toàn bộ trực tràng bị cắt bỏ, thì hậu môn nhân tạo có thể tồn tại vĩnh viễn.

Tác dụng phụ của phẫu thuật có thể khiến người bệnh bị kích thích xung quanh hậu môn gây nên những triệu chứng táo bón, tiêu chảy.

Việc sử dụng thuốc nam để điều trị ung thư đại tràng vẫn còn nhiều tranh cãi. Mặc dù nhiều người tin rằng thuốc nam có nguồn gốc tự nhiên an toàn hơn, nhưng chưa có đủ bằng chứng khoa học về hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, một số thảo dược như fucoidan từ tảo nâu đã được nghiên cứu và cho thấy có hoạt chất fucoidan giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Fucoidan okinawa nổi tiếng bởi hàm lượng fucoidan cao và chất lượng tốt. Để sử dụng fucoidan hiệu quả, cần tuân thủ đúng cách uống fucoidan theo hướng dẫn và liều lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc nam chỉ nên được xem như một liệu pháp phụ trợ, không thể hoàn toàn thay thế các phương pháp điều trị chính như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị theo chỉ định của bác sĩ.

Triệu chứng táo bón

Triệu chứng táo bón

3.2. Hóa trị

Hóa trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 thực hiện bằng cách đưa hóa chất vào cơ thể người bệnh theo đường uống hoặc tiêm để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được sử dụng để hỗ trợ tăng hiệu quả cho phương pháp phẫu thuật. Cụ thể:

 • Hóa trị trước phẫu thuật giảm bớt kích thước khối u, giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư dễ dàng hơn.

 • Hóa trị sau phẫu thuật tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tái phát.

Tùy tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ yêu cầu hóa trị trong thời gian từ 4 đến 8 tuần và có thể kéo dài hơn.

Những loại thuốc được sử dụng để hóa trị được sử dụng trong điều trị ung thư đại tràng bao gồm:

 • Capecitabine (Xeloda)

 • Irinotecan (Camptosar)

 • Fluorouracil (5-FU)

 • Trifluridine / tipiracil (Lonsurf)

 • Oxaliplatin (Eloxatin)

3.3. Xạ trị

Ở giai đoạn 3, xạ trị ung thư đại tràng mang tác dụng bổ trợ nhiều hơn. Cũng giống với hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phẫu thuật. Còn xạ trị sau phẫu thuật giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị thường được chỉ định trong trường hợp người bệnh đáp ứng kém với hóa chất.

Xạ trị

Xạ trị

Một số loại xạ trị phổ biến hiện nay:

 • Xạ trị tia chùm ngoài: Loại xạ trị này sử dụng máy chuyên dụng để đưa tia X đến nơi chứa tế bào ung thư và thường được thực hiện 5 ngày/ tuần với thời gian do bác sĩ quy định.

 • Liệu pháp xạ trị lập thể: Phương pháp này điều trị khi tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan như phổi và gan, cung cấp lượng bức xạ lớn cho một khu vực cụ thể.

Khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau dạ dày kèm theo các biểu hiện như phân ra máu, tiêu chảy….

Khi điều trị bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp mổ nội soi, cắt bỏ khối u trước khi xạ trị giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát lại.

3.4. Liệu pháp trúng đích

Đây là loại phương pháp sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tấn công các tế bào ung thư cụ thể. Các liệu pháp nhắm mục tiêu thường ít gây hại cho các tế bào bình thường hơn so với hóa trị hoặc xạ trị.

Các loại liệu pháp nhắm đích được sử dụng trong điều trị ung thư trực tràng bao gồm:

 • Kháng thể đơn dòng

 • Thuốc ức chế tạo mạch

 • Thuốc nhắm vào các tế bào có sự thay đổi gen BRAF

Phương pháp này nhắm mục tiêu tập trung vào các tế bào ung thư đặc hiệu vì vậy giúp giảm thiểu tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh và tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp có thể khác nhau đối với từng bệnh nhân do sự biến đổi di truyền của tế bào ung thư và khả năng chống chịu của chúng.

Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích

3.5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị sử dụng chính hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại ung thư. Các chất do cơ thể tạo ra hoặc được tạo ra trong phòng thí nghiệm được sử dụng để khôi phục khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể từ đó chống lại ung thư. 

Có hai phương pháp điều trị miễn dịch chính cho ung thư đại tràng giai đoạn 3:

 • Chủng ngừng kháng PD-1 (anti-PD-1): Các loại thuốc này nhằm vào protein PD-1 trên bề mặt các tế bào miễn dịch để kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư. Các chủng ngừng kháng PD-1 bao gồm pembrolizumab và nivolumab.

 • Chủng ngừng kháng CTLA-4 (anti-CTLA-4): Các thuốc chủng ngừng kháng CTLA-4 gắn kết vào protein CTLA-4 trên bề mặt các tế bào miễn dịch, giúp tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại tế bào ung thư. Một trong những thuốc phổ biến thuộc loại này là ipilimumab.

So với một số phương pháp điều trị khác, phương pháp miễn dịch có xu hướng ít gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, nếu có sẽ thường là nhẹ và có thể quản lý tốt. 

Tuy nhiên, hiệu quả của điều trị miễn dịch có thể khác nhau đối với từng bệnh nhân. Một số tế bào ung thư có khả năng tránh được hoặc chống lại hệ miễn dịch, do đó không phản ứng tốt với phương pháp này. 

Bên cạnh đó, tuy đã xuất hiện tại Việt Nam được hơn 5 năm nhưng liệu pháp miễn dịch chưa được Bộ Y tế xem xét phê duyệt vào danh mục thuốc được BHYT chi trả vì vậy chi phí điều trị khá cao.

4. Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Một trong những vấn đề mà bệnh nhân và người nhà thường thắc mắc chính là thời gian sống của ung thư đại tràng giai đoạn 3. Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ đối với ung thư trực tràng giai đoạn 3, tỷ lệ sống sót trung bình trong 5 năm của mọi người là 68%. 

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Nếu ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn khu trú, tỷ lệ sống sót là 90%. Nếu ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan xung quanh và/hoặc các hạch bạch huyết khu vực, tỷ lệ sống tương đối sau 5 năm là 74%. 

Tiên lượng sống của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm phát hiện bệnh, mức độ phát triển, di căn của khối u, khả năng đáp ứng với điều trị,... Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị phù hợp có thể kiểm soát bệnh tốt hơn, thời gian sống của người bệnh dài hơn.

5. Làm sao để sống chung với ung thư đại tràng giai đoạn 3?

Làm thế nào để sống chung với ung thư đại tràng giai đoạn 3 và kéo dài thời gian sống cho người bệnh? Bạn có thể tham khảo ngay:

Thông báo cho bác sĩ điều trị các tác dụng phụ gặp phải

Sau điều trị, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, tê hoặc ngứa ran ở ngón chân, ngón tay,... Chúng có thể có thể xuất hiện ngay sau điều trị hoặc sau một thời gian.

Những tác dụng phụ này có thể hồi phục sau vài tuần, cũng có thể kéo dài vài năm, thậm chí là suốt đời. Bản thân người bệnh và gia đình nên chú ý và báo với bác sĩ ngay khi thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Tái khám định kỳ

Người bệnh cần tái khám sau điều trị theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa, thường là 3 - 6 tháng một lần. Việc này giúp theo dõi tiến trình hồi phục và phát hiện bất thường, đặc biệt là ung thư đại tràng tái phát.

Tái khám định kỳ

Tái khám định kỳ

Vận động nhẹ nhàng hàng ngày

Hoạt động thể chất như đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày không chỉ giúp giảm triệu chứng mệt mỏi mà còn giảm nguy cơ tái phát hoặc tử vong do ung thư đại trực tràng. Người bệnh nên lựa chọn những bài tập phù hợp với tình trạng cơ thể, không tập luyện quá sức.

Ăn uống lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh góp phần không nhỏ vào khả năng kiểm soát bệnh và hồi phục sau điều trị. Một số nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân sau điều trị ung thư đại tràng như rau xanh, trái cây, thịt gà, cá, ngũ cốc nguyên hạt. Và nên hạn chế những thực phẩm giàu đường, chất béo, thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến.

Xem thêm: Bị bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì thì tốt?

Tăng cường sức khỏe

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp bạn chiến đấu tốt hơn với bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư. Để tăng cường sức khỏe, bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập luyện hàng ngày. 

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các hoạt chất như Fucoidan, Beta - glucan, Curcumin,... Những hoạt chất này đều đã được chứng minh về tác dụng đối với hệ miễn dịch và sức đề kháng của bệnh nhân ung thư. Đồng thời giảm chống oxy hóa, bảo vệ gan và giảm các tác dụng phụ trong hóa xạ trị.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 việc điều trị có thể khó khăn hơn so với giai đoạn đầu nhưng không phải không thể. Người bệnh và gia đình phải luôn giữ vững tinh thần, tâm lý lạc quan và không ngừng tăng cường sức khỏe để chiến thắng được căn bệnh này. 

Mọi thắc mắc liên quan tới bệnh lý ung thư đại tràng và sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư King Fucoidan & Agaricus, liên hệ hotline miễn cước 1800 0069 (trong giờ hành chính) hoặc 0243 996 3961 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn ngay nhé!

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là dược sĩ Lưu Thị Thúy Hằng, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện tôi là tác giả các bài viết về sức khỏe tại website kingfucoidan.vn. Với chuyên môn của mình, tôi sẽ mang đến cho người đọc những thông tin chính xác, khoa học và cập nhật về các tin tức mới nhất về sức khỏe.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.