Ung thư dạ dày: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Ung thư dạ dày thuộc các bệnh lý ác tính thường gặp, rất dễ di căn và có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Do đó, nếu nắm được những kiến thức chung tổng quát nhất về bệnh ung thư dạ dày, không những giúp phát hiện sớm mà còn tăng khả năng hiệu quả trong phác đồ điều trị. Vậy ung thư dạ dày là gì? Triệu chứng và dấu hiệu nào phổ biến? Có bao nhiêu phương pháp điều trị?

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư xuất phát từ bất cứ vị trí nào ở trong dạ dày hoặc thành dạ dày. Theo đó, dạ dày là một phần của hệ thống tiêu hóa, nằm ở phía trên bên trái của bụng. Phần trên của dạ dày nối với phần đáy của ống thực quản và phần đầu còn lại nối với ruột. Cụ thể, dạ dày là một túi cơ có ba phần chính đó là:

 • Phần đầu (đáy vị);

 • Phần giữa (thân dạ dày);

 • Phần cuối (hang vị hoặc môn vị).

Bên cạnh đó, ở mỗi đầu của dạ dày có một van gọi là cơ vòng. Đây là những van kiểm soát sự di chuyển của thức ăn qua hệ tiêu hóa:

 • Cơ thắt tâm vị - ở trên cùng nối thực quản với dạ dày;

 • Cơ vòng môn vị - ở dưới cùng nối từ dạ dày đến ruột.

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Trong nhiều trường hợp, bệnh ung thư dạ dày bắt đầu từ các tế bào tuyến ở niêm mạc dạ dày bên trong, thường được gọi là ung thư biểu mô tuyến. Hơn nữa, khối ung thư có thể bắt đầu từ thành dạ dày, với dạng khối u mô đệm dạ dày ruột (GIST) và là một loại sarcoma mô mềm.

Chưa hết, một số bệnh ung thư cũng có thể bắt đầu từ các tế bào của hệ thống miễn dịch trong dạ dày, với ca bệnh này là dạng u lympho không Hodgkins. Hoặc chúng có thể bắt đầu trong các tế bào hormone dạ dày, phổ biến nhất là ung thư nội tiết thần kinh. Thậm chí, ung thư dạ dày có liên quan đến một loại vi khuẩn sống trong dạ dày có tên là Helicobacter pylori (HP). Tuy nhiên, không phải ai nhiễm loại vi khuẩn HP cũng sẽ mắc phải căn bệnh này.

2. Dấu hiệu và các triệu chứng của ung thư dạ dày

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn sớm có thể tương tự như các triệu chứng của những bệnh lý liên quan khác, chẳng hạn như loét dạ dày. Thế nhưng, nếu xuất hiện các dấu hiệu được cho là phổ biến nhất của ung thư dạ dày sau đây thì bạn đừng nên xem thường.

2.1. Khó nuốt

Biểu hiện ung thư dạ dày này khiến bệnh nhân có thể cảm thấy đau hoặc nóng rát khi nuốt, hoặc thức ăn có thể dính trong cổ họng hoặc ngay phần ngực. Tuy các triệu chứng này có thể do các bệnh lý khác gây ra, nhưng quan trọng hơn hết là bạn phải đến bệnh viện để được đoán bệnh chính xác nhất.

2.2. Sụt cân và thường đau phần bụng

Đây là triệu chứng ung thư dạ dày làm sụt cân mất kiểm soát ngay cả khi bạn không cố gắng ăn kiêng. Có thể rất hiếm, nhưng đôi khi sụt cân quá mức cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Kéo theo đó, người bệnh có thể bị đau nhất là phần bụng trên, hoặc sau vùng xương ức.

Người có khối ung thư trong dạ dày thường bị sụt cân và đau vùng bụng

2.3. Khó tiêu dai dẳng, ợ hơi và ăn nhanh no

Triệu chứng của ung thư dạ dày tiếp theo có thể gặp là tình trạng khó tiêu khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Thậm chí, người bệnh có thể cảm nhận chất dịch rõ ràng nếu có bất kỳ kích ứng nào trong dạ dày. Điều này thường xảy ra sau khi ăn và xuất hiện chứng ợ chua.

Mặt khác, chứng khó tiêu rất phổ biến và thường không phải do ung thư gây ra. Đặc biệt, khó tiêu và ợ chua có thể làm người bệnh gặp cơn đau nhưng lại không có gì nghiêm trọng. Trường hợp này, bạn nên đi khám bệnh viện sớm nếu thường xuyên ợ chua với tần suất mỗi ngày kéo dài 3 tuần, hoặc nhiều hơn tùy theo bệnh trạng mỗi người. Với một số ca bệnh khác, người ung thư có thể cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ. Đây thường là một triệu chứng sớm của ung thư dạ dày và có thể gây sụt cân.

2.4. Cảm thấy buồn nôn

Căn bệnh này còn có dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày gây tắc nghẽn trong vùng. Đây là triệu chứng khiến cho thức ăn không được tiêu hóa tốt, dẫn đến người bệnh cảm thấy đau hoặc bị ốm. Trong dịch nôn thường hiếm khi có máu, hoặc bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường nếu lượng máu quá nhỏ. Ở đây, máu có thể có màu đỏ tươi hoặc có màu nâu sẫm, tựa như màu của bã cà phê đã sử dụng nếu đã ở trong dạ dày một thời gian.

Buồn nôn là một trong những dấu hiệu cho thấy khả năng cao có khối u trong dạ dày

2.5. Chảy máu

Chưa dừng lại ở đó, cách nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu và giai đoạn cuối có thể qua việc phát hiện chảy máu bên trong dạ dày. Nếu triệu chứng này kéo dài một thời gian, có thể làm giảm số lượng tế bào hồng cầu trong máu và dẫn đến bệnh thiếu máu.

2.6. Cảm thấy mệt mỏi, khó thở và có phân sẫm màu

Triệu chứng mệt mỏi hay khó thở xảy ra là do người bệnh bị giảm số lượng tế bào hồng cầu (thiếu máu). Còn với tình trạng phân sẫm màu hay xuất hiện máu trong phân, thì đồng nghĩa dạ dày rất có thể đang bị chảy máu.

3. 4 cách phổ biến chẩn đoán ung thư dạ dày

Khi chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân. Họ sẽ quyết định xem nên giới thiệu loại xét nghiệm nào để chẩn đoán ung thư. Phần tiếp theo là 4 cách chẩn đoán ung thư dạ dày để tìm khối ung thư và sự di căn của chúng.

3.1. Khám tiền sử bệnh, sức khỏe tổng quát và xét nghiệm tìm chảy máu

Khi xem xét bệnh sử, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn như vấn đề ăn uống, cơn đau hay chướng bụng, cùng các yếu tố nguy cơ cao có thể xảy ra. Dựa vào đó để xem liệu chúng có phải là dấu hiệu ung thư dạ dày hay nguyên nhân khác hay không. 

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để phát hiện tình trạng thiếu máu do ung thư chảy máu vào dạ dày. Một xét nghiệm cũng có thể được thực hiện để tìm máu trong phân mà mắt thường không thể nhìn thấy, đây cũng có thể là dấu hiệu xuất huyết trong dạ dày.

Khám lâm sàng thường là bước đầu tiên của chẩn đoán bệnh ung thư

3.2. Nội soi đại tràng

Nội soi trên hay còn gọi là nội soi thực quản hoặc EGD là xét nghiệm thường được thực hiện chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ đưa một ống nội soi mỏng có đèn sáng kèm một máy quay video nhỏ ở đầu, sau đó cho đi qua xuống cổ họng. Phương pháp này cho phép bác sĩ nhìn thấy lớp niêm mạc bên trong của thực quản, dạ dày và phần đầu tiên của ruột non.

Nếu các khu vực bất thường được nhìn thấy, các mẫu sinh thiết có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng các dụng cụ đưa qua ống nội soi. Tiếp theo, các mẫu mô sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, soi trực tiếp dưới kính hiển vi để xem chúng có chứa tế bào ung thư hay không.

3.3. Sinh thiết

Sinh thiết kiểm tra ung thư dạ dày thường được thực hiện trong quá trình nội soi trên. Nếu bác sĩ nhìn thấy bất kỳ vùng bất thường nào trong niêm mạc dạ dày khi nội soi, các dụng cụ có thể được đưa xuống ống nội soi để sinh thiết chúng. Sinh thiết cũng có thể được lấy từ các khu vực có khả năng lây lan ung thư, chẳng hạn như các hạch bạch huyết lân cận hoặc các khu vực nghi ngờ ở các bộ phận khác của cơ thể.

Chẩn đoán ung thư dạ dày qua phương pháp sinh thiết mẫu mô

3.4. Kiểm tra hình ảnh

Hiện nay, có đa dạng cách xét nghiệm hình ảnh sử dụng tia X, từ trường, sóng âm thanh hoặc chất phóng xạ để tạo ra phim chụp cơ thể bệnh nhân. Các xét nghiệm hình ảnh có thể được thực hiện bao gồm các phương pháp sau:

 • Đường tiêu hóa (GI): xét nghiệm X-quang để xem xét lớp niêm mạc bên trong của thực quản, dạ dày và phần đầu tiên của ruột non;

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT): sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết, mặt cắt của các mô mềm trong cơ thể;

 • Siêu âm nội soi (EUS): được sử dụng để xem mức độ di căn của ung thư vào thành dạ dày, vào các khu vực lân cận hoặc các hạch bạch huyết lân cận;

 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET): giúp xác định mức độ ung thư trong cơ thể;

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): hiển thị hình ảnh chi tiết của các mô mềm trong cơ thể, nhưng MRI sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh thay vì tia X;

 • X quang ngực: giúp cho biết liệu ung thư đã di căn đến phổi hay chưa.

4. 3 phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Việc điều trị ung thư dạ dày sẽ phụ thuộc phần lớn vào vị trí ung thư như thế nào, mức độ lớn ra sao, liệu chúng có di căn đến bất cứ nơi nào khác trong cơ thể và sức khỏe chung của bệnh nhân hay không. Thông thường, có 3 cách chữa trị bệnh ung thư dạ dày chính, đó là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

4.1. Phẫu thuật

Theo đó, bác sĩ sẽ quyết định loại phẫu thuật khi đã xác định vị trí ung thư trong dạ dày. Hiện nay, có một số cách phẫu thuật khác nhau sẽ được bác sĩ xây dựng trong phác đồ điều trị, phổ biến nhất là những phương pháp như bên dưới đây.

3 cách phẫu thuật dành cho bệnh nhân đã mắc ung thư dạ dày

 • Cắt niêm mạc nội soi - loại bỏ niêm mạc dạ dày: là phẫu thuật loại bỏ các tế bào bất thường hoặc khối ung thư từ các bộ phận của niêm mạc dạ dày, thường thì sẽ được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm với khối u nhỏ.

 • Phẫu thuật cắt bỏ: là phương pháp cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày, cách này phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn và vị trí ung thư dạ dày

 • Phẫu thuật giảm triệu chứng: là ca phẫu thuật có thể giúp làm giảm các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối nếu khối u đang gây tắc nghẽn trong cơ thể.

4.2. Hóa trị liệu

Hóa trị là cách sử dụng các loại thuốc chống ung thư (gây độc tế bào) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các bệnh nhân sẽ được chỉ định liều lượng trong quá trình điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu hoặc giai đoạn cuối.

Theo đó, thuốc sẽ được tiêm truyền hoặc qua đường uống (dạng viên) để lưu thông khắp cơ thể theo đường máu. Hiện tại, có những loại thuốc hóa trị phổ biến cho bệnh ung thư dạ dày là: fluorouracil, docetaxel, oxaliplatin, capecitabine, cisplatin và epirubicin. Với nhiều phác đồ thực tế, rất có thể sẽ phải kết hợp từ 2 hoặc 3 loại thuốc hóa trị cho bệnh nhân.

Hóa trị liệu có thể áp dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày

4.3. Xạ trị

Xạ trị là cách thức dùng sóng năng lượng cao tựa như tia X để triệt tiêu tế bào ung thư. Tùy vào ung thư giai đoạn đầu hoặc cuối mà bác sĩ sẽ trao đổi và chỉ định áp dụng cho mỗi bệnh nhân cụ thể.

Với xạ trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ áp dụng sóng năng lượng cao tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Ở giai đoạn này thì khối u chưa di căn, có thể sẽ điều trị theo hướng xạ trị ngoài hướng chùm tia năng lượng vào khối ung thư xuất phát từ một thiết bị chuyên dụng. Mặt khác, xạ trị không phải là phương pháp điều trị phổ biến đối với ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Nhiều ca bệnh có thể kết hợp với hóa trị liệu sau khi phẫu thuật.

Đối với xạ trị ung thư giai đoạn muộn cũng dùng tia X để tiêu diệt tế bào và để thu nhỏ khối ung thư. Từ đó sẽ giảm các triệu chứng như chảy máu và giúp cho bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Xây dựng phác đồ điều trị bằng xạ trị cho ung thư dạ dày giai đoạn đầu và cuối

5. Ung thư dạ dày có chữa được không?

Để trả lời cho câu hỏi này, thì bệnh ung thư dạ dày có thể chữa khỏi được khi người bệnh được phát hiện ở giai đoạn còn sớm. Tuy nhiên, đa phần các bệnh nhân thường biết mình mắc căn bệnh ung thư này là vào giai đoạn gần cuối. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp khác nhau được chúng tôi tổng hợp ở trên để cải thiện triệu chứng và giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giải đáp ung thư dạ dày có chữa được không?

Về tiên lượng của ung thư dạ dày, theo số liệu thống kê từ MSD Manuals thì bệnh có tỷ lệ sống sau 5 năm cụ thể như sau:

 • Giai đoạn khối u còn giới hạn niêm mạc hoặc dưới niêm mạc, tỷ lệ sống sau 5 năm đến 80%;

 • Giai đoạn khối u đã di căn hạch bạch huyết lân cận thì tỷ lệ sống sau 5 năm là 20-40%;

 • Giai đoạn di căn xa và rộng thì đa số sẽ dẫn đến tử vong chỉ trong vòng 1 năm.

Bài viết là toàn bộ thông tin tổng quát nhất về ung thư dạ dày với khái niệm, dấu hiệu và triệu chứng, cách chẩn đoán và phương pháp điều trị. Mong rằng sau khi đọc xong bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng nhất về bệnh lý này, từ đó cách biện pháp phòng ngừa và hướng đến một cuộc sống lành mạnh, khoa học hơn.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.