Ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Khi bước vào ung thư dạ dày giai đoạn 3, đa phần ca bệnh đã lây lan đến các cấu trúc lân cận vùng dạ dày và các hạch bạch huyết gần đó. Trong thời kỳ này, người bệnh sẽ khó khăn hơn trong việc điều trị. Đặc biệt, tỷ lệ sống cũng giảm rõ rệt so với giai đoạn 1 và 2. Vậy ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu? Dấu hiệu và phương pháp điều trị như thế nào?

1. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 phát triển như thế nào?

Khi một người đã đến thời điểm ung thư dạ dày giai đoạn 3, bệnh đã bắt đầu phát triển theo một trong những trường hợp như sau:

 • Khối u nằm ở lớp thứ ba của thành dạ dày (lớp cơ) hoặc lớp phụ và đã lây lan 7-15 hạch bạch huyết gần đó.

 • Khối u đã xâm nhập các cơ quan lân cận như gan hoặc lá lách, nhưng các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.

 • Khối u đã đi xuyên qua tất cả 5 lớp của thành dạ dày (bao gồm các lớp bên ngoài được gọi là tiểu quản và thanh mạc), và ung thư đã lây lan 1-15 hạch bạch huyết rất gần với khối u.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Sự tiến triển của căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3

2. Biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn 3

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn 3 hay còn gọi là thời kỳ gần cuối, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng hơn ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Do bởi ung thư dạ dày giai đoạn này đã phát triển và di căn, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận như gan hay ruột già (ruột kết).

Bên cạnh những biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn 3 tương tự như các giai đoạn đầu. Nếu trường hợp ung thư dạ dày đã phát triển tạo ra tắc nghẽn trong dạ dày hoặc ruột già, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng:

 • Ăn mất ngon;

 • Giảm cân không chủ đích và sụt số cân đáng kể;

 • Nôn mửa không kiểm soát;

 • Các dấu hiệu cho thấy ung thư dạ dày đã di căn đến gan bao gồm: vàng da (vàng da hoặc mắt), cổ trướng (phình to dạ dày vì dịch).

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 3

3. 5 phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Với các phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3, bác sĩ chủ trị sẽ đề xuất phác đồ dựa trên mong muốn bệnh nhân và trao đổi kỹ càng để phát triển một kế hoạch điều trị bài bản nhất.

3.1. Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày có thể là cắt một phần dạ dày, một phần dưới toàn bộ dạ dày và cắt dạ dày toàn bộ. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ một phần thực quản cũng như toàn bộ dạ dày, với thủ thuật áp dụng được gọi là phẫu thuật cắt bỏ thực quản.

Kỹ thuật này được thực hiện thông qua một vết rạch lớn trên bụng bệnh nhân (phẫu thuật mở). Hoặc một số vết rạch nhỏ hơn và thao tác bằng các dụng cụ phẫu thuật được đưa qua vết mổ (phẫu thuật nội soi hoặc lỗ khóa). Thêm vào đó, cả hai kỹ thuật này đều được tiến hành gây mê toàn thân.

Trong các ca mổ trên đây, bác sĩ cũng sẽ tiến hành loại bỏ các hạch bạch huyết gần nhất với khối ung thư. Điều này đến từ quyết định của bác sĩ khi nhận thấy ung thư dạ dày đã di căn đến các hạch bạch huyết, việc loại bỏ chúng sẽ giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là kỹ thuật chữa trị chính yếu cho nhiều bệnh nhân hiện nay

3.2. Cắt một phần dạ dày

Nếu ung thư ở phần dưới của dạ dày, bệnh nhân có thể phẫu thuật cắt một phần dạ dày để loại bỏ chúng. Sau khi phẫu thuật, dạ dày sẽ bị thu nhỏ lại so với trước. Tuy nhiên, phần trên cùng của dạ dày - là nơi thực quản đưa thức ăn vào sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

3.3. Cắt toàn bộ dạ dày hoặc cắt thực quản

Nếu khối ung thư ở giữa hoặc ở trên cùng của dạ dày, có thể cần phải cắt dạ dày toàn bộ. Nếu ung thư gần cuối thực quản - là nơi bộ phận này gặp dạ dày thì bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ thực quản.

Nếu trường hợp đã cắt toàn bộ dạ dày, phần cuối của ống thông sẽ được nối với phần đầu của hỗng tràng (phần trên cùng của ruột non). Còn nếu người ung thư là nam giới phẫu thuật cắt bỏ thực quản, phần còn lại của ống dẫn tinh sẽ được nối với hỗng tràng.

Trường hợp áp dụng phương pháp cắt toàn bộ dạ dày hoặc cắt thực quản

3.4. Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp điều trị chuyên khoa cho bệnh ung thư qua cách sử dụng thuốc. Đó là các loại thuốc gây độc, ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia và nhân lên. Khi lưu thông trong cơ thể bệnh nhân, thuốc có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư trong dạ dày và bất kỳ tế bào nào đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ở đây, có thể hóa trị ung thư dạ dày trước khi phẫu thuật để giảm số lượng ung thư phải loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật, nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và ngăn ngừa ung thư tái phát.

Hóa trị giúp làm chậm sự tiến triển và giảm bớt các triệu chứng của ung thư dạ dày trở nặng hơn

Hóa trị có thể thông qua cách uống thuốc (dưới dạng viên nén) hoặc tiêm tĩnh mạch (bằng cách tiêm hoặc nhỏ giọt qua tĩnh mạch trực tiếp vào máu), hoặc kết hợp cả hai. Cụ thể, hóa trị bằng đường tĩnh mạch thông thường sẽ thực hiện tại bệnh viện, trong khi hóa trị bằng đường uống có thể linh hoạt điều trị tại nhà. Hóa trị thường được thực hiện theo chu kỳ, mỗi chu kỳ thường kéo dài khoảng 3 tuần.

Ngoài ra, hóa trị có thể được tiến hành thông qua một máy bơm nhỏ, cung cấp thuốc liều thấp cho bệnh nhân liên tục trong vài tuần hoặc vài tháng. Máy bơm có thể di động và sử dụng được khi ở nhà, đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít phải di chuyển đến bệnh viện hơn.

3.5. Xạ trị

Xạ trị sử dụng các chùm bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này không thường được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày, bởi có nguy làm tổn thương các cơ quan khác gần dạ dày.

Tuy nhiên, nếu một người mắc ung thư dạ dày giai đoạn gần cuối gây đau hoặc chảy máu, có thể cần phải xạ trị. Trong một số trường hợp, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chỉ định hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp cả hai để giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày tái phát. Nếu ung thư chảy máu chậm và gây thiếu máu, tình huống này sẽ được áp dụng dụng một phần nhỏ xạ trị để cố gắng ngăn chảy máu.

Xạ trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 giúp tiêu diệt và ngăn ngừa tế bào ung thư tái phát

Nếu một người đã được chỉ định cần xạ trị, quá trình điều trị thường sẽ bắt đầu từ 2-3 tháng sau phẫu thuật, hoặc hóa trị để cơ thể có cơ hội phục hồi. Đây là một kỹ thuật không đau khi bệnh nhân nằm dưới một máy xạ trị và tiến hành chiếu tia xạ vào dạ dày. Như thường lệ, người bệnh sẽ được định vị bởi một thiết bị chuyên dụng, sau đó để máy nhắm vào các tế bào ung thư nhưng phải tránh nhiều mô khỏe mạnh nhất có thể.

Xạ trị thường có phác đồ chữa trị là 5 ngày/tuần, với mỗi chu kỳ sẽ chỉ kéo dài vài phút. Cách điều trị này sẽ áp dụng sau phẫu thuật để giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày tái phát và thường kéo dài 5 tuần. Nếu được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn gần cuối, có thể chỉ kéo dài 1 hoặc 2 tuần.

XEM THÊM>> Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 0,1,2,3,4

4. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Hiện nay, tỷ lệ sống của một bệnh ung thư là thống kê chỉ mang tính tương đối. Đây là cách so sánh giữa những người mắc cùng loại và giai đoạn ung thư với dân số tổng thể. Cụ thể, bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: loại và giai đoạn của ung thư, mức độ tập luyện thể dục, phương pháp điều trị.

Đây là những thống kê chung từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) cho ung thư dạ dày giai đoạn 3 được chia thành giai đoạn 3A, giai đoạn 3B và giai đoạn 3C.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu?

4.1.Giai đoạn IIIA

Với giai đoạn 3A, khối ung thư có thể lây lan và xâm lấn vào những vùng, cơ quan sau:

 • Lan rộng vào lớp cơ chính của thành dạ dày và di căn 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.

 • Lan rộng vào lớp phụ của dạ dày và 3-6 hạch bạch huyết.

 • Lan vào phúc mạc và 1-6 hạch bạch huyết gần đó.

 • Lây lan qua thanh mạc vào các cơ quan lân cận (lá lách , ruột, gan, tuyến tụy hoặc các mạch máu lớn), nhưng không vào các hạch bạch huyết.

Trong ung thư dạ dày giai đoạn 3A, các bệnh nhân có tỷ lệ sống sót sau 5 năm sẽ rơi vào con số là 20%.

Thống kê tỷ lệ sống giai đoạn 3A của ung thư dạ dày

4.2. Giai đoạn 3B

Với giai đoạn 3B, khối ung thư có thể lây lan và xâm lấn vào những vùng, cơ quan sau:

 • Lan rộng đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận, nhưng không lan vào thanh mạc.

 • Lan rộng thành các lớp như lớp đệm, lớp cơ niêm mạc hoặc lớp dưới niêm mạc và đã lan đến 16 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.

 • Lan rộng vào lớp cơ chính của thành dạ dày và 16 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.

 • Lan rộng đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận và vào thanh mạc.

 • Lây lan qua thanh mạc vào các cơ quan lân cận (lá lách, ruột, gan, tuyến tụy hoặc các mạch máu chính) và 1-6 hạch bạch huyết lân cận.

Trong ung thư dạ dày giai đoạn 3B, các bệnh nhân có tỷ lệ sống sót sau 5 năm sẽ rơi vào con số là 14%.

Thống kê tỷ lệ sống giai đoạn 3B của ung thư dạ dày

4.3. Giai đoạn IIIC

Với giai đoạn 3C, khối ung thư có thể lây lan và xâm lấn vào những vùng, cơ quan sau:

 • Lan rộng đến 16 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận, nhưng không lan vào thanh mạc.
 • Lan rộng đến 16 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận, và vào thanh mạc.

 • Lây lan qua thanh mạc vào các cơ quan lân cận (lá lách, ruột, gan, tuyến tụy hoặc các mạch máu lớn) và 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.

Trong ung thư dạ dày giai đoạn 3C, các bệnh nhân có tỷ lệ sống sót sau 5 năm sẽ rơi vào con số là 9%.

Thống kê tỷ lệ sống giai đoạn 3C của ung thư dạ dày

“Tất tần tật” về ung thư dạ dày giai đoạn 3 trong bài viết đã phần nào giúp bạn nhìn tổng quan hơn về thời kỳ này của bệnh. Từ lúc bệnh phát triển, những dấu hiệu, phương pháp điều trị và tỷ lệ sống sẽ làm rõ những điều bạn đang vướng mắc về giai đoạn này. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức bổ ích, cũng như nắm chắc để chăm sóc các bệnh nhân ung thư tốt hơn.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

XEM THÊM>> Ung thư dạ dày di căn và cuộc chiến chống lại bệnh của vợ chồng thầy giáo

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.