Quá trình ung thư dạ dày di căn phổi diễn ra như thế nào?

Ung thư dạ dày di căn phổi là dạng di căn phổ biến chỉ sau di căn gan và di căn hạch bạch huyết. Hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày di căn sang phổi đều có tiên lượng xấu. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Ung thư dạ dày di căn phổi chiếm 15% số ca mắc bệnh ung thư dạ dày có di căn

Ung thư dạ dày di căn phổi chiếm 15% số ca mắc bệnh ung thư dạ dày có di căn

1 Ung thư dạ dày di căn phổi là gì?

Phổi là một trong những cơ quan dễ bị tế bào ung thư dạ dày di căn tấn công, chiếm tỷ lệ khoảng 15%. Mặc dù phổi là cơ quan ở cách xa dạ dày, nhưng vị trí đáy của phổi lại nằm gần dạ dày nên quá trình di căn rất dễ xảy ra, thường xuất hiện từ khi ung thư dạ dày bắt đầu bước sang giai đoạn 3.

Quá trình điều trị ung thư dạ dày di căn phổi chủ yếu là các phương pháp: hoá trị, xạ trị…  Dù điều trị tích cực, nhưng khi bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn di căn thì tiên lượng bệnh đều khá dè dặt.

2. Ung thư dạ dày di căn sang phổi như thế nào?

Tương tự như các trường hợp ung thư dạ dày di căn đến các cơ quan khác, ung thư dạ dày di căn sang phổi thông qua 2 con đường như sau:

 • Ung thư dạ dày di căn phổi qua hạch bạch huyết: Các tế bào ung thư dạ dày ác tính có thể theo dòng bạch huyết để di chuyển đến phổi hoặc đi vào máu. Khi đi vào hệ hạch bạch huyết, các tế bào ung thư có thể bị tiêu huỷ, có thể ở lại trong “trạng thái nghỉ” hoặc cũng có thể phát triển thành ổ di căn hạch.

 • Ung thư dạ dày di căn đến phổi qua đường máu: Các tế bào ung thư dạ dày có thể xâm lấn trực tiếp vào các mạch máu nhỏ hoặc gián tiếp qua thông qua hạch bạch huyết. Để di căn đến phổi, các tế bào ung thư dạ dày sẽ theo đường tĩnh mạch cửa đến gan, rồi theo tĩnh mạch chủ dưới đến tim phải, cuối cùng đến phổi gây ung thư thứ phát.

Các tế bào ung thư dạ dày di căn đến phổi sẽ làm phá vỡ cấu trúc sinh lý ở phổi, từ đó gây ra các ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của phổi.

Các tế bào ung thư dạ dày có thể tấn công phổi theo đường máu hoặc hệ bạch huyết

Các tế bào ung thư dạ dày có thể tấn công phổi theo đường máu hoặc hệ bạch huyết

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày đã di căn sang phổi?

Ung thư dạ dày di căn sang phổi có thể không gây ra các triệu chứng lâm sàng hoặc biểu hiện của nó là tập hợp của các triệu chứng tại vị trí ung thư nguyên phát và di căn. Trong đó các triệu chứng hay gặp nhất bao gồm:

 • Đau dữ dội ở vùng bụng, người bệnh có thể cảm thấy những cơn đau thắt thường xuyên và dễ lan đến nhiều vị trí khác.

 • Nôn hoặc đi ngoài ra máu do khối u đã phát triển quá to, gây viêm loét, chảy máu dạ dày.

 • Người bệnh bị rối loạn tiêu hoá nghiêm trọng, dễ đầy bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón bất thường…

 • Khó thở, thở nhanh, nông

 • Đau thắt ở vùng ngực

 • Ho dai dẳng, có thể có đờm và dính máu

 • Cơ thể xanh xao, gầy yếu, sụt cân nhanh.

 • Tâm lý người bệnh bất an, dễ cáu giận, lo lắng…

Hầu hết người bệnh ung thư dạ dày di căn phổi đều chuyển sang giai đoạn nặng, các triệu chứng đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế, cần tích cực điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn bệnh nhằm kéo dài tuổi thọ, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ.

Bệnh nhân ung thư dạ dày di căn phổi thường bị ho dữ dội và dai dẳng

Bệnh nhân ung thư dạ dày di căn phổi thường bị ho dữ dội và dai dẳng

4. Ung thư dạ dày di căn phổi có nguy hiểm không?

Khi tế bào ung thư dạ dày di căn và hình thành khối u thứ phát tại phổi, chúng vẫn có thể tiếp tục phát triển ở cơ quan nguyên phát (dạ dày). Nguy hiểm hơn, khi có điều kiện thích hợp, tế bào vẫn có thể di căn tiếp và gây tổn thương cho nhiều cơ quan khác.

Trong một số trường hợp, tế bào ung thư di căn tại phổi đã có nhiều thay đổi khác với tế bào ung thư ban đầu. Vì trong quá trình di chuyển, chúng có thể thay đổi để thích nghi và duy trì khả năng sống sót trước sự tấn công của hệ miễn dịch.

Tất cả những điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Do đó, có thể nói ung thư dạ dày di căn phổi là một tình trạng nguy hiểm, cần được điều trị tích cực càng sớm càng tốt.

Các tế bào ung thư dạ dày sau khi di căn đến phổi vẫn có thể tiếp tục tấn công nhiều cơ quan khác

Các tế bào ung thư dạ dày sau khi di căn đến phổi vẫn có thể tiếp tục tấn công nhiều cơ quan khác

5. Ung thư dạ dày di căn phổi sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày di căn phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, thể trạng và mức độ đáp ứng với phương pháp điều trị. Tuy nhiên, ung thư dạ dày di căn phổi hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi, chỉ có thể kéo dài thời gian sống cho ngường bệnh, tỷ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp (dưới 5%).

Tuy nhiên, theo một số thống kê mới nhất, tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày di căn nói chung là khoảng 5-10%. Tỷ lệ này cho thấy, bệnh nhân ung thư dạ dày di căn phổi có thể sống sót trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng không thể xác định chính xác sẽ sống bao lâu.

Mô hình di căn phổi thường thấy nhất là di căn theo đường máu (52,3%), sau đó là màng phổi (35,2%) và hạch bạch huyết (26,4%) trên tổng số bệnh nhân ung thư dạ dày di căn phổi.

Trong số đó, bệnh nhân di căn màng phổi và di căn hạch bạch huyết có tỷ lệ sống ngắn hơn, tỷ lệ tử vong cao gấp 1,5 lần.

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày di căn phổi đã chuyển sang giai đoạn nặng

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày di căn phổi đã chuyển sang giai đoạn nặng

6. Điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn phổi

Đa phần, các trường hợp ung thư dạ dày đã chuyển sang giai đoạn nặng, các phương pháp điều trị lúc này chỉ nhằm giảm bớt đau đớn và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Để chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn phổi, các bác sĩ sẽ dựa trên các yếu tố như: tuổi tác người bệnh, thể trạng, tiền sử bệnh lý, kích thước và số lượng khối u.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn phổi bao gồm các phương pháp sau:

6.1. Phẫu thuật

Hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày di căn phổi sẽ không được chỉ định phẫu thuật, bởi vì khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn phẫu thuật chỉ nhằm giảm bớt sự đau đớn cho người bệnh, nhưng lúc này sức khoẻ của người bệnh đã rất yếu, không còn đáp ứng được điều kiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, bác sĩ vẫn cần căn cứ trên từng trường hợp cụ thể để đưa ra quyết định có nên phẫu thuật hay không, ví dụ như: kích thước, số lượng khối u, vị trí khối u bên trong phổi và tình trạng sức khoẻ hiện tại của người bệnh có đáp ứng được các điều kiện phẫu thuật không…

Một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể thực hiện hoá trị để kiểm soát tế bào ung thư trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u thứ phát.

6.2. Hoá trị

Hoá trị ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng hoá chất để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ức chế sự phát triển của chúng.

Hoá trị là phương pháp được ưu tiên sử dụng trong điều trị cho các trường hợp ung thư dạ dày đã di căn, bao gồm cả di căn phổi.

Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà phác đồ hoá trị ung thư dạ dày cho từng người bệnh sẽ được thay đổi sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất.

 6.3. Xạ trị

Xạ trị cũng là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày, thường bổ trợ cho phương pháp hoá trị để nâng cao tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương pháp này sử dụng tia X hoặc các hạt năng lượng cao để kiểm soát các triệu chứng và mức độ tăng trưởng của khối u ác tính.

Bác sĩ có thể áp dụng xạ trị chùm tia ngoài hoặc xạ trị nội bộ, trong đó xạ trị chùm tia ngoài sẽ chiếu tia X qua da, sau đó, tiếp cận đến khối u bên trong. Xạ trị nội bộ, tia X ở trong đường thở của bệnh nhân để thu nhỏ kích thước khối u, giúp bệnh nhân hô hấp dễ dàng hơn.

Người bệnh ung thư dạ dày di căn phổi cần được điều trị tích cực

Người bệnh ung thư dạ dày di căn phổi cần được điều trị tích cực

6.4. Phương pháp khác 

Bên cạnh những phương pháp chữa ung thư dạ dày di căn phổi đã nêu, bệnh nhân có thể được điều trị bằng các biện pháp nhằm giảm bớt triệu chứng do căn bệnh này gây ra, ví dụ như:

 • Khó thở do khối u phát triển, chèn ép vào đường hô hấp, người bệnh có thể điều trị bằng: Đặt ống stent để kiểm soát khối u ngăn chặn đường thở, sử dụng thuốc mở đường thở, thở máy… Bên cạnh đó, bệnh nhân cần thực hành các bài tập kiểm soát hơi thở.

 • Tràn dịch màng phổi do khối u khiến dịch phổi bị tích tụ và ứ đọng cần tiến hành thoát dịch hoặc ngăn chặn sự tích tụ ở màng phổi.

 • Ho dai dẳng do ung thư dạ dày di căn sang phổi bệnh nhân cần được dùng thuốc hoặc xạ trị nếu tình trạng này kéo dài và nặng nề hơn.

Bên cạnh các phương pháp điều trị, bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh cũng là yếu tố quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho người bệnh chiến đấu với bệnh tật.

Trong đó King Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày cũng như giảm tác dụng phụ của các phương pháp chữa ung thư dạ dày bao gồm hoá trị, xạ trị, phẫu thuật… Đồng thời góp phần ngăn ngừa sự di căn của các tế bào ung thư dạ dày đến những cơ quan khác.

Trên đây là các thông tin cơ bản về bệnh ung thư dạ dày di căn sang phổi. Đây là tình trạng nguy hiểm, cần được quan tâm đặc biệt để có phương pháp điều trị tích cực, phù hợp giúp kéo dài sự sống cho người bệnh.

Để được tư vấn cụ thể về sản phẩm King Fucoidan và mua hàng, GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069 

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.