Tìm hiểu từ A-Z bệnh ung thư dạ dày di căn gan

Ung thư dạ dày di căn gan là giai đoạn nghiêm trọng của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này các tế bào ung thư đã lan sang gan, gây phá vỡ cấu trúc và chức năng bình thường của gan. Sức khỏe người bệnh trong giai đoạn này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan đến ung thư dạ dày di căn gan trong bài viết này nhé.

Ung thự dạ dày di căn gan là dạng di căn thường gặp nhất

Ung thự dạ dày di căn gan là dạng di căn thường gặp nhất 

1. Ung thư dạ dày di căn gan là gì?

Bởi vì ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, dẫn đến đa phần người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Lúc này nhiều tế bào ung thư đã di căn sang nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể như hạch bạch huyết, trực tràng, xương… trong đó thường gặp nhất là ung thư dạ dày di căn sang gan.

Di căn là một thuật ngữ dùng để miêu tả quá trình tế bào ung thư thoát khỏi khối u ác tính để di chuyển và xâm lấn đến các mô cơ quan khác trong cơ thể thông qua hạch bạch huyết hoặc đường máu. Những tế bào ung thư này sẽ tạo thành ung thư thứ phát tại các cơ quan khác nhau.

Do đó, ung thư dạ dày di căn sang gan chính là tình trạng tế bào ung thư của khối u dạ dày di chuyển đến gan và hình thành khối u thứ phát ở gan. Vì khối u trong gan hình thành từ tế bào ung thư dạ dày nên tế bào ung thư trong gan và dạ dày là cùng một loại. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định được phương hướng điều trị chính xác.

Tế bào ung thư dạ dày có thể di căn đến nhiều nơi trong cơ thể

Tế bào ung thư dạ dày có thể di căn đến nhiều nơi trong cơ thể

2. Ung thư dạ dày di căn sang gan qua con đường nào?

Ung thư dạ dày di gan là tình trạng di căn phổ biến nhất. Nguyên nhân có thể là do gan là tạng gần nhất với dạ dày, khối u ăn quá sâu và thành dạ dày, tiếp xúc đến gan và làm cho gan xuất hiện các tế bào ung thư tương tự.

Theo nhiều thống kê, tỷ lệ ung thư dạ dày di căn sang gan chiếm 48% trong tổng số các bệnh nhân ung thư dạ dày có di căn.

Con đường di căn của ung thư dạ dày sang gan cụ thể như sau:

 • Sự tác động và mở rộng cục bộ của các tế bào ung thư khiến chúng xâm lấn qua thành dạ dày để xâm nhập đến cấu trúc gan lân cận dạ dày.

 • Con đường thứ hai đó là các tế bào ung thư ác tính di chuyển bằng cách xâm nhập và hệ thống hạch bạch huyết (16 nhóm hạch ung thư dạ dày). Từ đó chúng sẽ tham gia vào quá trình tuần hoàn hạch bạch huyết và tìm đến các nhóm hạch quanh gan để hình thành nên các khối u thứ phát trong gan.

 • Ngoài ra, các tế bào ung thư dạ dày có thể di căn sang gan qua đường máu, bằng cách này tiếp cận với dòng má và di chuyển đến gan. Do tế bào ung thư phát sinh từ nguồn máu dạ dày nên gan sẽ cơ quan chịu nhiều sự ảnh hưởng nhất từ con đường di căn này.

Do vậy, tế bào ung thư dạ dày có thể lan rộng và tác động mạnh mẽ lên gan, làm phá vỡ các hoạt động và chức năng vốn có mà các tế bào gan đang đảm nhiệm, khiến cho sức khỏe bệnh nhân ung thư dạ dày càng trở nên suy kiệt.

Ung thư dạ dày di căn sang gan theo nhiều con đường

Ung thư dạ dày di căn sang gan theo nhiều con đường

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày di căn gan

Ung thư dạ dày di căn gan thường xảy ra khi ung thư dạ dày đã bước sang giai đoạn cuối, việc hình thành các khối u thứ phát - còn gọi là ung thư gan thứ phát, khiến bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và khó điều trị.

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn gan thường khá phức tạp và nghiêm trọng, vì chúng bao gồm cả triệu chứng tại vị trí bị ung thư nguyên phát và các triệu chứng tại vùng bị di căn. 

Thông thường người bệnh ung thư dạ dày di căn gan sẽ có những triệu chứng sau:

 • Cơn đau dữ dội vùng bụng

 • Luôn có cảm giác buồn nôn, nôn mửa liên tục, nôn xong vẫn không thấy dễ chịu hơn.

 • Mắt và da chuyển và do tắc ống mật dẫn từ gan xuống ruột non.

 • Bụng sưng, gan to.

 • Bàn chân, bàn tay có dấu hiệu bị phù.

 • Trên da xuất hiện nhiều đốm lạ.

 • Người bệnh thường bị sốt cao, đổ nhiều mồ hôi

 • Chán ăn, không thể ăn uống được.

 • Bị sụt cân nghiêm trọng

 • Tiểu tiện có màu lạ, đi ngoài phân đen.

Ngoài những biểu hiện trên, tùy vào thể trạng của từng người mà bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng khác. Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác, vì thế khiến nhiều người bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.

Ung thư dạ dày di căn gan khiến người bệnh đau bụng dữ dội

Ung thư dạ dày di căn gan khiến người bệnh đau bụng dữ dội

4. Bệnh nhân ung thư dạ dày di căn gan sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày di căn gan là giai đoạn cuối của của bệnh, nên tiên lượng bệnh thường không khả quan. Khả năng sống của người bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, tình trạng sức khỏe, mức độ đáp ứng của cơ thể sau điều trị và tâm lý người bệnh…

Tuy nhiên, tiên lượng của bệnh nhân ung thư dạ dày di căn gan thường rất xấu, tỷ lệ người bệnh sống sót sau 6 tháng chỉ khoảng 20-50%.

5. Ung thư dạ dày di căn gan có phẫu thuật được nữa không?

Đối với những trường hợp ung thư dạ dày di căn gan, do khả năng tăng sinh của các tế bào ung thư dạ dày rất cao và thường phát hiện nhiều khối u di căn trong gan, nên phương pháp phẫu thuật thường hiếm khi được chỉ định.

Chưa kể, ở giai đoạn này sức khỏe của hầu hết các bệnh nhân đã trở nên suy kiệt, không có khả năng vượt qua một cuộc phẫu thuật lớn hoặc biến chứng sau phẫu thuật gây ra.

Vì thế, rất hiếm bác sĩ chỉ định phẫu thuật ở bệnh nhân ung thư dạ dày di căn gan.

Một nghiên cứu ở Hàn Quốc đã chứng minh quan điểm này, trong số 10.000 bệnh nhân dạ dày di căn gan chỉ có 4% người bệnh được phẫu thuật gan. 

Vậy có trường hợp nào bệnh nhân ung thư dạ dày di căn gan được phẫu thuật không? Để xác định trường hợp ung thư dạ dày di căn gan được chỉ định hay chống chỉ định phẫu thuật, các bác sĩ cần dựa vào mức độ xâm lấn sinh học của khối u.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có phương pháp xác định trực tiếp yếu tố này, vì thế các nhà khoa học chỉ có thể dựa vào các yếu tố tiên lượng gián tiếp như số lượng khối u di căn sang gan, kích thước tổn thương của di căn. 

Các trường hợp ung thư dạ dày di căn gan có thể được chỉ định phẫu thuật khi tế bào ung thư di căn đơn độc tới gan và được tiên lượng khả quan khi cắt bỏ một phần cơ quan gan đã bị di căn.

Người ung thư dạ dày di căn gan chống chỉ định can thiệp phẫu thuật khi có một trong ba yếu tố bất lợi sau: Các tế bào ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc, có ít nhất 3 khối u di căn trong gan, kích thước khối u trong gan vượt quá 50 mm.

Với những trường hợp ung thư dạ dày di căn thường hiếm khi chỉ định phẫu thuật

Với những trường hợp ung thư dạ dày di căn thường hiếm khi chỉ định phẫu thuật

6. Biện pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn di căn sang gan

Như đã trình bày ở trên, ung thư dạ dày di căn gan thường hiếm khi được chỉ định phẫu thuật. Vì thế với những trường hợp này, đa phần người bệnh sẽ được điều trị bằng các phương pháp khác, cụ thể như:

 • Hóa trị: Phương pháp này sẽ giúp thu nhỏ khối u bằng cách uống trực tiếp hoặc tiêm thuốc trên bệnh nhân có sức khỏe yếu hoặc duy trì sự sống của người bệnh ở giai đoạn nặng.

 • Xạ trị: Đây là phương pháp được dùng khá phổ biến, thường bổ trợ cho phương pháp hóa trị nhằm tăng hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư. Người bệnh có thể tiến hành xạ trị tại chỗ hoặc xạ trị toàn thân.

 • Thuyên tắc mạch gan: Phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn dòng máu mang chất dinh dưỡng đến nuôi tế bào ung thư, đồng thời tiêu diệt chúng bằng chất phóng xạ và truyền hóa chất.

Với những trường hợp ung thư dạ dày đã di căn rộng, các phương pháp này không thể tiêu diệt được tế bào ung thư, nhưng có thể làm giảm triệu chứng bệnh, duy trì sự sống cho người bệnh,

Ngoài những phương pháp nêu trên, bệnh nhân ung thư dạ dày di căn gan có thể điều trị bằng các phương pháp khác như: 

 • Phương pháp cấy ghép tế bào gốc

 • Sử dụng thuốc ức chế sự hình thành tạo mạch máu mới

 • Liệu pháp quang động

 • Phương pháp phẫu thuật lạnh.

Ở giai đoạn di căn, đa phần người bệnh được chỉ định các biện pháp điều trị ung thư để kéo dài sự sống

Ở giai đoạn di căn, đa phần người bệnh được chỉ định các biện pháp điều trị ung thư để kéo dài sự sống

Tuy sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào thì để tiêu diệt tế bào ung thư cũng sẽ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Do đó bạn hãy trao đổi với bác sĩ về những rủi ro mà bệnh nhân có thể gặp phải và có biện pháp chăm sóc phù hợp, giúp người bệnh phục hồi tốt hơn.

Trên thị trường hiện này có một số sản phẩm giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư đang điều trị  ung thư dạ dày nói. Trong đó có King Fucoidan & Agaricus nhận được phản hồi rất tốt từ bệnh nhân ung thư dạ dày  Hoạt chất Fucoidan chiết xuất từ nguồn tảo nâu từ đại dương, là hoạt chất chống ung thư cực mạnh.

Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan đến ung thư dạ dày và mua Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.