Điều cần biết về ung thư cổ tử cung tái phát

Cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm bệnh nhân đã điều trị phương pháp gì trước đó, vị trí tái phát và tình trạng chung của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung và ung thư chỉ tái phát ở một khu vực nhỏ gần nơi phẫu thuật, thì có thể tiến hành xạ trị. Nếu bệnh nhân đã được xạ trị vùng chậu, thì không thể tiến hành xạ trị lại phần đó của cơ thể. Một số bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung tái phát trong khung chậu có thể trải qua một thủ tục phẫu thuật mở rộng để loại bỏ ung thư và nhiều cơ quan vùng chậu. Những bệnh nhân khác bị tái phát ung thư cổ tử cung bên ngoài khung chậu và có thể được hóa trị hoặc xạ trị để giảm bớt các triệu chứng. 

cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

Ung thư cổ tử cung có tỷ lệ tái phát cao sau điều trị 

1. Ung thư cổ tử cung tái phát là gì?

Ung thư cổ tử cung tái phát là khi khối u ban đầu lại phát triển ở cùng một vị trí hoặc sự xuất hiện của các hạch bạch huyết mới hoặc việc di căn xa xảy ra ít nhất sau sáu tháng kể từ khi điều trị ban đầu.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây tái phát ung thư, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do việc điều trị ung thư nguyên phát không triệt để. Một số nguyên nhân khác bao gồm:

Phẫu thuật cắt không sạch khối u: Nếu phẫu thuật không loại bỏ toàn bộ khối u ban đầu hoặc nếu một phần của nó bị bỏ sót, khối u có thể tái phát.

Dùng các biện pháp hóa trị, xạ trị không triệt để: Nếu hóa trị hoặc xạ trị không diệt sạch các tế bào ung thư, chúng có thể tồn tại và phát triển trở lại sau khi điều trị kết thúc.

Tác dụng của một số tác nhân gây bệnh khác: Một số yếu tố khác như việc mang thai ngay sau khi điều trị, có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và tạo điều kiện cho sự phát triển của các tế bào ung thư còn sót lại. Việc này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tái phát của ung thư.

2. Các loại tái phát

- Tái phát tại chỗ: Là khi ung thư quay trở lại cổ tử cung ở hoặc gần nơi nó khởi phát lần đầu, chẳng hạn như cổ tử cung, tử cung hoặc gần các cơ quan vùng chậu

- Tái phát di căn: xảy ra khi ung thư đã lan đến các cơ quan khác, chẳng hạn như thận, bàng quang, xương, hoặc các hạch bạch huyết. Sự tái phát này xảy ra khi các tế bào ung thư cổ tử cung tách ra khỏi khối u ban đầu và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết hoặc tuần hoàn. Khi bệnh xuất hiện ở một bộ phận khác của cơ thể, nó có thể được gọi là tái phát khu vực hoặc xa.

cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

3. Triệu chứng ung thư cổ tử cung tái phát

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung tái phát khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Các dấu hiệu và triệu chứng của sự tái phát ung thư cổ tử cung tại chỗ có thể bao gồm:

 • Chảy máu giữa các kỳ kinh, sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi mãn kinh
 • Chu kỳ nặng hơn và kéo dài hơn bình thường
 • Tiết dịch âm đạo bất thường có thể như nước, màu hồng hoặc có mùi hôi
 • Đau vùng chậu hoặc đau khi giao hợp
 • Rò rỉ nước tiểu từ âm đạo

cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

Đau vùng chậu là một trong những triệu chứng tái phát của ung thư cổ tử cung

Các dấu hiệu và triệu chứng của sự tái phát ung thư cổ tử cung xa có thể bao gồm:

 • Giảm cân
 • Mệt mỏi
 • Đau lưng
 • Đau hoặc sưng chân
 • Đau xương liên tục

cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

4. Chẩn đoán ung thư cổ tử cung tái phát

Những lịch trình tái khám định kỳ và xét nghiệm sau điều trị ung thư cổ tử cung thứ phát là quan trọng để theo dõi và chẩn đoán sự tái phát sớm và điều trị hiệu quả. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các phần quan trọng của quá trình này:

Tái khám lâm sàng: Bệnh nhân cần thực hiện các cuộc tái khám lâm sàng định kỳ để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Điều này bao gồm cuộc kiểm tra lâm sàng bằng mắt và bằng tay của bác sĩ để xem xét triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung tái phát.

Xét nghiệm máu và thể dịch: Xét nghiệm máu và thể dịch có thể cung cấp thông tin về sự thay đổi trong sự cân bằng hóa học của cơ thể. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ung thư cổ tử cung tái phát, các chỉ số máu cũng có thể bị ảnh hưởng.

Xét nghiệm chẩn đoán và hình ảnh: Nếu có sự nghi ngờ về sự tái phát, các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, CT scan, hay MRI có thể được thực hiện để xem xét sự phát triển của tử cung và các cơ quan lân cận.

Sinh thiết mẫu bệnh phẩm: Nếu cần thiết, bác sĩ có thể thực hiện một sinh thiết mẫu bệnh phẩm từ vùng nghi ngờ để chẩn đoán ung thư cổ tử cung tái phát.

5. Cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

Ước tính có khoảng 35% bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung xâm lấn phát triển bệnh dai dẳng hoặc tái phát sau khi điều trị. Việc điều trị ung thư cổ tử cung tái phát chủ yếu phụ thuộc vào điều trị trước đó và cơ địa và mức độ tái phát. Tương tự như điều trị ban đầu của ung thư cổ tử cung, điều trị ung thư cổ tử cung tái phát có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị và / hoặc hóa trị.

Xạ trị

Bạn có thể được đề nghị xạ trị khi ung thư cổ tử cung tái phát. Xạ trị có thể là xạ trị bên ngoài. Đối với ung thư cổ tử cung tái phát, xạ trị thường được áp dụng cùng với hóa trị, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể được sử dụng một mình như là phương pháp điều trị chính.

Đối với ung thư cổ tử cung tái phát, xạ trị có thể được sử dụng để giảm đau, cầm máu hoặc kiểm soát các triệu chứng khác của ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối (được gọi là liệu pháp giảm nhẹ).

Hóa trị liệu

cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

Hóa trị được sử dụng nhiều khi ung thư cổ tử cung tái phát

Hóa trị có thể được áp dụng đối với ung thư cổ tử cung tái phát để giảm đau hoặc kiểm soát các triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung tái phát được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp. 

Các kết hợp thuốc hóa trị liệu phổ biến nhất được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung là:

 • cisplatin và ifosfamide
 • cisplatin và paclitaxel
 • cisplatin và gemcitabine
 • cisplatin và topotecan
 • paclitaxel và topotecan

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Bạn có thể được cung cấp liệu pháp nhắm mục tiêu cho bệnh ung thư cổ tử cung tái phát. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu phổ biến nhất được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung là bevacizumab (Avastin). Nó thường được đưa ra kết hợp với hóa trị liệu.

Phẫu thuật

Bạn có thể được đề nghị một trong những loại phẫu thuật sau đây đối với bệnh ung thư cổ tử cung tái phát.

Một exenteration vùng chậu có thể được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung tái phát mà trở lại trong khung chậu nhưng chưa lan sang tường bên của xương chậu. Phương pháp chọc dò vùng chậu không được sử dụng nếu ung thư tái phát ở một bộ phận khác của cơ thể.

Cắt bỏ tử cung triệt để có thể được sử dụng khi tái phát nhỏ ở cổ tử cung hoặc tử cung nếu bạn được điều trị trước đó với xạ trị.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học là các chất tổng hợp hoặc tự nhiên có tác dụng chỉ đạo, tạo điều kiện hoặc tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch bình thường của cơ thể. Mục tiêu của liệu pháp sinh học là làm cho hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các liệu pháp sinh học bao gồm interferon, interleukin, kháng thể đơn dòng và vắc xin. Trong một nỗ lực để cải thiện tỷ lệ sống sót, các tác nhân này và các tác nhân khác đang được thử nghiệm đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị liệu trong các thử nghiệm lâm sàng.

cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

Fucoidan - Hợp chất giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung tái phát, phòng ngừa di căn

cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

Khai thác tảo nâu Mozuku (chứa Fucoidan) tại vùng biển Okinawa của Nhật Bản

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn có nhiều nhất trong tảo nâu Mozuku của Nhật Bản. Gần đây, chức năng sinh học đa dạng của Fucoidan đã được nghiên cứu chuyên sâu. Các chức năng sinh học thường thấy của Fucoidan bao gồm kháng u và điều hòa miễn dịch, chống virus, tác dụng chống huyết khối và chống đông máu.

Vào năm 2012, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Khoa Dược và chất độc, Đại học Thú y và Viện Nghiên cứu Khoa học đời sống cùng thuộc Đại học Quốc gia Gyeongsang, Jinju, Hàn Quốc đã cho thấy Fucoidan có khả năng ức chế việc di căn của tế bào ung thư cổ tử cung.

Theo đó, Fucoidan ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư cổ tử cung thông qua việc ức chế các con đường tín hiệu trong tế bào ung thư làm giảm tốc độ phát triển của chúng.

Các nghiên cứu còn cho thấy Fucoidan có tác dụng chống hình thành các mạch máu mới nuôi dưỡng khối u và không cho phép phân hủy các mô lân cận – điều kiện quan trọng để cho khối u có thể xâm lấn lan rộng ra xung quanh.

Không những thế, Fucoidan còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó tăng cường khả năng tấn công các tế bào ung thư. Do đó, Fucoidan có thể được coi như là một chất điều trị bổ sung rất tiềm năng chống lại sự di căn của tế bào ung thư cổ tử cung ở người.

Với những khả năng trên, tảo Fucoidan đã mở ra một hướng đi mới đối với bệnh ung thư cổ tử cung, là một giải pháp mới cho các bệnh nhân trên con đường kéo dài sự sống.

cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

Hiện nay, tại Việt Nam, đã có một sản phẩm chứa Fucoidan tinh khiết được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku (loại tảo chứa hàm lượng Fucoidan cao nhất và tốt nhất) là King Fucoidan & Agaricus. Đây là sản phẩm Fucoidan chính hãng được nhập khẩu từ Nhật Bản và có giấy phép lưu hành từ Bộ Y Tế.

cách điều trị ung thư cổ tử cung tái phát

King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan Vua trong hỗ trợ điều trị u bướu

Sản phẩm Fucoidan Vua là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan (từ tảo nâu Mozuku Okinawa) và nấm Agaricus (chứa Beta Glucan – một chất chống ung thư cực mạnh) giúp:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan và chống lão hóa cho cơ thể
 • Đặc biệt, qua nghiên cứu nhận thấy Fucoidan Vua  tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1039/2020/XNQC-ATTP
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chưa có đánh giá

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.