Ung thư có phải kiêng đám ma không

Lê Ngọc Anh
Lê Ngọc Anh | Tiến sĩ - Bác sĩ
Bệnh viện Thận Hà Nội

Ung thư có phải kiêng đám ma không?

Ung thư có phải kiêng đám ma? Đây là câu hỏi của rất nhiều người nhà và bệnh nhân ung thư, dù cho hiện nay khoa học vẫn chưa lý giải được về vấn đề này, nhưng nó lại là chủ đề được rất nhiều bệnh  nhân ung thư quan tâm.

Câu chuyện đang được chia sẻ hot nhất mạng xã hội trong thời gian qua: Người đàn ông bị ung thư dạ dày, nên mẹ mất đành chịu 2 chữ “ bất hiếu”, lực bất tòng tâm không thể đến dự đám tang của mẹ. Con gái của người đàn ông này chia sẻ video lên mạng xã hội với dòng trạng thái: “ Đây là bố ... bà mất bố đứng từ xa khóc... bố bị ung thư dạ dày... không thể gặp bà được, bố phải đi tới nhà họ hàng và đứng từ xa khóc ...”

người đàn ông không thể dự đám tang mẹ vì ung thư dạ dày

Theo nội dung câu chuyện thì ông bị ung thư nên họ hàng và mọi người trong gia đình khuyên ông không nên dự đám tang của mẹ, vì lo cho sức khỏe của ông và sợ bệnh sẽ trở năng hơn sau đám tang.

Sau khi câu chuyện được chia sẻ nhận được rất nhiều sự đồng cảm của mọi người, nhưng cũng không ít các ý kiến trái chiều trong đó, cho rằng đây là mê tín dị đoan. Còn bạn nghĩ sao?

ung thư có nên đi đám ma không?

Theo các chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, TS.BS Nguyễn Diệu Linh - Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện K trung ương cho biết: Có rất nhiều người tin rằng bệnh nhân ung thư không được đến đám ma.

Tuy nhiên theo TS.BS Linh trên cơ sở khoa học hiện nay chưa chứng minh được về mối liên quan giữa ung thư và đám ma. Chẳng có mối liên kết nào giữa 2 việc này. Nhưng bệnh nhân ung thư cơ thể yếu, hệ miễn dịch kém, thêm nữa tâm lý khi đến đám ma u uất và nặng nề dễ khiến cho tinh thần bệnh nhân sa sút.

Đối với bệnh nhân ung thư tinh thần rất quan trọng, chỉ cần người bệnh chán nản, suy sụp thì càng tạo môi trường thuận lợi để tế bào ác tính phát triển nhanh hơn, chứ không có vấn đề tâm linh ở đây.

Cũng cùng chủ đề này GS.TS Nguyễn Bá Đức cũng chia sẻ, không có căn cứ khoa học nào liên kết trong việc này. Người bệnh thể trạng yếu, thêm tâm lý sầu bi khi đến đám ma khiến người bệnh càng mệt mỏi đau buồn và làm bệnh trở nặng thêm. Bởi bản chất của ung thư là tái phát và di căn.

Vậy bệnh nhân ung thư nên làm gì khi nhà có đám?

Khi người bệnh muốn dự đám ma thì bạn và người thân nên nắm được những kiến thức cơ bản như sau:

Cần chuẩn bị tâm lý tốt và vững vàng

Có thể người mất là người thân trong gia đình, hoặc người có mối liên kết chặt chẽ và tình cảm, khiến cho bạn đau khổ, và buồn tủi rất nhiều. Bạn nên chuẩn bị tâm lý vững vàng đón nhận, tránh suy nghĩ nhiều, và hãy nghĩ tích cực rằng: người thân của mình đã đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Hãy chắc chắn rằng sức khỏe của bạn ổn định để tham dự đám tang

Nếu bạn tham dự đám hiếu hãy chắc chắn về sức khỏe của mình, không được chủ quan. Vì nếu bạn không được khỏe, cơ thể và hệ miễn dịch yếu thì đây chính là thời điểm bạn có thể mắc thêm những bệnh khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng.

Ngoài ra hãy nhớ lời dặn của bác sĩ, nên ăn uống và tập luyện nhẹ nhàng ( Nếu có thể). “ Ăn sạch” và giữ tinh thần luôn lạc quan chính là liệu pháp giúp duy trì thêm thời gian cho người bệnh, ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các sản phẩm hỗ trợ điều trị và duy trì sức khỏe cho bệnh nhân ung thư như Fucoidan.

Hy vọng bài viết này giúp cho những người quan tâm có câu trả lời của riêng mình.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.