U trung thất có phải ung thư không? 5 khối u phổ biến của bệnh

Không phải tất cả những khối u xuất hiện tại vùng trung thất đều gây nguy hiểm. Thế nhưng, việc phân biệt khối u đó là lành tính hay ác tính không phải là điều dễ dàng. Người bệnh cần phải đến bệnh viện thăm khám và chẩn đoán sớm để biết bản chất của loại u đó là gì. Vậy tất cả u trung thất có phải ung thư không? Có những loại u trung thất nào có thể xuất hiện?

1. Khối u trung thất là gì?

Các khối u sẽ phát triển trong khoang trung thất - vùng ngực ngăn cách phổi chứa tim, động mạch chủ, thực quản, tuyến ức và khí quản. Tùy thuộc vào loại tế bào cụ thể, những khối u hiếm gặp này có thể phát triển trong biểu mô, mô liên kết, thần kinh và mô cơ. Cụ thể, vùng trung thất được chia thành ba phần:

 • Trung thất trước: gồm vùng phía trước và hướng lên cao về phía đầu với các khối u thường gặp là u tuyến ức, u lympho, u tế bào mầm;

 • Trung thất giữa: chứa tim và màng ngoài tim với các khối u thường gặp là u nang lành tính;

 • Trung thất sau hay còn được gọi là đốt sống lưng, chạy dọc theo cột sống vùng lưng với các khối u thường gặp là u thần kinh.

Một số khái niệm và điều cần biết về ung thư trung thất

Bên cạnh đó, khối u trung thất có thể là lành tính tức là không phải ung thư và không gây nguy hiểm, hoặc loại u ác tính tức là khối ung thư và có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng.

 • U trung thất ác tính (ung thư) thường bắt nguồn từ các mô tại chỗ hoặc có thể do sự di căn từ vùng khác đến;

 • U trung thất lành tính (không phải ung thư) thường không có triệu chứng, với ca bệnh xuất hiện các biến chứng thì sẽ hết sau đó nếu thực hiện kỹ thuật mổ cắt bỏ.

2. Khối u trung thất có phải ung thư không?

Các khối u trung thất đa phần được hình thành bởi những tế bào tăng sinh bất thường hoặc tế bào mầm ở trong mô bạch huyết, mô thần kinh, mô tuyến ức. Ở giai đoạn đầu thì dường như người bệnh không xuất hiện dấu hiệu và triệu chứng nào. Với loại u nguyên phát hoặc thứ phát, có thể được tạo ra từ tế bào ác tính hoặc lành tính. Căn bệnh này cũng sẽ được phân loại dựa vào nguồn gốc phát triển của những u nang đến từ tổ hợp trong hay ngoài vùng trung thất.

U trung thất có phải ung thư không? Chúng xuất hiện ở những bệnh nhân nào?

Để giải đáp cho câu hỏi u trung thất có phải ung thư không thì đa số các loại u này không phải là ung thư (ác tính). Theo NCBI thì chỉ khoảng từ 20-40% u trung thất là loại ác tính, cùng đó là tỷ lệ khối u này cũng thay đổi phụ thuộc vào vị trí u trung thất như: u trung thất trước 50%, u trung thất giữa 29% và u trung thất sau là 16%. Thêm nữa, tỷ lệ của loại u ác tính cũng sẽ không cố định theo độ tuổi, với trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thì thường xuất hiện u lành tính, còn với người trưởng thành từ 30-50 tuổi thì hay xuất hiện u tuyến ức và u lympho ác tính.

3. Các loại khối u trung thất thường gặp

Phần tiếp theo sẽ liệt kê đến bạn đọc những loại u trung thất thường hay gặp phải, đa phần đều là dạng u trung thất ác tính với u tuyến ức, u bạch huyết, u thần kinh, u tế bào mầm và u trung mô.

3.1. U tuyến ức

Tuyến ức là một tuyến nằm sau xương ức thuộc thành phần của hệ miễn dịch. Chức năng của tuyến này là sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho T, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Trong nhiều trường hợp, nếu tế bào bạch huyết trở thành ung thư, chúng có thể phát triển thành ung thư hạch.

U tuyến ức thường là dạng ung thư ác tính với 3 loại u xảy ra trong vùng trung thất

Ở đây, có ba loại khối u trung thất chính liên quan đến tuyến ức đó là:

 • U tuyến ức: các khối u phát triển trên bề mặt tuyến ức, có liên quan đến các tình trạng tự miễn dịch như bệnh nhược cơ, viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ.

 • Ung thư biểu mô tuyến ức hay còn được gọi là u tuyến ức loại C: thuộc loại ung thư nguy hiểm, thường lây lan nhanh và có nguy cơ tái phát cao. Ung thư biểu mô tuyến ức được chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào tế bào ung thư bắt đầu.

 • Carcinoids tuyến ức: là dạng ung thư nội tiết thần kinh chiếm 2% tổng số khối u trung thất và 5% ung thư tuyến ức (theo Roswell Park).

3.2. U thần kinh

Cũng theo số liệu từ Roswell Park, các khối u thần kinh bắt đầu trong các tế bào tạo nên hệ thần kinh và chiếm khoảng 20-25% tổng số các khối u trung thất. Ở người lớn, hầu hết các khối u này không phải ung thư (lành tính), được điều trị thành công bằng phẫu thuật. Chẳng hạn như, schwannoma là loại u bắt nguồn từ các tế bào Schwann, nằm trong hệ thống thần kinh ngoại vi là một ví dụ cụ thể về khối u thần kinh. Hầu hết các schwannomas thường là dạng u trung thất lành tính và không có triệu chứng.

U thần kinh có thể xuất hiện u ác tính hoặc lành tính tùy trường hợp

Tuy nhiên, nhiều ca bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu của chèn ép và tê liệt dây thần kinh, hội chứng Pancoast và hội chứng Horner có thể xảy ra. Một số loại u thần kinh ác tính có thể xảy ra như: u tế bào swan ác tính, u nguyên bào thần kinh ác tính, u xơ thần kinh, u tế bào thần kinh nội tiết.

3.3. U tế bào mầm

Các khối u tế bào mầm hình thành từ các tế bào chưa trưởng thành phôi. Đa số các khối u này sẽ hình thành ở các cơ quan sinh dục (ví dụ như tinh hoàn), nhưng chúng có thể phát triển ở bất cứ đâu trong cơ thể, bao gồm cả trung thất. Một số loại u ác tính tế bào mầm như: Embryonal carcinoma - ung thư biểu mô phôi, Yolksac carcinoma - Ung thư túi noãn hoàng, Choriocarcinoma - ung thư biểu mô màng đệm, u quái dạng ác tính.

3.4. U bạch huyết

U bạch huyết là khối ung thư của các tuyến bạch huyết, chúng có thể phát triển trong trung thất như ung thư nguyên phát, hoặc là một phần của bệnh đang lây lan rộng hơn. Loại u này thường hay gặp ở trẻ nhỏ và vị thành niên. Ngoài ra, chúng cũng xuất hiện ở nam giới nhiều hơn phụ nữ, đa số là người sau 50 tuổi có nguy cơ mắc cao.

U bạch huyết hay còn gọi là u lympho có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi

3.5. U trung mô

Các khối u trung mô (sarcoma) là loại ung thư phát triển từ các tế bào trong mô liên kết. Đây là dạng u thường khá hiếm gặp, chúng phụ thuộc vào loại tế bào hình thành tương ứng với các tên gọi như: sarcoma xơ, sarcoma cơ, sarcoma mạch máu.

4. Các giai đoạn ung thư trung thất

Khi bác sĩ xác định và chẩn đoán một người mắc ung thư trung thất, họ cũng sẽ đánh giá giai đoạn ung thư mà bệnh nhân mắc phải. Bởi khi biết được giai đoạn cụ thể sẽ giúp biết được những yếu tố quan trọng như: kích thước của khối u, vị trí của ung thư, ung thư có di căn hay không, nếu có sẽ di chuyển đến đâu.

Phân loại các giai đoạn bệnh ung thư sẽ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả

Nói chung, chẩn đoán ung thư và giai đoạn của bệnh giúp bác sĩ đưa ra quyết định đúng đắn nhất về kế hoạch phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Hơn nữa, thông tin này cũng hữu ích trong việc xác định tiên lượng của người ung thư như thế nào. Theo đó, các giai đoạn của u trung thất thường phát triển cụ thể là:

 • Giai đoạn I: Ung thư không xâm lấn chứa bên trong lớp nang bao quanh tuyến ức;
 • Giai đoạn IIA: Ung thư phát triển thành nang ;

 • Giai đoạn IIB: Ung thư phát triển vượt ra ngoài nang và vào mô xung quanh;

 • Giai đoạn III: Ung thư phát triển vào các cơ quan và mô lân cận, bao gồm túi bao quanh tim, phổi và các mạch máu chính dẫn vào và ra khỏi tim;

 • Giai đoạn IVA: Ung thư lan rộng xung quanh tim và phổi;

 • Giai đoạn IVB: Ung thư di căn đến các vùng khác của cơ thể bao gồm phổi, gan và xương.

Những kiến thức trong các phần trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc u trung thất có phải ung thư không một cách chi tiết. Qua đó, bạn không những hiểu hơn về căn bệnh này mà còn biết được các loại u trung thất nào ác tính và lành tính. Đừng quên đọc thêm các bài viết nằm trong chuỗi kiến thức được cập nhật thường xuyên về ung thư trung thất trên website của chúng tôi.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.