Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày theo từng giai đoạn

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày là điều mà bất kỳ người bệnh và người thân của bệnh nhân ung thư luôn quan tâm. Bệnh ung thư dạ dày hiện là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 tại Việt Nam, chỉ đứng sau ung thư gan và ung thư phổi.

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày là điều được nhiều người quan tâm

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày là điều được nhiều người quan tâm

1. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư dạ dày

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày là một thống kê mang tính tương đối, so sánh giữa những người mắc cùng loại ung thư và giai đoạn ung thư với dân số tổng thể.

Ví dụ: Nếu tỷ lệ sống bệnh nhân ung thư dạ dày là 70% có nghĩa so với những người khỏe mạnh, trung bình có khoảng 70% người bệnh sẽ sống được ít nhất 5 năm sai khi được chẩn đoán mắc bệnh.

Tuy nhiên, đây các con số về tỷ lệ sống của bệnh ung thư dạ dày sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

 • Tỷ lệ sống chỉ là số liệu thống kê, không đại diện cho bất kỳ trường hợp nào: Con số này không thể dự đoán chính xác ung thư dạ dày sống được bao nhiêu lâu cho tất cả các trường hợp.

 • Tỷ lệ sống sót không phải căn cứ dự đoán duy nhất: Để dự đoán tiên lượng sống của một người ung thư dạ dày, bác sĩ cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau như sức khỏe tổng thể, kế hoạch điều trị và vị trí khối u trong dạ dày.

 • Tỷ lệ sống không bao gồm các trường hợp tử vong do nguyên nhân khác: Các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày có thể tử vong do tai nạn hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Mà những số liệu trên không bao gồm các trường hợp này.

 • Tỷ lệ sống có thể cải thiện theo thời gian: Các tiến bộ khoa học sẽ không ngừng được nghiên cứu và cải tiến phương pháp điều trị ung thư, nâng cao tỷ lệ sống cho người bệnh.

 • Tỷ lệ sống sót của ung thư dạ dày phụ thuộc vào các phương pháp điều trị: Phác đồ điều trị ung thư dạ dày có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, nếu người bệnh đáp ứng tốt với phác đồ sẽ nâng cao khả năng điều trị bệnh.

Theo thống kê, tất cả những người mắc bệnh ung thư dạ dày (không kể giai đoạn) thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 31,5%. Tuy nhiên tỷ lệ này sẽ thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày.

Trong đó, thời điểm phát hiện và điều trị ung thư dạ dày quyết định rất lớn để tiên lượng sống của người bệnh. Vậy bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu theo từng giai đoạn?

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của một số loại ung thư phổ biến

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của một số loại ung thư phổ biến

2. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày theo từng giai đoạn?

Bệnh ung thư dạ dày có chết không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó giai đoạn phát hiện và điều trị bệnh đóng vai trò rất quan trọng.

Bệnh ung thư dạ dày được chia làm 4 giai đoạn dựa trên mức độ lan rộng của các tế bào ung thư ác tính.

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày sau 5 năm theo từng giai đoạn được lấy từ dữ liệu Chương trình SEER của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cụ thể như sau:

2.1. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư giai đoạn đầu (hay giai đoạn 1) được chia làm 2 giai đoạn nhỏ hơn đó là giai đoạn 1A và 1B:

 • Giai đoạn 1A: Ở giai đoạn này, ung thư dạ dày mới hình thành và chưa lan đến lớp cơ chính của thành dạ dày, hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn này khá cao khoảng 71%.

 • Giai đoạn 1B: Người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn 1B nghĩa là tế bào ung thư đã lan đến 1 hoặc hoai hạch bạch huyết lân cần hoặc xâm nhập vào lớp cơ chính của thành dạ dày. Lúc này tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 1B là 57%.

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

2.2. Tỷ lệ sống của người bị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 cũng được chia làm 2 giai đoạn nhỏ đó là 2A và 2B:

 • Giai đoạn 2B: Khi đó tế bào ung thư ác tính đã lan đến 3-6 hạch bạch huyết lân cận hoặc đã lan đến lớp cơ chính của thành dạ dày + 1-2 hạch bạch huyết lân cận, hoặc chưa lan đến hạch bạch huyết nhưng đã lan tới lớp dưới thanh mạc. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2B là 46%.

 • Giai đoạn 2B: Sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày có thể lan đến nhiều hạch bạch huyết hơn hoặc nó đã vượt qua lớp cơ chính của dạ dày để ăn sâu vào lớp thanh mạc. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày sau 5 năm giai đoạn 2B là 33%

2.3. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của người mắc ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 được chia làm 3 giai đoạn 3A, 3B và 3C:

 • Giai đoạn 3A: Tế bào ung thư đã lan đến lớp  cơ chính của thành dạ dày + 7 hạch bạch huyết hoặc lan đến dưới thanh mạc + 3-6 hạch bạch huyết hoặc lan đến thanh mạc + 1-2 hạch bạch huyết lân cận. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3A sau 5 năm là 20%.

 • Giai đoạn 3B: Tế bào ung thư đã lan đến nhiều hơn 7 hạch bạch huyết lần cận, hoặc cũng có thể đã vượt qua thanh mạc và lan đến các cơ quan lân cận như lá lách, ruột non, gan… Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn này là 14%.

 • Giai đoạn 3C: Giai đoạn này có thế được xác định khi ung thư lan đến các cơ quan xung quanh dạ dày và có mặt ở ít nhất 3 hạch bạch huyết lân cận. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày sau 5 năm làm 9%.

2.4. Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn 4 hoặc giai đoạn ung thư di căn. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan ở xa như phổi, não, xương nên tiên lượng sống cho người bệnh ở giai đoạn này thường rất thấp. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là 4%.

Giai đoạn cuối, tế bào ung thư dạ dày có thể di căn đến nhiêu cơ quan, trong đó có gan

Giai đoạn cuối, tế bào ung thư dạ dày có thể di căn đến nhiêu cơ quan, trong đó có gan

Các con số về tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày theo từng giai đoạn trên chỉ là con số tương đối. Tỷ lệ sống vẫn đang không ngừng được cải thiện do các tiến bộ của nền y học hiện đại.

Tuy nhiên phát hiện ung thư dạ dày càng sớm thì tiên lượng bệnh và tỷ lệ sống sót của người bệnh càng khả qua. Vì thế bạn nên chủ động sàng lọc ung thư dạ dày hoặc nếu đã phát hiện mắc bệnh thì cần nhanh chóng kết hợp cùng bác sĩ để có một phác đồ điều trị phù hợp với bản thân nhất.

Trên đây là các thông tin cần thiết về tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày qua từng giai đoạn. Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ thấy rõ hơn về bức tranh tổng thể của bệnh ung thư dạ dày, từ đó chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý, sức khỏe cho mọi trường hợp có thể xảy ra.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm King Fucoidan hoặc cần tư vấn về bệnh ung thư dạ dày và chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư dạ dày hãy gọi tổng đài dành riêng cho bệnh nhân ung thư  18000069 (miễn phí cước gọi giờ hành chính) hoặc 02439963961 (ngoài giờ hành chính).

Xếp hạng: 4.5 (2 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.