Tổng quan về ung thư vú tái phát

Ung thư vú tái phát có thể ở bất kỳ thời điểm nào nếu không có biện pháp phòng ngừa tốt. Ung thư vú có thể tái phát tại chỗ, tái diễn cục bộ hay di căn. Khi ung thư vú tái phát di căn thì việc điều trị sẽ khó hơn.

1. Ung thư vú tái phát là gì?

Tái phát là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh ung thư tái phát sau khi điều trị. 

Có một số loại tái phát ung thư vú khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của cơ thể mà ung thư đã quay trở lại.

ung thư vú tái phát

Ung thư vú có thể tái phát sau điều trị

2. Khả năng tái phát của ung thư vú là gì?

Nguy cơ tái phát ung thư vú của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như kích thước, loại, mức độ và đặc điểm của ung thư và liệu các hạch bạch huyết có bị ảnh hưởng hay không. Nguy cơ tái phát ung thư vú cao hơn trong vài năm đầu và giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, tái phát có thể xảy ra thậm chí nhiều năm sau khi điều trị, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết về vú và cơ thể, đồng thời báo cáo bất kỳ thay đổi nào cho nhóm điều trị hoặc bác sĩ gia đình của bạn.

ung thư vú tái phát

3. Các dạng ung thư vú tái phát

Tái diễn cục bộ 

Nếu ung thư vú tái phát ở vùng ngực, vú hoặc nách, hoặc ở vùng da gần vị trí ban đầu hoặc vết sẹo, thì nó được gọi là tái phát cục bộ. Tái phát cục bộ không có nghĩa là ung thư đã di căn.

Ung thư vú tiến triển tại chỗ (tái phát khu vực) 

Nếu ung thư vú đã lan đến thành ngực hoặc da của vú, hoặc các hạch bạch huyết xung quanh ngực, cổ và dưới xương vú, nhưng chưa lan đến các vùng khác của cơ thể, thì được gọi là ung thư vú tiến triển tại chỗ. Đôi khi ung thư vú tiến triển tại chỗ đã được chẩn đoán lần đầu.

Những người bị ung thư vú tiến triển cục bộ được cho là có nguy cơ gia tăng các tế bào ung thư lây lan sang các vùng khác của cơ thể, so với những người bị ung thư vú giai đoạn 1 hoặc 2.

Ung thư vú thứ phát

Đôi khi các tế bào ung thư vú có thể lây lan từ ung thư nguyên phát ở vú sang các bộ phận khác của cơ thể. Đây được gọi là ung thư vú thứ phát hoặc di căn.

Ung thư vú thứ phát thường ảnh hưởng đến xương, phổi, gan và não.

4. Các triệu chứng ung thư vú tái phát

ung thư vú tái phát

Các triệu chứng ung thư vú tái phát điển hình

Các triệu chứng tái phát cục bộ

Ung thư vú tái phát cục bộ có thể dẫn đến bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • một khối u mới trong vú
 • một vùng vú mới có vẻ săn chắc không tự nhiên
 • đỏ hoặc sưng da trong hoặc xung quanh vùng vú
 • dẹt hoặc những thay đổi khác đối với núm vú
 • va chạm trên hoặc dưới da của thành ngực
 • mới kéo da hoặc sưng tấy tại chỗ cắt khối u
 • một dày mới trên hoặc gần vết sẹo cắt bỏ vú

Các triệu chứng tái phát khu vực

Sự tái phát ung thư vú khu vực có thể dẫn đến bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • một khối u hoặc sưng trong các hạch bạch huyết dưới cánh tay, trên xương đòn hoặc gần xương ức
 • sưng ở cánh tay cùng bên, nơi lần đầu tiên phát hiện ung thư vú
 • đau liên tục ở cánh tay và vai
 • mất cảm giác ở cánh tay và vai
 • đau liên tục ở ngực
 • vấn đề nuốt

Các triệu chứng của di căn

Các vị trí di căn ung thư vú phổ biến nhất là xương, phổi, não và gan. Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí và có thể bao gồm đau xương, tê hoặc yếu bất cứ nơi nào trên cơ thể, ho khan liên tục, chán ăn, đau đầu dữ dội, các vấn đề về thị lực, buồn nôn liên tục, sụt cân, co giật, mất thăng bằng hoặc lú lẫn .

ung thư vú tái phát

5. Chẩn đoán ung thư vú tái phát

Các xét nghiệm để chẩn đoán tái phát cục bộ

Nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ khối u và gặp một khối u mới sau đó, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn chụp X-quang tuyến vú. Nếu kết quả chụp X-quang tuyến vú không rõ ràng hoặc đáng ngờ, bác sĩ có thể muốn bạn siêu âm, chụp MRI hoặc chụp PET. Nếu các xét nghiệm này cho thấy sự tái phát, bác sĩ sẽ sinh thiết khối u.

ung thư vú tái phát

Chụp MRI là một trong những cách chẩn đoán ung thư vú tái phát

Các xét nghiệm để chẩn đoán tái phát khu vực

Đối với những người đã từng phẫu thuật cắt bỏ khối u trong quá khứ và gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bác sĩ thường sẽ khuyên bạn nên chụp quang tuyến vú. Chụp quang tuyến vú đôi khi có thể phát hiện các hạch bạch huyết mở rộng. Nếu bạn có một hạch bạch huyết mở rộng hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác của tái phát khu vực, bác sĩ sẽ sinh thiết các hạch bạch huyết để xác định xem ung thư đã quay trở lại hay chưa. Bác sĩ cũng có thể muốn bạn siêu âm, chụp MRI, CT hoặc PET.

Đối với những người đã từng phẫu thuật cắt bỏ vú và gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, các bác sĩ rất có thể sẽ đề nghị chụp PET hoặc chụp CT.

Di căn

Các xét nghiệm để chẩn đoán tái phát ung thư vú di căn bao gồm xét nghiệm máu, chụp X-quang, MRI, chụp CT, chụp PET, quét xương và sinh thiết.

ung thư vú tái phát

6. Các phương pháp điều trị ung thư vú tái phát

Điều trị tái phát cục bộ 

Điều trị tái phát cục bộ sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả những phương pháp điều trị mà bạn đã thực hiện trước đó.

Phẫu thuật: Nếu bạn đã phẫu thuật bảo tồn vú (còn được gọi là cắt bỏ cục bộ rộng hoặc cắt bỏ khối u) thì bạn thường sẽ được đề nghị phẫu thuật cắt bỏ vú. Đối với một số người, có thể lặp lại việc cắt bỏ cục bộ rộng. Nếu trước đây bạn đã phẫu thuật cắt bỏ vú, có thể phẫu thuật để loại bỏ các vùng bị ảnh hưởng. Các hạch bạch huyết gần đó cũng có thể bị loại bỏ.

ung thư vú tái phát

Phẫu thuật vẫn là phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư vú tái phát

Xạ trị: thường chỉ là một lựa chọn nếu trước đây bạn chưa từng xạ trị ở cùng một khu vực. Cách xạ trị được áp dụng cho trường hợp tái phát tương tự như cách xạ trị cho người mới được chẩn đoán. Xạ trị có thể được áp dụng nếu không thể phẫu thuật. 

Liệu pháp hormone: Nếu ung thư dương tính với thụ thể estrogen, bạn có thể được cung cấp liệu pháp hormone. Phương pháp điều trị bạn được cung cấp phụ thuộc vào việc bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay chưa và liệu pháp hormone nào bạn đã từng hoặc hiện đang sử dụng.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Là một nhóm thuốc ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư. Các liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng rộng rãi nhất là đối với ung thư vú dương tính với HER2.

Điều trị ung thư vú tiến triển cục bộ (tái phát khu vực)

Điều trị ung thư vú giai đoạn trước tại chỗ có thể bao gồm phương pháp điều trị ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể (được gọi là điều trị toàn thân). Đây có thể là hóa trị liệu, liệu pháp hormone hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu.

Hóa trị liệu: Nếu trước đây bạn đã từng hóa trị, lần này bạn có thể được cung cấp các loại thuốc hóa trị khác nhau.

Xạ trị và phẫu thuật : Bạn có thể được tiến hành xạ trị nếu tế bào ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết trên hoặc dưới xương đòn, dưới xương ức hoặc giữa các xương sườn. Thường không thể loại bỏ ung thư bằng phẫu thuật trong tình huống này. Nếu sự tái phát đã ảnh hưởng đến các cơ trên thành ngực, phẫu thuật có thể được áp dụng cũng như xạ trị.

Khi tái phát ảnh hưởng đến da vú, điều trị thường sẽ bao gồm điều trị toàn thân. Phẫu thuật hoặc xạ trị cũng có thể được cung cấp nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào lượng da bị ảnh hưởng, vị trí của nó và bất kỳ phương pháp điều trị xạ trị nào trước đây bạn đã thực hiện. Một số người bị ung thư vú tiến triển cục bộ có thể được áp dụng liệu pháp điện hóa, kết hợp liều lượng thuốc hóa trị thấp với xung điện.

ung thư vú tái phát

Fucoidan - hợp chất hàng đầu trong phòng ngừa ung thư tái phát

Trong những chất có thể hỗ trợ điều trị ung thư, các chuyên gia và bác sĩ luôn ưu tiên hàng đầu là hợp chất Fucoidan vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Fucoidan là hợp chất có trong các loại tảo nâu như Kombu, Mekabu, Mozuku,... với thành phần chính là Fucose - một chuỗi polysacharide sulfate. Chính gốc sulfate này đã tạo ra nhựa tảo - có tác dụng làm tế bào ung thư yếu dần và chết đi. 

tảo biển

Fucoidan giúp bảo vệ tảo để vi khuẩn, virus không thể xâm nhập vào trong

Các công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng của Fucoidan như sau:

- Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch.

- Ngăn cản hình thành mạch máu mới, cắt bỏ nguồn cung cấp dinh dưỡng đến các khối u.

- Kích thích sự tự chết các tế bào ung thư theo con đường Apoptosis.

- Phòng ngừa ung thư tái phát và di căn bằng cách tiêu diệt khối u còn sót lại sau quá trình điều trị.

- Tăng cường chức năng gan để giảm thiểu các tác dụng phụ sau quá trình hóa trị, xạ trị.

- Kháng huyết khối và cục máu đông.

- Điều hòa huyết áp, đường huyết, cholesterol.

ung thư vú tái phát

King Fucoidan - Sản phẩm chứa Fucoidan tinh khiết nhất hiện nay được bệnh nhân và các chuyên gia khuyên dùng

ung thư vú tái phát

King Fucoidan & Agaricus

Trên  thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm có chứa fucoidan. Tuy nhiên, sản phẩm được các bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng nhiều nhất có thể kể đến King Fucoidan ( hay còn gọi là Fucoidan Vua) bởi chứa hàm lượng Fucoidan tinh khiết  lên đến 90% kết hợp với nấm Agaricus - một loại nấm chứa Beta Glucan chính là một chất chống ung thư cực mạnh giúp: 

- Hỗ trợ điều trị ung thư hữu hiệu và tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

- Kích thích và thúc đẩy quá trình tự chết (apoptosis) của các tế bào ung thư.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch cho toàn bộ cơ thể, chống hình thành u bướu, chống oxy hóa, ngăn cản và ức chế sự tạo lập các mạch máu mới, từ đó cắt đi nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư.

- Làm giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

- Làm giảm sự hình thành huyết khối

- Ngăn chặn tổn thương trên gan, cải thiện khả năng chuyển hóa, hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

- Đặc biệt, qua nghiên cứu nhận thấy Fucoidan Vua tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

ung thư vú tái phát

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.