Tổng quan ung thư hạch có hodgkin

Ung thư hạch có hodgkin là một bệnh ung thư máu bắt đầu trong hệ thống bạch huyết. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào và ngày càng có xu hướng gia tăng và dễ dàng bị di căn. 

Tổng quan về ung thư hạch có hodgkin

Hodgkin bắt nguồn từ các tế bào bạch cầu giúp bảo vệ bạn khỏi vi trùng và nhiễm trùng. Các tế bào bạch cầu này được gọi là tế bào lympho. Ở những người bị hodgkin, các tế bào này phát triển bất thường và lan rộng ra ngoài hệ thống bạch huyết. Khi bệnh tiến triển, cơ thể bạn khó chống lại nhiễm trùng hơn.

Hodgkin có 2 dạng là bệnh Hodgkin cổ điển hoặc u lympho Hodgkin dạng nốt (NLPHL). Nguyên nhân chính của hodgkin vẫn chưa xác định được cụ thể. Căn bệnh này có liên quan đến đột biến hoặc thay đổi DNA, gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân . Hodgkin có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người từ 15 đến 40 tuổi và những người trên 55 tuổi.

Các triệu chứng của ung thư hạch có hodgkin là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của hodgkin là sưng hạch bạch huyết, gây ra một khối u dưới da. Khối u này thường không đau, nó có thể hình thành ở một hoặc nhiều khu vực như: ở cổ, nách, quanh háng.

Các triệu chứng khác của ung thư hạch có hodgkin bao gồm:

- Đổ mồ hôi đêm

- Ngứa da

- Sốt

- Mệt mỏi

- Giảm cân ngoài ý muốn

- Ho dai dẳng, khó thở, đau ngực.

- Đau trong các hạch bạch huyết sau khi uống rượu.

- Lá lách to

Ung thư hạch có hodgkin được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán hodgkin, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỏi bạn về tiền sử bệnh của bạn. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu một số xét nghiệm để họ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác. Các thử nghiệm sau có thể được thực hiện:

- Kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như chụp X - quang hoặc chụp CT

- Sinh thiết hạch bạch huyết , bao gồm việc loại bỏ một phần mô hạch bạch huyết để kiểm tra sự hiện diện của các tế bào bất thường

- Xét nghiệm máu, chẳng hạn như công thức máu hoàn chỉnh (CBC), để đo mức độ hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu

- Định kiểu miễn dịch để xác định loại tế bào ung thư hạch hiện diện

- Kiểm tra chức năng phổi để xác định phổi của bạn đang hoạt động tốt như thế nào

- Sinh thiết tủy xương, bao gồm việc loại bỏ và kiểm tra tủy bên trong xương của bạn để xem liệu ung thư đã lan rộng chưa

Các giai đoạn của ung thư hạch có hodgkin

Có bốn giai đoạn chung của hodgkin:

- Giai đoạn 1 (giai đoạn đầu): có nghĩa là ung thư được tìm thấy ở một vùng hạch bạch huyết, hoặc ung thư chỉ được tìm thấy ở một vùng của một cơ quan.

- Giai đoạn 2 (bệnh tiến triển cục bộ): có nghĩa là ung thư được tìm thấy ở hai vùng hạch bạch huyết ở một bên của cơ hoành, là cơ bên dưới phổi của bạn hoặc ung thư được tìm thấy ở một vùng hạch bạch huyết cũng như ở cơ quan lân cận.

- Giai đoạn 3 (bệnh tiến triển): có nghĩa là ung thư được tìm thấy ở các vùng hạch bạch huyết ở cả trên và dưới cơ hoành của bạn hoặc ung thư được tìm thấy ở một vùng hạch bạch huyết và ở một cơ quan ở hai bên đối diện của cơ hoành.

- Giai đoạn 4 (bệnh lan rộng): có nghĩa là ung thư được tìm thấy bên ngoài các hạch bạch huyết và đã lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tủy xương, gan hoặc phổi của bạn.

Bệnh ung thư hạch có hodgkin được điều trị như thế nào?

Điều trị ung thư hạch có hodgkin thường phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Các lựa chọn điều trị chính là hóa trị và xạ trị.

Xạ trị sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch, tùy thuộc vào từng loại thuốc cụ thể.

Liệu pháp miễn dịch hoặc cấy ghép tế bào gốc cũng có thể được sử dụng nếu bạn không đáp ứng với hóa trị hoặc xạ trị. Cấy ghép tế bào gốc truyền các tế bào khỏe mạnh được gọi là tế bào gốc vào cơ thể bạn để thay thế các tế bào ung thư trong tủy xương của bạn.

Rủi ro khi điều trị bệnh ung thư hạch có hodgkin

Các phương pháp điều trị ung thư hạch có hodgkin có thể có tác dụng phụ lâu dài và có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh lý nghiêm trọng khác. Phương pháp điều trị có thể làm tăng nguy cơ:

- Ung thư thứ hai

- Nhiễm trùng

- Các vấn đề về tuyến giáp

- Tổn thương phổi

Bạn nên Chụp X - quang tuyến vú và tầm soát bệnh tim thường xuyên , tiêm phòng kịp thời và tránh hút thuốc.

Việc tham gia các cuộc hẹn tái khám thường xuyên với bác sĩ cũng rất quan trọng. Đảm bảo nói với họ về bất kỳ mối lo ngại nào bạn có thể có về các tác dụng phụ lâu dài và những gì bạn có thể làm để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

 

 

 

 

 

 

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.