Tổng đài tư vấn
1800 0069

90% người mắc u bướu không biết ăn gì !

Chưa có đánh giá

Ngày  23/4 vừa qua, tại Sinh hoạt khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư”  tại K3 Tân Triều, Chuyên gia đầu ngành Dinh Dưỡng - PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia đã khiến nhiều người mắc u bướu đang điều trị ngỡ ngàng về những sai lầm bản thân đang mắc phải trong quá trình điều trị.

Không biết ăn gì để nâng cao miễn dịch là thực trạng khá phổ biến hiện nay của nhiều người ung thư. Nhiều quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng cho người u bướu vẫn còn tồn tại: nhịn ăn để tiêu diệt tế bào ung thư, “kiêng” hoàn toàn thịt đỏ (thịt bò, thịt dê,...), nói “không” với đường, chỉ bồi bổ cơ thể khi đang điều trị,... Theo Chuyên gia Nguyễn Thị Lâm, những điều này hoàn toàn ngược lại khoa học vì bản thân bệnh ung thư không phải kiêng khem bất cứ thực phẩm nào, ngược lại người bệnh cần ăn đầy đủ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Để giải quyết vấn đề này tại Hội thảo chuyên gia đã đưa ra hướng giải quyết với thực đơn trên nguyên tắc dinh dưỡng để nâng cao miễn dịch .Theo đó năng lượng trung bình cần thiết là từ 25-35 kcal/kg cân nặng/ngày; bổ sung protein với lượng khoảng 1,0-1,5g/kg cân nặng/ngày, lipid chiếm 20-30% tổng năng lượng và còn lại là glucid chiếm 55-65%. Bên cạnh đó, người bệnh cần ăn đa dạng thực phẩm trong ngày, tốt nhất là bổ sung đủ 8 nhóm thực phẩm, đông thời cần chú trọng thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (vitamin E, C, kẽm,..), tăng cường miễn dịch (beta-glucan từ nấm Agaricus,..) và có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư (#fucoidan từ tảo nâu,..). Ngoài ra cần vận động thường xuyên; luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ và duy trì cân nặng lý tưởng.

Đặc biệt tại hội thảo, PGS.TS. Lâm trực tiếp trả lời những thắc mắc. Một số câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm: ăn gì để giảm tác dụng phụ khi hóa xạ trị; làm thế nào để cải thiện tình trạng táo bón khi điều trị; hoạt chất Fucoidan có tác dụng gì và hỗ trợ bệnh u bướu có tốt không, đối tượng nào thì dùng được;....

 

Cô Nguyễn Minh Lan, Khoa nội 3 cho biết: Hóa ra ăn uống sai lầm cũng khiến con đường điều trị trở nên bế tắc. Tôi cứ kiêng khem đủ thứ, vì cứ về nhà là hàng xóm lại sang chỉ này chỉ kia, giờ có thông tin chính thống rồi, tôi sẽ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Sinh hoạt tháng 5 sẽ tiếp tục với chủ đề: Chế độ dinh dưỡng  trong quá trình hóa xạ trị diễn ra vào ngày 28/05. 

Facebook

Bài viết đọc nhiều

5 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch - Chìa khóa vàng để khỏe mạnh
Mặc dù không có thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch nào là chiếc pin hoàn hảo cho...
Hiểu về xét nghiệm miễn dịch để khám bệnh thuận lợi hơn
Xét nghiệm miễn dịch là một trong những bước thường quy hầu hết các bạn cần...
Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch an toàn và hiệu quả
Nếu bác sĩ của bạn đã kê đơn thuốc ức chế miễn dịch cho bạn, thì những thông...
So sánh miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu
So sánh miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu hơn...
Khi ta có đức tin chúng ta có thể vượt qua tất cả. Niềm tin sẽ hỗ trợ tăng sinh...
Xạ trị ung thư vùng đâu cổ
Xạ trị vùng đầu cổ cả bệnh nhân và bác sĩ đều lo ngại về những tác dụng phụ có...