Tổng đài tư vấn
1800 0069

90% người mắc u bướu không biết ăn gì !

Chưa có đánh giá

Ngày  23/4 vừa qua, tại Sinh hoạt khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư”  tại K3 Tân Triều, Chuyên gia đầu ngành Dinh Dưỡng - PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia đã khiến nhiều người mắc u bướu đang điều trị ngỡ ngàng về những sai lầm bản thân đang mắc phải trong quá trình điều trị.

Không biết ăn gì để nâng cao miễn dịch là thực trạng khá phổ biến hiện nay của nhiều người ung thư. Nhiều quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng cho người u bướu vẫn còn tồn tại: nhịn ăn để tiêu diệt tế bào ung thư, “kiêng” hoàn toàn thịt đỏ (thịt bò, thịt dê,...), nói “không” với đường, chỉ bồi bổ cơ thể khi đang điều trị,... Theo Chuyên gia Nguyễn Thị Lâm, những điều này hoàn toàn ngược lại khoa học vì bản thân bệnh ung thư không phải kiêng khem bất cứ thực phẩm nào, ngược lại người bệnh cần ăn đầy đủ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Để giải quyết vấn đề này tại Hội thảo chuyên gia đã đưa ra hướng giải quyết với thực đơn trên nguyên tắc dinh dưỡng để nâng cao miễn dịch .Theo đó năng lượng trung bình cần thiết là từ 25-35 kcal/kg cân nặng/ngày; bổ sung protein với lượng khoảng 1,0-1,5g/kg cân nặng/ngày, lipid chiếm 20-30% tổng năng lượng và còn lại là glucid chiếm 55-65%. Bên cạnh đó, người bệnh cần ăn đa dạng thực phẩm trong ngày, tốt nhất là bổ sung đủ 8 nhóm thực phẩm, đông thời cần chú trọng thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (vitamin E, C, kẽm,..), tăng cường miễn dịch (beta-glucan từ nấm Agaricus,..) và có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư (#fucoidan từ tảo nâu,..). Ngoài ra cần vận động thường xuyên; luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ và duy trì cân nặng lý tưởng.

Đặc biệt tại hội thảo, PGS.TS. Lâm trực tiếp trả lời những thắc mắc. Một số câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm: ăn gì để giảm tác dụng phụ khi hóa xạ trị; làm thế nào để cải thiện tình trạng táo bón khi điều trị; hoạt chất Fucoidan có tác dụng gì và hỗ trợ bệnh u bướu có tốt không, đối tượng nào thì dùng được;....

 

Cô Nguyễn Minh Lan, Khoa nội 3 cho biết: Hóa ra ăn uống sai lầm cũng khiến con đường điều trị trở nên bế tắc. Tôi cứ kiêng khem đủ thứ, vì cứ về nhà là hàng xóm lại sang chỉ này chỉ kia, giờ có thông tin chính thống rồi, tôi sẽ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Sinh hoạt tháng 5 sẽ tiếp tục với chủ đề: Chế độ dinh dưỡng  trong quá trình hóa xạ trị diễn ra vào ngày 28/05.

 

Facebook

Bài viết đọc nhiều

Ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến gây nguy...
Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến ở các nước đang phát triển...
Tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị luôn làm nhiều bệnh nhân và người thân lo...
Trọn vẹn các kiến thức về bệnh học Ung thư tuyến thượng thận
Ung thư tuyến thượng thận là một bệnh hiếm gặp, khó phát hiện và thường mang...
Ung thư tim – Bệnh ung thư hiếm gặp, cực nguy hiểm
Có một sự thật là chúng ta chưa từng hoặc rất hiếm khi được đề cập đến căn bệnh...
Tổng quan về bệnh học Ung thư tuyến nước bọt
Ung thư tuyến nước bọt tuy hiếm gặp nhưng có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức...