Tìm hiểu chi tiết về ung thư dạ dày giai đoạn 2 và cách điều trị

Một trong những cách tốt nhất để đối mặt với ung thư chính là hiểu biết về bệnh càng nhiều càng tốt. Do đó, để giúp bạn thêm kiến thức về ung thư dạ dày giai đoạn 2 với dấu hiệu và triệu chứng, phương pháp điều trị và tiên lượng. Trong bài viết mới của chúng tôi, bạn sẽ không bỏ sót một thông tin quan trọng nào về giai đoạn 2 của ung thư dạ dày. Tìm hiểu để có thêm kinh nghiệm quý báu về ung thư cho bản thân.

1. Tổng hợp dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 2

Nhiều người thường không phát hiện những triệu chứng ung thư dạ dày, thường là vào giai đoạn khối u còn giới hạn như giai đoạn 2. Cũng một phần những dấu hiệu của bệnh ở thời kỳ này đang dần dần phát triển nhưng chưa rõ ràng. Đặc biệt, chúng cũng giống nhau ở cả nam và nữ, mặc dù nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Hiện nay, dường như không có dấu hiệu đầu tiên nào cho thấy một người mắc phải bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các biểu hiện cảnh báo sớm thường là các vấn đề về đường tiêu hóa như: buồn nôn, chán ăn và khó chịu ở bụng kéo dài trong vài ngày.

Một số dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 2 cũng chưa thực sự rõ ràng mà bạn cần lưu ý

Bên cạnh đó, những dấu hiệu và triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể do khối u hoặc các bệnh lý khác liên quan đến dạ dày gây ra bạn cần chú ý, chẳng hạn như:

 • Khó chịu và khó tiêu ở dạ dày;

 • Trào ngược axit và ợ chua;

 • Cảm giác đầy bụng sau khi ăn;

 • Buồn nôn nhẹ;

 • Chán ăn, ăn không ngon miệng;

 • Ợ nóng;

 • Buồn nôn.

2. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Phác đồ điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2 thường cần nhiều hơn một phương pháp đơn thuần. Vì vậy, quan trọng nhất là bệnh nhân phải được điều trị tại một trung tâm y tế hay bệnh viện có thể áp dụng đa phương thức. Cùng đó là sự phối hợp và chỉ định từ đội ngũ chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm bao gồm: bác sĩ ung thư, bác sĩ ung thư bức xạ, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ tiêu hóa và bác sĩ dinh dưỡng.

Ở đây, phác đồ chữa trị đa phương thức sẽ thông qua phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2.

4 phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 được áp dụng phổ biến

2.1. Phẫu thuật

Tùy thuộc vào trường hợp của bệnh nhân, phẫu thuật có thể được thực hiện với mục tiêu chữa khỏi ung thư dạ dày, hoặc làm giảm các triệu chứng do ung thư gây ra. Phẫu thuật có thể bao gồm cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày, và thường sẽ cắt bỏ thêm một số hạch bạch huyết.

Phẫu thuật thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị. Một số người ung thư dạ dày sẽ được hóa trị trước và sau phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân không được hóa trị trước khi phẫu thuật, hóa trị có thể được kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật.

Trong một số ca bệnh khác, người mắc ung thư có thể quá nhẹ cân hoặc khối ung thư có thể quá to lớn gây khó khăn cho việc phẫu thuật. Lúc này, bệnh nhân sẽ được cung cấp các phương pháp điều trị không phải phẫu thuật trong phần bên dưới đây.

XEM THÊM>> Tìm hiểu về phương pháp Phẫu thuật Ung thư dạ dày

Phẫu thuật được sử dụng như là một cách điều trị chính cho người ung thư dạ dày giai đoạn 2

2.2. Liệu pháp bổ trợ tân sinh (Điều trị trước khi phẫu thuật)

Một số bệnh nhân có thể được áp dụng hóa trị liệu (có hoặc không có xạ trị) trước khi phẫu thuật. Phương pháp điều trị này có thể giúp giảm mức độ lan rộng của ung thư, giúp bác sĩ dễ dàng loại bỏ ung thư hơn trong quá trình phẫu thuật.

2.3. Liệu pháp bổ trợ (Điều trị sau phẫu thuật)

Mục tiêu của điều trị bổ trợ sau phẫu thuật là giảm nguy cơ tái phát ung thư, bằng cách loại bỏ bất kỳ khu vực ung thư có thể vẫn tồn tại trong cơ thể. Điều trị bổ trợ đối với ung thư dạ dày giai đoạn 2 thường là hóa trị đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị. Tuy việc sử dụng liệu pháp bổ trợ toàn thân giúp cải thiện tỷ lệ sống tổng thể nhưng lại khá khiêm tốn và hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc điều trị ung thư sẽ được chỉ định cho phác đồ chữa trị. Cụ thể, loại liệu pháp nhắm mục tiêu giúp cải thiện kết quả cho một số bệnh nhân ung thư dạ dày tiến triển được chọn là Herceptin® (trastuzumab).

Herceptin® (trastuzumab) là loại thuốc giúp cải thiện bệnh ung thư dạ dày đã tiến triển

Theo đó, Herceptin nhắm vào một loại protein được gọi là HER2 có thể kích thích sự phát triển của ung thư. Theo trang tin CancerConnect, có khoảng 20% ​​bệnh nhân ung thư dạ dày biểu hiện quá mức hay tạo ra quá nhiều loại protein này. Do đó, những đối tượng như vậy được cho là đã HER2 dương tính.

Nói sâu hơn đến bệnh nhân ung thư dạ dày di căn khi dương tính với HER2, điều trị bằng Herceptin có thể cải thiện khả năng sống tổng thể. Dựa trên những kết quả này, các nghiên cứu cũng đang đánh giá cao vai trò của Herceptin và các liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu khác đối với ung thư dạ dày giai đoạn còn sớm.

2.4. Liệu pháp hóa trị và xạ trị kết hợp

Nếu ung thư không thể phẫu thuật cắt bỏ hoặc bệnh nhân không thể phẫu thuật về mặt y tế, điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể kết hợp hóa trị và xạ trị. Nhiều chuyên gia y tế đánh giá rằng, sự kết hợp của hóa trị và xạ trị có hoạt động đáng kể trong việc kiểm soát cục bộ ung thư dạ dày đang tiến triển.

Kết hợp hóa trị và xạ trị là liệu pháp áp dụng cho bệnh nhân không thể phẫu thuật

2.5. Các chiến lược cải thiện điều trị

Những tiến bộ đạt được trong điều trị ung thư dạ dày là do sử dụng phương pháp điều trị đa phương thức. Cũng như cải thiện sự tham gia chữa trị từ phía bệnh nhân và bác sĩ trong các nghiên cứu lâm sàng. Hiện nay, có một số lĩnh vực thăm dò tích cực nhằm cải thiện việc điều trị ung thư dạ dày.

Trong đó, chế độ thuốc bổ trợ hoặc thuốc bổ trợ mới đang được xem xét đáng kể. Đó là việc phát triển các phác đồ điều trị hóa trị liệu đa dạng thuốc mới kết hợp các liệu pháp chống ung thư mới. Hoặc bổ sung một lĩnh vực nghiên cứu lâm sàng tích cực được thực hiện trong các thử nghiệm lâm sàng. Ở đây, điều trị trước hoặc sau khi phẫu thuật có thể bao gồm hóa trị liệu đơn lẻ, hoặc kết hợp với xạ trị, hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu.

XEM THÊM>> Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh lành bệnh?

3. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Tiên lượng ung thư dạ dày là một ước tính về cơ hội sống của một bệnh nhân và việc điều trị tiến triển như thế nào. Có rất nhiều yếu tố để bác sĩ ước tính tiên lượng bao gồm: loại ung thư, giai đoạn ung thư, độ tuổi và sức khỏe tổng quát.

Người mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu sử dụng tỷ lệ sống sau 5 năm lấy số liệu trong cơ sở dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) để xác định tiên lượng. Dữ liệu này so sánh những người có cùng loại và giai đoạn ung thư với dân số chung, để xem khả năng một người sống sót sau 5 năm là bao nhiêu sau chẩn đoán đã mắc ung thư dạ dày. Phần bên dưới đây là dự đoán tỷ lệ sống của ung thư dạ dày giai đoạn 2A và 2B.

3.1. Giai đoạn 2A

Trong giai đoạn 2A, người bệnh ung thư dạ dày đã có khối u tiến triển ở một trong ba trường hợp sau:

 • Ung thư đã di căn 3-6 hạch bạch huyết lân cận;

 • Ung thư đã lan đến lớp cơ chính của thành dạ dày và 1 hoặc 2 hạch bạch huyết lân cận;

 • Ung thư đã không lan đến các hạch bạch huyết, các mô hoặc cơ quan khác nhưng đã phát triển qua lớp cơ chính của thành dạ dày vào lớp phụ - được gọi là thanh mạc;

Ở thời kỳ này, người ung thư dạ dày giai đoạn 2A có tỷ lệ sống sau 5 năm là 46% (theo NCI).

Dự đoán tỷ lệ sống của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2A và 2B

3.2. Giai đoạn 2B

Trong giai đoạn 2B, người bệnh ung thư dạ dày đã có khối u tiến triển ở một trong bốn trường hợp sau:

 • Ung thư đã lan đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận, nhưng không vào lớp cơ chính;

 • Ung thư đã lan 3-6 hạch bạch huyết lân cận, bên ngoài lớp cơ chính;

 • Ung thư đã lan qua lớp cơ chính vào lớp phụ, ngoài 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó.

 • Ung thư đã lan vào lớp bọc bên ngoài của dạ dày - thanh mạc, nhưng không lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào gần đó.

Trường hợp 2B, người bệnh sẽ có tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư dạ dày là 33% (theo NCI).

Nói tóm lại, việc tìm hiểu ung thư dạ dày giai đoạn 2 chi tiết không còn là điều quá khó khăn với những thông tin hữu ích trên đây. Hy vọng bạn sẽ nắm chắc các kiến thức này, ứng phó trong mọi trường hợp xảy ra, và hơn hết có thể chăm sóc người bệnh tốt nhất. Đừng quên truy cập đọc thêm các bài viết mới khác về kiến thức ung thư trên website của chúng tôi!

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

XEM THÊM>> Ứng dụng Fucoidan trong hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.