Tìm hiểu chi tiết các giai đoạn ung thư vòm họng

Các giai đoạn ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng chiếm tỷ lệ cao trong các loại ung thư vùng đầu cổ, các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán ung thư nằm ở giai đoạn nào. Xác định được ung thư vòm họng ở giai đoạn nào giúp các bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất và tiên lượng được cho người bệnh.

Các giai đoạn bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng giai đoạn 1

giai đoạn đầu ung thư vòm họng thường không có biểu hiện rõ ràng nên thường bị nhầm lẫn với các bệnh tai mũi họng thông thường khác, dẫn tới việc người bệnh chủ quan không đi thăm khám sàng lọc từ sớm, tới khi có những biểu hiện rõ ràng hơn thì bệnh đã ở giai đoạn  muộn. Tuy nhiên cũng có những biểu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn đầu mà bạn nên chú ý và thăm khám sớm.

Phân biệt viêm họng với ung thư vòm họng

Hình ảnh phân biệt viêm họng với ung thư vòm họng

Người bệnh có biểu hiện ngạt mũi một bên

Đây là biểu hiện dễ nhận biết nhất ở người ung thư vòm họng giai đoạn đầu, người bệnh bắt đầu bằng việc ngạt mũi một bên, sử dụng các loại thuốc trị cảm nhưng không thấy đỡ, hoặc đỡ nhưng lại sớm bị lại, lâu dần sẽ ngạt mũi cả hai bên, chảy nước mũi, có khi kèm theo chảy máu mũi.

Người bệnh hay bị đau đầu

Giai đoạn đầu người bệnh thường hay bị nhức nửa đầu đầu không rõ nguyên nhân, có thể đau âm ỉ kéo dài cả ngày.

Người bệnh bị ù tai

Giai đoạn đầu người bệnh thường bị ù tai , mất nghe một bên do tắc vòi Eustachio, hay thường xuyên nhiễm trùng tai.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1

Người bệnh đau họng khó thở, khó nói

Ở giai đoạn đầu ung thư vòm họng người bệnh dễ gặp phải các biểu hiện như đau cổ họng, nuốt nước bọt thấy đau, dễ nhầm lẫn với biểu hiện bệnh thông thường khác. Các khối u ở giai đoạn này đang phát triển chưa rõ ràng nhưng lại có thể bắt đầu gây tổn thương cho các mô mềm xung quanh, các khối u có thể đè nén lên các cơ quan, các hạch bạch huyết xung quanh gây đau rát cổ họng, thậm chí chèn ép gây khó thở, khó nói chuyện.

Thường có ít trường hợp phát hiện bệnh khi ở giai đoạn đầu do chủ quan với các biểu hiện bệnh. Giai đoạn này biểu hiện thường không rõ ràng, khối u có kích thước nhỏ, không quá 2,5 cm. Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 2

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 2

Các bác sĩ sẽ đánh giá giai đoạn bệnh thông qua các xét nghiệm, tổng hợp lại với nhau bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về giai đoạn bệnh. Ở giai đoạn 2 ung thư vòm họng khối u từ 2,5 cm trở xuống. Hoặc khối u có kích thước lớn hơn 2,5 cm nhưng không lớn hơn 4 cm, độ sâu xâm lấn từ 10 mm trở xuống. Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 3

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 3

giai đoạn 3 ung thư vòm họng sẽ được nhận định phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

 • Khối u lớn hơn 4 cm hoặc đã lan đến nắp thanh quản, nhưng ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

 • Khối u chưa xâm lấn các mô lân cận, ngoại trừ nắp thanh quản. Ung thư là một hạch bạch huyết ở cùng bên với khối u nguyên phát và nó có kích thước từ 3 cm trở xuống. Ung thư chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vòm họng giai đoạn 4

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 4

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 4

Ung thư vòm họng giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối, dựa vào những điều dưới đây mà bác sĩ kết luận xem bạn đang mắc ung thư giai đoạn 4a, 4b, hay 4c:

Giai đoạn 4A

 • Khối u đã xâm lấn vào thanh quản, cơ lưỡi, cơ hàm, vòm miệng hoặc xương hàm. Ung thư có thể đã lan đến 1 hạch bạch huyết, nhưng nó chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

 • Khối u có thể nhỏ hoặc nó có thể đã xâm lấn các cấu trúc lân cận, như thanh quản, cơ lưỡi hoặc hàm, vòm miệng hoặc xương hàm. Ung thư đã lan đến 1 hoặc nhiều hạch bạch huyết, nhưng không hạch nào lớn hơn 6 cm. Ung thư chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 4B

 • Khối u có kích thước bất kỳ. Ung thư được tìm thấy trong một hạch bạch huyết và lớn hơn 6 cm. Ung thư chưa lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

 • Khối u đã xâm lấn cơ và xương ở vùng miệng; vòm họng, là đường dẫn khí ở phần trên của cổ họng sau mũi; hoặc nền sọ, hoặc khối u bọc động mạch cảnh. Các hạch bạch huyết có thể liên quan hoặc không. Ung thư chưa lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 4C 

Ở giai đoạn này ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

>>> TÌM HIỂU THÊM: Các triệu chứng ung thư vòm họng

Tất cả những yếu tố phân tích trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác khối u đang ở giai đoạn nào còn phụ thuộc vào kết luận của bác sĩ thăm khám. Việc xác định giai đoạn sẽ giúp bác sĩ nắm được tình trạng bệnh hiện tại của người bệnh để đưa ra phương hướng điều trị chính xác nhất.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

Dược sĩ Hải Anh

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
 • 02
  King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
 • 03
  Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.