Những loại thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày nhất

Thực phẩm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Bài viết sẽ đưa ra 9 loại thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày mà chúng ta cần hạn chế sử dụng:

thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày

Một số loại thực phẩm nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày

1. Các chất gây ung thư có trong thực phẩm

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, bởi do nhiều nguyên nhân gây bệnh. Trong đó các thói quen ăn uống, các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe có thể là tác nhân dẫn đến ung thư dạ dày mà nhiều người trong chúng ta thường bỏ qua.

Trên thực tế, một vài chất có trong một số loại thực phẩm nếu sử dụng lâu dài có thể gây bệnh ung thư dạ dày như:

 • Các chất nitrit và nitrat: Đây là những chất đã được nghiên cứu, chứng minh gây ung thư trên các động vật thí nghiệm dạ dày. Chúng thường có ở các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm được chế biến sẵn khác, khiến xúc xích và lạp xưởng có màu đỏ đẹp…

 • Aflatoxin: Đây là độc tố được sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus, một chất gây ra bệnh ung thư gan, dạ dày, thực quản… Loại nấm mốc này thường được phát hiện trong các loại ngũ cốc bị mốc, lạc mốc, việc tiêu thụ các thực phẩm có chứa độc tố này trong thời gian dài là có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

 • Các chất phụ gia khác trong thực phẩm: Ví dụ như các chất tạo màu công nghiệp như paradimethyl aminobenzen, có thể là tác nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Đặc biệt là khi việc sử dụng phẩm màu công nghiệp ở nước ta còn chưa được quản lý nghiêm ngặt, thế nên chúng ta cần hạn chế ăn các loại thức ăn có màu quá sắc sặc sỡ.

 • Thuốc trừ sâu còn tích tụ trong thực phẩm: Dư lượng thuốc trừ sâu có trong các loại rau, củ quả không chỉ có thể gây ngộ độc cấp tính, mà còn gây ra nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư dạ dày. Vì thế vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề cần được chú ý trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Ngoài các chất gây ung thư có sẵn trong thực phẩm, một số chất gây hại cho sức khỏe còn có thể sinh ra trong quá trình chế biến các món ăn, nếu tiêu thụ các chất này trong một thời gian dài có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày mà chúng ta không hề hay biết.

Độc tố aflatoxin gây ung thư dạ dày thường có trong các loại nấm mốc

Độc tố aflatoxin gây ung thư dạ dày thường có trong các loại thực phẩm bị mốc

2. Những loại thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày

Nhiều nghiên cứu khoa học về mối liên quan giữa ung thư dạ dày với các loại thực phẩm ăn hàng đã được thực hiện bởi nhiều nhà khoa học trên thế giới. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày mà bạn cần hạn chế sử dụng, bao gồm:

2.1. Món nướng

Các món nướng (thịt nướng, cá nướng, hải sản nướng…) luôn là những món ăn yêu của nhiều người trong chúng ta, tuy nhiên đây lại là một món ăn dễ gây ung thư dạ dày nếu sử dụng thường xuyên, vì sẽ sản sinh ra các chất sau:

 • Sản sinh ra chất PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons): Hợp chất này được sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi nướng thịt trực tiếp trên ngọn lửa. Chất này khi đi vào cơ thể có thể làm biến đổi tế bào và dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày.

 • Các phần tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) : Khi nướng thịt trực tiếp bằng than hoa (500 - 600 độ C), mỡ động vật nhỏ xuống than nóng, chất này sẽ theo khói bốc ngược lên và bám vào thịt nướng gây hại cho sức khỏe.

 • Các amin thơm dị vòng: Dù nướng thịt ở nhiệt độ thấp từ 80-100 độ C, chất Creatine trong thịt vẫn có thể chuyển hóa thành các amin thơm dị vòng. Khi vào cơ thể, các chất này thẩm thấu qua máu, sẽ biến thành chất độc gây xơ vữa động mạch và các bệnh về tim, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cho người dùng.

Vì thế dù là một món ăn ngon, bạn cũng cần hạn chế sử dụng các món nướng để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Có một số loại thực phẩm được cảnh báo là có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày nếu được tiêu thụ quá nhiều hoặc không đúng cách. Thịt hun khói, thực phẩm đã qua chế biến nhiều như xúc xích, thịt nguội, thực phẩm chiên rán và đồ ăn mặn đều nằm trong danh sách này. Chúng chứa nhiều chất bảo quản, nitrit, muối và chất gây dị vật có thể gây viêm và tổn thương niêm mạc dạ dày. Để phòng ngừa, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm này và tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây tươi cùng thực phẩm chức năng fucoidan như tảo nâu Mozuku. Fucoidan trị ung thư đã được nghiên cứu về khả năng kháng viêm và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, hiệu quả của king fucoidan & agaricus có tốt hay không vẫn đang gây tranh cãi và cần thêm nhiều nghiên cứu.

Thịt nướng trực tiếp trên lửa dễ sinh ra nhiều chất gây ung thư

Thịt nướng trực tiếp trên lửa dễ sinh ra nhiều chất gây ung thư

2.2. Rau củ muối chua (dưa muối)

Dưa muối hay các loại rau củ muối chua, muối mặn là những thực phẩm lên men giúp cung cấp lợi khuẩn cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên các món ăn này lại chứa một lượng muối lớn, không có lợi cho niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, ăn nhiều các loại dưa muối sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại dạ dày như vi khuẩn HP phát triển và hoạt động mạnh hơn, chúng sẽ nhanh chóng bào mòn lớp niêm mạc thành dạ dày.

Thống kê từ nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng, ăn nhiều các thực phẩm mặn lên men sẽ gây hại cho đường tiêu hóa, nhất là dạ dày. Vì thế, các loại dưa muối chua được xếp vào nhóm thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày bạn cần hạn chế sử dụng.

2.3. Xúc xích và các loại thịt nguội

Xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt đóng hộp khác là những loại thực phẩm chế biến sẵn, khá phổ biến vì ngon miệng, tiện lợi, không cần chế biến cầu kỳ, đây cũng là món ăn được nhiều trẻ em yêu thích. Tuy nhiên trong quá trình bảo quản các loại thực phẩm này có thể hình thành nitrit và các hợp chất gây ung thư khác.

Vì thế, nếu thường xuyên tiêu thụ xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt đóng hộp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, trực tràng. 

Ngoài ra, ăn quá nhiều các loại đồ ăn chế biến sẵn này còn gây khó tiêu, làm tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa. Do đó các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo rằng, chúng ta cần hạn chế ăn các loại thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày này để bảo vệ đường tiêu hóa tốt hơn.

Các loại xúc xích, thịt nguội thường chứa nhiều chất bảo quản gây hại dạ dày

Các loại xúc xích, thịt nguội thường chứa nhiều chất bảo quản gây hại dạ dày

2.4. Rượu, bia 

Mặc dù, rượu bia luôn được biết đến là những loại đồ uống gây ra các vấn đề ở hầu hết các cơ quan như gan, não, thận, xương khớp… trong đó bao gồm cả dạ dày.

Bởi vì, hệ tiêu hóa là một trong những bộ phận phải trực tiếp xử lý rượu bia khi chúng được đưa vào cơ thể. Các thức uống có cồn không chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, mà chúng còn gây tổn thương niêm mạc dạ dày - một trong những nguyên nhân dẫn đến xuất huyết dạ dày.

Những người uống rượu bia thường xuyên là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày và nhiều vấn đề sức khỏe tại các cơ quan khác trong cơ thể.

2.5. Món ăn nhiều chất béo bão hòa

Những chất béo bão hòa thường có nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, các loại đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, một số loại bánh… Các chất béo này có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày nếu sử dụng thường xuyên.

Nhóm chất béo bão hòa được xem là nhóm chất béo nguy hiểm nhất trong các loại chất béo gây hại cho cơ thể. Bởi vì khi vào cơ thể, chúng sẽ chiếm chỗ của các acid béo cần thiết và làm tăng lượng cholesterol xấu - thủ phạm gây ra bệnh tim mạch, huyết áp đột quỵ. 

Ngoài ra, các thực phẩm này còn tham gia vào quá trình ức chế các enzym chuyển hóa trong cơ thể. Do đó, để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần tránh ăn các thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày này.

2.6. Các món ăn chế biến từ thịt đỏ

Thịt đỏ là các loại thịt có màu đỏ khi ở nhiệt độ phòng, còn tươi và không bị chuyển thành màu trắng khi chế biến. Thịt đỏ thường là thịt của các loài động vật có vú như thịt lợn, thịt cừu, thịt bò, thịt dê, thịt trâu…

Đây là nhóm thực phẩm được tiêu thụ cực kỳ nhiều trên thế giới, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất khoáng… thịt đỏ còn chứa các chất sau:

 • Chất béo bão hòa, cholesterol không tốt cho sức khỏe.

 • Một số sắc tố trong thịt đỏ có thể dẫn đến các tổn thương gen trong các tế bào niêm mạc đường tiêu hóa.

 • Trong thịt đỏ có thể tồn dư một số loại thuốc, chất hóa học dùng trong chăn nuôi hoặc các mầm bệnh trong gia súc… gây hại cho cơ thể.

Để hạn chế tác động xấu của các loại thịt đỏ đối với sức khỏe, bạn nên lựa chọn các phần thịt nạc mông, phi lê, nạc vai, sườn… là những bộ phận chứa ít chất béo và tạp chất hơn. Ngoài ra cần lựa chọn nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không tồn dư các chất kích thích trong chăn nuôi…

Tuy nhiên, bạn nên xây dựng một chế độ ăn cân bằng, không nên ăn quá nhiều thịt đỏ và các thực phẩm dễ gây ung thư khác.

Ăn quá nhiều các loại thịt đỏ có thể tác động xấu đến sức khỏe

Ăn quá nhiều các loại thịt đỏ có thể tác động xấu đến sức khỏe

2.7. Các loại đồ ăn đóng hộp

Do cuộc sống bận rộn, đồ ăn đóng hộp trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều người, tuy nhiên trong các hộp thiếc dùng để đóng hộp hầu hết đều chứa  bisphenol – A (thường được viết tắt là BPA), một chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Chất này có thể ngấm vào  trong thức ăn, đặc biệt đối với các món ăn có tính acid, ví dụ như cà chua đóng hộp. 

Người tiếp xúc với một lượng lớn BPA trở thành đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày. Vì thế bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp ngay từ bây giờ và thay thế bằng các loại thực phẩm tươi sống.

Trong trường hợp cần phải sử dụng, bạn nên đọc kỹ các thông tin trên vỏ hộp, ưu tiên sử dụng các sản phẩm được dán nhãn BPA.

2.8. Bắp rang bơ sử dụng lò vi sóng

Bắp rang bơ được tạo ra từ máy làm bắp rang bơ chuyên nghiệp hoặc các cách khác không phải lò vi sóng hầu như không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên khi làm bỏng ngô bằng lò vi sóng tại nhà có thể làm cho các lớp hóa học trên bề mặt vỏ ngô chuyển thành acid perfluorooctanoic (PFOA) . Đây là chất nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư dạ dày và nhiều bệnh ung thư khác như ung thư gan, bàng quang, tinh hoàn…

2.9. Các loại đồ uống có gas, nước ngọt đóng chai

Các loại thức uống có gas, soda, nước ngọt đóng chai là nhóm thức uống tiện lợi, thơm ngon nên được nhiều người ưa thích.

Vậy nhưng, đây cũng là nhóm thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày bạn cần hạn chế sử dụng thường xuyên, bởi vì thường chứa các thành phần sau:

 • Hợp chất sodium benzoate

 • Acid phosphoric.

 • Bisphenol A.

 • Và nhiều hoạt chất khác có hại cho sức khỏe

Bên cạnh việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. sử dụng nhiều nước có gas có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như hen phế quản, tiểu đường tim mạch…

Uống nhiều nước ngọt có gas là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, trong đó có ung thư dạ dày

Uống nhiều nước ngọt có gas là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, trong đó có ung thư dạ dày

Các nhóm thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày nêu trên đều là những món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, thậm chí là những món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh, khoa học, hạn chế ăn các loại thực phẩm này.

3. Những thói quen ăn uống dễ gây ung thư dạ dày

Bên cạnh các loại thực phẩm dễ gây ung thư, thì các thói quen ăn uống hàng ngày sai cách cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày mà chúng ta không hề hay biết.

Dưới đây là hai thói quen ăn uống bạn cần thay đổi ngay nếu như không muốn trở thành “mục tiêu tấn công” của bệnh ung thư dạ dày:

3.1. Ăn quá mặn

Muối là muội loại gia vị không thể thiếu trong quá trình nấu ăn và chế biến các món ăn, đồng thời cha ông ta cũng thường xuyên sử dụng muối để chữa nhiều bệnh trong dân gian.

Tuy nhiên bất kỳ chất nào cũng đều có ngưỡng gây độc riêng, nếu tích tụ quá nhiều sẽ trở thành chất độc hại, muối cũng vậy. Các nhà khoa học đã chứng minh được việc ăn quá nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, bởi vì:

 • Ăn mặn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn H.pylori (vi khuẩn HP), gây phá hủy lớp niêm mạc thành tế bào dạ dày, là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày nghiêm trọng và cũng là loại vi khuẩn dễ dẫn đến ung thư dạ dày.

 • Muỗi cũng là nguyên nhân trực tiếp kích thích phản ứng viêm mạn tính ở niêm mạc dạ dày, từ đó tạo điều kiện cho ung thư dạ dày hình thành và phát triển.

Ngoài ra, ăn mặn còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý khác như cao huyết áp, suy thận, đột quỵ…

Vì thế, nếu đang ăn quá nhiều muối bạn cần điều chỉnh lượng muối trong chế độ ăn thấp hơn 5g/ngày, đồng thời bổ sung thêm nhiều trái cây, rau củ tươi và uống đủ nước mỗi ngày.

Một người bình thường không nên ăn quá 5g muối/ngày

Một người bình thường không nên ăn quá 5g muối/ngày

3.2. Ăn thức ăn thừa

Trong thức ăn thừa thường có chứa các hợp chất nitrit - chất có liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày. Thực phẩm bảo quản càng lâu hoặc bị thối rữa thì số lượng các hợp chất gây ung thư này sẽ càng nhiều.

Vì thế, bạn cần cố gắng ăn hết thức ăn đã chế biến trong ngày, hạn chế để thức ăn qua đêm, nhất là các loại rau ăn lá, hải sản, trứng đã nấu chín… Nếu không thể ăn hết bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, tốt nhất nên để trong hộp kín và phải ăn càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, sau khi lấy thức ăn thừa từ trong tủ lạnh, bạn cần đun nóng trước khi ăn để tiêu diệt hết các vi sinh vật sinh sôi trong quá trình bảo quản thức ăn.

Tóm lại, thực phẩm giống như một con dao hai lưỡi, nếu chúng ta biết tận dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và xây dựng chế độ ăn lành mạnh khoa học sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phòng tránh được nhiều loại bệnh tật. Thế nhưng nếu sử dụng chúng sai cách sẽ dẫn đến những tác động xấu cho sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư dạ dày.

Vì thế, ngay từ bây giờ bạn có thể góp phần bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách hạn chế các loại thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày đã nêu trong bài viết và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học.

Nếu cần bất kỳ sự trợ giúp nào về căn bệnh ung thư dạ dày, bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN gọi ngay đến HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069

Xếp hạng: 5 (3 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là dược sĩ Lưu Thị Thúy Hằng, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện tôi là tác giả các bài viết về sức khỏe tại website kingfucoidan.vn. Với chuyên môn của mình, tôi sẽ mang đến cho người đọc những thông tin chính xác, khoa học và cập nhật về các tin tức mới nhất về sức khỏe.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.