Thực đơn cho người ung thư vòm họng: 7 ngày lên món dễ dàng

Có một thực đơn cho người ung thư vòm họng đầy đủ dinh dưỡng là việc rất cần thiết. Đây là yếu tố giúp bệnh nhân tăng sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, không giống với các bệnh thường, ung thư vòm họng khiến người mắc phải cảm thấy nuốt khó và chán ăn. Do đó, chúng ta cần phải thiết lập thực đơn cho người bị ung thư vòm họng một cách khoa học nhất.

1. Tổng quan về căn bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh phát hiện sớm không mấy dễ dàng bởi vị trí vòm họng thường khó nhìn. Thêm nữa, những triệu chứng bệnh khá giống với các bệnh vặt về đường hô hấp. Thậm chí, có nhiều trường hợp bệnh nhân không hề có dấu hiệu nào đáng ngờ, đến khi phát hiện đã đến giai đoạn quá muộn.

Trong đó, những triệu chứng mà bệnh ung thư vòm họng có thể gây ra bao gồm: vùng cổ xuất hiện khối u, ù tai, có thể mất thính giác xảy ra ở một bên tai, nghẹt mũi, chảy máu cam,... Nên đến bệnh viện sớm nếu như những biểu hiện này kéo dài trên nhiều tuần liên tiếp.

 

Ung thư vòm họng là bệnh lý quái ác trong loại ung thư đầu cổ.

2. Cần bổ sung thực phẩm nào vào thực đơn cho người ung thư vòm họng?

Quá trình chữa trị ung thư vòm họng cũng có ảnh hưởng nhiều đến một số vùng và cơ quan khác, trong đó có hệ tiêu hóa nên người bệnh ăn uống sẽ gặp nhiều cản trở. Vì vậy, để thức ăn có thể dễ dàng hấp thụ, nên chia nhỏ thành nhiều bữa/ngày thay vì cứ 3 bữa chính thông thường như trước đây.

Không những thế, người bệnh có thể gặp chứng nuốt khó khi ăn uống, lúc này nên chọn những thực phẩm dạng mềm kết cấu không quá đặc để họ dễ nuốt hơn. Người nhà có thể bổ sung vào thực đơn cho người ung thư vòm họng các món đa dạng như:

  • Món súp hay cháo được nấu nhừ mềm;

  • Những đồ uống được ép từ hoa quả tươi, lưu ý không chọn những loại trái cây nhiều axit;

  • Một số loại thịt dạng mềm cung cấp lượng đạm thiết yếu cho cơ thể như: gà không da, cá, thịt bò,...;

  • Ăn rau xanh để bổ sung chất xơ như cải ngọt, súp lơ, rau chân vịt (bina), rau ngót,...;

  • Có thể dùng những loại ngũ cốc tinh chế, phô mai, sữa, trứng,...

 

Những thực phẩm và món ăn nên có trong thực đơn thực đơn dành cho người ung thư vòm họng.

3. Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Ở đây, người bệnh ung thư vòm họng có thể gặp nhiều trở ngại khi ăn uống, bởi quá trình điều trị đã tác động trực tiếp vào vùng hầu họng. Điều này gây ra những triệu chứng phổ biến như khô miệng, giảm cân hay nuốt khó. Do đó, khi lên thực đơn cho người ung thư vòm họng thì bạn cần phải lưu ý các nguyên tắc sau.

  • Dùng món ăn mềm, dễ nuốt và ngon miệng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt;

  • Nếu quá khó nuốt, ăn uống không dễ dàng thì nên bổ sung dưỡng chất bằng sữa, nên chọn loại nào dinh dưỡng nhiều và loại nào dành cho người ung thư vòm họng;

  • Khi ăn uống lại bình thường thì nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa trong ngày, mỗi khẩu phần nên có lượng vừa đủ để giúp bệnh nhân dễ hấp thu;

  • Tránh ăn món cay nồng có chứa tiêu, ớt hay món nhiều dầu mỡ khiến niêm mạc vòm họng kích ứng cũng như cản trở sự hồi phục sau điều trị;

  • Nên giữ vệ sinh an toàn thực phẩm khi nấu nướng, đặc biệt là vào lúc cơ thể đang hồi phục rất dễ nhiễm trùng hay nhiễm khuẩn, hoặc thậm chí ngộ độc thức ăn.

 

Thực đơn cho người bị ung thư vòm họng cần lưu ý những nguyên tắc nào quan trọng?

4. Gợi ý 7 ngày lên món trong thực đơn cho người ung thư vòm họng

Nếu như bạn đang đau đầu khi suy nghĩ các món ăn cho người ung thư vòm họng đưa vào thực đơn mỗi tuần, thì chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn 7 ngày lên món giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Từ đó, việc ăn uống của bệnh nhân sẽ không quá khó khăn trong khâu chế biến và có thể giúp họ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu.

  • Thứ 2: buổi sáng dùng cháo thịt băm và nước ép dưa hấu; buổi trưa dùng cơm trắng và canh bắp cải; buổi tối dùng cơm trắng, canh khoai sọ nấu thịt và cá chép hầm.

  • Thứ 3: sáng ăn bún ngan và 1 ly sữa; trưa ăn cơm, rau lang luộc và canh khoai tây nấu xương; tối ăn cơm với canh bắp cải và thịt bò hầm.

  • Thứ 4: sáng ăn cháo bí ngô và uống 1 ly sữa; trưa ăn cơm cùng đậu nhồi thịt om và rau ngót luộc; tối ăn cơm trắng và canh súp lơ nấu sườn heo.

  • Thứ 5: sáng ăn miến gà và táo đỏ; trưa ăn cơm cùng cá nục kho nghệ và rau bí luộc; tối ăn cơm với rau cải xoong xào thịt và canh thịt hầm khoai tây.

  • Thứ 6: sáng ăn cháo thịt nạc nấm rơm và 1 ly sữa; trưa ăn cơm với thịt ba chỉ kho cà tím; tối ăn cơm với canh gà nấu bí đỏ.

  • Thứ 7: sáng ăn súp gà và nước ép dưa hấu; trưa ăn cơm và thịt bò xào rau thiên lý; tối ăn cơm cùng ngọn su su xào tỏi và rau cải xào tôm.

  • Chủ nhật: sáng 1 ly sữa và súp cà rốt; trưa dùng cơm với rau cần xào và cà tím sốt thịt băm; tối ăn cơm với canh bí đỏ hầm xương và cá trắm kho.

 

7 ngày lên món dễ dàng dành cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý rằng thực đơn này chỉ có tính chất tham khảo, hãy linh hoạt trong việc chế biến món ăn. Để đảm bảo an toàn nhất có thể, bạn hãy đến các trung tâm dinh dưỡng để được tư vấn về thực đơn cho người ung thư vòm họng hiệu quả nhất.

5. Phương pháp chế biến món ăn an toàn cho người ung thư

Sau khi đã biết được những món ăn nào cần đưa vào thực đơn cho người ung thư vòm họng, chúng ta cùng đi qua những cách chế biến để đảm bảo sự an toàn cho người bệnh.

5.1. Với bệnh nhân ăn uống dễ dàng

Nên cho người bệnh ăn rau củ quả đa dạng và rửa thật sạch rồi chế biến theo sở thích. Nếu khó nuốt nhẹ thì có thể đem hấp sơ, nấu mềm hoặc ép nước để uống. Lưu ý là đừng nên nấu quá chín kỹ bởi sẽ làm mất đi những vitamin, enzyme và khoáng chất tốt chứa trong rau.

Những loại rau củ khi đã gọt vỏ thì có thể ăn sống nếu cảm thấy không quá khó ăn hoặc đem đi ép nước để uống. Nếu chế biến như cách này thì bạn nên đảm bảo nguồn rau từ nhà cung cấp phải sạch và nuôi trồng kỹ lưỡng. Đa phần thì thực đơn cho người ung thư vòm họng có thể ăn mọi loại hoa quả và rau củ, hoặc ép nước uống nhưng đừng nên cho thêm đường.

 

Phương pháp chế biến món ăn với bệnh nhân thể trạng bình thường.

5.2. Với bệnh nhân cơ thể suy yếu

Trong trường hợp này, bạn có thể xay cháo nhuyễn và các loại hoa quả cho người bệnh dễ ăn. Đồng thời, uống đa dạng nước ép rau củ quả, nhưng tránh nước chanh, cà chua hay nước cam bởi chứa nhiều axit khiến miệng đau nhức.

5.3. Sử dụng nước đúng cách

Tránh dùng nước máy để chế biến món ăn trong thực đơn cho người ung thư vòm họng, bởi chứa nhiều fluoride và chloride. Ở đây, nên ưu tiên lấy nước suối không ga hay nước tinh khiết để nấu nướng. Với những lúc bắt buộc dùng nước máy, bạn nên đun sôi nước khoảng 10 phút để chloride bay hơi hết, song đó sử dụng đầu lọc ở vòi để lọc ra bớt fluoride.

6. Hướng dẫn cân đối dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Ngoài ra, thiếu dưỡng chất này hay thừa dưỡng chất kia là chuyện không quá xa lạ với người ung thư vòm họng. Nhằm giúp cân bằng những nhóm chất đa dạng mà cơ thể người bệnh cần bổ sung, bạn đọc nên lưu lại một số hướng dẫn sau.

 

Dễ dàng kiểm soát lượng dưỡng chất với những cách đơn giản và hiệu quả.

 

  • Nên liệt kê các món cho người bệnh ăn trong ngày, xem qua có đủ 4 nhóm chất cần thiết hay không như: tinh bột, béo, đạm, vitamin và khoáng chất;

  • Không nên thúc ép bệnh nhân ăn uống nếu như họ buồn nôn hay khó nuốt, nên nghỉ ngơi một lúc và cảm thấy thoải mái thì ăn dần dần theo phần nhỏ;

  • Nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu bệnh nhân ăn uống khó khăn;

  • Có thể vận động hay tập thể dụng nhẹ để ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn.

Qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về thực đơn cho người ung thư vòm họng. Hãy đọc kỹ và cân nhắc áp dụng cũng như kết hợp với lời khuyên từ bác sĩ chủ trị để đạt kết quả chữa trị tốt hơn. Để tìm hiểu thêm các thông tin về căn bệnh ung thư vòm họng, mời bạn đọc hay truy cập website của chúng tôi để đón đọc các bài viết được cập nhật thường xuyên.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

Dược sĩ Hải Anh.

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.