Xây dựng thực đơn cho người ung thư thực quản

Trong ung thư thực quản, người bệnh sẽ thường xuyên bị khó nuốt và đi kèm với chán ăn, việc xây dựng thực đơn cho người ung thư thực quản sẽ vừa giúp đảm bảo dinh dưỡng, vừa tránh được 2 triệu chứng trên. Do vậy, thực đơn thực phẩm sẽ đóng vai trò sống còn đối với người bệnh trước, trong và cả sau điều trị. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những gì bạn cần biết để xây dựng thực đơn ung thư trong bài viết sau!

thực đơn cho người ung thư thực quản

Thực phẩm sẽ hỗ trợ điều trị như thế nào?

Với ung thư thực quản, rất có thể người bệnh sẽ gặp khó khăn khi ăn uống và có thể bị sụt cân. Trong giai đoạn đầu, dinh dưỡng tốt từ thực đơn cho người ung thư thực quản sẽ giúp người bệnh khỏe hơn và từ đó có nhiều lựa chọn hơn trong quá trình điều trị. 

Ngoài ra có nhiều phương pháp điều trị ung thư thực quản và các phương pháp này đều có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống và dinh dưỡng. 

Lúc này bổ sung dinh dưỡng sẽ giúp quá trình hồi phục trở nên nhanh hơn, giúp đẩy nhanh quá trình điều trị (thay vì phải chờ đợi từ 3-4 tuần cho phương pháp điều trị tiếp theo).

Sau khi điều trị người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ ảnh hưởng đến dinh dưỡng như: 

  • Ăn mất ngon

  • Khô, lở loét và đau trong cổ họng và thực quản

  • Không thể nuốt

  • Buồn nôn và ói mửa

Lựa chọn thực phẩm và cách đưa chúng vào cơ thể người bệnh sẽ ảnh hưởng đến không chỉ sức khỏe mà cả tinh thần sau quá trình điều trị. 

thuc-don-cho-nguoi-ung-thu-thuc-quan

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng một thực đơn phù hợp cho bản thân

Xây dựng thực đơn cho người ung thư thực quản

Bạn có thể thực hiện liệu pháp dinh dưỡng khi xây dựng thực đơn cho người ung thư thực quản. Đây là phương pháp thường sử dụng trong bệnh viện và đạt hiệu quả cao. 

Mục tiêu chính của phương pháp này là giữ được dinh dưỡng cho bệnh nhân, tăng cường khả năng miễn dịch và giữ các cơ quan nội tạng hoạt động khỏe mạnh. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Đánh giá dinh dưỡng tổng thể của người bệnh

  • Chỉ số cân nặng hiện tại bằng BMI: Cách tính BMI= Cân nặng [kg]/ (chiều cao [m] x chiều cao [m])

  • Tình trạng sụt cân (sụt bao nhiêu % so với trước khi phát hiện bệnh)

  • Tình trạng ăn uống hiện tại (ăn được bao nhiêu % so với trước đây)

Sau khi đánh giá, bạn có thể ước lượng và chia người bệnh vào 1 trong ba nhóm gồm dinh dưỡng tốt, dinh dưỡng kém và dinh dưỡng rất kém (suy dinh dưỡng)

Đôi khi bảng đánh giá sẽ mang tính chất chủ quan của người chăm sóc, bạn có thể xin thêm ý kiến từ bác sĩ

Bước 2: Đánh giá nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh hiện tại, thông thường người bệnh ở nhóm dinh dưỡng tốt chỉ cần từ khoảng 1gr protein/kg (cân nặng), với người bệnh suy dinh dưỡng hoặc nặng hơn có thể cần đến 2gr protein/kg trong 1 ngày. Bạn có thể hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để cụ thể hơn về tình trạng hiện tại và lượng calo, rau củ cần trong ngày.

Bước 3: Xây dựng thực đơn cho người ung thư thực quản. Ở bước này là lúc bạn xây dựng 1 thực đơn chi tiết bao gồm: Loại thực phẩm, các món ăn trong ngày, lượng thức ăn cần hấp thụ đủ trong ngày, mục tiêu cân nặng trong tuần và trong tháng, các hoạt động thể chất trong ngày, thời điểm thèm ăn của người bệnh (theo dõi để có được thông tin này).

Một số lưu ý khi xây dựng thực đơn cho người ung thư thực quản: 

  • Ăn nhiều bữa trong ngày (6 bữa ăn/ngày)

  • Ăn ít trong một bữa 

  • Ăn chậm và nhai thật kỹ dù đồ ăn mềm

  • Chỉ ăn bữa lớn khi người bệnh thèm ăn 

  • Thay đổi món ăn liên tục tránh chán ăn 

  • Uống đủ nước (>2 Lít/ngày, trên 2,5 lít đối với người bệnh suy dinh dưỡng)

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

18000069

Những thực phẩm tốt cho người ung thư thực quản

Khác với các bệnh ung thư khác, ung thư thực quản có tổn thương thực thể thực quản do đó bạn cần phải lựa chọn thực phẩm không chỉ tốt cho người bệnh mà còn phải dễ nhai và dễ nuốt. 

Tinh bột: Tinh bột sẽ là nhóm thực phẩm đóng vai trò cung cấp đường cho người bệnh. Các thực phẩm như khoai lang, khoai tây, sắn (củ mì) sẽ rất phù hợp, nhờ dễ nấu mềm và cũng dễ ăn. 

Thực phẩm giàu protein: Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong thực đơn cho người ung thư thực quản. Chất này sẽ hỗ trợ phục hồi và duy trì hệ thống miễn dịch.

Các nguồn protein tốt:

  • Thịt nạc như gà, thịt bò, cá 

  • Trứng

  • Các sản phẩm từ sữa ít béo 

  • Đậu các loại (đậu xanh, đậu đỏ)

  • Các loại hạt và đậu hũ

Ăn nhiều rau xanh: Các loại như bông cải xanh, bắp cải, rau cải cay, cải xoăn, súp lơ trắng và các loại rau họ cải. Ngoài chất xơ các nhóm rau này còn có nhiều dược chất tự nhiên mạnh mẽ, bao gồm carotenoid, indoles và glucosinolate và isothiocyanates, những chất trên đã được nghiên cứu là có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. 

Ăn nhiều loại trái cây: Trái cây và rau cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại bệnh ung thư. 

  • Thay đổi về loại trái cây và màu sắc của trái cây sẽ bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể 

  • Cố gắng ăn tối thiểu 5 phần trái cây/ngày

  • Ung thư thực quản có thể khiến việc ăn trái cây trở nên khó khăn, hãy chọn những loại không có vỏ và hạt và chín mềm

  • Nếu người bệnh bị khó nuốt, có thể xay trái cây thành sinh tố dễ uống

Chất béo lành mạnh: Bạn có thể bổ sung chất béo này thông qua các loại dầu gốc thực vật. 

Hạn chế đồ ngọt và đường, nên sử dụng các món tráng miệng ít đường. 

Bổ sung ngũ cốc: Đa số người dùng trong nước vẫn chưa quen sử dụng các loại ngũ cốc, tuy nhiên ngũ cốc nguyên hạt sẽ cung cấp lượng lớn carbohydrate, chất xơ giúp giảm thiểu các vấn đề tiêu hóa và vẫn đảm bảo dinh dưỡng hằng ngày.

  • Cháo yến mạch

  • Bánh mì nguyên cám

  • Sản phẩm từ gạo lức

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

18000069

Xem thêm>> 6 thực phẩm tốt nhất cho người bệnh ung thư thực quản

Xem thêm>> 9 loại quả tốt nhất cho người ung thư thực quản

Những thực phẩm người bệnh ung thư thực quản cần tránh

Khi xây dựng thực đơn cho người ung thư thực quản bạn cần tránh tuyệt đối các nhóm thực phẩm sau: 

  • Đồ ăn chế biến sẵn và đồ ăn đóng gói, hộp: Các loại thịt đông, thịt nguội, thịt hộp… thường có thể chứa chất bảo quản. 

  • Đồ ăn chiên nướng, dầu mỡ nhiều. Do thịt khi tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể bị biến tính tạo thành chất amin dị vòng gây ung thư.

  • Đồ ăn ngâm chua: dưa chua, cà ngâm. Các thực phẩm này có thể chứa nitrit gây tác động tiêu cực đến bệnh nhân ung thư

  • Rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích, đồ uống có gas, cồn

Lựa chọn thực phẩm nên và không nên sẽ đóng vai trò quan trọng khi xây dựng thực đơn cho người ung thư thực quản

 

Cách chế biến thực phẩm 

- Khi chọn và chế biến hãy luôn nhớ rằng một chế độ ăn mềm và liên tục sẽ giúp người bệnh ăn uống thoải mái và dễ dàng hơn. Có thể thay đổi cách nấu nhưng phải đảm bảo đồ ăn mềm. 

- Rửa sạch thực phẩm trước khi nấu, cắt thành miếng nhỏ để dễ làm mềm thức ăn hơn khi nấu.

- Để đảm bảo độ mềm của thức ăn bạn nên sử dụng các phương pháp như hầm, luộc, chế biến bằng nồi áp suất. Ngoài ra bạn có thể dùng các phương pháp chiên, xào bằng dầu thực vật cho các thực phẩm mềm (Súp lơ, đậu cove, cá biển…).

- Đồ ăn khi nêm nếm nên tránh chua và cay, các vị mặn, ngọt nên vừa phải không, lượng nhiều dễ khiến người bệnh nôn ói. Hạn chế dùng hành tỏi, tiêu, ớt, tương ớt khi nấu ăn.

- Tránh sử dụng các thực phẩm tươi sống kể cả rau sống, nhóm thực phẩm này có thể làm kích ứng dạ dày và gây tăng tiết axit dịch vị. 

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

18000069

Thực đơn cho người bị ung thư thực quản có ống nuôi

Đối với người bệnh sử dụng ống nuôi ăn dạ dày bạn có thể cân nhắc sử dụng các sữa công thức dành cho người bệnh. Các nhóm sữa này không chỉ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà còn tiện lợi khi sử dụng. 

Đối với người bệnh đã sử dụng ống lâu ngày, bạn có thể sử dụng các thức ăn mềm thường ngày, tuy nhiên cần lưu ý thức ăn mềm và nhuyễn thực sự (nên xay lại bằng máy), thức ăn trước khi bơm vào nên để nguội.

Ngoài ra bạn nên chú ý các vấn đề sau khi nuôi ăn bằng ống:

  • Vệ sinh ống thông và kim bơm thật sạch

  • Bơm lượng ít và chậm (khoảng 100 -200 cc/ngày)

  • Sau khi cho ăn nên gập ống lại tránh thức ăn trào ngược ra ngoài

  • Thay ống thông sau 3-5 ngày sử dụng 

  • Bệnh nhân trước ăn và sau ăn 30 phút nên cho ngồi, không để nằm ngay

Nuôi ăn bằng ống thông dạ dày sẽ hỗ trợ dinh dưỡng cho những bệnh nhân suy mòn và khó nuốt nặng

Một số mẹo xây dựng thực đơn cho người ung thư thực quản

 Sau đây sẽ là một số mẹo giúp bạn xây dựng thực đơn cho người ung thư thực quản không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà còn tránh được các biến chứng tiêu hóa: 

  • Đảm bảo an toàn thực phẩm 

  • Uống đủ nước 

  • Ăn vừa phải không để quá no

  • Tham khao các chuyên gia dinh dưỡng ngay khi có thể

  • Bổ sung thêm vitamin dưới hướng dẫn của bác sĩ điều trị

Thực đơn cho người ung thư thực quản sẽ đảm bảo không chỉ dinh dưỡng cho người bệnh mà còn giúp người bệnh cảm nhận được sự quan tâm từ người chăm sóc. Hãy cố gắng hoàn thiện và thực hiện một cách chính xác những gì có trong thực đơn để đảm bảo cho người bệnh một chế độ ăn đầy đủ từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để được giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến ung thư, vui lòng gọi đến tổng đài miễn phí cước gọi 18000069, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Tham khảo:

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.