Thực đơn 7 ngày cho người ung thư cổ tử cung

Bên cạnh việc điều trị y tế, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung. Vậy thực đơn cho người ung thư cổ tử cung cần có những món ăn nào để đáp ứng nguyên tắc dinh dưỡng? Người bệnh mắc ung thư cổ tử cung nên ăn gì? Cùng tìm hiểu cách chế biến các món ăn bổ dưỡng cho người ung thư cổ tử cung qua bài viết ngay sau đây!

Thực đơn 7 ngày cho người ung thư cổ tử cung

Thực đơn 7 ngày cho người ung thư cổ tử cung

1. Súp bí đỏ thịt heo 

Súp bí đỏ thịt heo là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất phù hợp dùng để bồi bổ sức khỏe cho người bị ung thư. Súp bí đỏ thịt heo là món ăn dễ tiêu hóa, dồi dào dưỡng chất với lượng vitamin A và C từ bí đỏ -  giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, món ăn còn là nguồn cung cấp protein và sắt tuyệt vời từ thịt heo, giúp bổ máu, khỏe cơ bắp. 

Bên cạnh đó, món ăn này hiện đang xếp “đầu bảng” trong thực đơn cho người ung thư cổ tử cung vì cách chế biến vô cùng đơn giản: 

(1) Nguyên liệu nấu món ăn:

  • Bí đỏ: 500g

  • Thịt heo xay: 200g

  • Hành tây: 1 củ

  • Gừng: 1 nhánh

  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu

(2) Hướng dẫn cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: 

  • Bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, đem thái múi cau.

  • Gừng rửa sạch đem cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Nấu món súp bí đỏ thịt heo

  • Cho bí đỏ, thịt heo xay, hành tây, gừng vào nồi, đổ nước ngập mặt.

  • Bật bếp, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, ninh khoảng 30 phút cho bí đỏ chín mềm.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó múc súp ra bát, ăn nóng.

(3) Mẹo nhỏ: 

  • Mẹo chọn bí đỏ: 

Chọn bí đỏ để nấu súp ngon, bạn nên chọn quả có màu vàng cam đậm, ruột vàng, không có các vết sần sùi lạ thường. Theo kinh nghiệm dân gian, các quả bí đỏ có trọng lượng nặng, cầm chắc tay sẽ có nhiều thịt, ít hạt hơn. Đặc biệt, nên chọn quả quả bí đỏ có cuống còn tươi, không bị héo để món ăn có độ tươi ngon hơn!

  • Mẹo giúp món súp sánh mịn:  

Để món súp được sánh mịn, bạn có thể xay nhuyễn bí đỏ trước khi cho vào nồi. Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, nấm... để món súp thêm hấp dẫn. 

Súp bí đỏ thịt heo

Súp bí đỏ thịt heo

2. Sinh tố chuối yến mạch

Chuối và yến mạch đều là những thực phẩm dễ tiêu hóa, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bệnh nhân ung thư. Sinh tố chuối yến mạch chứa nhiều carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết. Món ăn này cũng giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, góp phần bảo vệ cơ thể!

(1) Nguyên liệu

  • Chuối chín: 2 quả

  • Yến mạch cán dẹt: 30g

  • Sữa tươi không đường: 200ml

  • Đường: 1-2 thìa cà phê (tùy khẩu vị)

(2) Hướng dẫn cách chế biến

Bước 1: Bóc vỏ, cắt chuối thành những miếng nhỏ, để chuẩn bị cho quá trình xay mịn bằng máy xay sinh tố

Bước 2: Cho các nguyên liệu: chuối, yến mạch, sữa tươi và đường vào máy xay sinh tố

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp các nguyên liệu này cho đến khi thành sinh tố sánh mịn

Bước 4: Rót sinh tố ra cốc và thưởng thức

(3) Mẹo nhỏ

  • Để món sinh tố chuối yến mạch thêm thơm ngon, bạn có thể thêm các loại trái cây khác như bơ, sữa chua, hạt chia,...

  • Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng đường và sữa tùy theo khẩu vị của mình.

Sinh tố chuối yến mạch có màu vàng nhạt, vị ngọt thanh, thơm ngon và bổ dưỡng - có thể dùng làm bữa sáng, bữa phụ hoặc dùng để giải khát. Bổ sung ngay món sinh tố chuối yến mạch vào trong chế độ ăn của người ung thư cổ tử cung.

Khi đối mặt với ung thư cổ tử cung, việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Một thực đơn 7 ngày dành cho người bệnh ung thư cổ tử cung nên bao gồm các thực phẩm giàu chất kháng oxy như fucoidan của Nhật, fucoidan xanh Nhật Bản. Các nghiên cứu cho thấy fucoidan có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, thực đơn cũng nên bổ sung các loại rau củ quả tươi, protein nạc, và các sản phẩm lên men như sữa chua. Điều này không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà còn hỗ trợ quá trình điều trị, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Với sự kết hợp của các thực phẩm lành mạnh, fucoidan có tác dụng và chế độ ăn uống hợp lý, bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thể vượt qua được giai đoạn điều trị này.

 Sinh tố chuối yến mạch

Sinh tố chuối yến mạch

3. Cháo chim bồ câu

Ngày thứ ba, chúng ta sẽ học cách nấu món cháo chim bồ câu để đổi món, đa dạng khẩu vị thêm cho bữa ăn. Đây là món ăn giàu hàm lượng protein, carbohydrate, được chế biến mềm dễ tiêu hóa. Món ăn với vị ngọt thanh, rất dễ ăn - nên bổ sung ngay trong thực đơn cho người ung thư cổ tử cung! 

  1. Nguyên liệu 

  • Chim bồ câu: 1 con

  • Gạo tẻ: 100g

  • Gạo nếp: 50g

  • Hành tây: 1 củ

  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu

  • Rau thơm, hành lá (tùy theo khẩu vị) - có thể không cho vào món cháo

  1. Hướng dẫn cách chế biến

Bước 1: Nguyên liệu đem rửa sạch và mang đi sơ chế trước khi nấu

  • Chim bồ câu làm sạch, bỏ nội tạng, rửa sạch với nước muối pha loãng

  • Vo sạch phần gạo tẻ và gạo nếp đã chuẩn bị, sau đó để cho ráo nước

  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau ăn/ thái nhỏ vừa miệng

Bước 2: Luộc chim bồ câu - xé nhỏ thịt 

Chim bồ câu đem vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh chim bồ câu cho đến khi chín mềm. Sau đó, đem vớt chim bồ câu ra, lọc và xé thịt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn. Lưu ý giữ lại phần nước luộc chim bồ câu để đem nấu cháo.

Bước 3: Nấu cháo 

Cho gạo tẻ, gạo nếp vào nồi nước hầm chim bồ câu, đun sôi. Đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi gạo nở bung. Sau đó, cho chim bồ câu đã xé nhỏ, hành tây, gia vị vào cháo, khuấy đều. 

Bước 4: Nêm gia vị

Khi cháo đã chín mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, múc cháo ra bát. Cháo ăn lúc còn ấm nóng sẽ ngon hơn

  1. Mẹo nhỏ

  • Mẹo chọn chim bồ câu: Nên chọn chim bồ câu mái để nấu cháo vì chúng có thịt mềm và thơm hơn chim bồ câu trống. Chim bồ câu có lông mượt, da hồng hào là chim khỏe mạnh, thịt ngon. Trường hợp bạn chọn mua chim bồ câu đã làm sẵn thì nên chọn chim có thịt màu đỏ hồng, không có mùi hôi. 

  • Khi ninh cháo, bạn nên vặn nhỏ lửa để cháo chín nhừ và không bị trào

Để món cháo chim bồ câu thêm thơm ngon và bổ dưỡng, bạn có thể thêm các loại rau củ như cà rốt, nấm,... Bạn cũng có thể cho thêm một ít hành lá, rau mùi để món cháo thêm dậy mùi, thêm hấp dẫn! Món cháo chim bồ câu có màu vàng nhạt, vị ngọt thanh, thơm ngon và bổ dưỡng, có thể dùng làm bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc làm món ăn nhẹ.

Cháo chim bồ câu

Cháo chim bồ câu

4. Thịt heo luộc

Thịt heo luộc được coi là món ăn “quốc dân” của gia đình Việt bởi cách chế biến vô cùng đơn giản, chứa nhiều protein. Nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua món ăn này trong chế độ ăn cho người ung thư cổ tử cung. Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến món ăn, thực đơn cho người bị ung thư cổ tử cung với thịt heo luộc chắc chắn sẽ giúp bạn khá nhiều đấy! 

Ngày thứ 4, hãy cùng vào bếp chế biến ngay món ăn này với hướng dẫn chi tiết sau đây:

  1. Nguyên liệu 

  • Thịt heo: 500g

  • Gừng: 1 nhánh 

  • Hành khô: 2 nhánh

  • Sả: 2-3 củ

  • Muối ăn 

  1. Hướng dẫn cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sơ thịt với ít muối hạt, sau đó luộc sơ thịt để khử mùi hôi của thịt, nếu có bọt thì vớt bỏ đi 

  • Gừng, hành khô và sả đem đập dập để lát cho vào luộc cùng thịt, giúp món thịt thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn  

Bước 2: Luộc thịt

Thịt đã luộc sơ đem bỏ vào nồi cùng với sả, gừng, hành khô đã đập dập. Đun trên bếp đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, luộc thịt lợn cho đến khi chín mềm. Thời gian luộc thịt lợn phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt. Thông thường, thịt lợn ba chỉ luộc khoảng 20-30 phút, thịt lợn chân giò luộc khoảng 40-50 phút.

 

Vớt thịt lợn ra, để nguội, sau đó thái thịt lợn thành miếng mỏng vừa ăn. Thịt lợn ăn chấm kèm với nước chấm pha muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu. 

  1. Mẹo nhỏ

Để có món thịt heo luộc ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Khi chọn thịt heo lưu ý chọn miếng thịt có màu hồng tươi, thịt sẽ tươi ngon hơn và ít có mùi hôi. 

Thịt heo luộc

Thịt heo luộc

5. Cá thu sốt cà chua

Ngày thứ 5 với món cá thu sốt cà chua với hương vị thơm ngon, đậm đà - là nguồn thực phẩm giàu lượng protein và chất béo lành mạnh.  Ngoài ra, món ăn này cũng giàu các vitamin và khoáng chất, rất bổ dưỡng cho người ung thư cổ cung. 

Để chế biến món cá thu sốt cà chua ngon - thanh mát, bạn có thể làm theo các bước từ chuẩn bị nguyên liệu và theo các hướng dẫn bên dưới đây: 

  1. Nguyên liệu 

  • Cá thu: 2 miếng (có thể tăng thêm tùy thuộc theo nhu cầu ăn)

  • Cà chua: 2 quả

  • Hành tây nhỏ: 1/2 củ

  • Tỏi băm nhuyễn: 2 tép

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

  • Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê

  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê

  • Nước: 1/2 chén

  1. Hướng dẫn cách chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá thu rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc.

  • Ướp cá thu với muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu trong khoảng 15 phút.

  • Phi thơm hành tím đã băm nhỏ với dầu ăn.

Bước 2: Nấu món cá thu sốt cà chua

  • Cho cà chua vào xào chín mềm, sau đó cho cá thu vào xào cùng cà chua.

  • Nêm nếm gia vị vào món cá cho vừa ăn.

  • Cho hành lá, rau mùi vào món cá, sau đó đảo đều.

  • Múc cá thu sốt cà chua ra đĩa, ăn nóng

  1. Mẹo nhỏ

  • Để món cá thu sốt cà chua ngon, bạn nên chọn cá thu tươi ngon, có thịt chắc, không có mùi hôi.

  • Bạn có thể thêm các loại gia vị khác như ớt, sa tế,... để món ăn thêm đậm đà.

  • Bạn có thể ăn cá thu sốt cà chua với cơm, bánh mì hoặc bún.

Cá thu sốt cà chua

Cá thu sốt cà chua

6. Canh đậu cà chua

Nếu bạn thắc mắc “người mổ ung thư cổ tử cung nên ăn gì” và lo lắng không biết nên nấu món gì để chăm sóc cho người bệnh thì canh đậu cà chua chắc chắn sẽ là một lựa chọn tốt! Món canh đậu phụ cà chua với những nguyên liệu rất đơn giản, dễ kiếm, lại dồi dào lượng protein từ thực vật, lành tính với người sau phẫu thuật ung thư tử cung. 

Cùng xem ngay cách chế biến món ăn này cho ngày thứ 6 nhé!

  1. Nguyên liệu 

  • Đậu hũ trắng: 1 miếng

  • Cà chua: 2 quả 

  • Hành tím băm

  • Hành lá, ngò rí

  • Muối, tiêu, đường, nước mắm

Nếu bạn muốn nấu món canh thật thanh đạm, dễ tiêu hóa thì có thể chọn hoàn toàn các nguyên liệu như trên. Còn nếu bạn muốn nấu món canh đậm đà hơn, có thể thêm vào ít thịt nạc băm nhỏ hoặc cho thêm mọc. 

  1. Hướng dẫn cách chế biến

Bước 1: Rửa sạch và sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ đem rửa sạch, cắt thành miếng hình vuông nhỏ vừa ăn.

  • Cà chua đem rửa sạch, thái hình múi cau vừa miệng ăn.

  • Hành lá và các loại rau mùi đem rửa sạch, cắt khúc.

  • Hành tím băm nhỏ, mang phi thơm với dầu ăn.

Bước 2: Nấu canh đậu cà chua 

  • Cho cà chua vào xào chín mềm, sau đó cho đậu phụ vào xào cùng cà chua.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho thêm nước vào đun sôi. Đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, nấu cho đậu phụ chín mềm.

  • Cho hành lá, rau mùi vào đảo đều để món ăn thêm thơm ngon 

  • Múc canh đậu phụ nấu với cà chua ra bát, ăn nóng.

  1. Mẹo nhỏ

Để có món canh đậu phụ nấu với cà chua ngon và bổ dưỡng trong thực đơn cho người ung thư cổ tử cung, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn đậu phụ tươi ngon: Đậu phụ tươi ngon có màu trắng ngà, không có mùi hôi.

  • Chọn cà chua chín: Cà chua chín có màu đỏ tươi, không bị dập nát.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn: Bạn có thể gia giảm các loại gia vị tùy theo khẩu vị của người ăn và của gia đình.

Canh đậu cà chua

Canh đậu cà chua

7. Cháo gà hạt sen

Cháo gà hạt sen là một món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sau phẫu thuật, người bị bệnh, suy nhược cơ thể,... Đây là món ăn giàu dinh dưỡng với nhiều protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ. 

Bổ sung ngay món ăn này trong thực đơn cho người ung thư cổ tử cung trong ngày thứ 7 với cách chế biến vô cùng đơn giản sau đây:

  1. Nguyên liệu 

  • Gà: 300g

  • Hạt sen: 200g

  • Gạo tẻ: 100g

  • Gạo nếp: 50g

  • Hành lá, rau mùi

  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu

  1. Hướng dẫn cách chế biến

Bước 1: Nguyên liệu đã chuẩn bị đem rửa sạch và sơ chế

  • Thịt gà đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

  • Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen.

  • Gạo tẻ và gạo nếp đem vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút.

  • Các loại rau thơm: rau mùi, hành lá đem rửa sạch và cắt khúc.

Bước 2: Nấu cháo gà hạt sen

  • Cho gà vào nồi, đổ nước ngập mặt, nấu sôi. Đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh gà cho chín mềm.

  • Cho hạt sen vào nấu cùng gà cho đến khi hạt sen chín mềm. Sau đó, cho thêm phần gạo tẻ và gạo nếp đã vo sẵn từ trước vào nấu cùng.

  • Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho món cháo cho vừa ăn theo khẩu vị.

  • Khi cháo chín nhừ, cho hành lá, rau mùi vào đảo đều.

  • Múc cháo gà hạt sen ra bát, ăn nóng.

  1. Mẹo nhỏ

Để món cháo gà hạt sen ngon và bổ dưỡng, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn gà tươi ngon: Gà tươi ngon có da màu vàng nhạt, thịt chắc, không có mùi hôi.

  • Chọn hạt sen tươi ngon: Hạt sen tươi ngon có màu trắng ngà, không bị vỡ

Cháo gà hạt sen

Cháo gà hạt sen

8. King fucoidan

Người bệnh ung thư cổ tử cung thường có thể trạng yếu do suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng từ những món ăn hàng ngày, các loại thực phẩm bổ sung có thành phần chứa tinh chất Fucoidan, nấm Agaricus cũng được khuyến thích. King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại lên người bệnh một cách đáng kể.

King fucoidan & agaricus

King fucoidan & agaricus

Với các món ăn bổ dưỡng nêu trên, bạn đã có ngay thực đơn cho người ung thư cổ tử cung trong 1 tuần. Bên cạnh đó cũng đừng quên bổ sung King Fuicoidan cho người bệnh. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 18000069 hoặc 02439963961 khi có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh ung thư cổ tử cung hay sản phẩm King Fucoidan!

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

  • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
  • Hỗ trợ bảo vệ gan
  • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
  • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
  • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là dược sĩ Lưu Thị Thúy Hằng, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện tôi là tác giả các bài viết về sức khỏe tại website kingfucoidan.vn. Với chuyên môn của mình, tôi sẽ mang đến cho người đọc những thông tin chính xác, khoa học và cập nhật về các tin tức mới nhất về sức khỏe.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
  • 01
    Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
  • 02
    Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
  • 03
    Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.