Tầm soát ung thư gan: Quy trình, chi phí và những điều cần lưu ý

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam là đất nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan cao đứng thứ 4 thế giới, đồng thời số ca tử vong do ung thư gan cũng chiếm tỷ lệ hàng đầu. Vì vậy tầm soát ung thư gan là một việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết từ A đến Z về tầm soát, phát hiện sớm ung thư gan trong bài viết này nhé.

Tầm soát ung thư gan là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn

Tầm soát ung thư gan là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn

1. Vì sao cần tầm soát ung thư gan càng sớm càng tốt?

Trong số bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan có đến 80% người bệnh phát hiện ở giai đoạn nặng. Đáng lo ngại hơn, số lượng người trẻ mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa, có nhiều trường hợp phát hiện ra bệnh khi chỉ mới 15 tuổi. Vì thế tầm soát ung thư gan ngay từ bây giờ có vai trò vô cùng quan trọng.

1.1. Vai trò của tầm soát ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm vì tính chất tiến triển thầm lặng, nên đa số người bệnh thường không phát hiện ra khi mới mắc bệnh - “giai đoạn vàng” để điều trị bệnh.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, các tế bào gan đã bị phá hủy nghiêm trọng, khối u quá lớn hoặc đã di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, chức năng gan suy giảm khiến khả năng đáp ứng với các phác đồ điều trị ung thư gan khó đạt hiệu quả như mong muốn.

Theo thống kê, việc tầm soát ung thư gan nhằm phát hiện sớm các bệnh nhân không có triệu chứng đã cho nhiều kết quả tích cực, hiệu quả điều trị cao hơn so với những người không thực hiện tầm soát và phát hiện sớm ung thư.

Cụ thể, tầm soát ung thư gan giúp tăng khả năng phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tăng khả năng chữa khỏi bệnh, tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư gan sau 5 năm.

Vì vậy tầm soát sớm ung thư gan có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát hiện và xây dựng phác đồ điều trị bệnh tối ưu nhất. Đồng thời, nó còn giúp hạn chế tác dụng phụ, tiết kiệm chi phí điều trị, bảo tồn được chức năng sinh học của gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Tầm soát ung thư gan giúp phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh

Tầm soát ung thư gan giúp phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh

1.2. Ai nên đi kiểm tra, tầm soát ung thư gan?

Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trở thành “nạn nhân” của căn bệnh ung thư gan quái ác, vì vậy chúng ta cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư gan càng sớm càng tốt. 

Tuy nhiên với một số đối tượng có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn những người khác, thì việc tầm soát ung thư gan đối với họ là vô cùng cần thiết, đó là:

 • Người có người thân trong gia đình mắc ung thư gan.

 • Người bị xơ gan: Khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan có biểu hiện của xơ gan.

 • Người mắc bệnh viêm gan B hoặc viêm gan C: Virus viêm gan gây ung thư là một trong những nguyên nhân gây bệnh biến, cần phải hết sức thận trọng.

 • Người có các triệu chứng nghi ngờ có tổn thương gan như: Vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, chướng bụng, sụt cân…

 • Người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, tiểu đường: Nhóm đối tượng này có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường.

 • Người nghiện rượu bia: Đối tượng này có nguy cơ mắc bệnh cao và thời gian sống thường bị rút ngắn 10 năm so với các nhóm đối tượng khác.

 • Người thừa cân, béo phì, mỡ máu cao: Nhóm đối tượng này có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ và tiến triển thành xơ gan, cuối cùng là ung thư gan nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh gan, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt

Khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh gan, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt

2. Khi tầm soát ung thư gan cần khám những gì?

Vì ung thư gan là căn bệnh tiến triển thầm lặng, nên để phát hiện và kết luận chính xác ung thư gan, bác sĩ cần thực hiện phối hợp nhiều phương pháp chẩn đoán khác nhau. 

Dưới đây là một số những phương pháp chẩn đoán thường được sử dụng trong tầm soát ung thư gan.

2.1. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh

Để tầm soát ung thư gan, bác sĩ cần sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm phát hiện các khối u bất thường, cụ thể như sau:

 • Siêu âm gan: Đây là phương pháp hỗ trợ chẩn đoán nhanh, có độ nhạy từ 68-87%, có thể phát hiện các khối u có kích thước nhỏ đến vài mm. Ngoài ra, kỹ thuật này còn được sử dụng để chẩn đoán nhiều bệnh lý khác về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan…

 • Nội soi: Trước khi nội soi gan, bác sĩ cần rạch một đường ở bụng, thông qua vết rạch này để đưa ống nội soi luồn vào gan, đầu ống nội soi được gắn một camera siêu nhỏ giúp thu lại hình ảnh bên trong gan. Phương pháp này có khả năng phát hiện các tổn thương hoặc khối u bất thường. Thông thường những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nghi ngờ ung thư thì sẽ cần tiến hành nội soi kết hợp sinh thiết để khẳng định kết quả.

 • Phương pháp chẩn đoán hình ảnh có độ phân giải cao: Bởi vì siêu âm không phải là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiệu quả nhất, trong trường hợp cần kiểm tra, đánh giá các khối u trong gan. Do đó, bác sĩ có thể cần sử dụng thêm các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại như chụp CT, MRI.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng để kiểm tra các khối u lành tính hoặc ác tính trong gan .Nếu nghi ngờ đó là khối u ác tính, bác sĩ sẽ cần tiến hành sinh thiết gan để đưa ra khẳng định chắc chắn nhất.

Tầm soát ung thư gan là quá trình sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm bệnh, giúp điều trị kịp thời và nâng cao tỷ lệ sống sót. Quy trình bao gồm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm gan và các xét nghiệm chuyên sâu nếu có dấu hiệu bất thường. Chi phí tầm soát phụ thuộc bảo hiểm y tế nhưng khoảng từ vài trăm nghìn đến triệu đồng. Điều quan trọng là cần tầm soát thường xuyên nếu thuộc nhóm nguy cơ cao như viêm gan virus, xơ gan. Bổ sung fucoidan chính hãng như fucoidan xanh Nhật Bản cũng được khuyến cáo để tăng cường phòng ngừa. Cách uống fucoidan đúng liều lượng và thời điểm sẽ nâng cao hiệu quả hỗ trợ tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư gan hiệu quả hơn.

Siêu âm gan là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến trong tầm soát ung thư gan

Siêu âm gan là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến trong tầm soát ung thư gan

2.2. Phương pháp xét nghiệm

Bên cạnh các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thì xét nghiệm máu đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong tầm soát ung thư gan. Tiêu chuẩn để sàng lọc ung thư gan là tổng hợp của kết quả xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh.

Các xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư gan thường được thực hiện đó là:

 • AFP (Alpha – fetoprotein): Đây là một dạng protein do gan tiết ra,, chỉ số này là căn cứ giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư gan, cũng như kiểm tra tiển triển của bệnh và khả năng đáp ứng điều trị. Nếu bị ung thư gan chỉ số AFP trong máu sẽ tăng cao. Tuy nhiên, chỉ số này không chính xác 100%, đôi khi nó cũng tăng khi người bệnh bị xơ gan, viêm gan mạn tính.

 • AFP-L3: Là một dạng AFP được tạo ra do các tế bào ung thư gan. Nó được đo lường bằng tỉ lệ phần trăm so với tổng mức AFP. Nếu tỷ lệ này cao hơn 10% thì nguy cơ mắc ung thư gan trong vòng 21 tháng có thể tăng lên gấp 7 lần.

 • DCP (Des – gamma – carboxy prothrombin): Là chất được tạo ra trong gan do prothrombin bị thiếu vitamin K (yếu tố đông máu). DCP tăng bất thường có thể là dấu hiệu của sự phát triển của khối u tại gan.

2.3. Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là phương pháp cuối cùng được sử dụng khi tầm soát ung thư gan, nếu như các phương pháp kể trên cho thấy người bệnh có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Kỹ thuật này cần lấy một phần mô nhỏ trong khối u để thực hiện xét nghiệm và là cơ sở chính xác nhất để đưa ra kết luận.

Tuy nhiên phương pháp này có thể tiềm ẩn các rủi ro về chảy máu, nhiễm trùng, quá trình thực hiện phức tạp, chi phí cao nên chỉ thực hiện khi thật sự cần thiết.

Sinh thiết gan là bước cuối cùng để đưa ra kết luận chính xác về bệnh ung thư gan

Sinh thiết gan là bước cuối cùng để đưa ra kết luận chính xác về bệnh ung thư gan

3. Quy trình tầm soát ung thư gan diễn ra như thế nào?

Quy trình tầm soát ung thư gan sẽ không hoàn toàn giống nhau giữa các cơ sở y tế, nhưng thông thường sẽ trải qua các bước cơ bản sau:

 • Khám lâm sàng: Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn và gia đình, các bệnh lý bạn đang mắc, thuốc đang sử dụng và các triệu chứng bất thường của cơ thể. Trong quá trình hỏi bệnh, bác sĩ có thể kiểm tra các sơ bộ các triệu chứng lâm sàng, sau đó chỉ định các phương pháp xét nghiệm ung thư gan.

 • Xét nghiệm ung thư gan: Bạn cần thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh theo yêu cầu của bác sĩ và sự hướng dẫn cụ thể của nhân viên y tế.

 • Đọc kết quả và đưa ra kết luận: Nếu mắc bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất. Nếu kết quả không có gì bất thường, bác sĩ có thể đặt lịch hẹn cho lần tầm soát ung thư gan tiếp theo, cùng như đưa ra các lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học.

u gan là gì

4. Nên tầm soát ung thư gan ở đâu và chi phí bao nhiêu?

Tầm soát ung thư gan ở đâu và chi phí thế nào là những thắc mắc khiến nhiều người còn e ngại khi đưa ra quyết định tầm soát ung thư gan.

Khi lựa chọn địa chỉ tầm soát ung thư gan, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, sở hữu đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn, trang thiết bị và máy móc hiện đại.

Hiện nay nhiều cơ sở y tế hiện đang triển khai các gói sàng lọc ung thư gan, trong gói sẽ bao gồm thăm khám, tư vấn, các xét nghiệm chẩn đoán… Giá cho các gói dịch vụ này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng cơ sở y tế. Dưới đây là chi phí tầm soát ung thư tham khảo tại một số cơ sở y tế tại Hà Nội:

 • Bệnh viện K: Đây là bệnh viện đầu ngành chuyên điều trị các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan. Gói dịch vụ tầm soát ung thư gan ở đây bao gồm từ khám, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, mức giá tham khảo là 2.100.000 VNĐ.

 • Bệnh viện Ung bướu Hà Nội: Bệnh viện chuyên khoa ung bướu này cung cấp gói dịch vụ tầm soát ung thư gan đầy đủ, với giá tham khảo là 4.055.000 VNĐ.

 • Bệnh viện Thu Cúc: Nếu muốn thực hiện xét nghiệm ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo gói dịch vụ của bệnh viện này. Tuy nhiên, gói này chỉ thực hiện xét nghiệm máu với 2 chỉ số là AFP và CEA, giá tham khảo cho gói dịch vụ này là 606.000 VNĐ.

 • Bệnh viện đa khoa Medlatec: Đây cùng là địa chỉ cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý về gan tại nhà, trong đó bao gồm cả tầm soát ung thư gan, với 3 gói khác nhau: gói cơ bản giá 753.000 VNĐ, gói nâng cao 1 giá 4.410.000 VNĐ và gói nâng cao 2 giá 4.860.000.

Lưu ý: Chi phí tầm soát ung thư gan tại các cơ sở y tế trên chỉ có tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy từng thời điểm.

Nên lựa chọn địa chỉ tầm soát ung thư gan là các cơ sở ý tế uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại

Nên lựa chọn địa chỉ tầm soát ung thư gan là các cơ sở ý tế uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại

Trên đây là các thông tin cơ bản về tầm soát ung thư gan, giúp phòng tránh và phát hiện sớm căn bệnh ung thư nguy hiểm. Bạn nên cố gắng tầm soát ung thư gan càng sớm càng tốt để góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Để tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây bệnh, biện pháp điều trị, phòng ngừa mắc mới ung thư gan mời bạn gọi qua số tổng đài miễn cước trong giờ hành chính 18000069 hoặc số 02439963961 ngoài giờ hành chính, các chuyên viên tư vấn của Fucoidan Nhật Bản sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Tầng 5 - LK11A-01 KĐT mới Mỗ Lao - Phường Mỗ Lao - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Dược sĩ Đại Học Lưu Thị Thúy Hằng

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là dược sĩ Lưu Thị Thúy Hằng, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện tôi là tác giả các bài viết về sức khỏe tại website kingfucoidan.vn. Với chuyên môn của mình, tôi sẽ mang đến cho người đọc những thông tin chính xác, khoa học và cập nhật về các tin tức mới nhất về sức khỏe.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.