Tầm soát ung thư dạ dày và tất cả những điều cần biết

Tầm soát ung thư dạ dày là một trong những việc làm cần thiết nhằm phát hiện sớm các nguy cơ dẫn đến căn bệnh nan y này. Chẩn đoán, phát hiện sớm khối u dạ dày ác tính sẽ giúp nâng cao tỷ lệ sống cho người bệnh. Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về tầm soát ung thư dạ dày trong bài viết dưới đây nhé.

Tầm soát ung thư dạ dày là một việc làm cần thiết và nên thực hiện càng sớm càng tốt

Tầm soát ung thư dạ dày là một việc làm cần thiết và nên thực hiện càng sớm càng tốt

1. Tầm soát ung thư dạ dày là gì?

Tầm soát ung thư dạ dày (hay khám sàng lọc ung thư dạ dày) là tổng hợp các phương pháp xét nghiệm nhằm phát hiện sớm mầm mống của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí khi khối u này còn rất nhỏ.

Khám sàng lọc ung thư dạ dày được thực hiện cho những người không có triệu chứng lâm sàng, nó chủ yếu được thực hiện để phòng ngừa và chẩn đoán sớm căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này.

Tầm soát ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm như nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương bên trong dạ dày nếu có nghi ngờ ung thư, xét nghiệm marker ung thư dạ dày… 

2. Tại sao cần tầm soát ung thư dạ dày?

Hiện trạng bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam đang có diễn biến phức tạp, khi mà số ca mắc mới tăng nhanh và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Chưa kể, bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có dấu hiệu rất mờ nhạt, nên đa phần người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, tỷ lệ chữa khỏi rất thấp.

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư dạ dày sẽ càng thấp khi bệnh được phát hiện càng muộn. Vì thế, tầm soát ung thư dạ dày có vai trò rất quan trọng trong điều trị căn bệnh này. Theo các chuyên gia, bệnh ung thư dạ dày được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh là rất cao, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%, nhưng nếu phát hiện quá muộn, khi tế bào ung thư đã di căn thì tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%.

Bởi vì cho đến nay, ung thư dạ dày vẫn được xem là căn bệnh vô phương cứu chữa, cho nên tầm soát để phát hiện sớm căn bệnh nan y này là cách duy nhất giúp nâng cao tỷ lệ sống cho người bệnh.

Tầm soát giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư dạ dày

Tầm soát giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư dạ dày (nếu có)

3. Quy trình tầm soát ung thư dạ dày 

Đây chắc hẳn là vấn đề nhiều người thắc mắc nhất khi có nhu cầu cần tầm soát ung thư dạ dày. Vậy tầm soát ung thư dạ dày cần thực hiện các kiểm tra gì? Quy trình như thế nào?

 • Bước 1: Khám lâm sàng: Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng trong quy trình tầm soát ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cụ thể của bạn như tuổi, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh cá nhân và người thân trong gia đình, các triệu chứng nghi ngờ mà bạn đang gặp phải… Thông qua bước này, bác sĩ sẽ đánh giá được nguy cơ mắc bệnh, sau đó tiến hành các xét nghiệm phù hợp để tầm soát ung thư dạ dày.

 • Bước 2: Nội soi dạ dày: Đây là xét nghiệm chủ yếu được chỉ định khi cần chẩn đoán các bệnh liên quan đến dạ dày, bao gồm cả ung thư dạ dày. Khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ sử dụng một ống nội soi để đưa vào dạ dày thông qua mũi (hoặc miệng), thực quản. Dựa vào hình ảnh mà camera ghi lại, bác sĩ có thể xác định được vị trí tổn thương, mức độ tổn thương bên trong dạ dày. Ngoài chẩn đoán ung thư và phát hiện các yếu tố tiền ung thư, nội soi dạ dày có thể thấy được các dấu hiệu viêm, loét, tăng sản, dị sản, khối u dạ dày lành tính…

 • Bước 3: Chụp cắt lớp (CT) dạ dày: Bác sĩ có thể chỉ định chụp CT dạ dày để dựa vào hình ảnh nhằm đánh giá tình trạng tổn thương dạ dày mà mức độ xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh. Đồng thời, chụp CT ổ bụng cùng giúp đánh giá tình hình hiện tại khối u đã di căn đến các cơ quan khác hay chưa.

 • Bước 4: Sinh thiết dạ dày: Đây được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán ung thư dạ dày, vì cho đến này phương pháp này là phương pháp duy nhất giúp chẩn đoán chính xác bệnh ung thư dạ dày. Sinh thiết có thể tiến hành ngay từ khi nội soi dạ dày, tại vị trí niêm mạc bị tổn thương.

Tầm soát ung thư dạ dày bao lâu có kết quả? Tùy thuộc vào các phương pháp xét nghiệm, thiết bị xét nghiệm ung thư dạ dày… mà thời gian trả kết quả sẽ khác nhau. Thế nhưng để có kết quả sinh thiết chẩn đoán ung thư dạ dày thì cần thời gian trung bình 1 tuần, đối với nội soi dạ dày, chụp CT thì thời gian trả kết quả cho người bệnh chỉ mất khoảng 2-3 tiếng sau khi kiểm tra xong.

Sinh thiết dạ dày sẽ được thực hiện khi có phát hiện nghi ngờ ung thư dạ dày

Sinh thiết dạ dày sẽ được thực hiện khi có phát hiện nghi ngờ ung thư dạ dày

4. Ai nên tầm soát ung thư dạ dày định kỳ?

Năm 2018, số ca mắc mới ung thư dạ dày tại Việt Nam tăng lên gần 165.000 ca/96,6 triệu dân, trong đó gần 70% người đã tử vong vì căn bệnh này. Đáng tiếc hơn là căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, nhưng thời gian phát hiện lại thường rơi vào giai đoạn muộn.

Vì thế, tầm soát ung thư dạ dày đang ngày càng trở nên quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chúng ta, đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

Những nhóm đối tượng cần đặc biệt chú ý kiểm tra, tầm soát ung thư dạ dày bao gồm:

 • Người cao tuổi hoặc bước sang giai đoạn trung niên (lớn hơn 50 tuổi).

 • Đối tượng có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày hoặc các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ví dụ như: ung thư thực quản, tá tràng, đại tràng, trực tràng…

 • Người bị viêm loét dạ dày mạn tính, nhiễm vi khuẩn HP

 • Người có thói quen dễ gây ung thư dạ dày hoặc thường xuyên ăn các món ăn có nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày.

 • Người nghiện thuốc lá hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động, lạm dụng rượu bia.

 • Người có các dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư dạ dày như đau bụng trên rốn, hay bị ợ hơi, ợ chua, ăn uống khó tiêu…

 • Bệnh nhân đã có tiền sử bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm chuyển sản ruột nên chú ý thực hiện kiểm tra nội soi sau 6 tháng đến 1 năm để tìm ra các tổn thương tiền ung thư.

Ung thư dạ dày có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào, vì thế chúng ta không nên chủ quan với căn bệnh này. 

Nội soi dạ dày là phương pháp thường gặp trong tầm soát ung thư dạ dày

Người có nguy cơ ung thư dạ dày cao nên sàng lọc ung thư định kỳ 6 tháng/lần

5. Chi phí tầm soát ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế cho phép bạn đăng ký các gói khám sàng lọc ung thư dạ dày, bao gồm cả bệnh viện công và các phòng khám tư nhân. Vì thế mức giá khám sàng lọc cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó cần phải kể đến như:

 • Phương pháp tầm soát: Người bệnh có thể lựa chọn nhiều phương pháp tầm soát ung thư với các chi phí khác nhau, ví dụ nội soi dạ dày có gây mê chi phí sẽ cao hơn nội soi thông thường. Thực hiện càng nhiều xét nghiệm chi phí sẽ càng cao.

 • Cơ sở y tế: Chi phí tầm soát ung thư dạ dày ở bệnh viện tư thường cao hơn bệnh viện công. Tuy nhiên, tại các bệnh viện tư sẽ hạn chế được tình trạng quá tải, thời gian thăm khám cũng nhanh chóng, tiện lợi hơn.

 • Cơ sở vật chất: Bệnh viện có cơ sở vật chất càng khang trang, trạng thiết bị đại sẽ cho kết quả nhanh chóng, chính xác hơn, do đó chi phí dịch dũ cũng sẽ cao hơn.

 • Trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên y tế: Bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ có khả năng đọc kết quả xét nghiệm chính xác hơn, tuy nhiên điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí khám bệnh.

Như vậy, mức giá tầm soát ung thư dạ dày sẽ có sự khác nhau giữa mỗi người và mỗi cơ sở y tế, trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 2.500.000 đến 5.500.000 VNĐ. Tuy nhiên khi lựa chọn tầm soát ung thư dạ dày ở đâu, ngoài chi phí gói khám, bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố chuyên môn, chất lượng dịch vụ… không nên vì ham rẻ mà lựa chọn các cơ sở y tế thiếu uy tín.

Tầm soát ung thư dạ dày nên được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại

Tầm soát ung thư dạ dày nên được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại

6. Lưu ý khi tầm soát ung thư dạ dày

Nếu xác định muốn tầm soát ung thư dạ dày, trước khi tầm soát bạn cần chú ý thực hiện một số điều sau:

 • Lựa chọn trang phục thoải mái, thuận tiện để việc thăm khám trở nên dễ dàng hơn.

 • Khi thăm khám lâm sàng cần thông báo cho bác sĩ nếu đang sử dụng thuốc tiêu hóa hoặc có tiền sử dị ứng thuốc, đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.

 • Nên nội soi vào buổi sáng, trước khi nội soi cần nhịn ăn từ 8-12 tiếng, chỉ được uống một ít nước lọc, tránh uống nước có màu để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh nội soi.

 • Trường hợp nội soi bị hẹp môn vị, cần nhịn ăn lâu hơn khoảng 12-24 tiếng hoặc phải đặt ống bơm rửa dạ dày.

 • Trước khi nội soi bệnh nhân cũng cần nhịn uống nước trước 2-3 tiếng để tránh tình trạng trào ngược nước vào phổi.

 • Không nên hút thuốc lá, uống rượu bia trong vòng 24 giờ trước khi đến khám sàng lọc ung thư dạ dày.

Hãy chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc hoặc vấn đề đang gặp phải trước khi khám sàng lọc ung thư dạ dày

Hãy chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc hoặc vấn đề đang gặp phải trước khi khám sàng lọc ung thư dạ dày

Trên đây là các thông tin cần thiết, giúp giải đáp các thắc mắc liên quan đến sàng lọc ung thư dạ dày. Hãy chủ động kiểm tra sức khỏe tổng quát nói chung và tầm soát ung thư dạ dày nói riêng để góp phần bảo thể cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho bản thân và người trong gia đình.

Không những vậy, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày ngay từ bây giờ. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về các biện pháp này và giải đáp các thắc mắc liên quan đến khám sàng lọc ung thư dạ dày, hãy  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN gọi ngay đến HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.